Charlie Munger: Với dân chuyên, phân tán danh mục đầu tư là vô nghĩa

Thứ bảy, 04/09/2021 | 20:57 Theo dõi CFĐT trên

Cùng với Warren Buffett, Charlie Munger là một trong những huyền thoại đầu tư cừ khôi nhất mọi thời đại. Và cũng giống như người bạn lâu năm, ông rất hào phóng tặng những lời khuyên giá trị cho nhà đầu tư.

Đừng để bị cuốn vào cơn điên trên thị trường 

Trong cuộc họp cổ đông của tờ The Daily Journal hồi tháng 3/2021, một người đặt câu hỏi làm thế nào nhà đầu tư có thể đối phó với những "cơn điên" trên thị trườngn chứng khoán, ví dụ như đà tăng hỏa tốc của cổ phiếu meme.

Munger trả lời: "Chủ nghĩa tư bản có những giai đoạn kiểu vậy. Tôi đã sống lâu và chính sách của tôi luôn là ở lại thị trường và đương đầu với chúng. Và tôi nghĩ đó là những gì các bạn nên làm".

Hành vi mà Munger khuyên nhà đầu tư nên tránh: "Điều mà rất nhiều nhà đầu tư làm là đổ xô mua cổ phiếu trong cơn sốt – thường là bằng tiền vay nợ - vì họ thấy rằng giá đang lên. Dĩ nhiên, đây là cách đầu tư rất nguy hiểm". Ông ví hành vi này với đánh bạc.

Sam Huszczo, nhà sáng lập SGH Wealth Management nhận xét rằng cách so sánh của Munger hoàn toàn đúng: "Mọi khoản đầu tư bạn sở hữu đều nên có mục đích. Nếu bạn không thể đưa ra lý do vì sao bạn bỏ ra số tiền đó, thì bạn đang dùng cách tiếp cận như đánh bạc khi đầu tư. Bạn chỉ đang hy vọng mình sẽ ăn may".

Đừng để bị cuốn vào cơn điên trên thị trường mà hãy ‘lái chúng ra ngoài’
Đừng để bị cuốn vào cơn điên trên thị trường mà hãy ‘lái chúng ra ngoài’

Gần đây, những nhà đầu tư cổ phiếu meme đã gặp may. Tuy nhiên, bà Christine Benz, Giám đốc tài chính cá nhân tại Morningstar cảnh báo: "Như chúng ta đã biết, lịch sử và thành tích trong quá khứ chưa chắc là chỉ báo cho tương lai".

Cách tốt nhất để mặc kệ sự điên cuồng của đám đông là gắn bó với kế hoạch của mình, bà chỉ ra. 

Cẩn thận với bong bóng

Một số cổ đông hỏi Munger rằng liệu thị trường đã quá nóng. Họ so sánh việc nhà đầu tư ồ ạt mua bán cổ phiếu của các công ty mới lên sàn với tình hình “bong bóng” dot-com cuối những năm 1990.

Munger đồng ý rằng "kiểu đầu cơ điên khùng này" là "dấu hiệu của một “bong bóng” đáng ghét".

Khi Munger được hỏi rằng liệu tình hình có kết thúc tồi tệ không, ông đáp: "Tôi nghĩ mọi chuyện chắc chắn sẽ kết thúc tồi tệ, nhưng tôi không biết khi nào".

Chỉ số S&P 500 lao dốc gần 50% khi “bong bóng” dot-com vỡ tung vào tháng 3/2000 và cắm đầu gần 57% từ 2007 đến 2009 sau khi thị trường nhà đất đổ sụp.

Nhưng nhà đầu tư không nên hoảng loạn và bán sạch cổ phiếu. Thay vào đó, hãy ở lại thị trường và đa dạng hóa danh mục. Giám đốc Benz khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ danh mục đầu tư gồm chứng chỉ quỹ tương hỗ hoặc ETF và các loại cổ phiếu sẽ biến động khác nhau tùy theo tình hình thị trường.

"Nguyên tắc cơ bản như sau: 5 đến 10% danh mục là tỷ trọng phù hợp cho các cổ phiếu đơn lẻ. Phần còn lại nên được phân bổ cho những khoản đầu tư được đa dạng hóa hơn".

Sở hữu cổ phiếu mà mình hiểu rõ

Sở hữu cổ phiếu mà bạn hiểu
Sở hữu cổ phiếu mà bạn hiểu

Một tín đồ lớn khác về cách tiếp cận đa dạng hóa trong đầu tư thông qua quỹ chỉ số là Warren Buffett. Rất nhiều lần, Chủ tịch Berkshire Hathaway kêu gọi nhà đầu nhỏ lẻ "hãy mua một mặt cắt của nước Mỹ" dưới dạng quỹ mô phỏng chỉ số S&P 500.

Munger có thể đồng ý với lời khuyên này khi nói về những nhà đầu tư bình thường. Nhưng khi nói về những dân chuyên, ông thấy việc phân tán khoản đầu tư là việc vô nghĩa:

"Rất nhiều người nghĩ sở hữu 100 cổ phiếu đồng nghĩa với việc họ đầu tư theo cách chuyên nghiệp hơn những người có 4 hay 5 cổ phiếu. Tôi thì coi đây là sự điên rồ, hoàn toàn điên rồ".

Munger nói tiếp: "Tôi thấy thoải mái hơn nhiều khi sở hữu hai hay ba cổ phiếu mà tôi có chút hiểu biết, ở trong lĩnh vực mà tôi nghĩ mình có lợi thế".

Vậy liệu bạn có nên chia tay với quỹ chỉ số để tất tay vào một vài cổ phiếu? Có lẽ là không, trừ khi bạn đã xây dựng được cơ đồ hàng tỷ USD trên thị trường chứng khoán. Giám đốc Benz nói: "Nếu bạn là Warren Buffett hay Charlie Munger, chiến lược đầu tư tập trung là hợp lý. Nhưng nếu bạn chỉ đang học về thị trường thì không".

Trên thực tế, nghiên cứu của S&P Dow Jones Indices chỉ ra đầu tư thụ động là con đường trực tiếp dẫn đến thành công đối với nhiều người.

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Charlie Munger
Chuẩn bị kế hoạch tài chính để khởi nghiệp thành công

Chuẩn bị kế hoạch tài chính để khởi nghiệp thành công

Thứ sáu, 03/09/2021 | 20:02
Nếu bạn đang nghĩ đến bỏ công việc hiện tại để bắt đầu kinh doanh, việc chuẩn bị kế hoạch tài chính cho bản thân sẽ là một bước cực kỳ quan trọng giúp bạn khởi nghiệp thành công.
Russel Cummber - Từ nhân viên ngân hàng thành founder 'kỳ lân' fintech 'mua trước trả sau'

Russel Cummber - Từ nhân viên ngân hàng thành founder 'kỳ lân' fintech 'mua trước trả sau'

Thứ năm, 02/09/2021 | 20:17
Russel Cummber từng là một chuyên viên giao dịch tín dụng tại ngân hàng Goldman Sachs ở Tokyo trước khi thành lập startup fintech Paidy.
Lê Thạch - chủ fanpage TOP Comments và quyết định 'ngược dòng' số đông để thành công

Lê Thạch - chủ fanpage TOP Comments và quyết định 'ngược dòng' số đông để thành công

Thứ năm, 02/09/2021 | 13:05
Với nhiều người, sự phản đối của số đông là một “đòn chí mạng”. Nhưng đối với Lê Thạch – chủ fanpage TOP Comments đi theo lí trí bản thân đã giúp anh có thành công như hôm nay.
5 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực đất đai

5 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực đất đai

Thứ sáu, 03/09/2021 | 15:45
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố danh sách các thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính thay thế trong lĩnh vực đất đai thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của bộ, có hiệu lực thi hành từ ngày 30/8/2021.
Nhà đầu tư kiếm được bao nhiêu tiền nếu bỏ 1 USD/ngày vào chứng khoán?

Nhà đầu tư kiếm được bao nhiêu tiền nếu bỏ 1 USD/ngày vào chứng khoán?

Thứ sáu, 03/09/2021 | 20:38
1 USD mỗi ngày không phải số tiền lớn. Nếu bạn bỏ 1 USD mỗi ngày, hay 365 USD mỗi năm để đầu tư vào thị trường chứng khoán, điều gì sẽ xảy ra?
Lãi suất trái phiếu cao “hút” khách ngân hàng: “Cục nợ” ai gánh?

Lãi suất trái phiếu cao “hút” khách ngân hàng: “Cục nợ” ai gánh?

Thứ bảy, 04/09/2021 | 10:54
Theo chuyên gia, lãi suất trái phiếu hơn chục phần trăm là bình thường. Mua trái phiếu giống người cho vay, cơ hội kiếm lợi nhuận rất tốt nếu nhà đầu tư hiểu được rủi ro.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/9

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/9

Thứ sáu, 17/09/2021 | 09:20
Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/9 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/9: TCB, DBC, BMI, HDG

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/9: TCB, DBC, BMI, HDG

Thứ năm, 16/09/2021 | 19:33
Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 17/9, bao gồm: TCB, DBC, BMI, HDG.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/9: Tích lũy quanh 1.350 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/9: Tích lũy quanh 1.350 điểm?

Thứ năm, 16/09/2021 | 18:25
Thanh khoản ở mức thấp cùng với biên độ thị trường hẹp cho thấy các nhà đầu tư đang giao dịch khá thận trọng. Với xu hướng như vậy, VN-Index có thể tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới.
Cổ phiếu bluechips giúp chỉ số Vn-Index duy trì đà tăng

Cổ phiếu bluechips giúp chỉ số Vn-Index duy trì đà tăng

Thứ năm, 16/09/2021 | 16:10
Chốt phiên giao dịch hôm nay (16/9), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng đồng loạt của các chỉ số. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn giữ ở mức thấp, thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư đối với thị trường.
Cafe Khởi nghiệp