Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/5: CTG, GEG, POW, REE

Thứ hai, 16/05/2022 | 21:40 Theo dõi CFĐT trên

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/5, bao gồm: CTG, GEG, POW, REE.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khuyến nghị mua cổ phiếu CTG với giá mục tiêu 38.400 đồng/CP

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Quý I/2022, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank, mã chứng khoán CTG – sàn HOSE) có thu nhập lãi thuần đạt 10.146 tỷ đồng (giảm 2,4% so với quý trước, giảm 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái); lợi nhuận trước thuế cải thiện tốt so với quý trước, đạt 5.822 tỷ đồng (tăng 58,3% so với quý trước, giảm 27,,8% so với cùng kỳ năm ngoái). Tăng trưởng tín dụng được đẩy mạnh, đạt 9,1% YTD.

Tỷ lệ nợ xấu không có nhiều thay đổi, đạt 1,25%, giảm 1bps so với quý trước, tuy nhiên nợ nhóm 5 tăng mạnh từ 0,46% lên 0,58%. Trong kỳ, CTG tiếp tục đẩy mạnh trích lập dự phòng 4.426,7 tỷ đồng (tăng 1,1% so với quý trước, tăng 227,9% so với cùng kỳ năm ngoái); tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 197.3%, cao thứ 4 hệ thống ngân hàng.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2022, CTG đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái; Tổng tài sản tăng 5-10% so với cùng kỳ năm ngoái; Tăng trưởng tín dụng đạt 10-12% tùy vào hạn mức từ NHNN cấp; Tăng trưởng huy động 8-10%; Tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 1.8%; Trích lập dự phòng dự kiến 12-15 nghìn tỷ đồng.

Đại hội cổ đông thường niên 2022 đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ lợi nhuận sau thuế. Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành tối đa là 569.423.778 cổ phiếu tương đương 11,8488% số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành.

Dựa trên kết quả định giá, triển vọng kinh doanh cũng như xem xét các yếu tố rủi ro có thể phát sinh, chúng tôi khuyến nghị mua đối với cổ phiếu CTG. Giá mục tiêu cho năm 2022 là 38.400 đồng/CP, cao hơn 60,7% so với giá tại ngày 13/05/2022.

Xem thêm: Nhà nghiên cứu tại Harvard Kennedy: Bong bóng nợ nần có thể xảy ra nếu “mua trước, trả sau” tiếp tục bùng nổ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đánh giá tích cực cho ngành điện

CTCK Phú Hưng - PHS

Việt Nam đặt phấn đấu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để đạt được điều này, Việt Nam đang cố gắng hoàn thiện Quy hoạch Điện 8 (QH8) với tỷ trọng nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) dự kiến chiếm 22% tổng công suất toàn nước, tương ứng gần 32 GW. Trong đó nguồn điện gió được tập trung phát triển từ 4GW vào cuối năm 2021 lên đến 22GW vào năm 2030. Việt Nam có tiềm năng điện gió tương đối lớn so với các nước trên thế giới, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Theo báo cáo của World Bank, chỉ riêng nguồn điện gió có thể đáp ứng được 30% tổng công suất vào năm 2050.

Các công ty niêm yết đã tích cực phát triển nguồn NLTT trong những năm gần đây để bắt kịp xu hướng này. Tiêu biểu có thể kể đến các công ty như Cơ Điện Lạnh REE (REE), Điện Gia Lai (GEG), Tập Đoàn Hà Đô (HDG), Xây Lắp Điện 1 (PC1), Bamboo Capital (BCG)... Trừ GEG, các công ty đã xem việc phát triển NLTT là trụ cột mới để phát triển kinh doanh bên cạnh hoạt động chính trong các mảng bất động sản và xây dựng.

Sắp tới, có nhiều thay đổi trong cách hoạt động của thị trường điện Việt Nam. Cụ thể, các công ty sản xuất có thể mua điện trực tiếp từ các nhà máy sản xuất điện. Một số nhà máy lớn như Samsung Việt Nam và Tập đoàn LEGO muốn được tham gia thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp. Mua bán trực tiếp từ các dự án năng lượng tái tạo trên thị trường cho nhà máy sử dụng. Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ thu hút những doanh nghiệp lớn có cam kết quốc tế, tuyên bố về việc sử dụng năng lượng sạch trong sản xuất.

