Nhóm chủ đề
Doanh nhân gốc Á vượt qua ‘rào cản kỳ thị’, trở thành tỷ phú lĩnh vực cho vay thế chấp siêu cạnh tranh ở Phố Wall

Doanh nhân gốc Á vượt qua ‘rào cản kỳ thị’, trở thành tỷ phú lĩnh vực cho vay thế chấp siêu cạnh tranh ở Phố Wall

Anthony Hsieh - Doanh nhân gốc Á nhập cư từ Đài Loan vào Mỹ đã làm được điều ít người làm được khi trở thành tỷ phú trong lĩnh vực cho vay thế chấp siêu cạnh tranh ở Phố Wall.

Khi công ty cho vay thế chấp LoanDepot Inc. của Mỹ niêm yết trên sàn chứng khoán New York đầu năm 2021, ông Anthony Hsieh trở đã thành tỷ phú gốc Á hiếm hoi trong giới siêu giàu tại Mỹ. 

Với doanh nhân 56 tuổi này, đây là kết quả của hành trình kéo dài cả thập kỷ chinh phục thị trường cho vay thế chấp siêu cạnh tranh tại Mỹ. Điều này cũng mang tới cho ông động lực để xuất hiện nhiều hơn và truyền cảm hứng cho người khác sau khi trải qua vô vàn khó khăn kể từ khi di cư từ Đài Loan tới nước Mỹ.

Ông Anthony Hsieh cho biết: “Nhờ thành công của mình, tôi có thể vượt qua các trở ngại và giành được sự tôn trọng của những người không thuộc cộng đồng gốc Á. Điều này mang đến cho chúng tôi niềm tự hào lớn lao”.

Vượt qua “rào cản kỳ thị”   

Ông Anthony Hsieh - doanh nhân gốc Á, người sáng lập LoanDepot, hiện sở hữu tài sản khoảng 2 tỷ USD
Ông Anthony Hsieh - doanh nhân gốc Á, người sáng lập LoanDepot, hiện sở hữu tài sản khoảng 2 tỷ USD

Khoảng 42 năm về trước, ông Anthony Hsieh, khi đó 14 tuổi, là thu ngân tại cửa hàng rượu của gia đình ở Long Beach, California. Một buổi chiều, một người đàn ông cầm súng chĩa vào đầu ông để cướp tiền. Hsieh cho biết trải nghiệm đáng sợ này là một trong những bài học quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình. Bài học này giúp ông đối mặt với sự phân biệt đối xử và thù ghét mà sau này ông gặp phải khi tiến vào ngành công nghiệp tài chính và giúp ông xây dựng một trong những công ty cho vay thế chấp lớn nhất tại Mỹ. 

=> Xem thêm: Bỏ học Stanford sau 3 tháng, chàng trai 26 tuổi trở thành tỷ phú nhờ kỹ thuật được cho là "tương lai của ngành ô tô tự lái"

Đầu những năm 1970, Hsieh theo cha mẹ và hai em gái từ Đài Loan đến Mỹ. Cha mẹ ông đã từ bỏ cuộc sống thoải mái ở quê nhà để có thể nuôi con lớn lên ở Mỹ. Tại Mỹ, cha ông làm công việc đầu bếp cho đến khi tiết kiệm đủ tiền để mở cửa hàng riêng. 

Vì bố mẹ không thạo tiếng Anh, Hsieh đã giúp họ trong tất cả các quyết định tài chính lớn của gia đình, từ mua ôtô, đồ gia dụng cho tới vay thế chấp. 

Vượt qua sự phân biệt đối xử và thù ghét để trở thành tỷ phú trong lĩnh vực cho vay thế chấp siêu cạnh tranh ở Phố Wall
Vượt qua sự phân biệt đối xử và thù ghét để trở thành tỷ phú trong lĩnh vực cho vay thế chấp siêu cạnh tranh ở Phố Wall

“Tôi đã bảo vệ cha mẹ từ năm 8 tuổi. Tôi trở thành tư vấn viên, nhân viên tín dụng kiêm cả phiên dịch viên cho họ. Chính điều này đã rèn luyện cho tôi sự kiên cường và quyết tâm cần thiết khi đối đầu với một số ngân hàng lớn trên Phố Wall - một trong những thị trường tài chính cạnh tranh khốc liệt nhất thế giới”, Hsieh kể.

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, Hsieh hiện sở hữu tài sản khoảng 2 tỷ USD. Ông là một trong số ít người Mỹ gốc Đông Á đưa startup do mình sáng lập trở thành doanh nghiệp tỷ USD, cùng với các tỷ phú như Eric Yuan của Zoom Video Communications hay Jensen Huang của Nvidia Corp.

=> Xem thêm: Bài học vay tiền để đời của ông chủ Hyundai: Dùng tờ 500 won vay 50 triệu USD, bí mật nằm ở hình ảnh in trên đồng tiền

Quyết định táo bạo

Không giống các tỷ phú làm giàu tại thung lũng Silicon sau khi tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu của Mỹ, ông Hsieh theo học Đại học bang California ở Fullerton và không thuộc hàng ngũ dẫn đầu trong thế giới công nghệ. Trên thực tế, ông bước chân vào lĩnh vực tài chính một cách tình cờ. 

 công ty cho vay thế chấp LoanDepot Inc.
công ty cho vay thế chấp LoanDepot Inc.

Cha mẹ Hsieh từng hy vọng ông sẽ trở thành một bác sĩ, nhưng vì biết rằng con trai sợ máu, họ chuyển sang kỳ vọng ông trở thành nha sĩ. Tuy nhiên, Hsieh lại nghe theo lời khuyên của một đồng đội trong câu lạc bộ bóng rổ và xin vào làm nhân viên tín dụng tại một hãng cho vay thế chấp nhỏ.

Sau 4 năm làm việc tại công ty này, Hsieh nhận ra rằng công ty có nhiều tiềm năng phát triển hơn so với tầm nhìn của các chủ sở hữu. Vì vậy, ông đến gặp các ông chủ của mình và đề nghị mua lại toàn bộ công ty.

Sau khi nắm quyền, Hsieh dẹp bỏ máy gõ chữ, máy fax và bắt đầu mở rộng sang hoạt động trực tuyến, đổi tên công ty thành LoansDirect.com.

“Khi đó, tôi cảm thấy mình có thể làm tốt hơn. Tôi không biết kỹ năng của mình là gì, tôi chỉ cảm thấy tự tin và có thể cạnh tranh. Đây là một phẩm chất tuyệt vời”, tỷ phú 56 tuổi nhớ lại.  

=> Xem thêm: Hành trình trở thành ông ‘trùm’ marketing ngành nail tại Mỹ của chàng trai 9x

Đó là khởi đầu của hàng loạt các thương vụ đưa Hsieh trở thành một trong những doanh nhân thành công nhất trong ngành công nghiệp cho vay thế chấp siêu cạnh tranh ở Mỹ.

Sau khi bán LoansDirect.com cho E*Trade Financial Corp. vào năm 2001, ông thành lập HomeLoanCenter.com, nền tảng trực tuyến đầu tiên cung cấp đầy đủ các sản phẩm cho vay thế chấp tại 50 bang của Mỹ. Năm 2004, khi ông bán HomeLoanCenter.com cho LendingTree Inc., công ty này đang có 800 nhân viên. 

Sau hàng loạt thương vụ, công ty gần đây nhất LoanDepot đã mang về phần lớn khối tài sản hiện tại của Hsieh. Công ty này vừa ghi nhận một năm kỷ lục sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất xuống gần mức 0% để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch. 

Cách tiếp cận trực tuyến ngay từ đầu đã giúp LoanDepot trở thành một trong những công ty cho vay thế chấp nhà tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ. Với vốn cho vay hơn 100 tỷ USD, LoanDepot là công ty cho vay thế chấp lớn thứ 7 tại Mỹ trong năm 2020 và lớn thứ hai nếu tính theo số tiền cho vay trực tiếp cho khách hàng. Tháng 2 năm nay, công ty này tiến hành vụ niêm yết được mong chờ từ lâu và đưa Hsieh trở thành tỷ phú. 

Trong làn sóng bùng nổ cho vay thế chấp hiện tại, LoanDepot chuyển sang nhắm tới đối tượng khách hàng trẻ, những người chuẩn bị mua căn nhà đầu tiên. Đây là nhóm đối tượng am hiểu về công nghệ nhưng không phải ai cũng am hiểu về tài chính. 

=> Xem thêm: Thánh tiết kiệm Nhật Bản: Ngày tiêu 42.000 đồng, sau 15 năm thành bà chủ 3 căn biệt thự

Theo VnMedia.vn Copy