Thanh Hóa: 79 Dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai bị thanh tra

Thứ sáu, 17/12/2021 | 16:40 Theo dõi CFĐT trên

Kết quả thanh tra thực hiện dự án đầu tư và sử dụng đất của các tổ chức, doanh nghiệp được Nhà nước giao đất ở Thanh Hóa gần đây cho thấy, có tới 79 dự án không sử dụng đất hoặc chậm sử dụng đất, vi phạm Luật Đất đai.

Dự án Trung tâm dạy nghề y tá điều dưỡng quốc tế dang dở, bỏ hoang tại Thanh Hóa (Ảnh: Tiền Phong)
Dự án Trung tâm dạy nghề y tá điều dưỡng quốc tế dang dở, bỏ hoang tại Thanh Hóa (Ảnh: Tiền Phong)

79 dự án không sử dụng đất, chậm tiến độ sử dụng bị thanh tra

Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Thanh Hóa mới đây vừa thanh tra đối với 231 dự án, gồm: 145 dự án trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, 86 dự án trong lĩnh vực sản xuất. Kết quả, có 52 dự án đã hoàn thành, 55 dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa chậm tiến độ, 45 dự án chậm tiến độ gần 24 tháng, 79 dự án không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm Luật Đất đai.

Trong số 79 dự án chưa sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, có 73 dự án đã chậm tiến độ quá 24 tháng, 6 dự án không sử dụng đất quá 12 tháng liên tục. Đáng chú ý, 4 dự án chậm tiến độ đầu tư được tỉnh này cho gia hạn thêm 24 tháng nhưng đến thời điểm có kết quả thanh tra chủ đầu tư vẫn chậm thực hiện.

Các dự án bao gồm: Nhà máy liên hiệp chế biến gỗ xuất khẩu rừng Toàn Cầu tại xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn của Công ty cổ phần đầu tư phát triển rừng Bền Vững Toàn Cầu; Dự án Showroom trưng bày, giới thiệu sản phẩm ô tô tại xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương của Công ty CP Mai Linh Đông Đô; Dự án Kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn tại phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá của Công ty cổ phần Thảo Trung,...

Ngoài ra, trong số các dự án bị thanh tra còn có 20 dự án vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng đã được đoàn thanh tra xử lý vi phạm hoặc kiến nghị UBND cấp huyện, cấp xã xử lý theo quy định; có 33 dự án được UBND tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cho giãn tiến độ, điều chỉnh thời gian đầu tư. Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn chậm tiến độ kéo dài.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa, việc thực tra nhằm chấn chỉnh những sai phạm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc được thực hiện minh bạch dự án của mình. Những dự án vi phạm sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa thu hồi đất theo quy định của pháp luật…

Sẽ thanh tra đột xuất các tổ chức có dấu hiệu vi phạm

Có dự án chậm triển khai cỏ đã mọc um tùm (Ảnh minh họa)
Có dự án chậm triển khai cỏ đã mọc um tùm (Ảnh minh họa)

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cho biết, trong năm 2022, Bộ TNMT sẽ căn cứ định hướng công tác thanh tra năm 2022 của Thanh tra Chính phủ và kết quả công tác thanh tra, kiểm tra năm 2021 của Bộ để xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022.

Cụ thể, sẽ thanh tra diện rộng, thanh tra chuyên đề kết hợp nhiều lĩnh vực như: thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, tài nguyên nước, môi trường và khí tượng thủy văn đối với một số hồ thủy lợi lớn, cấp nước đa mục tiêu.

Thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước đối với các tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh than. Thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

Theo đó, trong lĩnh vực đất đai sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của các nông, lâm trường và đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường; thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng, để đất hoang hóa, có sai phạm trong quản lý sử dụng đất.

Lĩnh vực môi trường sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại; thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở nhiệt điện, xi măng, sản xuất gang, thép.

Xem thêm: 5 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực đất đai

Đồng thời, sẽ thanh tra trách nhiệm công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quản lý, xử lý chất thải rắn trên địa bàn các tỉnh, thành phố lớn; thanh tra chuyên đề việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với các cơ sở có nguồn khí thải lưu lượng lớn.

Trong lĩnh vực khoáng sản, sẽ thanh tra tình hình cấp phép đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường có thu hồi khoáng sản đi kèm là đá vôi công nghiệp, đá vôi là nguyên liệu xi măng, đá ốp lát trong quá trình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; thanh tra công tác cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác, đóng cửa mỏ khoáng sản.

Lĩnh vực tài nguyên nước sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả thải vào nguồn nước đối với các đơn vị khai thác, sử dụng nước đa mục tiêu, có quy mô lớn.

Ngoài ra, Bộ TNMT sẽ tăng cường thanh tra đột xuất đối với các tổ chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường trên cơ sở yêu cầu của công tác quản lý Nhà nước cũng như thông tin phản ánh của cơ quan truyền thông, của người dân cũng như của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022 xác định khoảng 60 - 70% nhiệm vụ dự phòng tương ứng với nguồn lực để bố trí phục vụ cho các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, tham gia phối hợp với các đơn vị khác trong công tác thanh tra, kiểm tra khi được yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ phát sinh.

Xem thêm: Sớm hoàn thành xây dựng phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai cấp tỉnh

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Mỹ: Bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu ‘hạ nhiệt’

Mỹ: Bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu ‘hạ nhiệt’

Thị trường nhà ở Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều, nhưng được dự đoán sẽ chưa sớm "hạ nhiệt".
Singapore làm gì để hạ nhiệt ‘sốt’ địa ốc?

Singapore làm gì để hạ nhiệt ‘sốt’ địa ốc?

Hôm qua, Singapore công bố một gói biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản, bao gồm tăng thuế và thắt chặt các hạn mức cho vay.
Thị trường bất động sản 2022 sẽ diễn biến tươi sáng hơn

Thị trường bất động sản 2022 sẽ diễn biến tươi sáng hơn

Tại Hội nghị bất động sản Việt Nam- VRES 2021 diễn ra mới đây, đề cập đến triển vọng thị trường BĐS trong năm 2022, các chuyên gia cho rằng có nhiều diễn biến tươi sáng hơn khi dịch bệnh đang được kiểm soát tốt và nguồn cung mới dần quay lại thị trường.
Tài sản của các ông trùm địa ốc Trung Quốc ‘bốc hơi’ 46 tỷ USD trong 2021

Tài sản của các ông trùm địa ốc Trung Quốc ‘bốc hơi’ 46 tỷ USD trong 2021

Tổng khối tài sản của các ông trùm địa ốc Trung Quốc đã bốc hơi 46 tỷ USD trong năm nay, riêng tỷ phú Hui Ka Yan - Chủ tịch Evergrande Group là người chịu thiệt hại nặng nề nhất, với 17,2 tỷ USD.
Elon Musk tuyên bố đóng thuế nhiều hơn bất kỳ người Mỹ nào

Elon Musk tuyên bố đóng thuế nhiều hơn bất kỳ người Mỹ nào

Tỷ phú Elon Musk cho biết, năm nay ông sẽ đóng nhiều thuế hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử.
Vì sao giới siêu giàu Mỹ ồ ạt 'xả' cổ phiếu trong năm 2021?

Vì sao giới siêu giàu Mỹ ồ ạt 'xả' cổ phiếu trong năm 2021?

Trong năm nay, những người giàu nhất nước Mỹ đã bán tổng cộng 42,9 tỷ USD cổ phiếu. Một số CEO không bán bất kỳ cổ phiếu nắm giữ nào trong nhiều năm qua cũng "thoát hàng”, như Elon Musk hay Michael Dell.
Vận hành cao tốc gần 147.000 tỷ đồng từ năm 2026

Vận hành cao tốc gần 147.000 tỷ đồng từ năm 2026

Công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành, có tổng mức đầu tư gần 147.000 tỷ đồng dự kiến sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2026...
Khởi công Dự án hơn 2.100 tỷ đồng ở Cần Thơ

Khởi công Dự án hơn 2.100 tỷ đồng ở Cần Thơ

Sáng 18/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND tỉnh An Giang và TP Cần Thơ đã tổ chức lễ khởi công dự án tuyến nối Quốc lộ 91 (QL91) và tuyến tránh TP Long Xuyên.
Khủng hoảng giá bất động sản Trung Quốc dần được kiểm soát

Khủng hoảng giá bất động sản Trung Quốc dần được kiểm soát

Theo dữ liệu chính thức, giá nhà mới của Trung Quốc trong tháng 12 đã giảm chậm hơn so với tháng 11 do việc nới lỏng các quy định kiểm soát về tài chính và các chương trình khuyến mãi của các nhà phát triển bất động sản đã giúp ổn định nhu cầu.
Bắc Giang chuẩn bị có Khu dân cư và trung tâm thương mại 52,23ha

Bắc Giang chuẩn bị có Khu dân cư và trung tâm thương mại 52,23ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư và trung tâm thương mại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang (tỷ lệ 1/500).
Cafe Khởi nghiệp