Việc thay đổi này là theo lộ trình phát triển thị trường điện của Việt Nam. Năm 2022 là năm tiền đề để thực hiện thị trường bán điện cạnh tranh trong năm 2023. Thị trường bán điện cạnh tranh sẽ cho phép người tiêu dùng hộ gia đình được mua điện trực tiếp từ các đơn vị bán lẻ. Bước đầu sẽ thí điểm cơ chế cho phép các khách hàng sử dụng điện lớn, tiếp đến sẽ mở rộng cho các khách hàng bán lẻ điện quy mô nhỏ hơn.

PHS dự đoán rằng giá điện trong năm 2022 sẽ cao hơn năm 2021. Giá điện tháng 1 và tháng 2 năm 2022 tăng lần lượt là 28% YoY và 49% YoY. Mức tăng của giá điện trong đến từ 2 lý do chính: (1) Sự hồi phục mạnh nhiều khu vực kinh tế; (2) Nhiệt điện được ưu tiên huy động.

Những điểm nhấn đầu tư trong ngắn hạn trong năm 2022 như (1) giá điện tăng, hay (2) thị trường điện Việt Nam chuyển sang mô hình bán lẻ sẽ là chất xúc tác cho giá cổ phiếu của các công ty sản xuất điện trong ngắn hạn. Còn trong dài hạn, những công ty tích cực phát triển nguồn điện NLTT sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bền vững trong tương lai. Do đó, PHS đánh giá TÍCH CỰC cho ngành Điện.

Những cổ phiếu PHS khuyến nghị theo dõi là REE, GEG và POW.

Xem thêm: Dragon Capital không còn là cổ đông lớn của FPT và MBB

Khuyến nghị mua cổ phiếu REE với giá mục tiêu 111.600 đồng/cp

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Với tình trạng quá tải sân bay ở khu vực Nam Bộ, sẽ dẫn tới nhu cầu đầu tư mở rộng mới các sân bay và CTCP Cơ điện lạnh (REE – sàn HOSE) với tư cách nhà thầu cơ điện hàng đầu sẽ có khả năng trúng thầu các dự án sân bay lớn như dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành.

Ngoài ra, thị trường bất động sản phục hồi sẽ là tín hiệu tích cực cho mảng M&E. chúng tôi ước tính tăng trưởng CAGR của mảng này sẽ đạt 21,5%/năm nhờ vào những triển vọng hồi phục tích cực

Chúng tôi cho rằng, mảng cho thuê văn phòng của REE sẽ giữ được tăng trưởng doanh thu ổn định với CAGR 2022-2026 đạt 10,8%/năm nhờ vào: (1) Tỷ lệ lấp đầy sẽ tiếp tục duy trì ở mức trung bình 98-100%, (2) Giá cho thuê văn phòng tiếp tục có xu hướng tăng trong trung và dài hạn, và (3) E.town 6 hoạt động trong năm 2023 sẽ góp phần tăng diện tích cho thuê của REE với giá thuê trung bình cao hơn, đạt khoảng 27 USD/m2/tháng.

Mảng thuỷ điện sẽ không còn thuận lợi như năm 2021 do Quý 3/2022 được dự báo sẽ kết thúc giai đoạn La Nina, tuy nhiên VSH với thuỷ điện Thượng Kon Tum sẽ là động lực chính của mảng thuỷ điện với giá PPA được đàm phán lại cao hơn, khoảng 1.310 đồng/kWh. Bên cạnh đó, chúng tôi kỳ vọng 3 dự án điện gió hoạt động cả năm sẽ bù đắp lại sản lượng thiếu hụt của nhiệt điện than và thuỷ điện. Chúng tôi cũng kỳ vọng vào triển vọng tích cực của kế hoạch phát triển điện mặt trời của REE nhờ vào trọng tâm phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ trong Quy hoạch điện VIII.

