Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 14/2: HT1, PNJ, BSR

Thứ hai, 13/02/2023 | 20:36 Theo dõi CFĐT trên

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 14/2, bao gồm: HT1, PNJ, BSR.

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 14/2: HT1, PNJ, BSR (Ảnh minh họa)
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 14/2: HT1, PNJ, BSR (Ảnh minh họa)

Khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu HT1

CTCK Bảo Việt - BVSC

Thị trường xi măng Việt Nam luôn dư cung và thị trường xuất khẩu luôn giải quyết hơn 1/3 đầu ra cho các doanh nghiệp trong nước. Áp lực cạnh tranh trong 2022 tăng lên đáng kể khi thị trường xuất khẩu gặp khó, các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu cạnh tranh với các doanh nghiệp chuyên khai thác thị trường trong nước dẫn tới cạnh tranh lớn về giá bán.

CTCP Xi măng VICEM Hà Tiên (HT1 – sàn HOSE) hoạt động chính tại thị trường miền Nam, với chỉ có 5 lò quay trên tổng số 87 lò quay trên toàn quốc, thị trường miền Nam luôn dư cầu. Do có lợi thế về vị trí địa lý, giá bán của xi măng Hà Tiên 1 luôn đạt cao nhất ngành tại các thị trường. Theo đó, HT1 vẫn luôn giữ được biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng cao hơn các doanh nghiệp khác cũng ngành.

Chúng tôi dự phóng kết quả kinh doanh 2023 của HT1 tăng trưởng mạnh trên nền thấp của 2022 với kỳ vọng thị trường xuất khẩu bớt khó khăn so với 2022, giúp giảm cạnh tranh trong nước. Ngoài ra, thị trường bất động sản ấm lại vào nửa cuối năm 2023 sẽ là động lực giúp HT1 tăng sản lượng và giảm áp lực về giá bán.

Với triển vọng giải ngân đầu tư công thúc đẩy tăng trưởng toàn ngành trong 2023 và HT1 tiếp tục giữ vững vị trí doanh nghiệp đầu ngành tại miền Nam, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM với HT1 tại thời điểm hiện tại với mức giá hợp lý là 19.008 đồng/cp, chênh lệch 41,3% so với giá đóng cửa ngày 10/02/2023.

Khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu PNJ với giá mục tiêu 82.800 đồng/cp

CTCK Phú Hưng - PHS

Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) có tiền thân là cửa hàng Kinh doanh Vàng bạc Phú Nhuận trực thuộc UBND Quận Phú Nhuận, được thành lập vào ngày 28/04/1988. PNJ chuyên sản xuất, kinh doanh trang sức bằng vàng, bạc, đá quý. Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ năm 2004. PNJ hiện quản lý và vận hành Xí nghiệp nữ trang PNJ với tổng vốn đầu tư là 120 tỷ đồng và công suất sản xuất đạt trên 4 triệu sản phẩm/năm.

Tính đến cuối năm 2022, PNJ đã phát triển hệ thống phân phối với 364 cửa hàng cửa hàng bán lẻ, kênh thương mại điện tử và gián tiếp thông qua hơn 3.000 khách hàng sỉ trên toàn quốc. Sản phẩm của PNJ đã được xuất khẩu tới 13 quốc gia và vùng lãnh thổ. PNJ được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) từ năm 2009.

PHS kỳ vọng doanh thu của công ty trong năm 2023 sẽ đạt 35.438 tỷ đồng (+4,6% YoY) thông qua việc mở rộng các chuỗi cửa hàng nhưng có thể sẽ gặp bất lợi từ sức mua yếu do bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Lợi nhuận sau thuế có thể đạt 1.763 tỷ đồng (-2,4% YoY) cho năm 2023.

Điểm nhấn đầu tư:

(1) Có thể nói PNJ đang sở hữu chiều sâu nhất trong chuỗi giá trị trang sức thời trang nếu so với các đối thủ trên thị trường hiện tại. Việc mang lại những giá trị gia tăng cho khách hàng ngoài chất liệu sản phẩm sẽ tác động tích cực đến biên lợi nhuận gộp của PNJ. Đồng thời, công ty cũng đứng đầu về nguồn thợ kim hoàn và mạng lưới phân phối.

(2) PHS tin PNJ đang sở hữu sức mạnh thương hiệu, hướng tiếp cận đúng đắn về mặt hình ảnh và thương hiệu để hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu của mảng trang sức thời trang.

(3) Cổ phiếu PNJ theo PHS có một số đặc điểm khiến nó phù hợp để chống chọi lại với tình trạng lạm phát và lãi suất cao: khả năng chuyển lạm phát cho người tiêu dùng thông qua tăng giá bán và một bảng cân đối tương đối lành mạnh, ít đòn bẩy. Đồng thời khi xem xét lại lịch sử lạm phát và lợi nhuận của PNJ PHS nhận thấy tác động của lạm phát lên lợi nhuận là không quá khủng khiếp.

