Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 9/2: BMP, STK, BSR

Thứ năm, 09/02/2023 | 06:30 Theo dõi CFĐT trên

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 9/2, bao gồm: BMP, STK, BSR.

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 9/2: BMP, STK, BSR (Ảnh minh họa)
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 9/2: BMP, STK, BSR (Ảnh minh họa)

Khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu BMP

CTCK Agribank - AGR

CTCP Nhựa Bình Minh (BMP – sàn HOSE) ghi nhận kết quả kinh doanh quý 4 tích cực khi lợi nhuận sau thuế đạt 248 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ nhờ (1) sản lượng tiêu thụ đạt hơn 25 nghìn tấn, tăng 130% so với cùng kỳ năm trước; (2) giá bán bình quân tăng gần 25% trong khi đó chi phí đầu vào giảm mạnh giúp cải thiện biên lợi nhuận.

Nguyên liệu đầu vào chính cho hoạt động sản xuất nhựa của BMP là hạt nhựa PVC (chiếm tỷ trọng khoảng 70%). Hiện tại, giá hạt nhựa PVC vẫn trong xu hướng giảm kể từ giữa năm 2022 và đang ở mức thấp hơn 30% so với cùng kỳ. Điều này sẽ giúp BMP tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý 1/2023.

BMP có lợi thế về nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào khi cổ đông lớn nước ngoài là Tập đoàn SCG sở hữu Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn dự kiến đi vào hoạt động năm 2023 có khả năng cung cấp nguyên liệu cho sản xuất hạt nhựa PVC, giúp Nhựa Bình Minh hưởng nhiều ưu đãi về giá. Trong khi đó các doanh nghiệp khác trong ngành thường phải phụ thuộc vào nhập khẩu, có nhiều rủi ro về biến động giá hàng hóa và tỷ giá.

BMP có sức khỏe tài chính tốt, dòng tiền kinh doanh ổn định. Agriseco Research dự báo doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì chính sách cổ tức tiền mặt khoảng 5.000 – 7.000 đồng/CP cho năm 2023, tương ứng lợi suất cổ tức ở khoảng 10%.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu BMP với giá mục tiêu 68.000 đồng/CP.

Khuyến nghị kém khả quan cho cổ phiếu STK

CTCK SSI - SSI Research

Công ty CP Sợi Thế Kỷ (HOSE: STK) công bố KQKD quý 4/2022 không tích cực khi doanh thu thuần và lợi nhuận lần lượt đạt 430 tỷ đồng (giảm 14% so với cùng kỳ) và 42,9 tỷ đồng (giảm 43% so với cùng kỳ).

KQKD quý 4 thấp hơn dự báo của SSI. Doanh thu vẫn ở mức thấp (đặc biệt đối với sợi nguyên chất), do tâm lý người tiêu dùng kém và tình trạng dư thừa hàng tồn kho của nhà bán lẻ. Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm mạnh xuống 14,9% trong quý 4/2022 (so với mức 15,1% trong quý 4/2021 và 17,6% trong quý 3/2022).

Trong thời gian tới, ban lãnh đạo dự kiến chi phí chip trung bình sẽ giảm từ quý 2 năm 2023 và doanh thu phục hồi từ quý 3 năm 2023 khi lượng hàng tồn kho giảm mạnh. Trong năm 2023, SSI dự báo công ty sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận lần lượt là 2,5% và 6,6% so với cùng kỳ.

Trong năm 2024, SSI kỳ vọng mức tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận lần lượt là 11,3% và 13,6% so với cùng kỳ, với giả định thị trường chung sẽ phục hồi và đầu tư mở rộng vào nhà máy Unitex. SSI đưa ra giá mục tiêu đối với cổ phiếu STK là 28.600 đồng/cp, và khuyến nghị KÉM KHẢ QUAN đối với cổ phiếu này.

Xem thêm: Thị trường châu Á - Thái Bình Dương tăng giảm đan xen khi Fed cho biết lạm phát đang giảm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khuyến nghị khả quan cổ phiếu BSR với giá mục tiêu 27.300 đồng/CP

CTCK VNDirect - VND

Chúng tôi kỳ vọng crack spread xăng tại châu Á sẽ đạt trung bình 13 USD/thùng (thấp hơn 24% so với năm 2022 nhưng vẫn cao hơn 56% so với năm 2019) nhờ nhu cầu tại Trung Quốc phục hồi giúp giảm bớt tình trạng dư thừa nguồn cung.

Đối với crack spread dầu diesel, crack spread diesel sẽ bình ổn ở mức cao trong năm 2023, quanh 25 USD/thùng (thấp hơn 27% so với năm 2022 nhưng vẫn cao hơn 82% so với năm 2019) do tác động của: (1) lệnh cấm của EU đối với các sản phẩm lọc dầu từ Nga sẽ khiến thị trường tiếp tục bị thắt chặt, và (2) nguồn cung diesel gia tăng được thúc đẩy bởi mức tỷ suất lợi nhuận lọc dầu cao.

Chúng tôi giảm dự phóng EPS năm 2023-24 xuống 6,6%/2,2% do áp dụng giả định giá dầu Brent 2023 thấp hơn là 85 USD/thùng (từ mức 90 USD/thùng) và giảm tỷ suất lọc dầu năm 2023-24 xuống 2,3%/2,8%.

Chúng tôi ước tính lợi nhuận ròng của CTCP Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR – UPCoM) sẽ giảm 40,6% so với năm trước trong 2023 do đợt bảo dưỡng định kỳ và tỷ suất lọc dầu giảm, nhưng vẫn cao hơn 28% so với trước khủng hoảng Ukraine. Lợi nhuận ròng dự kiến sẽ tăng trở lại trong năm 2024 với tốc độ tăng trưởng 17,6%.

Dù lợi nhuận có thể đã đạt đỉnh trong năm 2022, chúng tôi vẫn ưa thích BSR vì mức định giá hấp dẫn (3,2 lần EV/EBITDA năm 2023), vị thế tiền mặt dồi dào và kỳ vọng crack spread duy trì ở mức cao. Do đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị khả quan với giá mục tiêu 27.300 đồng/CP, dựa trên tỷ trọng tương đương của EV/EBITDA mục tiêu 2023 là 6,5x và P/B mục tiêu 2023 là 1,5 lần. Động lực tăng giá là crack spread cao hơn. Rủi ro giảm giá là crack spread thấp hơn dự kiến, giá dầu giảm và thời gian bảo dưỡng kéo dài hơn dự kiến.

Xem thêm: Kênh đầu tư hiệu quả vẫn đang để ngỏ

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Chủ tịch Fed: Lạm phát đang bắt đầu giảm, nhưng lãi suất vẫn có khả năng tăng

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang bắt đầu giảm, nhưng lãi suất vẫn có khả năng tăng

Hôm qua (ngày 7/2), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết, lạm phát đang bắt đầu giảm bớt, mặc dù ông cho rằng đây là một quá trình lâu dài và cảnh báo lãi suất có thể tăng nhiều hơn dự đoán của thị trường nếu dữ liệu kinh tế không đi đúng hướng. 
VDSC: Thị trường thiếu vắng động lực hỗ trợ mới

VDSC: Thị trường thiếu vắng động lực hỗ trợ mới

Trong báo cáo mới đây, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC, HOSE: VDS) cho rằng việc VN-Index đã tăng 10,3% trong tháng 1 sẽ làm hạn chế dư địa tăng giá trong tháng 2. 
“Việc đánh thuế căn hộ chung cư giá 50 triệu đồng/m2 khá phức tạp và phải xem xét nhiều khía cạnh”

“Việc đánh thuế căn hộ chung cư giá 50 triệu đồng/m2 khá phức tạp và phải xem xét nhiều khía cạnh”

Đó là khẳng định của bà Trang Bùi, Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield khi trao đổi với chúng tôi về đề xuất đánh thuế cao đối với căn hộ chung cư giá 50 triệu đồng/m2 đang được Bộ Tư pháp lấy ý kiến.
Trung Quốc phục hồi kinh tế nhanh chóng

Trung Quốc phục hồi kinh tế nhanh chóng

Việc mở cửa trở lại của Trung Quốc sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu nhưng nhu cầu về năng lượng gia tăng từ quốc gia này có khả năng khiến giá dầu thô Brent tăng thêm 15-21 USD/thùng.
Em gái Phó Tổng Giám đốc ACB không mua hết lượng cổ phiếu đăng ký

Em gái Phó Tổng Giám đốc ACB không mua hết lượng cổ phiếu đăng ký

Bà Nguyễn Thị Hải Tâm - em gái Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB) - ông Nguyễn Khắc Nguyện đã mua vào hơn 1,21 triệu cổ phiếu ACB trên tổng số 1,3 triệu cổ phiếu đăng ký trước đó.
Ấn Độ và Nga sẵn sàng bỏ qua đồng đô la Mỹ trong hợp đồng năng lượng

Ấn Độ và Nga sẵn sàng bỏ qua đồng đô la Mỹ trong hợp đồng năng lượng

Nhà sản xuất khí đốt độc lập lớn nhất của Nga - Novatek đang đàm phán với Ấn Độ về các hợp đồng dài hạn về cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), Giám đốc điều hành của công ty Leonid Mikhelson mới đây cho biết.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp