Agriseco: 5 cổ phiếu tiềm năng trong tháng 2/2023

Thứ ba, 07/02/2023 | 15:06 Theo dõi CFĐT trên

Báo cáo cập nhật mới đây của CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco, HOSE: AGR) đã gợi ý 5 cổ phiếu đầu tư trong tháng 2 với các tiêu chí lựa chọn là cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành, tài chính lành mạnh, kết quả kinh doanh quý I/2023 dự kiến tốt hoặc có câu chuyện tăng trưởng giai đoạn tới cũng như đang có mức định giá không đắt đỏ.

Agriseco: 5 cổ phiếu tiềm năng trong tháng 2/2023
Agriseco: 5 cổ phiếu tiềm năng trong tháng 2/2023

CTCP FPT (HOSE: FPT)

Agriseco kỳ vọng kết quả kinh doanh năm 2023 của FPT có thể duy trì đà tăng trưởng hai chữ số.

Mặt khác, FPT có vị thế đầu ngành với tình hình tài chính lành mạnh giảm rủi ro trước biến động thị trường. FPT là cổ phiếu đầu ngành công nghệ với tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tối đa trong nhiều năm. Đây là cổ phiếu ổn định với giá cổ phiếu tăng trưởng bình quân 16%/năm trong 5 năm gần đây. Đồng thời hệ số beta ở mức khoảng 0,6 - 0,7 lần cho thấy khả năng chống chịu tốt trước biến động của thị trường.

Về tài chính, FPT duy trì tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt và cổ phiếu đều đặn, tình hình tài chính lành mạnh tỷ lệ tiền mặt ròng cao hơn 20.000 tỷ đồng, hệ số vay nợ giảm từ 0,94 xuống 0,49 lần.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB)

Quá trình xử lý nợ tại VAMC dự kiến sắp hoàn tất. Trong năm 2022, STB đã trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC lên tới 8.573 tỷ đồng, khiến số dư nợ ròng VAMC cuối năm chỉ còn khoảng 6.919 tỷ đồng, giảm mạnh từ mức quanh 41 nghìn tỷ đồng từ cuối quý I/2018. Điều này sẽ giúp ngân hàng giảm tải áp lực trích lập dự phòng cho khoản này trong các năm sau.

Bên cạnh đó, các khoản lãi và phí phải thu giảm mạnh. Cuối năm 2022, con số này đã giảm xuống còn 5.079 tỷ đồng, giảm 49%yoy và giảm mạnh từ mức 17.499 tỷ đồng cuối năm 2020. Điều này sẽ giúp ngân hàng không còn phải ghi nhận giảm trừ doanh thu từ lãi trong các năm sau, thúc đẩy NIM, gia tăng thu nhập lãi thuần.

Theo thống kê, từ đầu năm 2023 tới nay, STB là cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với giá trị trên 500 tỷ đồng. Điều này sẽ hỗ trợ tạo dư địa cho đà tăng giá cổ phiếu thời gian tới.  

CTCP Gemadept (HOSE: GMD)

Nhóm phân tích kỳ vọng GMD có thể ghi nhận lợi nhuận lợi nhuận đột biến từ thoái vốn cảng Nam Hải Đình Vũ trong năm 2023 (dự báo giá trị chuyển nhượng khoảng 2.000 - 2.500 tỷ đồng). Thương vụ bán cảng này được kỳ vọng sẽ giúp hỗ trợ lợi nhuận cho GMD trong bối cảnh năm 2023 được dự báo nhiều khó khăn, đồng thời tăng thêm nguồn lực đầu tư các dự án trong tương lai...

Cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 kỳ vọng đạt hiệu suất cao sau khi vận hành, nhờ tiếp nhận một lượng khách sau khi chuyển nhượng cảng Nam Hải Đình Vũ. Gemadept tự tin với việc có thể đạt hiệu suất cao và thậm chí có lãi ngay trong năm đầu tiên đi vào hoạt động. Nếu thuận lợi, cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 3 có thể được triển khai sau giai đoạn 2 giúp Nam Đình Vũ trở thành cảng lớn nhất phía Bắc.

