Fed: Tiếp tục tăng lãi suất là biện pháp thiết yếu trong tình cảnh hiện nay

Thứ năm, 18/08/2022 | 17:25 Theo dõi CFĐT trên

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang tham gia tại cuộc họp chính sách tháng 7 cho biết, khả năng cao họ sẽ không xem xét việc giảm tốc đà tăng lãi suất cho đến khi tình trạng lạm phát giảm đáng kể.

Fed: Tiếp tục tăng lãi suất là biện pháp thiết yếu trong tình cảnh hiện nay (Ảnh minh họa)
Fed: Tiếp tục tăng lãi suất là biện pháp thiết yếu trong tình cảnh hiện nay (Ảnh minh họa)

Trong cuộc họp cuối tháng 7, các quan chức của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục thể hiện quyết tâm đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%. 

Thế nhưng, họ không đưa ra thông tin cụ thể nào về định hướng chính sách liên quan tới mức tăng lãi suất trong các cuộc họp tới bởi quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc phần nhiều vào các dữ liệu kinh tế tại thời điểm đó.

Trong khi đó, diễn biến trên thị trường dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% trong cuộc họp tháng 9 này.

Các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nhấn mạnh, 2,25 - 2,5% hiện là ngưỡng lãi suất trung lập. Tuy nhiên, một vài quan chức chia sẻ, việc tiếp tục siết chặt chính sách là hợp lý ở thời điểm hiện tại, điều này ám chỉ Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới.

Theo biên bản cuộc họp, các thành viên FOMC thống nhất rằng, quan điểm siết chặt chính sách cần được duy trì nhằm giúp Fed có thể đạt được mục tiêu quan trọng nhất là tối đa hóa số lượng người dân có việc làm và ổn định giá cả trong bối cảnh lạm phát đang ở ngưỡng kỷ lục.

Tài liệu mới được công bố cũng phản ánh ý tưởng rằng, một khi Fed cảm thấy thoải mái với lập trường chính sách của mình và nhận thấy chúng có tác động đến lạm phát, cơ quan này sẽ “kéo phanh” quá trình tăng lãi suất.

Chính quan điểm trên đã giúp chứng khoán Mỹ liên tục tăng điểm thời gian qua. 

Xem thêm: FED sẽ tăng lãi suất tới đâu trong năm 2022 để kiềm chế lạm phát?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Biên bản cho biết: “Các thành viên đánh giá rằng, khi lập trường về chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn nữa, Fed có thể tăng lãi suất chậm lại ở một thời điểm nào đó sau khi có những đánh giá toàn diện nhất về những ảnh hưởng của quá trình điều chỉnh chính sách tới hoạt động kinh tế và lạm phát".

Trái ngược quan điểm trên, bản tóm tắt cũng cho biết, một số người tham gia nhận định, có thể sẽ thích hợp để duy trì độ “siết” của chính sách như hiện tại trong thời gian dài để đảm bảo lạm phát chắc chắn trên con đường quay trở lại mức 2%.

Ngoài ra, các quan chức của Fed cũng nhấn mạnh quyết định chính sách lãi suất trong thời gian tới sẽ dựa trên dữ liệu kinh tế. Song song đó, họ thừa nhận hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm

Chỉ số giá tiêu dùng không đổi trong tháng 7 nhưng đã tăng 8,5% so với một năm trước. Một dữ liệu quan trọng khác mà Fed rất quan tâm, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân, tăng 1% trong tháng 6 và 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng bất kỳ dấu hiệu dao động nào từ Fed sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù Fed đã mạnh tay tăng lãi suất thêm 0,75% trong hai cuộc họp gần đây nhưng thị trường chứng khoán vẫn liên tục đi lên với hy vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ sớm tăng chậm hoặc cắt giảm lãi suất. 

Kể từ giữa tháng 6, chỉ số Dow Jones tăng hơn 14%, S&P 500 tăng khoảng 15% và Nasdaq tăng hơn 20%. 

Xem thêm: CPI Mỹ tăng ít hơn dự kiến, giảm gánh nặng lên vai Fed

Thục San (Theo CNBC)
Theo VnMedia.vn Copy
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/8: Tiếp tục tích lũy tại ngưỡng 1.275 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/8: Tiếp tục tích lũy tại ngưỡng 1.275 điểm

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, thị trường có lẽ sẽ vẫn tiếp tục tích lũy thêm tại ngưỡng 1.275 điểm để lấy đà bật lên lấp gap 1.260 - 1.285 điểm.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 18/8: NLG, BCG, IDC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 18/8: NLG, BCG, IDC

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 18/8, bao gồm: NLG, BCG, IDC.
Agriseco Research hạ dự báo tăng điểm của VN-Index cuối năm

Agriseco Research hạ dự báo tăng điểm của VN-Index cuối năm

Dù kinh tế Việt Nam đang dần hồi phục mạnh mẽ như kỳ vọng với môi trường lạm phát nằm trong tầm kiểm soát nhưng Agriseco Research vẫn hạ dự báo đối với VN-Index từ vùng 1.600 - 1.700 điểm xuống 1.400 - 1.500 điểm cho cuối năm 2022.
Sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á

Sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á

Thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt giảm điểm sau khi chứng khoán Mỹ chấm dứt đà tăng của 5 phiên tăng liên tiếp.
Tại sao Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt gần 250 triệu đồng?

Tại sao Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt gần 250 triệu đồng?

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG).
HBC phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác Nhật Bản

HBC phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác Nhật Bản

HĐQT của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) vừa phê duyệt phương án phát hành riêng lẻ 5 triệu cổ phiếu cho Sanei Architecture Planning Co., Ltd của Nhật Bản.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp