Agriseco đưa ra các chiến lược đầu tư hiệu quả trong năm 2023

Thứ sáu, 27/01/2023 | 15:00 Theo dõi CFĐT trên

Trong năm 2023, nhóm cổ phiếu phòng thủ, cổ phiếu hưởng lợi từ Trung Quốc mở cửa và đầu tư công sẽ là tâm điểm đầu tư đặt trong từng kịch bản có thể xảy ra của VN-Index. 

Agriseco đưa ra các chiến lược đầu tư hiệu quả trong năm 2023 (Ảnh minh họa)
Agriseco đưa ra các chiến lược đầu tư hiệu quả trong năm 2023 (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo chiến lược đầu tư cổ phiếu, Agriseco Research dự báo VN-Index sẽ hồi phục lên mức 1.100 – 1.200 điểm vào giai đoạn cuối năm 2023 và trên cơ sở lợi nhuận toàn thị trường có thể không tăng trưởng và P/E hợp lý 11-12 lần.

Bên cạnh đó, những áp lực từ vĩ mô thế giới cũng như trong nước có thể giảm dần trong nửa cuối năm 2023. 

Cụ thể, tại thị trường thế giới, Fed có thể ngừng nâng lãi suất từ giữa năm 2023 khi lạm phát hạ nhiệt, duy trì mặt bằng lãi suất 5% tới cuối năm.

Ở thị trường trong nước, áp lực lạm phát có thể giảm dần từ nửa cuối năm cùng với xu hướng giá cả hàng hóa toàn cầu. Tỷ giá cũng được kỳ vọng hạ nhiệt khi Fed ngừng nâng lãi suất, qua đó giảm áp lực rút vốn của dòng vốn ngoại.

Lạm phát và tỷ giá ổn định là điều kiện thuận lợi để ngân hàng nhà nước có nhiều dư địa cho chính sách tiền tệ trong năm tới, tháo gỡ nút thắt về thanh khoản trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, Agriseco đánh giá, lượng tiền chờ mua chứng khoán vẫn ở mức cao khi số dư tiền gửi của nhà đầu tư để tại các công ty chứng khoán cuối quý III/2022 vào khoảng hơn 70.000 tỷ đồng, tăng nhẹ so với quý trước. Quý IV, số dư tiền mặt tăng và số dư cho vay ký quỹ tăng lên. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng gần 30.000 tỷ đồng trong năm 2022 khi định giá Việt Nam về mức hấp dẫn so với khu vực.

Có thể thấy, dòng tiền cá nhân vẫn để ở công ty chứng khoán tương đối lớn. Hơn nữa, thanh khoản cũng tăng lên, số người mua và người bán tăng lên cho thấy có thể có một lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường.

Xem thêm: BSC: Hai kịch bản 2023 cho VN-Index

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kịch bản cơ sở

Trong kịch bản cơ sở, giả định kết quả kinh doanh năm 2023 tăng trưởng 0 - 5% và với mức P/E thị trường là 11 - 12x, VN-Index có thể đạt mức 1.100 - 1.200 điểm.

Kịch bản này được xây dựng trên cơ sở lạm phát toàn cầu tăng cao trở lại sau khi Trung Quốc mở cửa. Fed tăng lãi suất cao hơn kỳ vọng của thị trường (cụ thể là >5% trong năm 2023). Trong nước, có thêm nhiều doanh nghiệp không trả được nợ trái phiếu, tuyên bố phá sản.

Với kịch bản này, nhà đầu tư có thể tham khảo chiến lược đầu tư tích lũy trung - dài hạn. Đầu tư vào các nhóm ngành phòng thủ như: điện, dược, bảo hiểm, thực phẩm đồ uống,…

Kịch bản thận trọng

Bên cạnh đó, trong kịch bản thận trọng, khủng hoảng xảy ra, lợi nhuận thị trường tăng trưởng âm, với P/E thị trường là 9 - 10,x, VN-Index có thể về 900 - 1.000 điểm. Chiến lược đầu tư được gợi ý là tích lũy trung - dài hạn vào các nhóm ngành phòng thủ như điện, dược, bảo hiểm, ... 

