Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản miền Trung

Thứ bảy, 11/02/2023 | 15:23 Theo dõi CFĐT trên

Thị trường bất động sản (BĐS) vẫn chưa thoát khỏi tình trạng trầm lắng nếu không muốn nói là đóng băng sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Những ngày này, dù đã qua hơn nửa tháng Giêng Quý Mão 2023, nhưng dường như không khí làm việc của các doanh nghiệp BĐS, môi giới dự án dường như vẫn chưa được “sốc” lại. Những “lời than” về thị trường quá khó phải cho nhân viên nghỉ việc, thậm chí đóng cửa công ty,… hiện diện khắp nơi!!!

Trò chuyện cùng Giám đốc công ty bất động sản tại Miền Trung cho biết với những diễn biến của thị trường hiện nay, dù không muốn nhưng anh buộc lòng phải đóng cửa công ty. “Thị trường đóng băng nên sau Tết, công ty chỉ mở cửa “lấy ngày” rồi đóng cửa chứ buôn bán gì với tình hình này”, vị lãnh đạo trên cho hay.

Dạo một vòng trên đường 2/9, con đường một thời được mệnh danh là “con đường BĐS” cũng dễ nhận thấy không khí ảm đạm bao quanh các doanh nghiệp BĐS. Tại trụ sở một số công ty, thay vì cảnh tấp nập vào ra, quần là áo lượt, xe tay ga bóng loáng thì hiện nay rất vắng vẻ. Ghé trụ sở một doanh nghiệp thì thấy thay vì tập trung ở phòng làm việc, gọi điện, chăm sóc khách hàng - nhiều môi giới ngồi túm năm tụm bảy ở quán cà phê gần đó bấm điện thoại, nói chuyện…

Lãnh đạo một công ty cho biết công ty đã trả mặt bằng, chính thức đóng cửa. “Chỉ tính riêng tiền thuê mặt bằng là mấy chục triệu đồng/tháng, đó là chưa kể phải trả lương cứng cho nhân viên, rồi tiền bảo hiểm, …. Khó khăn lắm trong khi 6 tháng gần đây nguồn thu gần như bằng không nên dù đã rất cố gắng, chúng tôi buộc phải đóng cửa vì không xoay được tiền để duy trì”, vị này chua chát.

Tình hình bi đát nên các công ty - dù có nguồn hàng cũng đang loay hoay tìm đại lý phân phối. Giám đốc một sàn giao dịch (đề nghị không nêu tên) cho biết, anh vừa đi họp đại lý theo lời mời của Công ty N trên trên đường 30/4 về. “Công ty trên là đơn vị phát triển hai dự án – một ở Quảng Nam và một ở Bình Định với hàng trăm sản phẩm nhưng cuộc họp chỉ có 5 đơn vị môi giới tham gia”, anh nói.

Những con số thống kê cũng cho thấy thị trường đang thật sự khó khăn. Báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho thấy, về tỷ lệ tiêu thụ, toàn thị trường năm 2022 chỉ đạt khoảng 39%, tương đương với 19.000 giao dịch thành công, bằng 69% lượng tiêu thụ năm 2021 và chỉ bằng 17% lượng giao dịch của năm 2018.

Còn tại Đà Nẵng, theo khảo sát của PV, giá đất tại nhiều khu vực đã giảm mạnh nhưng tình hình giao dịch dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Đơn cử như giá đất nền tại khu đô thị Nam Việt Á đang giảm khoảng 500 triệu đồng/lô tùy vị trí, tương đương khoảng 20-30% giá trị so với thời điểm đầu năm 2022. Khu vực Hòa Xuân cũng không thoát khỏi tình trạng trên khi nhiều lô đất giảm nhưng giao dịch vẫn không được cải thiện.

Những con số biết nói

Có lẽ đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc thị trường rất ảm đạm như đã nói ở trên: Hầu hết các phòng giao dịch BĐS trên địa bàn Thành phố đều đóng băng, các chủ dự án đều ghìm dù sản phẩm đã có, nhiều chủ dự án đã có kế hoạch “tung” hàng từ trước nhưng cuối cùng đành thu lại vì thị trường quá trầm lắng. Trong những ngày đầu năm 2023 Dương lịch, đầu năm Quý Mão âm lịch này, thị trường BĐS Đà Nẵng hầu như rơi vào giấc ngủ im lìm.

Nguyên nhân chính của hiện tượng trầm lắng trên thị trường theo các chuyên gia là do ảnh hưởng của việc siết tín dụng vào BĐS, lãi suất tăng cao và những dự báo kém phần tích cực đã khiến các nhà đầu cơ chùn tay, những người có nhu cầu mua nhà ở thực sự cũng dao động trước số tiền lãi phải trả hàng tháng quá khủng khiếp.

“Dường như nhà đầu tư cũng như những người có nhu cầu thật đang quan sát và chờ đợi với hy vọng giá bán và lãi suất sẽ giảm trong thời gian tới”, ông Văn Tuấn Huy – Tổng Giám đốc Dana Invest nhìn nhận

Theo Năm Phước/Diendandoanhnghiep.vn
Theo VnMedia.vn Copy
5 vấn đề cần giải quyết cho thị trường bất động sản

5 vấn đề cần giải quyết cho thị trường bất động sản

Tại Hội nghị về tín dụng bất động sản (BĐS) với sự tham gia của các doanh nghiệp bất động sản, các ngân hàng thương mại (NHTM), các Hiệp hội doanh nghiệp và Hiệp hội ngân hàng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã tổng kết và chỉ đạo tập trung vào 5 vấn đề chính.
Khẩn trương đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Khẩn trương đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 1 với các Bộ ngành, địa phương, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương rà soát, đề xuất các biện pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.
Các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho bất động sản với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn

Các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho bất động sản với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn

Đây là khẳng định của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tại Hội nghị Tín dụng Bất động sản tổ chức sáng nay (8/2).
Đồng Rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD kể từ cuối tháng 4/2022

Đồng Rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD kể từ cuối tháng 4/2022

Đồng Rúp của Nga hôm thứ Năm trượt giá xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ cuối tháng 4 năm ngoái, do nhu cầu ngoại tệ của thị trường giảm và nguồn thu từ hoạt động xuất khẩu của Nga giảm.
TP.HCM: Cải thiện mức sống cho cán bộ, áp dụng nhiều biện pháp ngăn tham nhũng vặt

TP.HCM: Cải thiện mức sống cho cán bộ, áp dụng nhiều biện pháp ngăn tham nhũng vặt

Các đơn vị, địa phương tại TP.HCM đã có nhiều giải pháp nhằm phòng, chống hiệu quả nạn tham nhũng vặt, trong đó quan trọng nhất là yếu tố con người.
Hà Nội chốt ngày kiểm đếm biệt thự 'đất vàng' treo 30 năm để xây trường học

Hà Nội chốt ngày kiểm đếm biệt thự 'đất vàng' treo 30 năm để xây trường học

Thực hiện trình tự trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tiến hành kiểm đếm bắt buộc đối với 13 hộ dân nằm trong mốc giới thu hồi đất tại 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo để thực hiện dự án xây dựng trường tiểu học Võ Thị Sáu.
Mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc - Kinh nghiệm 'xương máu' về BĐS

Mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc - Kinh nghiệm "xương máu" về BĐS

Bất động sản luôn là một lĩnh vực hấp dẫn với nhiều người. Với sự phát triển của các khu đô thị, thị trường bất động sản càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong đó, mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc được xem là một trong những điểm nóng trên thị trường BĐS. Nếu bạn đang có ý định mua bán nhà tại khu đô thị này, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết và kinh nghiệm quan trọng trong bài viết này.
Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Ngày 19/04/2023, Novaland cùng ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và công ty CP đầu tư xây dựng Ricons (Ricons) đã ký kết thỏa thuận về việc hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án Tổ hợp căn hộ - thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (quận 1, TP.HCM).
Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng 'tại gia' giữa Thủ đô

Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng "tại gia" giữa Thủ đô

Sở hữu hệ thống vườn hoa, cây xanh và đường nội khu lát đá cao cấp, Eurowindow Twin Parks như một công viên thứ hai nằm đối diện công viên trung tâm Gia Lâm rộng gần 30ha, mang đến cho cư dân không gian sống đậm chất nghỉ dưỡng tại gia.
Bình Thuận: Bị 'chiếm dụng' hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bình Thuận: Bị "chiếm dụng" hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bị "chiếm dụng" hàng chục nghìn m2 đất, Công ty TNHH Đại Thanh Quang gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Thế nhưng, suốt nhiều năm qua, chính quyền địa phương vẫn... loay hoay xử lý.
Cafe Khởi nghiệp