Đồng đô la Mỹ sắp mất vị thế thống trị

Thứ ba, 07/02/2023 | 09:03 Theo dõi CFĐT trên

Một chế độ tiền tệ lưỡng cực có khả năng thay thế chế độ đơn cực dựa trên đồng bạc xanh hiện tại, nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới – ông Nouriel Roubini vừa dự đoán như vậy.

Nhà kinh tế học Roubini đã viết trong một bài báo được đăng tải trên tờ Tạp chí Thời chính (Financial Times) hồi cuối tuần vừa rồi rằng vị thế của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ chính của thế giới đang bị đe dọa. Ông Roubini là một trong những người đầu tiên dự đoán về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trong khi chưa có loại tiền tệ nào có khả năng thay thế hoàn toàn vị thế thống trị của đồng bạc xanh trên thế giới thì đồng tiền của Mỹ đang nhanh chóng mất đi lợi thế cạnh tranh trước đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, nhà kinh tế học Roubini nhận định.

“Trong bối cảnh Mỹ tăng cường vũ khí hóa đồng đô la vì các mục đích an ninh quốc gia và sự cạnh tranh địa chính trị ngày càng tăng giữa phương Tây và các cường quốc theo chủ nghĩa xét lại như Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên, một số ý kiến ​​cho rằng quá trình phi đô la hóa sẽ tăng tốc…Trong một thế giới mà sẽ ngày càng bị chia thành hai phạm vi ảnh hưởng địa chính trị – cụ thể là những khu vực xung quanh Mỹ và Trung Quốc – có khả năng là một chế độ tiền tệ…lưỡng cực cuối cùng sẽ thay thế chế độ đơn cực,” nhà kinh tế học được Phố Wall mệnh danh là “Tiến sĩ tận thế” đã cho biết như vậy.

Những người hoài nghi cho rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc không thể trở thành đồng tiền dự trữ thực sự trừ khi Bắc Kinh dỡ bỏ kiểm soát vốn, chấp nhận thâm hụt tài khoản vãng lai vĩnh viễn và tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên, nhà kinh tế Roubini lập luận rằng những yếu tố như trên không còn giá trị nữa, vì Washington đang tích cực làm suy yếu sức hấp dẫn của đồng tiền của mình bằng các biện pháp trừng phạt.

 “Sự linh hoạt hoàn toàn về tỷ giá hối đoái và lưu động vốn quốc tế là không cần thiết để đồng tiền của một quốc gia có được vị thế là đồng tiền dự trữ… Và trong khi Trung Quốc có thể kiểm soát vốn thì Mỹ lại có chính sách riêng có thể làm giảm sức hấp dẫn của đồng đô la giữa kẻ thù và các nước bạn bè tương đối. Chính sách đó của Mỹ bao gồm các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các đối thủ của nước này, hạn chế đầu tư vào trong nhiều lĩnh vực và công ty nhạy cảm với an ninh quốc gia, và thậm chí cả các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với những nước bạn bè vi phạm những điều cơ bản nói trên,” ông Roubini cho hay.

Nhà kinh tế học nổi tiếng cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã đẩy mạnh các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ với các đối tác nước ngoài và cho biết xu hướng này có thể sẽ tiếp tục, với nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi chào đón “khả năng giao dịch dầu bằng đồng nhân dân tệ và nắm giữ một phần dự trữ lớn hơn của họ bằng đồng tiền của Trung Quốc… vì họ giao dịch với Trung Quốc nhiều hơn so với Mỹ.” Ông Roubini nói thêm rằng các công nghệ mới như CBDC, hệ thống thanh toán giống như Alipay, các hệ thống trao đổi giữa Trung Quốc và các đối tác của họ cũng như các phiên bản công nghệ quốc gia tương tự hệ thống Mạng lưới Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng - SWIFT, “sẽ đẩy nhanh sự ra đời của một hệ thống tài chính và tiền tệ lưỡng cực trên toàn cầu.”

“Vì tất cả những lý do này, sự suy giảm tương đối trong vị thế của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ chính có thể sẽ xảy ra trong thập kỷ tới. Cuộc cạnh tranh địa chính trị ngày càng gay gắt giữa Washington và Bắc Kinh chắc chắn sẽ được cảm nhận rõ trong chế độ tiền tệ dự trữ toàn cầu lưỡng cực,” nhà kinh tế học Roubini kết luận.

Kiệt Linh
Theo VnMedia.vn Copy
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Tỷ giá USD hôm nay 6/2: Tăng mạnh cả ngân hàng và thị trường tự do

Tỷ giá USD hôm nay 6/2: Tăng mạnh cả ngân hàng và thị trường tự do

Tỷ giá USD sáng nay (6/2), thị trường tự do và ngân hàng tiếp tục tăng mạnh so với phiên trước.
Chứng khoán châu Á suy giảm

Chứng khoán châu Á suy giảm

Thị trường chứng khoán ở châu Á-Thái Bình Dương chốt phiên cuối tuần trong sắc đỏ khi báo cáo việc làm ở Mỹ tích cực hơn so với dự đoán của các nhà đầu tư, điều khiến cho mọi người lo rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhiều hơn nữa. 
Bộ Chính trị yêu cầu có chính sách vượt trội để phát triển công nghệ sinh học

Bộ Chính trị yêu cầu có chính sách vượt trội để phát triển công nghệ sinh học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước, trong đó yêu cầu có chính sách vượt trội để phát triển công nghệ sinh học…
ASEAN cần chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những biến động khó lường

ASEAN cần chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những biến động khó lường

“ASEAN cần duy trì đoàn kết, củng cố lập trường nguyên tắc, đồng thời có sự chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó kịp thời và hiệu quả với những biến động khó lường, có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN đã cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với chủ đề “Củng cố Cộng đồng, vượt qua khó khăn, phát huy vị thế”.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/2: Rủi ro trong ngắn hạn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/2: Rủi ro trong ngắn hạn

Phiên tăng điểm đi kèm thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa đủ tự tin để quay trở lại. TVSI cho rằng đây là nhịp hồi phục khi chỉ số bật lên từ hỗ trợ và là cơ hội để hạ tỷ trọng hơn là mua mới ngay lúc này.
Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Sau những thành công của Emerging Capital Group về giải pháp công nghệ tối đa hóa doanh thu dành cho khách sạn, ông Tim Dương (Dương Minh Tuấn) tiếp tục điều hành và phát triển Staynex - nền tảng đặt phòng với tiềm năng dẫn đầu toàn cầu năm 2024.
Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Từ mong muốn đưa doanh nghiệp Việt Nam vươn ra biển lớn, CVG Shark Group không chỉ tổ chức các khóa đào tạo Sharker mà còn xây dựng một hệ sinh thái CEO Việt Nam đa dạng phục vụ mạng lưới doanh nhân.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Cafe Khởi nghiệp