Dựa trên định giá SOTP, triển vọng kinh doanh cũng như xem xét các rủi ro có thể phát sinh, chúng tôi khuyến nghị mua đối với cổ phiếu REE. Giá mục tiêu là 111.600 đồng/CP, cao hơn 37,8% so với giá tại ngày 15/05/2022.

Xem thêm:

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/5: VN-Index lùi về ngưỡng 1.150 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/5: VN-Index lùi về ngưỡng 1.150 điểm

Ngưỡng 1.200 điểm là vùng hỗ trợ cứng của thị trường, vì vậy có thể trong phiên đầu tuần (ngày 16/5), VN-Index sẽ có sự hồi nhẹ về xung quanh mốc này; hoặc nếu không thì chỉ số sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 1.150 điểm.
Morgan Stanley hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu dưới 3%

Morgan Stanley hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu dưới 3%

Cụ thể, cơ quan này dự kiến tăng trưởng toàn cầu năm nay đạt mức 2,9%, giảm hơn 3% so với tốc độ tăng trưởng năm 2021.
Cựu Chủ tịch Morgan Stanley châu Á: Đáng ngạc nhiên nếu tăng trưởng Trung Quốc đạt 4%

Cựu Chủ tịch Morgan Stanley châu Á: Đáng ngạc nhiên nếu tăng trưởng Trung Quốc đạt 4%

“Trung Quốc không còn đóng vai trò gánh vác thế giới như nhiều năm trước nữa. Đây chính là thực tại mà cả thế giới phải đối diện”, Stephen Roach cho hay.
Nghiêm trọng hơn cả một sự kiện Thiên nga đen: Sự sụp đổ của Terra Luna và stablecoin Terra USD

Nghiêm trọng hơn cả một sự kiện Thiên nga đen: Sự sụp đổ của Terra Luna và stablecoin Terra USD

Sự kiện "Thiên nga đen" ám chỉ một sự kiện không thể đoán trước, vượt qua những tình huống thường được dự kiến có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đặc điểm của “Thiên nga đen” là sự hiếm có và để lại hậu thảm khốc khi xảy ra.
Vn-Index tiếp tục giảm, HNX-Index bật tăng trong ngày 16/5

Vn-Index tiếp tục giảm, HNX-Index bật tăng trong ngày 16/5

Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (16/5), chỉ số Vn-Index trên sàn HOSE tiếp tục mất gần 11 điểm, trong khi đó HNX-Index lại tăng gần 5 điểm.
Mỹ và châu Âu “chạy đua” tìm “lối thoát” cho an ninh lương thực toàn cầu

Mỹ và châu Âu “chạy đua” tìm “lối thoát” cho an ninh lương thực toàn cầu

Sau khi Indonesia và Ấn Độ lần lượt ban hành lệnh cấm xuất khẩu đối với hai mặt hàng chủ chốt là dầu cọ và lúa mì, Mỹ cùng châu Âu đã nhất trí hợp tác với nhau cải thiện chuỗi cung ứng lương thực.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: Cần quan sát thêm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: Cần quan sát thêm

Về khung đồ thị tuần, cây nến tăng giá sau cây nến búa đóng tuần trước đó tiếp tục củng cố cho luận điểm nỗ lực tạo mẫu hình 2 đáy khung đồ thị tuần đã đưa ra trước đó của TVSI nhưng vẫn cần quan sát thêm các phiên kế tiếp để xác nhận mẫu hình.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 28/6: PVT, SAB, OIL

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 28/6: PVT, SAB, OIL

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 28/6, bao gồm: PVT, SAB, OIL.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/6: VN-Index quay trở lại vùng 1.160 - 1.170 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/6: VN-Index quay trở lại vùng 1.160 - 1.170 điểm

Dự kiến, thị trường sẽ quay trở lại vùng 1.160 - 1.170 điểm của VN-Index và quanh 1.200 điểm của VN30-Index trong đầu tuần tới để thăm dò cung cầu và dần phục hồi trở lại.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 27/6: PC1, PVT, IMP

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 27/6: PC1, PVT, IMP

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 27/6, bao gồm: PC1, PVT, IMP.