BSC: 4 yếu tố thúc đẩy bất động sản khu công nghiệp

Chủ nhật, 12/02/2023 | 14:49 Theo dõi CFĐT trên

Trong Báo cáo Triển vọng ngành quý I/2023, Chứng khoán BIDV (BSC) đã đưa ra khuyến nghị khả quan đối với các nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp (KCN) trong năm 2023 dựa trên 4 yếu tố.

BSC: 4 yếu tố thúc đẩy bất động sản khu công nghiệp (Ảnh minh họa)
BSC: 4 yếu tố thúc đẩy bất động sản khu công nghiệp (Ảnh minh họa)

Cụ thể, 4 yếu tố được nhắc đến trong bản báo cáo của BSC, đó là: nguồn cung hạn chế và nhu cầu cao vẫn là yếu tố giúp giá cho thuê KCN duy trì ở mức cao; kỳ vọng quá trình tái cân đối chuỗi cung ứng toàn cầu được đẩy nhanh khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế; môi trường pháp lý dần được hoàn thiện giúp các doanh nghiệp có thể mở rộng nguồn cung đáp ưng nhu cầu; và triển vọng về hạ tầng giao thông được đẩy nhanh cải thiện trong trung hạn.

Theo đó, Trung Quốc mở cửa nền kinh tế mang lại kỳ vọng quá trình tái cân bằng chuỗi cung ứng toàn câu sẽ diễn ra nhanh hơn. Năm 2022 chứng kiến các sự kiện bất ngờ về địa chính trị, chính sách kiểm soát dịch bệnh siết chặt của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các doanh nghiệp sản xuất đã nhìn thấy tầm quan trọng khi đa dạng hóa chuỗi giá trị, không nên phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia cho cả chuỗi cung ứng. Theo đó, Apple, Foxconn đã chuyển một phần sản xuất của mình sang Ấn Độ trong khi Dell đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện của mình sẵn sàng năng lực sản xuất ở các quốc gia ngoài Trung Quốc, cụ thể là Việt Nam.

BSC tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới và Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để hưởng lợi nhờ vào lợi thế cạnh tranh của mình. 

Bên cạnh chi phí nhân công rẻ, môi trường vĩ mô ổn định và vị trí địa lý thuận lợi là những lợi thế cạnh tranh chính của Việt Nam để thu hút các doanh nghiệp FDI. Theo Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), chi phí nhân công tại Việt Nam được dự báo vẫn sẽ duy trì ổn định với mức tăng thấp hơn trung bình khu vực.

Hơn nữa, một yếu tố quan trọng khác là Trung Quốc đã xây dựng hệ sinh thái sản xuất của mình trong hơn 40 năm và không dễ dàng để một quốc gia có thể thay thế. Do đó, Chứng khoán BIDV tin rằng một phần nhỏ sản xuất được dịch chuyển từ Trung Quốc sẽ đủ để Việt Nam hấp thụ tốt và triển vọng của ngành KCN tích cực trong dài hạn.

Xem thêm: Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản miền Trung

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những điểm tích cực khác nữa là môi trường pháp lý đang dần rõ ràng và hoàn thiện kỳ vọng sẽ rút ngắn thủ tục hành chính, phát triển bền vững nhờ sự phối hợp giữa các bộ, ban ngành và UBND tỉnh; hạ tầng giao thông kết nối được đẩy mạnh triển khai từ năm nay sẽ giải quyết nút thắt cổ chai logistic hỗ trợ trực tiếp cho ngành bất động sản KCN.

Bên cạnh đó, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản KCN có nền tảng tài chính lành mạnh. Đặc biệt, thiếu nguồn cung tại các vị trí trung tâm công nghiệp vẫn là khó khăn của ngành, cũng là yếu tố dẫn dắt duy trì giá cho thuê ở mức cao trong bối cảnh nhu cầu thuê mạnh mẽ.

"Ngoài ra, trung tâm công nghiệp tập trung vào khu vực phía nam với xu hướng mở rộng tại các tỉnh/thành vệ tinh TP HCM. Thị trường bất động sản KCN tại thị trường phía nam sẽ tiếp tục được đẩy mạnh “mở khóa” trong năm 2022 đặc biệt là Bình Dương và Đồng Nai khi tỷ lệ lấp đầy tại khu vực này đã trên 90% và không có thêm KCN nào được thông qua chủ trương đầu tư trong giai đoạn 2020 - 2021", Chứng khoán BIDV nhận định.

Xem thêm: Khẩn trương đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
BSC: Ba nhóm cổ phiếu đáng để đầu tư trong năm 2023

BSC: Ba nhóm cổ phiếu đáng để đầu tư trong năm 2023

Trong báo cáo triển vọng ngành của Công ty chứng khoán BIDV – BSC, năm 2022 là năm mà nhà đầu tư đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trước những cơn gió ngược chiều cả trong và ngoài nước. Cũng theo nhóm phân tích,  nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường trong năm 2023.
CEO JPMorgan: Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát

CEO JPMorgan: Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát

Giám đốc điều hành của ngân hàng JPMorgan Chase & Co., ngân hàng lớn nhất Mỹ, đã đưa ra lời cảnh báo rằng, không nên tuyên bố chiến thắng lạm phát quá sớm, đồng thời nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất trên mức 5%.
Nhà kinh tế hàng đầu Mỹ: Kịch bản 'không hạ cánh' có thể gây ra một đợt bán tháo khác trên thị trường chứng khoán

Nhà kinh tế hàng đầu Mỹ: Kịch bản "không hạ cánh" có thể gây ra một đợt bán tháo khác trên thị trường chứng khoán

Nhà kinh tế hàng đầu Phố Wall Torsten Slok cho biết, một thị trường lao động nóng lên có thể giúp nền kinh tế Mỹ tránh được tình trạng chậm lại hoặc suy thoái, buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải điều chỉnh lãi suất tăng cao hơn dự tính. Và đây không phải là tin tốt cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Truy thu và xử phạt SCG gần 17 tỷ đồng do vi phạm về thuế

Truy thu và xử phạt SCG gần 17 tỷ đồng do vi phạm về thuế

Tổng cục Thuế TP. Hà Nội quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Tập Đoàn Xây Dựng SCG (HNX: SCG).
Lò hơi tầng sôi – Lò Hơi Bách Khoa, tối ưu cho nhiên liệu sinh khối

Lò hơi tầng sôi – Lò Hơi Bách Khoa, tối ưu cho nhiên liệu sinh khối

Công nghệ lò hơi tầng sôi giúp giảm hiện tượng đóng xỉ trên bề mặt dàn ống sinh hơi và ống trao đổi nhiệt đối lưu của lò hơi. Đồng thời giảm hiện tượng bám tro trên bề mặt các thiết bị phía đuôi lò hơi.
Đô thị hóa làm biến mất bản sắc truyền thống ở nông thôn

Đô thị hóa làm biến mất bản sắc truyền thống ở nông thôn

Do tốc độ đô thị hóa quá nhanh ảnh hưởng đến vấn đề xây dựng, kiến trúc nông thôn ngày càng mất bản sắc truyền thống, pha tạp, biến đổi cấu trúc, phá vỡ không gian....
Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Theo dữ liệu do Kho bạc Mỹ vừa mới công bố trong tuần này, lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã tiếp tục tăng, vượt quá 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Tokyo là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm 2019.
Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Chứng khoán khởi đầu tuần ở mức cao nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba (12/3) đã đạt mức cao kỷ lục lần thứ 17 trong năm nay, khi các nhà đầu tư phớt lờ mức tăng giá tiêu dùng hàng năm cao hơn dự kiến ​​là 3,2% và hoan nghênh sự hạ nhiệt ở một số danh mục như giá thực phẩm.
Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vào ngày hôm qua (19/3) sau khi nhà sản xuất chip đắt giá thế giới cho biết bộ xử lý AI hàng đầu mới của họ dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết ông đang theo đuổi mục tiêu hướng tới thị trường trung tâm dữ liệu có tiềm năng lớn hơn 250 tỷ USD.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Cafe Khởi nghiệp