Warren Buffett chia sẻ 8 lời khuyên tài chính rút ra từ đại dịch Covid-19

Chủ nhật, 12/09/2021 | 18:10 Theo dõi CFĐT trên

Đối với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, cuộc khủng hoảng Covid-19 là cơ hội để học hỏi và truyền đạt những lời khuyên mình rút ra được cho những nhà đầu tư khác.

Warren Buffett chia sẻ 8 bí quyết tài chính rút ra từ đại dịch
Warren Buffett chia sẻ 8 bí quyết tài chính rút ra từ đại dịch

Một trong những phương pháp để trở nên thành công là coi mọi cuộc khủng hoảng như một cơ hội – để học hỏi, đầu tư, phát triển. Tấm gương điển hình chính là Warren Buffett.

Lời khuyên nổi tiếng của Chủ tịch Berkshire Hathaway là "hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và tham lam khi người khác sợ hãi". Bước qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19, Warren Buffett không những giàu hơn trước mà ông còn có thêm những bài học giá trị để chia sẻ với các nhà đầu tư.

1. Mới đầu tư? Hãy dùng quỹ chỉ số

 Mới đầu tư? Hãy dùng quỹ chỉ số
Mới đầu tư? Hãy dùng quỹ chỉ số

Tại đại hội cổ đông của Berkshire đầu tháng 5 năm nay, Warren Buffett tán tụng khoản đầu tư ưa thích của mình: "Tôi đề xuất mọi người mua quỹ chỉ số S&P 500 và nắm giữ thật lâu dài". Warren Buffett cho biết sau khi ông qua đời, 90% số tiền ông để lại cho vợ sẽ được chuyển vào một quỹ chỉ số như S&P 500.

Quỹ chỉ số S&P 500 là các quỹ tương hỗ hoặc ETF mô phỏng biến động giá cổ phiếu của 500 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ bất chấp đại dịch Covid-19. S&P 500 đã tăng 16% vào năm 2020 và đạt mức cao mới vào năm 2021.

Warren Buffett nói với các cổ đông: "Tôi thích Berkshire, nhưng những người không biết chút gì về cổ phiếu và không có tình cảm đặc biệt nào dành cho Berkshire nên mua quỹ chỉ số S&P 500".

=> Xem thêm: 5 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu đơn giản cho nhà đầu tư

2. Hãy thực tế - ngay cả khi thị trường đang mất trí

Hãy thực tế - ngay cả khi thị trường đang mất trí
Hãy thực tế - ngay cả khi thị trường đang mất trí

Chứng khoán Mỹ đang bùng nổ và biến người dùng mạng xã hội thành triệu phú nếu anh ta bắt gặp bài phân tích đúng xu hướng trên Reddit. Tuy nhiên, Warren Buffett khuyên nhà đầu tư có cách tiếp cận lâu dài, thực tiễn đối với thị trường thay vì tiến hành "30 hay 40 giao dịch mỗi ngày để kiếm lời từ thứ mà bạn nghĩ là trò chơi dễ dàng".

Trong cuộc họp cổ đông 2021, Warren Buffett trình chiếu 2 slide liệt kê 20 công ty lớn nhất thế giới theo vốn hóa vào năm 1989 và năm 2021. Không một công ty nào trong danh sách 1989 xuất hiện trong phiên bản 2021. Bài học: Lựa chọn kẻ thắng cuộc không hề dễ dàng.

"Bạn chắc chắn sẽ có lợi nhuận tốt nếu mua một nhóm các cổ phiếu đa dạng - tôi ưu tiên chứng khoán Mỹ - và nắm giữ trong 30 năm".

=> Xem thêm: Nhà đầu tư chứng khoán cần làm gì để giữ bình tĩnh trước biến cố của thị trường?

3. Đừng trông chờ vào lương hưu

Đừng trông chờ vào lương hưu
Đừng trông chờ vào lương hưu

Một trong những xu hướng đáng báo động hơn mà Warren Buffett phát hiện ra trong cuộc họp tại Berkshire là tình trạng ngày càng lung lay của nhiều quỹ hưu trí nhà nước, một vấn đề mà ông nói rằng đã để mắt đến từ năm 2013.

Warren Buffett nói: “Tình hình lương hưu rất khủng khiếp ở nhiều bang. Nó vẫn chưa trở nên tốt hơn. Rõ ràng là nó không hề trở nên tốt hơn chút nào”.

Đại dịch đã "tàn sát" nền tài chính của các bang và sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề lương hưu mà hiện không có giải pháp lâu dài. Trước khi đại dịch bắt đầu, các kế hoạch hưu trí của tiểu bang đã thiếu 1.000 tỷ USD tài trợ mà họ cần để đáp ứng các nghĩa vụ trong tương lai đối với những người về hưu, theo Tổ chức từ thiện Pew.

Do vậy, Warren Buffett cho rằng, một trong những cách đầu tư dài hạn chắc chắn là đất nông nghiệp. Tỷ suất lợi nhuận trung bình trên đất nông nghiệp trong 47 năm qua tăng hơn 10%/năm. Điều đó làm cho nó hoạt động tốt hơn hầu hết các cổ phiếu hoặc các hình thức bất động sản khác. Với nhu cầu về thực phẩm trên toàn thế giới đang tăng lên, đất nông nghiệp sẽ phát triển hấp dẫn hơn như một tài sản.

=> Xem thêm: Gộp lương hưu 2 tháng vào một kỳ trả đối với 13 tỉnh thành

4. Cảnh giác với một số khoản đầu tư

Cảnh giác với một số khoản đầu tư
Cảnh giác với một số khoản đầu tư

Đại dịch Covid-19 đã tàn phá các ngành công nghiệp. Hàng không sống sót nhờ sự trợ giúp của chính phủ. Nếu không còn sự hỗ trợ này thì hàng không đã biến thành một thảm họa. Các công ty cần thêm nhiều thời gian trước khi quay trở lại hoạt động bình thường và biên lợi nhuận phục hồi như trước.

"Tôi vẫn không muốn mua cổ phiếu hàng không", Warren Buffett nói với các cổ đông Berkshire.

Một trong những hãng bay bị Berkshire loại khỏi danh mục đầu tư là Delta Air Lines. Cổ phiếu Delta mất hơn 50% trong giai đoạn 1/3-15/5 năm ngoái. Kể từ đó Delta và các hãng hàng không lớn của Mỹ đã phục hồi, nhưng Warren Buffett không mấy tin tưởng vào các nguyên tắc kinh tế căn bản của ngành.

=> Xem thêm: 4 lỗi cơ bản mà nhà đầu tư chứng khoán mắc phải khiến họ phải trả giá đắt 

5. Gắn bó với kế hoạch dài hạn

Gắn bó với kế hoạch dài hạn
Gắn bó với kế hoạch dài hạn

Warren Buffett giữ vững niềm tin rằng kinh tế Mỹ sẽ phục hồi từ đại dịch, nhưng tương lai vẫn chưa chắc chắn.

"Bạn có thể đặt cược vào nước Mỹ, nhưng phải rất cẩn trọng về cách đặt cược", ông nói.

Sau đó Warren Buffett nhắc lại rằng thế giới có thể thay đổi "cực kỳ lớn".

Warren Buffett từ lâu đã luôn tin rằng sở hữu cổ phiếu lâu dài là cách đầu tư đúng để có được tài chính ổn định. Trong cuộc họp của Berkshire, ông thậm chí còn được nhắc rằng mình từng nói nắm giữ một cổ phiếu vĩnh viễn là "một khoảng thời gian quá ngắn".

=> Xem thêm: Năm 2021 nên mua cổ phiếu nào tiềm năng năng để đầu tư dài hạn?

6. Tận dụng tối đa lãi suất thấp

Tận dụng tối đa lãi suất thấp
Tận dụng tối đa lãi suất thấp

Warren Buffett nhìn thấy những cơ hội tuyệt vời đối với người đi vay trong năm 2021, nhờ cam kết của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là giữ cho lãi suất gần bằng 0.

"Bây giờ là khoảng thời gian đầy hấp dẫn", ông tuyên bố, nói thêm rằng môi trường lãi suất thấp "cực kỳ dễ chịu".

"Nền kinh tế rơi thẳng đứng trong tháng 3/2020, nhưng đã được hồi sinh theo cách cực kỳ hiệu quả nhờ các hành động của Fed".  

=> Xem thêm: Ngân hàng Trung ương châu Âu duy trì lãi suất thấp kỷ lục

7. Trả nợ thẻ tín dụng

Trả nợ thẻ tín dụng
Trả nợ thẻ tín dụng

Trong cuộc họp cổ đông năm 2020 của Berkshire, Warren Buffett kể lại rằng một người bạn đã hỏi ông đâu là cách khôn ngoan nhất để tiêu số tiền lớn cô vừa kiếm được. Người bạn này kể với Warren Buffett rằng cô còn có khoản nợ trong thẻ tín dụng – với lãi suất 18%.

Chủ tịch Berkshire nói: "Tôi không có hướng dẫn đầu tư nào để có tỷ suất sinh lời 18%. Nếu tôi có khoản nợ với mức lãi suất như vậy, điều đầu tiên tôi làm khi có tiền là trả hết nợ của mình".

=> Xem thêm: Lãi suất trái phiếu cao “hút” khách ngân hàng: “Cục nợ” ai gánh?

8. Luôn sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất

Luôn sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất
Luôn sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất

Warren Buffett đã nhiều lần khiến thế giới phải sửng sốt trước những dự đoán của ông về chứng khoán. Năm 2019, ông cảnh báo rằng thế giới sẽ đối mặt với "thảm hoạ khổng lồ", lớn hơn hẳn hậu quả gây ra bởi các siêu bão Katrina và Michael tạo ra.

Khi Covid-19 tràn vào nước Mỹ, nhà hiền triết xứ Omaha nói trong cuộc phỏng vấn: "Tôi đã luôn cảm thấy một lúc nào đó đại dịch sẽ xảy ra".

Trong cuộc họp thường niên năm nay, ông nói với các nhà đầu tư: "Chúng tôi đã chứng kiến những điều kỳ lạ xảy ra trên thế giới trong 15 tháng qua. Và chúng tôi luôn nhìn nhận sự thật rằng những điều kỳ lạ sẽ xảy ra trong tương lai".

=> Xem thêm: 7 lời khuyên của Warren Buffett cho nhà đầu tư khi thị trường bấp bênh

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
7 lời khuyên của Warren Buffett cho nhà đầu tư khi thị trường bấp bênh

7 lời khuyên của Warren Buffett cho nhà đầu tư khi thị trường bấp bênh

Trong những lần thị trường đi xuống, Warren Buffett đã chia sẻ rất nhiều lời khuyên đầu tư, bao gồm: hành động mạnh bạo khi người khác sợ hãi, chớp lấy cổ phiếu giá rẻ, không chờ đợi quá lâu,...
Warren Buffett: Giao tiếp kém như kiểu 'liếc mắt đưa tình' với một cô gái … trong bóng tối

Warren Buffett: Giao tiếp kém như kiểu 'liếc mắt đưa tình' với một cô gái … trong bóng tối

Tỷ phú Warren Buffett tin rằng cách để gia tăng giá trị bản thân là trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp cũng như không được để cảm xúc chi phối trong đầu tư.
Bí quyết thành công của Warren Buffett: Chỉ tin vào những điều mình tận mắt nhìn thấy

Bí quyết thành công của Warren Buffett: Chỉ tin vào những điều mình tận mắt nhìn thấy

Hôm nay là sinh nhật thứ 91 của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Cùng nhìn lại những bí quyết thành công từng được nhà đầu tư huyền thoại này chia sẻ qua các thư gửi cổ đông công ty Berkshire Hathaway, bài phỏng vấn với truyền thông…
Hà Nội: Gỡ phong tỏa ngõ 105 Vọng Hà sau 40 ngày cách ly y tế

Hà Nội: Gỡ phong tỏa ngõ 105 Vọng Hà sau 40 ngày cách ly y tế

Tối 11/9, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ban hành Quyết định số 4494/QĐ-UBND về việc dỡ bỏ khu vực cách ly y tế tại địa bàn dân cư ngõ 105 Vọng Hà và một phần ngõ 117 Vọng Hà, phường Chương Dương từ 0h ngày 12/9.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/9: Thị trường tiếp tục tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/9: Thị trường tiếp tục tích lũy

VN-Index đang có mốc hỗ trợ ngắn hạn ở 1.300 điểm và kháng cự ở vùng 1.400 điểm, dự báo thị trường tiếp tục tích lũy và tăng giá trong những phiên tới.
Áp lực gia tăng dòng tiền không làm giảm giá bất động sản, nhà ở

Áp lực gia tăng dòng tiền không làm giảm giá bất động sản, nhà ở

Tại Hà Nội, giá bất động sản đô thị từ nay tới cuối năm dự kiến sẽ không giảm, bất chấp áp lực gia tăng về dòng tiền và việc chi trả của các nhà đầu tư.
Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Sau những thành công của Emerging Capital Group về giải pháp công nghệ tối đa hóa doanh thu dành cho khách sạn, ông Tim Dương (Dương Minh Tuấn) tiếp tục điều hành và phát triển Staynex - nền tảng đặt phòng với tiềm năng dẫn đầu toàn cầu năm 2024.
Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Từ mong muốn đưa doanh nghiệp Việt Nam vươn ra biển lớn, CVG Shark Group không chỉ tổ chức các khóa đào tạo Sharker mà còn xây dựng một hệ sinh thái CEO Việt Nam đa dạng phục vụ mạng lưới doanh nhân.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Cafe Khởi nghiệp