Top 5 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam: ‘Những bông hồng thép’

Thứ bảy, 26/06/2021 | 16:26

Thương trường Việt Nam không chỉ ghi nhận những doanh nhân, đại gia là nam giới mà còn xuất hiện nhiều “nữ tướng” quyền lực trong các doanh nghiệp. Họ là được mệnh danh là những "bông hồng thép" khiến ai cũng nể phục. Dưới đây là top 5 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam.

Top 5 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam
Top 5 nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam

1. Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1970, Hà Nội) là một nữ doanh nhân, tỷ phú hiện trên cương vị Tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank.

Được biết, khi còn là một sinh viên đang học tập ở nước ngoài, bà Phương Thảo đã khởi nghiệp với vai trò đại lý phân phối hàng điện tử, cao su tự nhiên, hàng tiêu dùng, máy văn phòng, hàng tiêu dùng,... để tích lũy số vốn ban đầu.

Sau đó, bà Phương Thảo quyết định trở về Việt Nam để lập nghiệp. Bà xây dựng VietJet Air với mong muốn đưa Việt Nam ra thế giới và kéo thế giới lại gần Việt Nam hơn. Theo đó, ngày 24/12/2011, chuyến bay thương mại đầu tiên của hãng này được cất cánh mang số hiệu SGN-HAN 6660 từ TP.HCM đi Hà Nội.

Đến nay, hãng Vietjet Air của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang nắm giữ thị phần lớn nhất trong vận chuyển hàng không nội địa và không ngừng cố gắng phát triển đường bay quốc bay quốc tế.

Tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo được ghi nhận là một trong số ít nữ doanh nhân nhiều lần được vinh danh trên toàn cầu.

Cụ thể, ngày 09/3/2017, tờ tạp chí Forbes đưa tin danh sách các nữ tỷ phú USD trên thế giới năm 2017, ghi nhận bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD.

Trên sàn chứng khoán Việt Nam, bà Thảo là người phụ nữ giàu nhất với khối tài sản tương đương 29.211 tỷ đồng (tính đến ngày 7/3/2021) và xếp thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất tại Việt Nam.

Năm 2018, người phụ nữ này góp mặt trong danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới do Forbes công bố, đồng thời lọt vào danh sách 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu 2018.

=> Xem thêm: Top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trước và sau đại dịch thay đổi ra sao?

2. Bà Thái Hương - nữ doanh nhân quyền lực ASEAN

Bà Thái Hương – TGĐ Ngân hàng Bắc Á, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH True Milk
Bà Thái Hương – TGĐ Ngân hàng Bắc Á, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH True Milk

Bà Thái Hương – TGĐ Ngân hàng Bắc Á, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH True Milk là một nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á. Bà được biết đến với rất nhiều danh xưng như “Người phụ nữ quyền lực nhất châu Á”, “Đóa hướng dương kiêu hãnh”, “Người đàn bà sữa”,...

Năm 1994, Ngân hàng Bắc Á được thành lập bởi bà Hương cùng với một số cộng sự của bà. Đến năm 2009, bà được cho là đầy bản lĩnh khi tự xây dựng lên thương hiệu sửa của riêng mình, tự nhập khẩu giống bò Newzealand về áp dụng công nghệ Israel tại mảnh đất quê hương Nghệ An, độc lập trong việc xây dựng nguồn nguyên liệu riêng cung cấp cho sản xuất sữa TH True Milk.

Theo đó, bà nhanh chóng đưa Ngân hàng Bắc Á và Tập đoạn TH True Milk phát triển vượt bậc. Với sự phát triển vượt bậc đó, trong năm 2015 – 2016, bà Hương trở thành 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á do tờ tạp chí Forbes bình chọn.

Năm 2019, người phụ nữ này nhận giải thưởng nữ doanh nhân quyền lực ASEAN.

Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X diễn ra tại Hà Nội cuối năm 2020, nữ doanh nhân Thái Hương là một trong 13 người điển hình được vinh danh là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

=> Xem thêm: Việt Nam lọt top 15 nền kinh tế có khả năng phục hồi tốt hậu Covid-19

3. "Nữ tướng sữa" Mai Kiều Liên

Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Vinamilk
Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Vinamilk

Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Vinamilk là một trong những vị doanh nhân quyền lực được rất nhiều người ngưỡng mộ. Bà được mệnh danh là “Nữ tướng sữa” hay “Margaret Thatcher của Việt Nam”,

Trước sự dẫn dắt của bà Mai Kiều Liên, Vinamilk duy trì đà tăng trưởng, vươn lên vị trí số 1 trên thị trường, đóng góp cho cộng đồng qua các chương trình từ thiện xã hội.

Với những cống hiến, cùng tài năng kinh doanh và lãnh đạo, “Nữ tướng sữa” Mai Kiều Liên được bầu chọn là một trong những CEO xuất sắc của châu Á trong lĩnh vực quan hệ với nhà đầu tư. Ngoài ra, bà Liên còn được tạp chí Forbes 4 lần liên tiếp vinh danh trong top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

=> Xem thêm: Top 10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ năm 2021 

4 . Nữ doanh nhân Phạm Thị Việt Nga

Nữ doanh nhân Phạm Thị Việt Nga
Nữ doanh nhân Phạm Thị Việt Nga

Được xem là “linh hồn” cho sự hưng thịnh của Công ty Dược Hậu Giang, bà Phạm Thị Việt Nga (SN 1951) là một trong những nữ doanh nhân đầy bản lĩnh.

Tận dụng những kiến thức có được từ những tấm bằng dược sĩ, tiến sĩ kinh tế, năm 1988, bà Nga bắt đầu gắn bó với Dược Hậu Giang, đưa doanh nghiệp này từ một xí nghiệp nhỏ đang có nguy cơ phá sản trở thành một công ty dược hàng đầu Việt Nam với doanh thu gần 3.000 tỷ đồng mỗi năm.

Ngoài ra, tên tuổi của công ty dược này được có cơ hội vươn ra nước ngoài cũng là nhờ những chiến lược đúng đắn, tài tình của bà Nga.

Năm 2013, tờ tạp chí Forbes bình chọn bà Phạm Thị Việt Nga là 1 trong 50 nữ doanh doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

=> Xem thêm: Mark Zuckerberg bất ngờ không có mặt trong top 100 CEO tốt nhất tại Mỹ 

5. Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh

Bà Nguyễn Thị Mai - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cơ điện Ree
Bà Nguyễn Thị Mai - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cơ điện Ree

Bà Nguyễn Thị Mai - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cơ điện Ree gia nhập Ree từ năm 1982 với vị trí ban đầu là kỹ sư. Với tài năng của mình, bà nhanh chóng trở thành lãnh đạo của công ty từ năm 1985.

Theo đó, Công ty cơ điện Ree dưới sự dẫn dắt bởi tài năng của bà Mai đã nhanh chóng phát triển từ một xí nghiệp cơ khí cũ kỹ, sản xuất thiết bị điện lạnh cho các nhà máy nước đá, thành một thương hiệu lớn, trị giá hàng trăm triệu USD.

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh được Tạp chí Forbes vinh danh và đứng thứ 28 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (ASIA Power Businesswomen) năm 2014.

=> Xem thêm: Top 10 cầu thủ chạy nhiều nhất ở EURO 2021: Tiền vệ Golovin của Nga dẫn đầu 

Vân Đức

Theo VnMedia.vn Copy
Top 10 cầu thủ chạy nhiều nhất ở EURO 2021: Tiền vệ Golovin của Nga dẫn đầu

Top 10 cầu thủ chạy nhiều nhất ở EURO 2021: Tiền vệ Golovin của Nga dẫn đầu

Thứ sáu, 25/06/2021 | 18:26
Top 10 cầu thủ chạy nhiều nhất sau vòng bảng EURO 2021, tiền vệ Golovin của Nga dẫn đầu, khi có tổng quãng đường di chuyển trên sân là 36km.
Top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trước và sau đại dịch thay đổi ra sao?

Top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trước và sau đại dịch thay đổi ra sao?

Thứ năm, 22/04/2021 | 10:31
Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi đáng kể top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi đẩy nhiều quốc gia rơi vào suy thoái kinh tế tồi tệ nhất lịch sử.
Top 10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ năm 2021

Top 10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ năm 2021

Thứ hai, 03/05/2021 | 16:08
Mukesh Ambani đã tăng thêm gần 48 tỷ USD vào tài sản của mình kể từ năm ngoái, và giành lại danh hiệu tỷ phú giàu nhất Ấn Độ.
Chủ sàn đầu tư tiền ảo Nam Phi cùng số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD bỗng dưng ‘mất hút’

Chủ sàn đầu tư tiền ảo Nam Phi cùng số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD bỗng dưng ‘mất hút’

Thứ sáu, 25/06/2021 | 14:24
Một cặp anh em người Nam Phi đã biến mất cùng với số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD trên nền tảng đầu tư tiền ảo mà họ nắm quyền kiểm soát.
TP. HCM ghi nhận 667 ca nghi nhiễm Covid-19 trong 24 giờ

TP. HCM ghi nhận 667 ca nghi nhiễm Covid-19 trong 24 giờ

Thứ sáu, 25/06/2021 | 22:57
Từ 6 giờ ngày 24/6 đến 6 giờ ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) ghi nhận 667 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trong số đó có 637 ca phát hiện trong khu phong tỏa và khu cách ly.
Tổng quan thị trường chứng khoán tuần 21-25/6: Vn-Index lập đỉnh mới tại 1.390 điểm, khoảng cách tới 1.400 điểm không còn xa

Tổng quan thị trường chứng khoán tuần 21-25/6: Vn-Index lập đỉnh mới tại 1.390 điểm, khoảng cách tới 1.400 điểm không còn xa

Thứ bảy, 26/06/2021 | 15:54
Thị trường chứng khoán tuần vừa rồi đánh dấu sự trở lại của cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng, sự bứt phá mạnh mẽ của cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán trong khi cổ phiếu ngành dầu khí và năng lượng không có dấu hiệu tăng mạnh như những tuần trước. Cổ phiếu nhóm ngành sản xuất như dệt may, thủy sản, nhựa bị bán mạnh.
Thaco bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico của 'bầu' Đức

Thaco bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico của 'bầu' Đức

Thứ sáu, 23/07/2021 | 21:05
Mới đây, Thaco bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico. Như vậy, công ty nông nghiệp này tạm thời chưa thể có nguồn tiền để giải quyết nợ nần.
11 hiệp hội ngành hàng 'hiến kế' giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp

11 hiệp hội ngành hàng "hiến kế" giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp

Thứ sáu, 23/07/2021 | 12:15
Một trong những vấn đề nổi cộm trong ngành công nghiệp đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đó là thiếu sự đồng bộ, nhất quán trong các quy định, chính sách áp dụng của các địa phương.
Cổ phiếu Didi giảm chóng mặt sau tin về án phạt kỷ lục

Cổ phiếu Didi giảm chóng mặt sau tin về án phạt kỷ lục

Thứ sáu, 23/07/2021 | 11:09
Hãng tin Bloomberg đưa tin, các nhà quản lý Trung Quốc đang lên kế hoạch trừng phạt tập đoàn taxi công nghệ Didi, trong đó có khoản tiền phạt có thể lớn hơn mức kỷ lục 2,8 tỷ USD mà Alibaba đã trả hồi đầu năm nay. Trước thông tin này, cổ phiếu Didi đã giảm 11% vào thứ Năm.
Sau cơn sốt SPAC, giới siêu giàu muốn đưa tiền ảo vào danh mục đầu tư

Sau cơn sốt SPAC, giới siêu giàu muốn đưa tiền ảo vào danh mục đầu tư

Thứ năm, 22/07/2021 | 18:24
Goldman Sachs cho biết gần một nửa số văn phòng gia đình có giao dịch với ngân hàng này muốn đưa tiền ảo vào danh mục đầu tư.
Cafe Khởi nghiệp