Thanh Hoá chấn chỉnh, xử lý các cuộc đấu giá kiểu 'xã hội đen'

Thứ bảy, 12/03/2022 | 10:20 Theo dõi CFĐT trên

Để kịp thời ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất ở trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường, tỉnh Thanh Hoá tiếp tục có công văn chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, công tác quản lý Nhà nước về giá đất, thị trường bất động sản.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá tham mưu xác định giá khởi điểm đối với những thửa đất hoặc khu đất có giá trị (tính theo Bảng giá đất) từ 20 tỷ đồng trở lên trên cơ sở khảo sát thực tế đầy đủ, khách quan, trung thực các giao dịch đất đai, bất động sản ở địa phương, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và sát với giá thị trường tại thời điểm định giá.

Sở này có trách nhiệm chỉ đạo, giám sát Trung tâm Phát triển quỹ đất Thanh Hoá trong việc tổ chức hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) khi được UBND tỉnh giao đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh, đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật hiện hành; kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định của pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, không để tình trạng lợi dụng đấu giá QSDĐ để trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường…

Tỉnh Thanh Hoá tiếp tục có công văn chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, công tác quản lý Nhà nước về giá đất, thị trường bất động sản..
Tỉnh Thanh Hoá tiếp tục có công văn chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, công tác quản lý Nhà nước về giá đất, thị trường bất động sản..

Đối với Sở Tài chính chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc xác định giá khởi điểm để bán tài sản trên đất và chuyển nhượng QSDĐ theo hình thức đấu giá; đấu giá QSDĐ đối với những thửa đất hoặc khu đất có giá trị (tính theo Bảng giá đất) dưới 20 tỷ đồng, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể tỉnh trong công tác tổ chức thẩm định phương án đất cụ thể làm căn cứ xác định giá khởi điểm để đấu giá QSDĐ đối với những thửa đất hoặc khu đất có giá trị (tính theo Bảng giá đất) từ 20 tỷ đồng trở lên…

Sở Tư pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc lựa chọn đơn vị bán đấu giá tài sản, hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản, công tác tổ chức đấu giá, lưu trữ hồ sơ đấu giá, hoạt động của các tổ chức công chứng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản, đấu giá viên, người tham gia đấu giá, tổ chức công chứng có dấu hiệu lập hồ sơ “ký chờ”, “ký gửi”, kê khai giá chuyển nhượng tại hợp đồng công chứng thấp hơn giá thực tế chuyển nhượng (02 giá) nhằm trốn thuế.

Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố, nghiên cứu, đánh giá cụ thể tác động của kết quả đấu giá QSDĐ trong thời gian vừa qua, nhất là những trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường đến mặt bằng giá đất, nhà ở, thị trường (cung, cầu) nhà ở, bất động sản…

Xử lý hoạt động đấu giá theo kiểu "xã hội đen"

Chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hoá cũng nêu rõ, Công an tỉnh Thanh Hoá chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan và chính quyền các cấp trong đảm bảo an ninh, trật tự và bố trí đủ lực lượng đảm an ninh trật tự tại các cuộc đấu giá QSDĐ, bán tài sản trên đất và chuyển nhượng QSDĐ theo hình thức đấu giá.

Chỉ đạo các phòng chức năng, Công an cấp huyện, cấp xã, tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác nắm bắt tình hình, đấu tranh, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu giá QSDĐ, bán tài sản trên đất và chuyển nhượng QSDĐ theo hình thức đấu giá trên địa bàn tỉnh như: thông đồng, dìm giá, nhóm lợi ích cấu kết với người có thẩm quyền nhằm chi phối các cuộc đấu giá, hoạt động mang tính xã hội đen, đảm bảo không làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Thanh Hóa, chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện đấu giá QSDĐ, bán tài sản trên đất và chuyển nhượng QSDĐ theo hình thức đấu giá thuộc thẩm quyền…

Ngoài ra, hiện nay trang thông tin điện tử (phần mềm) đấu giá tài sản trực tuyến đã được UBND tỉnh Thanh Hoá trang bị và trên địa bàn cả nước đã có nhiều tổ chức đấu giá tài sản có Trang thông tin điện tử về đấu giá tài sản trực tuyến.

Do đó, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, chống thất thoát ngân sách nhà nước, chống tiêu cực, tăng tính minh bạch trong đấu giá, tăng thu ngân sách Nhà nước, tỉnh này yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Trung tâm Phát triển quỹ đất Thanh Hóa, ưu tiên lựa chọn hình thức đấu giá trực tuyến tại các cuộc đấu giá QSDĐ, bán tài sản trên đất và chuyển nhượng QSDĐ theo hình thức đấu giá và tiếp tục thực hiện tốt các nội dung về đấu giá trực tuyến theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo tienphong.vn
Theo VnMedia.vn Copy
Điều gì xảy ra với các siêu du thuyền của tài phiệt Nga bị tịch thu?

Điều gì xảy ra với các siêu du thuyền của tài phiệt Nga bị tịch thu?

Những chính phủ châu Âu tịch thu siêu du thuyền và biệt thự của giới tài phiệt Nga giờ đang phải đối mặt với câu hỏi khó hơn là làm gì với số tài sản này.
Nguyễn Văn Long: Tuổi Yêu Này Là Mãi Của Em

Nguyễn Văn Long: Tuổi Yêu Này Là Mãi Của Em

Bài thơ thể hiện sự tôn vinh về người phụ nữ, của tình yêu, của đôi lứa. Tiếng yêu rộn ràng khoe sắc, cháy lên, bay lên, như dải ngân hà long lanh, của riêng mỗi một góc trời tìm đến nhau, thơ mộng rung cảm.
Nhiều nước đối mặt nguy cơ thiếu lương thực vì xung đột Ukraine

Nhiều nước đối mặt nguy cơ thiếu lương thực vì xung đột Ukraine

Cuộc xung đột tại Ukraine không chỉ làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt năng lượng hay kim loại, mà còn đe dọa nghiêm trọng đến nguồn cung lương thực, thực phẩm.
Quan chức cấp cao EU thừa nhận sai lầm khi hứa cho Ukraine gia nhập NATO

Quan chức cấp cao EU thừa nhận sai lầm khi hứa cho Ukraine gia nhập NATO

Phương Tây đã mắc sai lầm khi hứa kết nạp Ukraine làm thành viên của liên minh quân sự NATO, Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - ông Josep Borrell mới đây đã thừa nhận như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình LCI TV.
Giới đầu tư tiền điện tử quan ngại tác động từ căng thẳng Nga-Ukraine

Giới đầu tư tiền điện tử quan ngại tác động từ căng thẳng Nga-Ukraine

Không giống như các công ty thanh toán khác, các sàn giao dịch tiền điện tử đã từ chối lời kêu gọi cắt đứt giao dịch với tất cả người dùng Nga, nói rằng điều đó đi ngược lại các giá trị tự do của ngành.
Giá dầu ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 11/2021

Giá dầu ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 11/2021

Tuần này, các tiêu chuẩn của dầu giao sau đạt mức cao nhất kể từ năm 2008, sau đó giảm mạnh khi một số quốc gia sản xuất dầu cho biết họ có thể tăng nguồn cung.
Nhận định đề thi tham khảo môn Sinh học – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Nhận định đề thi tham khảo môn Sinh học – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Các câu hỏi khó của đề thi vẫn rơi vào các chuyên đề quen thuộc trong chương trình Sinh học 12 là: Cơ chế di truyền và biến dị, Tính quy luật của hiện tượng di truyền, Sinh thái học, Tiến hóa…
Nhận định đề tham khảo bài thi khoa học tự nhiên – kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Nhận định đề tham khảo bài thi khoa học tự nhiên – kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Bài thi gồm 3 môn thi thành phần là Vật lí, Hóa học và Sinh học. Mỗi môn thi gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 50 phút, tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố; không có câu hỏi thuộc nội dung đã được tinh giản trong chương trình học của học sinh.
Bị chiếm đoạt tài sản khi cho mượn điện thoại để cài phần mềm Dịch vụ công giả mạo

Bị chiếm đoạt tài sản khi cho mượn điện thoại để cài phần mềm Dịch vụ công giả mạo

Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, nhiều người dân do điện thoại cài đặt phần mềm giả mạo Dịch vụ công bị các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại rồi chiếm đoạt tài sản. Trong đó có những trường hợp do cho người thân hoặc bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm giả mạo Dịch vụ công.
Ca sĩ Đoan Trang chia sẻ bí quyết dạy con tại mini talkshow 'Làm Mẹ Thật Vi Diệu'

Ca sĩ Đoan Trang chia sẻ bí quyết dạy con tại mini talkshow "Làm Mẹ Thật Vi Diệu"

Đồng hành cùng Mẹ Siêu Nhân, mini talkshow Làm Mẹ Thật Vi Diệu ra đời với mục đích làm rõ tâm lý ở mỗ tình huống, cách hành xử của con trẻ lẫn những người mẹ nghệ sĩ trong chương trình. Ở Tập 1 Mini talkshow, ca sĩ Đoan Trang đã chia sẻ bí quyết dạy con; trong khi đó Vân Hugo đồng cảm với Phạm Quỳnh Anh và Thảo Trang...
Cafe Khởi nghiệp