Xem thêm: Đồng đô la Mỹ sắp mất vị thế thống trị

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

CTCP Nhựa Bình Minh (HOSE: BMP)

Agriseco kỳ vọng lợi nhuận sau thuế tiếp tục tăng trưởng trong các quý tới. Nguyên liệu đầu vào chính cho hoạt động sản xuất nhựa của BMP là hạt nhựa PVC (chiếm tỷ trọng khoảng 70%). Hiện tại, giá hạt nhựa PVC vẫn trong xu hướng giảm kể từ giữa năm 2022 và đang ở mức thấp hơn 30% so với cùng kỳ. Điều này sẽ giúp BMP tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý I/2023.

BMP có lợi thế về nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào khi cổ đông lớn nước ngoài là Tập đoàn SCG sở hữu Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn dự kiến đi vào hoạt động năm 2023 có khả năng cung cấp nguyên liệu cho sản xuất hạt nhựa PVC, giúp Nhựa Bình Minh hưởng nhiều ưu đãi về giá. Trong khi đó các doanh nghiệp khác trong ngành thường phải phụ thuộc vào nhập khẩu, có nhiều rủi ro về biến động giá hàng hóa và tỷ giá.

Nhóm phân tích của Agriseco cũng đánh giá BMP có sức khỏe tài chính tốt, dòng tiền kinh doanh ổn định. Agriseco Research dự báo doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì chính sách cổ tức tiền mặt khoảng 5.000 – 7.000 đồng/cp cho năm 2023, tương ứng lợi suất cổ tức khoảng 10%.

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (HOSE: POW)

Những nhân tố hỗ trợ cho tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm 3 điểm dưới đây. 

Một là, điều kiện thời tiết thuận lợi cho tăng trưởng sản lượng huy động và giá phát điện trong năm 2023.

Hai là, kỳ vọng tái vận hành tổ máy số 1 của dự án Vũng Áng 1.

Cuối cùng, định giá rẻ so với tiềm năng doanh nghiệp. P/B của POW hiện ở mức 0,8x lần, là mức định giá tương đối thấp so với bình quân 5 năm (trên 1,1x lần) và cơ hội tăng trưởng sản lượng huy động và lợi nhuận trong năm 2023.

Xem thêm: Agriseco đưa ra các chiến lược đầu tư hiệu quả trong năm 2023

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/2: Rủi ro trong ngắn hạn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/2: Rủi ro trong ngắn hạn

Phiên tăng điểm đi kèm thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa đủ tự tin để quay trở lại. TVSI cho rằng đây là nhịp hồi phục khi chỉ số bật lên từ hỗ trợ và là cơ hội để hạ tỷ trọng hơn là mua mới ngay lúc này.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 7/2: VCB, BMP, VEA

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 7/2: VCB, BMP, VEA

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 7/2, bao gồm: VCB, BMP, VEA.
IMF dự báo Trung Quốc đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu năm 2023

IMF dự báo Trung Quốc đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu năm 2023

Ngày 30/1, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc lên tới 5,2%, sau khi nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu một phần dựa trên việc mở cửa trở lại của nước này.
Bộ Chính trị yêu cầu có chính sách vượt trội để phát triển công nghệ sinh học

Bộ Chính trị yêu cầu có chính sách vượt trội để phát triển công nghệ sinh học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước, trong đó yêu cầu có chính sách vượt trội để phát triển công nghệ sinh học…
Nafoods Group dự định thâu tóm CTCP Thực phẩm Nghệ An

Nafoods Group dự định thâu tóm CTCP Thực phẩm Nghệ An

Gần đây, CTCP Nafoods Group (HOSE: NAF) phát đi thông báo liên quan đến phương án gia tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Thực phẩm Nghệ An (Naprod).
Mỹ lên kế hoạch áp thuế 200% đối với nhôm của Nga

Mỹ lên kế hoạch áp thuế 200% đối với nhôm của Nga

Hợp đồng tương lai nhôm được giao dịch trên Sàn giao dịch kim loại London vào phiên đầu tuần (6/2) đã tăng 0,6% sau thông tin về kế hoạch áp thuế nhập khẩu trên của Mỹ, nhưng sau đó giảm 1,7% xuống còn 2.526,5 tấn vào cuối phiên (theo giờ London).
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp