Các biện pháp trừng phạt của Mỹ phá hỏng kế hoạch mở rộng của các nhà sản xuất chip Trung Quốc

Thứ tư, 15/02/2023 | 17:25 Theo dõi CFĐT trên

Lệnh cấm xuất khẩu sâu rộng do Mỹ áp đặt vào mùa thu năm ngoái đã cản trở kế hoạch mở rộng hoạt động của các nhà sản xuất chip lớn của Trung Quốc, gây trở ngại cho tham vọng của Bắc Kinh nhằm đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc về con chip.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ phá hỏng kế hoạch mở rộng của các nhà sản xuất chip Trung Quốc (Ảnh minh họa)
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ phá hỏng kế hoạch mở rộng của các nhà sản xuất chip Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Sự không chắc chắn là tâm trạng chung của những người tham gia chuyến thăm địa điểm sản xuất hàng đầu của nhà sản xuất chip Trung Quốc Yangtze Memory Technologies (YMTC), cách trung tâm Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc khoảng 40km về phía Đông. 

Cả kỹ sư và kỹ thuật viên của YMTC ở đây đều không biết khi nào nhà máy thứ hai của công ty, ban đầu dự kiến bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2022, sẽ thực sự đi vào hoạt động.

“Những thứ như thiết bị điện đã được lắp đặt, nhưng việc lắp đặt thiết bị sản xuất chip vẫn chưa bắt đầu”, một nhân viên của TMTC cho biết.

YMTC được Tsinghua Unigroup thành lập vào năm 2016 với sự hợp tác của quỹ National Integrated Circuit Industry Investment Fund - thường được biết đến là "Big Fund”. Công ty này bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ NAND vào năm 2019.

Sau khi Unigroup phá sản, YMTC chịu sự quản lý của Big Fund và chính quyền địa phương. Doanh nghiệp tập trung vào việc tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường chip NAND toàn cầu. Thậm chí có thời điểm Apple được cho là chuẩn bị sử dụng chip của YMTC cho iPhone.

Công ty đã khởi công xây dựng nhà máy thứ hai vào năm 2020 – ước tính trị giá khoảng 100 tỷ Nhân dân tệ (15 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại) – để tăng gấp ba công suất sản xuất.

Nhưng sự tăng trưởng của YMTC bị đình trệ kể từ khi Washington tuyên bố hạn chế nghiêm ngặt, rộng rãi đối với việc xuất khẩu công nghệ cũng như thiết bị sản xuất chip tiên tiến, cũng như hạn chế công dân Mỹ tham gia hoạt động sản xuất chip của doanh nghiệp Trung Quốc.

Xem thêm: Doanh nghiệp Trung Quốc quay trở lại Mỹ để tiến hành IPO

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tháng 9 năm ngoái, không lâu trước khi các biện pháp trừng phạt được công bố, Simon Yang - người được cho là có quốc tịch Mỹ - đã từ chức Giám đốc điều hành của YMTC. Đến tháng 10, nhiều kỹ sư người Mỹ cũng nghỉ việc tại các công ty thiết bị sản xuất chip đặt trụ sở tại Mỹ có liên quan tới kế hoạch mở rộng hoạt động của YMTC.

Sự chậm trễ này đã buộc YMTC phải cắt giảm nhân sự.

“Bộ phận của chúng tôi đã bắt đầu sa thải khoảng 10% nhân sự vào tháng 1 năm nay. Công ty cũng ngừng việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp. Bầu không khí trong công ty vô cùng ảm đạm với tương lai bất định”, một kỹ sư đã làm việc tại YMTC trong khoảng 3 năm cho biết.

Tương tự, ChangXin Memory Technologies (CXMT), công ty Trung Quốc chuyên sản xuất chip DRAM bằng công nghệ tiên tiến nằm trong phạm vi lệnh cấm của Mỹ, cũng đang gặp khó khăn trong việc triển khai các kế hoạch mở rộng hoạt động của mình.

CXMT đã xây xong tòa nhà văn phòng mới cho nhà máy thứ hai được lên kế hoạch xây dựng nằm gần trụ sở của công ty tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng đang bị đình trệ kéo dài và chưa biết khi nào có thể tiếp tục.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch bắt đầu hoạt động vào năm 2023, nhưng với tình hình này, sớm nhất là 2024 hoặc 2025 chúng tôi mới có thể đi vào hoạt động”, một kỹ sư của CXMT chia sẻ.

Bên cạnh đó, việc xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển mới của CXMT có vẻ cũng không có nhiều tiến triển.

Trước đó, năm 2015, Chính phủ Trung Quốc công bố sáng kiến "Made in China 2025", trong đó xác định chất bán dẫn là ngành công nghiệp đặc biệt quan trọng. Big Fund được thành lập theo sáng kiến này và đã hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển của ngành. Mức đầu tư trong giai đoạn đầu đã đạt khoảng 140 tỷ Nhân dân tệ.

Nhờ quỹ đầu tư trên, ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, dẫn đầu là ba công ty chip được Chính phủ hậu thuẫn là YMTC, CXMT và Fujian Jinhua Integrated Circuit Co.

Nhưng khi căng thẳng bùng lên giữa Mỹ và Trung Quốc, Washington đã thắt chặt hạn chế xuất khẩu công nghệ chip tiên tiến cho Trung Quốc - công nghệ mà Trung Quốc tụt hậu so với ngành công nghiệp của Mỹ.

Trước đó, vào năm 2019, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc là tâm điểm của các biện pháp cấm vận của Mỹ. Không lâu sau đó, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp. cũng rơi vào tầm ngắm.

Tỷ lệ tự cung tự cấp chất bán dẫn của Trung Quốc đã tăng từ 10% vào năm 2015 lên 24% vào năm 2021, theo International Business Strategies (IBS) của Mỹ. Công ty nghiên cứu này đã đưa ra một báo cáo vào tháng 6 năm ngoái với dự đoán tỷ lệ trên sẽ vượt quá 50% vào năm 2030. Nhưng sau khi Mỹ siết chặt các hạn chế thương mại, giám đốc điều hành của IBS, ông Handel Jones, cảnh báo rằng tỷ lệ này có thể sẽ chỉ đạt khoảng 30% vào năm 2030.

Trong bối cảnh thị trường con chip ảm đạm, sự trì trệ trong kế hoạch mở rộng sản xuất của các công ty sản xuất chip hàng đầu được cho là sẽ không giáng đòn mạnh vào tham vọng duy trì khả năng tự cung ứng con chip của Chính phủ Trung Quốc trong ngắn hạn. 

Tuy nhiên, những áp lực từ phía Mỹ rõ ràng đang gây tác động lớn tới ngành công nghiệp chip của Trung Quốc, đẩy nước này vào tình thế khó khăn trên con đường hiện thực hóa giấc mơ chip của mình.

Xem thêm: Trung Quốc mở cửa trở lại có khả năng giúp nền kinh tế Hàn Quốc phục hồi

Thục San (Theo Nikkei Asia)
Theo VnMedia.vn Copy
Mua “chui” cổ phiếu TCB, Đầu tư INB bị UBCKNN xử phạt

Mua “chui” cổ phiếu TCB, Đầu tư INB bị UBCKNN xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Đầu tư INB.
Chị gái Chủ tịch TVB mua thêm 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp

Chị gái Chủ tịch TVB mua thêm 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp

Chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt (HOSE: TVB) là bà Phạm Thị Thanh Huyền vừa đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu TVB.
VCA bị cắt margin do tình hình kinh doanh không khả quan

VCA bị cắt margin do tình hình kinh doanh không khả quan

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) ngày hôm qua (14/2) thông báo bổ sung cổ phiếu VCA vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.
Chứng khoán châu Á giảm sau khi lạm phát Mỹ tăng nóng hơn dự kiến

Chứng khoán châu Á giảm sau khi lạm phát Mỹ tăng nóng hơn dự kiến

Thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương ghi nhận xu hướng sụt giảm khi kết phiên giao dịch 15/2 sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố nóng hơn ước tính.
Giá vàng thế giới tăng sau khi Mỹ công bố số liệu CPI

Giá vàng thế giới tăng sau khi Mỹ công bố số liệu CPI

Trong phiên giao dịch 14/2 sau khi Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023, giá vàng giao tháng 4/2023 tăng 1,9 USD (0,1%) và đóng cửa ở mức 1.865,4 đô la Mỹ/ounce.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 2/2024 (từ ngày 16/2 đến ngày 29/2/2024) đạt 28,41 tỷ USD, tăng 46,7% (tương ứng tăng 9,05 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong kỳ 1 tháng 2/2024 (từ ngày 01/2 đến ngày 15/2/2024).
Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Tọa lạc tại một không gian hoàn toàn mới, cửa hàng có không gian kép đã làm mới sự hiện diện tại thành phố năng động này. Đây là cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phong cách thiết kế nội thất mới nhất của Cartier…
Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Tổng cục Thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành thuế nào thực hiện thu thuế hộ.
Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 21/3/2024 Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã phá Chuyên án 124-T, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.
Cafe Khởi nghiệp