Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Thứ tư, 15/02/2023 | 23:11 Theo dõi CFĐT trên

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ (Ảnh minh họa)
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ (Ảnh minh họa)

VN-Index giao dịch giằng co trong khu vực trên 1.050 điểm

CTCK Đông Á - DAS

Thị trường phục hồi với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, bên cạnh đó nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công và nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ giao dịch khởi sắc giải tỏa tâm lý thận trọng khi thị trường điều chỉnh trong các phiên vừa qua.

Trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh khi chỉ số chưa vượt vùng kháng cự 1.050-1.060 điểm cùng với sự xác nhận của khối lượng giao dịch tăng tương ứng. Thị trường cần thêm thời gian để xác lập vùng giao dịch cân bằng, chỉ số VN-Index có thể giao dịch giằng co trong khu vực trên 1.050 điểm trong hai phiên cuối tuần, với những nhịp hồi phục kỹ thuật về vùng 1060 điểm.

Nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch ngắn hạn trên những mã cổ phiếu có sẵn trong danh mục để tối ưu lợi nhuận. Chờ đợi thanh khoản thị trường khởi sắc hơn và VN-Index xác nhận vượt vùng kháng cự ngắn hạn.

Nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao vẫn có thể chọn nhóm dầu khí, đầu tư công...

CTCK Vietcombank - VCBS

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên với nến xanh phục hồi, nhưng vẫn đang gặp khó ở vùng điểm 1.050 điểm khi lượng cung ở vùng điểm này vẫn còn nhiều.

Tuy chỉ báo RSI và MACD tại khung đồ thị giờ đã có tín hiệu tạo đáy, nhưng vẫn chưa thể khẳng định rằng, VN-Index đã kết thúc nhịp giảm và hiện tại kháng cự gần nhất của thị trường sẽ ở quanh vùng điểm 1.050 điểm.

Sự phân hóa cũng hiện diện khá rõ ràng, khi lực cầu tập trung nhiều hơn ở những mã cổ phiếu riêng lẻ thuộc các nhóm ngành như dầu khí, đầu tư công, vật liệu xây dựng.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao vẫn có thể chọn lọc kỹ lưỡng những cổ phiếu ở những nhóm ngành đã nêu trên để giao dịch ngắn hạn với tỷ trọng hợp lý.

Xem thêm: Chứng khoán châu Á giảm sau khi lạm phát Mỹ tăng nóng hơn dự kiến

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

CTCK Tân Việt - TVSI

VN-Index kết phiên với cây nến tăng điểm dạng spinning và vượt qua giá cao nhất ngày hôm qua, cho thấy tín hiệu phục hồi đảo chiều trở lại. Việc chỉ số tăng điểm đi kèm thanh khoản cải thiện tốt là tín hiệu rất tích cực cho thấy kỳ vọng “ bắt đáy” của nhà đầu tư.

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.

Xu hướng ngắn hạn hiện tại vẫn đang là giảm điểm nhưng chỉ số đã cho tín hiệu đảo chiều với nhịp hồi phục T+. Chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn là nên chờ phục hồi để cân nhắc hạ tỷ trọng hoặc đứng ngoài quan sát thị trường và chờ đợi ở quanh mốc cân bằng trước đó tại 1.060 – 1.075 điểm.

Thị trường tiến lên giằng co tại ngưỡng 1.050 điểm

CTCK BIDV – BSC

Sau một ngày rung lắc khá dữ dội, VN-Index kết phiên tại mốc 1.048,2 điểm, tăng gần 10 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 19/19 ngành tăng điểm, trong đó những ngành tăng tốt phải kể đến là Xây dựng và Vật liệu, Dầu khí, Hóa chất, Dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX, chủ yếu bán ròng tại mã STB và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong phiên giao dịch hôm nay, thanh khoản đã khá hơn nhưng vẫn ở mức yếu, thị trường nhiều khả năng có thể tiến lên giằng co tại ngưỡng 1.050 điểm trong những phiên tới.

Có thể tập trung vào nhóm cổ phiếu đầu tư công

CTCK MB - MBS

Thị trường phục hồi phiên đầu tiên sau khi đã trải qua 2 tuần giảm và vẫn mất hơn 7 điểm ở tuần này, do vậy chưa làm thay đổi xu hướng giảm trong ngắn hạn.

Điểm tích cực là độ rộng thị trường ở 2 phiên vừa qua khá tích cực nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản cũng tăng trở lại dù vẫn ở mức thấp nhờ nhóm cổ phiếu đầu tư công và ngân hàng.

Dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu đầu tư công mạnh mẽ sau 2 tuần điều chỉnh, nhiều cổ phiếu trong nhóm này thậm chí đã vượt hoặc tiệm cận đỉnh năm 2023 với mức dư mua trần lớn. Về kỹ thuật, nhóm cổ phiếu đầu tư công có khả năng mở rộng đà tăng, nhà đầu tư có thể tập trung vào nhóm cổ phiếu này.

Tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu theo hướng giảm thiểu rủi ro cho danh mục

CTCK Rồng Việt - VDSC

Nhìn chung, diễn biến của thị trường chưa có nhiều cải thiện so với phiên giao dịch trước đó và tạm thời vẫn ghi nhận động thái hỗ trợ tại vùng 1.030-1.032 điểm. Với động thái nâng đỡ này của dòng tiền, thị trường vẫn còn cơ hồi phục để tiếp tục thăm dò cung cầu tại vùng giá cao hơn.

Tuy nhiên, tạm thời vẫn cần lưu ý sức ép từ vùng cản 1.055-1.065 điểm của VN-Index trong các phiên kế tiếp.

Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục, nhưng vẫn cần chú ý quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá trạng thái thị trường. Tạm thời vẫn nên quản trị rủi ro danh mục ở mức hợp lý, có thể tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu theo hướng giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Xem thêm: Giá vàng thế giới tăng sau khi Mỹ công bố số liệu CPI

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ phá hỏng kế hoạch mở rộng của các nhà sản xuất chip Trung Quốc

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ phá hỏng kế hoạch mở rộng của các nhà sản xuất chip Trung Quốc

Lệnh cấm xuất khẩu sâu rộng do Mỹ áp đặt vào mùa thu năm ngoái đã cản trở kế hoạch mở rộng hoạt động của các nhà sản xuất chip lớn của Trung Quốc, gây trở ngại cho tham vọng của Bắc Kinh nhằm đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc về con chip.
Mua “chui” cổ phiếu TCB, Đầu tư INB bị UBCKNN xử phạt

Mua “chui” cổ phiếu TCB, Đầu tư INB bị UBCKNN xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Đầu tư INB.
Hãng ôtô Ford cắt giảm 3.800 việc làm tại khu vực châu Âu

Hãng ôtô Ford cắt giảm 3.800 việc làm tại khu vực châu Âu

Ford nêu rõ sẽ cắt giảm khoảng 2.300 việc làm tại các nhà máy ở thành phố Cologne và Aachen (Đức), 1.300 việc làm tại Anh và 200 việc làm tại các nước khác ở châu Âu.
Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Theo dữ liệu do Kho bạc Mỹ vừa mới công bố trong tuần này, lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã tiếp tục tăng, vượt quá 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Tokyo là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm 2019.
Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Chứng khoán khởi đầu tuần ở mức cao nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba (12/3) đã đạt mức cao kỷ lục lần thứ 17 trong năm nay, khi các nhà đầu tư phớt lờ mức tăng giá tiêu dùng hàng năm cao hơn dự kiến ​​là 3,2% và hoan nghênh sự hạ nhiệt ở một số danh mục như giá thực phẩm.
Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vào ngày hôm qua (19/3) sau khi nhà sản xuất chip đắt giá thế giới cho biết bộ xử lý AI hàng đầu mới của họ dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết ông đang theo đuổi mục tiêu hướng tới thị trường trung tâm dữ liệu có tiềm năng lớn hơn 250 tỷ USD.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Cafe Khởi nghiệp