Kênh đầu tư hiệu quả vẫn đang để ngỏ

Thứ tư, 08/02/2023 | 06:31 Theo dõi CFĐT trên

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, có ba nguyên tắc đầu tư: Thứ nhất, an toàn vốn; Thứ hai, sinh lời cao; Thứ ba, thanh khoản cao. Tại điểm này, có vẻ như chưa nhìn thấy một kênh đầu tư nào hiệu quả.

Bức tranh kinh tế năm 2023 chưa có dấu hiệu sáng hơn so với năm 2022

Nhìn lại 2022, ngay từ đầu năm nền kinh tế phục hồi rất mạnh qua việc tăng trưởng kinh tế và các ngân hàng mạnh tay cho vay, nhưng, đến cuối năm đã có dấu hiệu chững lại do chịu tác động rất mạnh từ các yếu tố bên ngoài và nội tại của nền kinh tế.

Điều này đã thể hiện trên thị trường tài chính như thị trường chứng khoán mất hơn 30% giá trị; thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản đóng băng; thị trường vàng biến động rất mạnh; ngân hàng tăng lãi suất mạnh tay để thu hút vốn do huy động thấp so với tăng trưởng tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước cũng phải nới room tín dụng nhiều lần trong năm 2022 cho các ngân hàng và đến cuối năm nâng trần tín dụng đến 15,5 và 16%. Điều này chứng tỏ càng vào cuối năm 2022, kinh tế Việt Nam càng có những khó khăn và những khó khăn này đã kéo dài sang đầu năm 2023.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế 
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế 

Năm 2023 nhiều nhà đầu tư đã mong đợi sự phục hồi của thị trường chứng khoán nhưng thị trường mới chỉ hồi phục nhẹ rồi lại giảm điểm chứng tỏ thị trường tài chính của Việt Nam vẫn chưa ổn định.

Thị trường trái phiếu vẫn đang ở trong tình trạng đóng băng và Bộ Tài chính vẫn đang đề suất sửa đổi nghị định 65 với ý định phục hồi lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Điều này chứng tỏ hệ thống tài chính của Việt Nam vẫn đang tiếp tục gặp những khó khăn từ những hệ quả của năm 2022.

Trong khi đó, cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine vẫn đang tiếp tục leo thang và có khả năng căng thẳng rộng lớn hơn. Kinh tế thế giới cũng đang trong khủng hoảng do lạm phát ở các quốc gia vẫn tăng cao. Tại Mỹ, dù đã được kiểm soát nhưng tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao và các quốc gia phương Tây cũng đang trong tình trạng tương tự.

Năm 2023 các nước phương Tây trong đó có Mỹ vẫn sẽ tiếp tục có hành động tăng lãi suất, tuy nhiên các bước “nhảy” lãi suất sẽ thấp hơn năm 2022 do lạm phát đã phần nào được kiểm soát. Với tất cả những yếu tố bên ngoài như vậy sẽ tác động rất nhiều tới nền kinh tế Việt Nam.

Thị trường tài chính, chứng khoán của Việt Nam sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Khi Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục bị chao đảo. Bên cạnh đó, các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất có thể khiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng lãi suất bởi đồng USD và các đồng tiền khác sẽ tiếp tục tăng giá khiến đồng tiền Việt Nam bị mất giá hơn. Ngân hàng Nhà nước sẽ cần kiểm soát tỷ giá đồng Việt Nam để giữ ổn định thị trường hối đoái và chống lạm phát.

2023 là năm Việt Nam có thể sẽ phải chứng kiến lạm phát cao sau khi ghi nhận CPI đã tăng lên 3,15% trong năm 2022. Mặc dù GDP của Việt Nam năm 2022 tăng trưởng 8,02% nhưng đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn…

Cơ hội đầu tư ra sao?

Chia sẻ tại tọa đàm với chủ đề “Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới” do báo Đầu tư tổ chức mới đây, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có ba nguyên tắc đầu tư: Thứ nhất, an toàn vốn; Thứ hai, sinh lời cao; Thứ ba, thanh khoản cao. Tại điểm này tôi chưa nhìn thấy một kênh đầu tư nào hiệu quả.

Tiền gửi ngân hàng vẫn là an toàn nhất nhưng khả năng sinh lời không cao dù lãi suất tăng.

Thị trường chứng khoán hiện đang là kênh đầu tư rất rủi ro. Việc thị trường có thể quay trở lại mốc 1.500 điểm trong năm 2023 là khó có thể xảy ra.

Chính phủ đang tìm cách lấy lại lòng tin của nhà đầu tư ở thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhưng thị trường này có thể còn đóng băng ít nhất là trong nửa đầu năm 2023.

Thị trường bất động sản đang có nguồn cung rất lớn, phần dư thừa đặc biệt ở phân khúc bất động sản cao cấp, các khu nghỉ dưỡng hiện đang bán rất chậm hoặc thậm chí đóng băng. Tuy nhiên phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình vẫn có nhu cầu rất cao. Nhưng đây lại là phân khúc mà các nhà đầu tư không mặn mà bởi không tạo ra lợi nhuận cao. Thị trường bất động sản trong năm nay sẽ tiếp tục trầm lắng, trừ trường hợp lãi suất có thể điều chỉnh xuống mức thấp và các nhà kinh doanh bất động sản cung cấp những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Thị trường vàng lạc quan hơn bởi như trên đã đề cập do xung đột giữa Nga và Ukraine khó có thể giải quyết trong năm 2023 và thậm chí sẽ có thể leo thang. Thêm vào đó vấn đề lạm phát cao ở nhiều nước có thể sẽ còn đẩy giá vàng lên cao hơn nữa. Nhưng, đây là một thị trường khá rủi ro ở Việt Nam bởi cần phải theo dõi rất cẩn thận và chặt chẽ tình hình vàng cả trong nước và thế giới.

Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ đối diện với tình trạng tỷ giá tăng và cần có những biện pháp ổn định thị trường và nền kinh tế. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ cần phải xem xét việc tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, hạn chế lượng tiền lưu thông, cũng như tăng giá trị của đồng Việt Nam để từ đó kiểm chế tỷ giá.

Phạm Lê
Theo VnMedia.vn Copy
Doanh nghiệp không phát hành mới trái phiếu trong tháng 2, mua lại gần 8,6 nghìn tỷ đồng

Doanh nghiệp không phát hành mới trái phiếu trong tháng 2, mua lại gần 8,6 nghìn tỷ đồng

Trước đó, trong tháng 1 năm 2023 cũng chỉ có 1 đợt phát hành TPDN riêng lẻ trị giá 110 tỷ đồng, giảm 99.6% so với cùng kỳ năm 2022.
Chứng khoán châu Á trái chiều khi RBA tăng lãi suất

Chứng khoán châu Á trái chiều khi RBA tăng lãi suất

Các cổ phiếu ở thị trường châu Á-Thái Bình Dương tăng giảm đan xen khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, phù hợp với kỳ vọng của đa số nhà đầu tư. 
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Gần 2/3 người dân Mỹ tin rằng nước Mỹ đang đi sai đường

Gần 2/3 người dân Mỹ tin rằng nước Mỹ đang đi sai đường

Gần 2/3 người Mỹ - 65% - tin rằng đất nước của họ đang đi sai hướng. Con số này có thấy một sự gia tăng rõ rệt so với năm ngoái, khi chỉ có 58% số người được hỏi bày tỏ quan điểm tương tự.
Ấn Độ và Nga sẵn sàng bỏ qua đồng đô la Mỹ trong hợp đồng năng lượng

Ấn Độ và Nga sẵn sàng bỏ qua đồng đô la Mỹ trong hợp đồng năng lượng

Nhà sản xuất khí đốt độc lập lớn nhất của Nga - Novatek đang đàm phán với Ấn Độ về các hợp đồng dài hạn về cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), Giám đốc điều hành của công ty Leonid Mikhelson mới đây cho biết.
Tỉ lệ thất nghiệp ở Nga thấp kỷ lục bất chấp làn sóng rời Nga của các công ty phương Tây

Tỉ lệ thất nghiệp ở Nga thấp kỷ lục bất chấp làn sóng rời Nga của các công ty phương Tây

Bất chấp làn sóng tháo chạy ồ ạt của các công ty phương Tây khỏi thị trường Nga vì cuộc chiến ở Ukraine, tỷ lệ thất nghiệp ở Nga năm 2022 đạt mức thấp nhất mọi thời đại là 3,7%.
App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

Hiện nay, trong thời kỳ công nghệ 4.0 việc phát triển một ứng dụng (app) cho vay là xu thế tất yếu của các ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng hay công ty công nghệ tài chính (Fintech). Tuy nhiên, sau đại dịch Covid, thế giới đang trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế và nước ta cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Giai đoạn này giúp các ứng dụng và công ty cho vay như vĐồng tìm được cơ hội phát triển nhưng cũng mang đến không ít thách thức mới.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Thị trường blockchain không có dấu hiệu chậm lại khi các quỹ và các nhà đầu tư tiếp tục triển khai một lượng lớn vốn vào hệ sinh thái.