Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Chủ nhật, 23/01/2022 | 16:25 Theo dõi CFĐT trên

Ngày 21/1, thị trường chứng khoán toàn cầu bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn một năm do cổ phiếu Netflix bị lỗ nặng dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ tràn sang các lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư đã chạy đua ra khỏi các góc đầu cơ của thị trường khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiến hành thắt chặt các điều kiện tài chính.

Vụ việc Evergrande - không tác động nhiều đến thị trường chứng khoán Việt NamNgày thứ 2 đen tối trên thị trường chứng khoán thế giới
Sự sụt giảm cổ phiếu đặc biệt nghiêm trọng ở Mỹ, nơi nhiều công ty công nghệ cao của năm ngoái được niêm yết. Chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã giảm 7,6% trong tuần 21/1, mức trượt lớn nhất kể từ khi đại dịch làm rung chuyển các thị trường tài chính Mỹ vào tháng 3/2020. Chỉ số blue-chip S&P 500, phong vũ biểu theo sát của thị trường chứng khoán Mỹ trị giá 50 triệu USD, đã giảm 5,7% trong tuần qua. Hơn 2/3 số công ty trong chỉ số hiện đang điều chỉnh kỹ thuật - hoặc giảm ít nhất 10% so với mức cao kỷ lục - bao gồm 149 cổ phiếu giảm từ 20% trở lên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chỉ số FTSE All-World của thị phần phát triển và mới nổi đã giảm 4,2% kể từ ngày 14/1, ghi nhận mức giảm hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 10/2020. Trong số các cổ phiếu Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Netflix, giảm 22% vào ngày 21/1 sau khi cảnh báo rằng, tốc độ tăng trưởng thuê bao sẽ chậm lại đáng kể. Sự sụt giảm này đã làm giảm khoảng 49 tỷ USD so với mức định giá, hay gần bằng giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn thực phẩm Kraft Heinz.

Tim Skiendzielewski, Giám đốc đầu tư tại Abrdn, nhà quản lý tài sản 700 tỷ USD, cho biết một mùa thu nhập kém khởi đầu đã đánh gục niềm tin của nhà đầu tư khi thị trường đang có dấu hiệu phục hồi sau đợt bán tháo trước đó. Vào thời điểm mà các nhà đầu tư hy vọng sẽ tìm thấy đáy và sẽ bước vào một mùa thu nhập có thể giúp giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư và nâng cao thị trường, báo cáo của Netflix đã làm ngược lại, gửi cho thị trường những điều bồn chồn.

Sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán đã khiến nhiều nhà đầu tư mua các công cụ phái sinh để tự bảo vệ mình khỏi sự sụt giảm thêm. Khối lượng vốn chủ sở hữu đưa ra các quyền chọn ở Mỹ, có thể được đền đáp nếu một cổ phiếu hoặc chỉ số giảm giá trị, tăng trên 30 triệu hợp đồng, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động vượt qua ngưỡng đó chỉ trong một ngày.

Các nhà đầu tư là những người mua nhiều đặt vào quỹ giao dịch trao đổi SPDR S&P 500 của State Street trị giá 420 tỷ đôla, được biết đến với mã SPY. Khoảng 6 triệu hợp đồng thỏa thuận trên ETF đã được mua vào 21/1, bao gồm hơn 1 triệu hợp đồng đã hết hạn. Sự thay đổi khỏi các công ty được đánh giá cao và đang phát triển nhanh như Netflix vào ngày 21/1 đã đánh dấu giai đoạn mới nhất của sự sụt giảm đã gây tiếng vang trên các thị trường tài chính toàn cầu, khi các nhà đầu tư vật lộn với một ngân hàng trung ương Mỹ đang thay đổi đáng kể chính sách tiền tệ.

Các nhà giao dịch kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm nay và chấm dứt các biện pháp kích thích khác đã giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán kể từ khi đại dịch bắt đầu. Sự xoay trục đó từ Fed đã được cảm nhận sâu sắc trong thị trường kho bạc trị giá 22 tỷ đôla, xương sống của hệ thống tài chính toàn cầu và thị trường đóng vai trò là thước đo để định giá tất cả các tài sản khác. Lợi tức trên Kho bạc đã tăng cao hơn trong năm nay, thúc đẩy thị trường chứng khoán xoay chuyển mạnh mẽ khỏi cổ phiếu công nghệ và chuyển sang cổ phiếu của các doanh nghiệp có vận may được gắn với sự phục hồi kinh tế từ những cú sốc của đại dịch.

Những lợi suất cao hơn đó đã làm giảm sự hấp dẫn của cái gọi là cổ phiếu tăng trưởng, mà việc định giá dựa trên lợi nhuận tương lai sẽ không kiếm được trong nhiều năm. Ngay cả khi giá trái phiếu kho bạc ổn định vào ngày 21/1, kéo dài đà tăng bắt đầu vào phiên trước đó, cái gọi là lợi suất thực tế kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng, trong thời gian ngắn chạm mức âm 0,54%, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Các tài sản khác từng thịnh hành cũng đã có một khởi đầu khó khăn trong năm khi lợi suất thực tế đã tăng từ âm 1,1% vào cuối năm 2021. Bitcoin, một tài sản có tính đầu cơ cao đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021, đã giảm 17% vào năm 2022 trong khi một chỉ số về các cổ phiếu công nghệ không sinh lời do Goldman Sachs đối chiếu đã giảm hơn 1/5 giá trị so với cùng kỳ. Thị trường chứng khoán cũng giảm trên khắp châu Âu, với chỉ số vốn chủ sở hữu Stoxx 600 trong khu vực giảm 1,4% trong tuần, mức giảm thứ ba liên tiếp trong tuần.

Theo Báo Công thương
Theo VnMedia.vn Copy
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/1: Nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/1: Nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn

Với dòng tiền thận trọng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày, VN-Index có khả năng sẽ giao dịch ổn định quanh mốc VN-Index 1.480 +/- 20 điểm trong tuần tới, giao dịch T+ sẽ được nhà đầu tư thực hiện nhằm bảo toàn lợi nhuận và giảm tỷ trọng margin.
Nhiều nhà đầu tư Phố Wall tin rằng đại dịch Covid-19 sắp chấm dứt

Nhiều nhà đầu tư Phố Wall tin rằng đại dịch Covid-19 sắp chấm dứt

Nhiều bằng chứng cho thấy nhà đầu tư đang cược rằng "gọng kìm" của Covid-19 lên kinh tế thế giới cuối cùng cũng nới lỏng, ngay cả khi chủng Omicron đang kích hoạt một cuộc khủng hoảng mới.
Xu hướng du lịch năm 2022: Đi nhiều và sẵn sàng chi mạnh tay

Xu hướng du lịch năm 2022: Đi nhiều và sẵn sàng chi mạnh tay

Nếu như năm 2021 là năm của du lịch nội địa do tác động của đại dịch Covid-19, thì xu hướng của năm 2022 sẽ chuyến đi tới những điểm đến “nhất định phải tới một lần” dù còn nhiều bất ổn do biến thể mới Omicron.
Lãi suất tăng có thể châm ngòi khủng hoảng thị trường bất động sản

Lãi suất tăng có thể châm ngòi khủng hoảng thị trường bất động sản

Theo một đối tác của công ty tư vấn Kearney, có một “rủi ro lớn” về việc các công ty bất động sản nộp đơn xin vỡ nợ khi lãi suất tăng.
Chủ sở hữu TikTok - ByteDance giải thể bộ phận đầu tư

Chủ sở hữu TikTok - ByteDance giải thể bộ phận đầu tư

ByteDance, chủ sở hữu TikTok đã giải tán bộ phận đầu tư của mình, theo một phát ngôn viên của công ty.
Sau vỡ nợ, chính quyền Quảng Đông đề xuất tái cơ cấu nợ của Evergrande

Sau vỡ nợ, chính quyền Quảng Đông đề xuất tái cơ cấu nợ của Evergrande

Chính quyền tỉnh Quảng Đông dự định đưa ra kế hoạch tái cơ cấu nợ cho Evergrande vào tháng 3 tới. Điều này có thể “xóa sổ” 60% cổ phần của Chủ tịch tập đoàn này, ông Hui Ka Yan.
IMF dự báo Trung Quốc đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu năm 2023

IMF dự báo Trung Quốc đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu năm 2023

Ngày 30/1, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc lên tới 5,2%, sau khi nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu một phần dựa trên việc mở cửa trở lại của nước này.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/2: Chưa vội mở thêm vị thế mua mới

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/2: Chưa vội mở thêm vị thế mua mới

Dù tăng điểm, nhưng biên độ tăng không cao, cộng với thanh khoản thấp nên chưa thể hình thành xung lực tăng điểm mạnh được, thay vào đó khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy đi ngang trong các phiên tới.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 3/2: FRT, MWG, FPT

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 3/2: FRT, MWG, FPT

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 3/2, bao gồm: FRT, MWG, FPT.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: Nâng cao tỷ trọng tiền mặt

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: Nâng cao tỷ trọng tiền mặt

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đóng cửa tạo một cây nến Marubozu giảm điểm mạnh với khối lượng lớn xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.080-1.100 điểm trước đó cho thấy sự lấn át của phe bán.