Fed: Tiếp tục tăng lãi suất là biện pháp thiết yếu trong tình cảnh hiện nay

Thứ năm, 18/08/2022 | 17:25 Theo dõi CFĐT trên
Fed: Tiếp tục tăng lãi suất là biện pháp thiết yếu trong tình cảnh hiện nay (Ảnh minh họa)
Fed: Tiếp tục tăng lãi suất là biện pháp thiết yếu trong tình cảnh hiện nay (Ảnh minh họa)

Trong cuộc họp cuối tháng 7, các quan chức của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục thể hiện quyết tâm đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%. 

Thế nhưng, họ không đưa ra thông tin cụ thể nào về định hướng chính sách liên quan tới mức tăng lãi suất trong các cuộc họp tới bởi quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc phần nhiều vào các dữ liệu kinh tế tại thời điểm đó.

Trong khi đó, diễn biến trên thị trường dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% trong cuộc họp tháng 9 này.

Các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nhấn mạnh, 2,25 - 2,5% hiện là ngưỡng lãi suất trung lập. Tuy nhiên, một vài quan chức chia sẻ, việc tiếp tục siết chặt chính sách là hợp lý ở thời điểm hiện tại, điều này ám chỉ Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới.

Theo biên bản cuộc họp, các thành viên FOMC thống nhất rằng, quan điểm siết chặt chính sách cần được duy trì nhằm giúp Fed có thể đạt được mục tiêu quan trọng nhất là tối đa hóa số lượng người dân có việc làm và ổn định giá cả trong bối cảnh lạm phát đang ở ngưỡng kỷ lục.

Tài liệu mới được công bố cũng phản ánh ý tưởng rằng, một khi Fed cảm thấy thoải mái với lập trường chính sách của mình và nhận thấy chúng có tác động đến lạm phát, cơ quan này sẽ “kéo phanh” quá trình tăng lãi suất.

Chính quan điểm trên đã giúp chứng khoán Mỹ liên tục tăng điểm thời gian qua. 

Xem thêm: FED sẽ tăng lãi suất tới đâu trong năm 2022 để kiềm chế lạm phát?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Biên bản cho biết: “Các thành viên đánh giá rằng, khi lập trường về chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn nữa, Fed có thể tăng lãi suất chậm lại ở một thời điểm nào đó sau khi có những đánh giá toàn diện nhất về những ảnh hưởng của quá trình điều chỉnh chính sách tới hoạt động kinh tế và lạm phát".

Trái ngược quan điểm trên, bản tóm tắt cũng cho biết, một số người tham gia nhận định, có thể sẽ thích hợp để duy trì độ “siết” của chính sách như hiện tại trong thời gian dài để đảm bảo lạm phát chắc chắn trên con đường quay trở lại mức 2%.

Ngoài ra, các quan chức của Fed cũng nhấn mạnh quyết định chính sách lãi suất trong thời gian tới sẽ dựa trên dữ liệu kinh tế. Song song đó, họ thừa nhận hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm

Chỉ số giá tiêu dùng không đổi trong tháng 7 nhưng đã tăng 8,5% so với một năm trước. Một dữ liệu quan trọng khác mà Fed rất quan tâm, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân, tăng 1% trong tháng 6 và 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng bất kỳ dấu hiệu dao động nào từ Fed sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù Fed đã mạnh tay tăng lãi suất thêm 0,75% trong hai cuộc họp gần đây nhưng thị trường chứng khoán vẫn liên tục đi lên với hy vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ sớm tăng chậm hoặc cắt giảm lãi suất. 

Kể từ giữa tháng 6, chỉ số Dow Jones tăng hơn 14%, S&P 500 tăng khoảng 15% và Nasdaq tăng hơn 20%. 

Xem thêm: CPI Mỹ tăng ít hơn dự kiến, giảm gánh nặng lên vai Fed

Thục San (Theo CNBC)
Theo VnMedia.vn Copy
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/8: Tiếp tục tích lũy tại ngưỡng 1.275 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/8: Tiếp tục tích lũy tại ngưỡng 1.275 điểm

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, thị trường có lẽ sẽ vẫn tiếp tục tích lũy thêm tại ngưỡng 1.275 điểm để lấy đà bật lên lấp gap 1.260 - 1.285 điểm.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 18/8: NLG, BCG, IDC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 18/8: NLG, BCG, IDC

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 18/8, bao gồm: NLG, BCG, IDC.
Agriseco Research hạ dự báo tăng điểm của VN-Index cuối năm

Agriseco Research hạ dự báo tăng điểm của VN-Index cuối năm

Dù kinh tế Việt Nam đang dần hồi phục mạnh mẽ như kỳ vọng với môi trường lạm phát nằm trong tầm kiểm soát nhưng Agriseco Research vẫn hạ dự báo đối với VN-Index từ vùng 1.600 - 1.700 điểm xuống 1.400 - 1.500 điểm cho cuối năm 2022.
Sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á

Sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á

Thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt giảm điểm sau khi chứng khoán Mỹ chấm dứt đà tăng của 5 phiên tăng liên tiếp.
Tại sao Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt gần 250 triệu đồng?

Tại sao Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt gần 250 triệu đồng?

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG).
HBC phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác Nhật Bản

HBC phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác Nhật Bản

HĐQT của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) vừa phê duyệt phương án phát hành riêng lẻ 5 triệu cổ phiếu cho Sanei Architecture Planning Co., Ltd của Nhật Bản.
Chủ tịch HoREA: Cần nới trần tín dụng thêm 1%

Chủ tịch HoREA: Cần nới trần tín dụng thêm 1%

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, rất cần nới trần tín dụng thêm 1% tại thời điểm then chốt hiện nay để bổ sung thêm nguồn vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh trong giai đoạn cao điểm tháng 12/2022 và trước Tết Quý Mão.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Giằng co trong vùng 1.030-1.040 điểm 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Giằng co trong vùng 1.030-1.040 điểm 

VN-Index giằng co tại đây trước khi quay đầu giảm và kết phiên tại mốc 1.036,28 điểm, giảm hơn 12 điểm so với phiên trước đó. 
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 2/12: VHM, CTG, DGC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 2/12: VHM, CTG, DGC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 2/12, bao gồm: VHM, CTG, DGC.
Elon Musk: Fed cần cắt giảm lãi suất 'ngay lập tức' để ngăn chặn suy thoái kinh tế

Elon Musk: Fed cần cắt giảm lãi suất "ngay lập tức" để ngăn chặn suy thoái kinh tế

Elon Musk cho rằng một cuộc suy thoái đang đến gần, đồng thời bày tỏ sự lo ngại đối với những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm giảm lạm phát có thể khiến tình hình kinh tế trở nên tồi tệ hơn.