Sử dụng phương pháp DCF và P/E, PHS ước tính giá trị hợp lý là 82.800 đồng/cp. Do đó, PHS đưa ra khuyến nghị GIỮ với mức giảm giá tiềm năng là 0%. Định giá của PHS đã phản ánh con số ước tính dựa trên kịch bản cơ sở trong giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Rủi ro: (1) Sức mua suy yếu do lạm phát, lãi suất cao; (2) Mất đi nhân lực kim hoàn (3) Không tự chủ nguồn nguyên liệu (4) Sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh trong một thị trường phân mảnh.

Xem thêm: Vi phạm công bố thông tin, UBCKNN xử phạt Dịch vụ Một Thế giới 85 triệu đồng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu BSR

CTCK Bản Việt - VCSC

Chúng tôi nâng giá mục tiêu dành cho CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) thêm 17% lên 20.500 đồng/cổ phiếu và duy trì khuyến nghị mua. Giá mục tiêu của chúng tôi được điều chỉnh tăng là do lợi nhuận sau thuế dự phóng giai đoạn 2023-2024 cao hơn 17% nhờ các giả định về crack spread diesel (DO) cao hơn của chúng tôi.

Chúng tôi dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2023 sẽ giảm khoảng 40% so với năm trước, đạt 8,5 nghìn tỷ đồng (tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn khoảng 10% so với mức đỉnh theo chu kỳ trước đó vào năm 2017) do chúng tôi kỳ vọng crack spread sẽ hạ nhiệt từ mức đỉnh năm 2022 và sản lượng giảm do quá trình bảo dưỡng/sửa chữa định kỳ.

Crack spread dầu DO trung bình trong năm 2022 cao hơn dự báo của chúng tôi và vẫn duy trì ổn định vào đầu năm 2023. Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực từ việc Trung Quốc dần mở cửa trở lại có thể hỗ trợ nhu cầu xăng dầu toàn cầu cao hơn.

Xem thêm: Hải Thạch B.O.T bán thành công hơn 40 triệu cổ phiếu HHV

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Chủ tịch chi nhánh của Fed: Lãi suất sẽ giảm trong năm 2024

Chủ tịch chi nhánh của Fed: Lãi suất sẽ giảm trong năm 2024

Patrick Harker, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh Philadelphia, hôm thứ Sáu cho biết, dữ liệu việc làm mạnh mẽ đáng ngạc nhiên được báo cáo vào tuần trước không làm thay đổi quan điểm của ông về kế hoạch lãi suất. 
BSC: 4 yếu tố thúc đẩy bất động sản khu công nghiệp

BSC: 4 yếu tố thúc đẩy bất động sản khu công nghiệp

Trong Báo cáo Triển vọng ngành quý I/2023, Chứng khoán BIDV (BSC) đã đưa ra khuyến nghị khả quan đối với các nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp (KCN) trong năm 2023 dựa trên 4 yếu tố.
BSC: Ba nhóm cổ phiếu đáng để đầu tư trong năm 2023

BSC: Ba nhóm cổ phiếu đáng để đầu tư trong năm 2023

Trong báo cáo triển vọng ngành của Công ty chứng khoán BIDV – BSC, năm 2022 là năm mà nhà đầu tư đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trước những cơn gió ngược chiều cả trong và ngoài nước. Cũng theo nhóm phân tích,  nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường trong năm 2023.
Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản miền Trung

Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản miền Trung

Thị trường bất động sản (BĐS) vẫn chưa thoát khỏi tình trạng trầm lắng nếu không muốn nói là đóng băng sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Thị trường châu Á tiếp tục diễn biến trái chiều

Thị trường châu Á tiếp tục diễn biến trái chiều

Đa số các mã cổ phiếu được niêm yết ở thị trường chứng khoán ở châu Á-Thái Bình Dương đều ghi nhận xu hướng sụt giảm trong phiên giao dịch hôm nay khi giới đầu tư đang mong đợi những dữ liệu kinh tế quan trọng sẽ được công bố trong tuần này. 
Điều tiết thị trường, ngăn chặn đầu cơ bằng công cụ thuế

Điều tiết thị trường, ngăn chặn đầu cơ bằng công cụ thuế

Đề xuất ban hành Luật Thuế BĐS của Bộ Tư pháp, nếu được thông qua sẽ góp phần giúp thị trường minh bạch. Tuy nhiên, việc ban hành bộ luật này cần được nghiên cứu kỹ, Luật Thuế BĐS phải đồng bộ, đủ lớn, bao phủ được mọi hành vi của thị trường.
Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Theo dữ liệu do Kho bạc Mỹ vừa mới công bố trong tuần này, lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã tiếp tục tăng, vượt quá 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Tokyo là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm 2019.
Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Chứng khoán khởi đầu tuần ở mức cao nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba (12/3) đã đạt mức cao kỷ lục lần thứ 17 trong năm nay, khi các nhà đầu tư phớt lờ mức tăng giá tiêu dùng hàng năm cao hơn dự kiến ​​là 3,2% và hoan nghênh sự hạ nhiệt ở một số danh mục như giá thực phẩm.
Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vào ngày hôm qua (19/3) sau khi nhà sản xuất chip đắt giá thế giới cho biết bộ xử lý AI hàng đầu mới của họ dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết ông đang theo đuổi mục tiêu hướng tới thị trường trung tâm dữ liệu có tiềm năng lớn hơn 250 tỷ USD.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Cafe Khởi nghiệp