Kịch bản này được xây dựng trên cơ sở lạm phát tiếp tục hạ nhiệt một cách từ từ cho tới hết năm 2023. Fed tiếp tục nâng lãi suất điều hành lên 5% vào giữa năm 2023 và giữ nguyên mức lãi suất này cho tới cuối năm 2023. Mặt khác, dòng vốn huy động từ kênh trái phiếu vẫn tắc, các doanh nghiệp khó khăn trong việc sắp xếp dòng tiền để hoàn trả nghĩa vụ trả lãi và gốc trái phiếu.

Chiến lược đầu tư là đầu tư tích lũy trong trung - dài hạn; trading trong các nhịp sideway của thị trường. Nhà đầu tư có thể quan tâm đến các nhóm ngành phòng thủ, alpha strategy (các cổ phiếu giảm sâu và có khả năng hồi phục). Hai chủ đề đầu tư: Trung Quốc mở cửa và thúc đẩy đầu tư công.

Kịch bản khả quan

Ngoài ra, đối với kịch bản khả quan, suy thoái toàn cầu xảy ra ở mức độ nhẹ và mau chóng phục hồi từ đầu 2023, đặt giả định lợi nhuận tăng trưởng 5 - 10%, với P/E 12 - 13,x, VN-Index có thể đạt 1.200 - 1.300 điểm. Nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư tăng trưởng vào các lĩnh vực được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa, thúc đẩy đầu tư công, hoặc đầu tư vào các cổ phiếu trong rổ VN30.

Chiến lược đầu tư trong kịch bản này là đầu tư tăng trưởng. Nhà đầu tư có thể đầu tư vào nhóm VN30, hoặc các ngành hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa (xuất khẩu, lương thực, cảng biển - logistics, hàng không, bất động sản khu công nghiệp) và thúc đẩy đầu tư công (xây dựng, vật liệu).

Xem thêm: Xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp cách nào?

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Thủ tướng: Minh bạch để người làm ngẩng cao đầu mà không phải chạy vạy

Thủ tướng: Minh bạch để người làm ngẩng cao đầu mà không phải chạy vạy

"Không cài cắm, lợi ích nhóm, làm sao để người làm được ngẩng cao đầu mà làm, công khai, minh bạch, không phải chạy vạy gì cả", Thủ tướng nói khi cùng đoàn công tác thị sát dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 1.
Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng khẳng định: Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo để sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; đồng thời, nghiên cứu phát triển các tuyến đường sắt kết nối vùng kinh tế trọng điểm, kết nối cảng biển, cảng hàng không quốc tế.
Thủ tướng: Điều chỉnh ngay dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ lên 4 làn xe

Thủ tướng: Điều chỉnh ngay dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ lên 4 làn xe

Thị sát dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, Thủ tướng yêu cầu thực hiện các quy trình, thủ tục nhanh nhất có thể để trình điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hướng đầu tư ngay để hoàn chỉnh quy mô 4 làn xe, vận tốc tối đa 120 km/h, không đợi tới sau năm 2025.
Giá xăng tăng trở lại 

Giá xăng tăng trở lại 

Giá xăng đang tăng trở lại, tăng trung bình khoảng 40 xu trong tháng qua.
Năm 2023, ngân hàng số dự báo tăng trưởng mạnh khu vực Đông Nam Á

Năm 2023, ngân hàng số dự báo tăng trưởng mạnh khu vực Đông Nam Á

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực dịch vụ tài chính sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các tổ chức, doanh nghiệp (DN) đang tìm cách tạo ra sự đổi mới trong bối cảnh ngân hàng số được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ ở khu vực Đông Nam Á vào năm 2023.
Giá xăng sau Tết có thể tăng

Giá xăng sau Tết có thể tăng

Dữ liệu từ thị trường những ngày qua cho thấy giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành tới (1/2) có thể sẽ tăng.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp