cafedautu.vn

Nóng: Tàu vũ trụ Trung Quốc 'đổ bộ' thành công sao Hỏa, đối đầu Mỹ - Trung vươn tầm không gian

Thứ bảy, 15/05/2021 | 10:39
Tàu vũ trụ Trung Quốc 'đổ bộ' thành công sao Hỏa, đối đầu Mỹ - Trung lan tới hành tinh Đỏ
Tàu vũ trụ Trung Quốc 'đổ bộ' thành công sao Hỏa, đối đầu Mỹ - Trung lan tới hành tinh Đỏ (South China Morning Post)

Tàu thăm dò Zhurong (Chúc Dung) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CNSA) vừa hạ cánh xuống sao Hỏa từ tàu vũ trụ Tianwen-1, bay quanh Hỏa tinh từ tháng 2. Khu vực tàu thăm dò Zhurong hạ cánh là Utopia Planitia, một vùng đồng bằng rộng lớn ở bắc bán cầu sao Hỏa vào lúc 7h sáng ngày 15/5 theo giờ Bắc Kinh.

"Sứ mệnh Tianwen-1 đã đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc hạ cánh tàu thăm dò lên bề mặt hành tinh khác. Nó là cột mốc có ý nghĩa to lớn đối với hành trình phát triển hàng không vũ trụ của Trung Quốc", Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cho hay.

Thông qua việc hạ cánh trên hành tinh Đỏ, Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong việc chinh phục không gian. Tuy nhiên, thành tựu của hai nước vẫn cách nhau rất ra. Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hạ cánh tàu thăm Viking 2 xuống khu vực Utopia Planitia vào năm 1976. Vài tháng trước đó, tàu Viking 1 đi vào lịch sử khi trở thành phương tiện đầu tiên hạ cánh xuống bề mặt Hỏa tinh.

Ở thời điểm hiện tại, tàu vũ trụ tối tân nhất của Mỹ là Perseverance đang thực hiện các sứ mệnh thăm dò trên sao Hỏa sau khi hạ cánh ngày 18/2. Ngày 19/4, trực thăng Ingenuity mà tàu Perseverance mang theo đã cất cánh lần đầu tiên trên sao Hỏa, đánh dấu chuyến bay đầu tiên của một máy bay trên hành tinh khác.

Thăm dò sao Hỏa là một trong các nhiệm vụ đang được Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ. Cơ quan hàng không vũ trụ nước này cho biết: "Tàu thám hiểm sao Hỏa Zhurong được kỳ vọng sẽ khơi dậy khao khát khám phá liên hành tinh của Trung Quốc và đưa nhân loại đi sâu vào không gian rộng lớn vẫn chưa được biết tới".

Dù chậm hơn Mỹ cả 4 thập kỷ nhưng sứ mệnh hạ cánh thành công lên sao Hỏa cho thấy Trung Quốc đang dần thu hẹp khoảng cách với Mỹ. Thực tế, hạ cánh xuống sao Hỏa là một sứ mệnh vô cùng khó và việc tiếp đất thành công cho thấy cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc là một trong những cái tên có năng lực nhất.

Thực tế, khi hạ cánh xuống mặt trăng, tàu vũ trụ có thể dùng tên lửa để làm chậm quá trình hạ cánh. Mặt trăng không có khí quyển nên điều này diễn ra khá thuận lợi. Trong khi đó, ở Trái Đất, con người có thể dùng dù để giảm tốc. Sao Hỏa có bầu khí quyển nên rất khó để dùng tên lửa nhưng bầu khí quyển của nó quá mỏng để dù phát huy hiệu quả tối đa.

Nilton Renno, giáo sư về khoa học vũ trụ tại Đại học Michigan cho biết các tàu hạ xuống sao Hỏa phải giảm tốc rất lớn trong một quãng thời gian rất ngắn.

"Hãy tưởng tượng, bạn đang di chuyển với vận tốc 33.000 km/h nhưng phải giảm về 0 trong khoảng 7 phút để có thể hạ cánh thành công", ông Renno chia sẻ.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã cố hạ cánh một tàu lên sao Hỏa vào năm 2003 khi tàu Beagle 2 gặp sự cố. Tàu vũ trụ ExoMars Schiaparelli của họ cũng rơi vào năm 2016 sau khi phần mềm ước tính sai độ cao của nó trong một nỗ lực hạ cánh. Liên Xô cũng hạ cánh xuống sao Hỏa vào năm 1971 nhưng nó chỉ truyền thông tin về trái đất trong chưa đầy 1 phút trước khi im lặng mãi mãi.

Với việc hạ cánh thành công xuống bề mặt hành tinh Đỏ, cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc lại vừa có một chiến trường mới. Trong khi đó, các vấn đề cố hữu khiến mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xuống cấp trầm trọng vẫn chưa được giải quyết.

Zhurong (Chúc Dung) là vị thần lửa trong thần thoại cổ đại Trung Quốc. Lửa đã mang lại hơi ấm và sự sống cho tổ tiên loài người và thắp sáng nền văn minh nhân loại. Theo Wu Yanhua - phó quản trị viên của CNSA - việc đặt tên như vậy cho tàu thăm dò sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc có nghĩa là châm ngòi cho ngọn lửa khám phá vũ trụ của Trung Quốc.

Quang Anh

Theo VnMedia.vn Copy
Chương trình hành động của Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV Trần Văn Thức - Đơn vị bầu cử số 1

Chương trình hành động của Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV Trần Văn Thức - Đơn vị bầu cử số 1

Thứ sáu, 14/05/2021 | 19:57
Báo Thanh Hóa trân trọng giới thiệu Chương trình hành động của Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV Trần Văn Thức - Đơn vị bầu cử số 1, tỉnh Thanh Hóa.
Nóng: Tạm đình chỉ Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh do vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19

Nóng: Tạm đình chỉ Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh do vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19

Thứ năm, 13/05/2021 | 12:59
Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội có báo cáo gửi Sở Nội vụ về việc tạm đình chỉ ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco do vi phạm quy định phòng dịch Covid-19.
Nhiều tỉnh xem xét lùi lịch thi vào lớp 10

Nhiều tỉnh xem xét lùi lịch thi vào lớp 10

Thứ tư, 12/05/2021 | 17:00
Theo kế hoạch của các địa phương, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào đầu tháng 6. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh đã xem xét lùi lịch thi.
Đâu là nguyên nhân khiến giá đất nền 'hạ nhiệt'?

Đâu là nguyên nhân khiến giá đất nền 'hạ nhiệt'?

Thứ sáu, 14/05/2021 | 19:34
Theo ý kiến của số chuyên gia, đợt sốt đất lần này có quy mô lan rộng khắp cả nước, lên giá và xuống dốc cũng rất nhanh. Đâu mới là nguyên nhân khiến giá đất nền "hạ nhiệt" trong khoảng thời gian ngắn?
Vì sao lạm phát gia tăng khiến hàng loạt thị trường trên thế giới lao dốc?

Vì sao lạm phát gia tăng khiến hàng loạt thị trường trên thế giới lao dốc?

Thứ sáu, 14/05/2021 | 11:42
Ngày càng có nhiều lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu và các biện pháp kích thích tài khóa do đại dịch Covid-19 gây ra sẽ dẫn đến lạm phát gia tăng. Lo ngại này đang phủ bóng lên các thị trường tài chính.
Ra mắt Stablecoin tại Mỹ, Facebook sắp 'nhúng tay' vào thị trường tiền ảo?

Ra mắt Stablecoin tại Mỹ, Facebook sắp 'nhúng tay" vào thị trường tiền ảo?

Thứ sáu, 14/05/2021 | 12:43
Thị trường tiền ảo sẽ càng thêm sôi động hơn khi có sự tham gia của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook.
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn chuyên Địa lí năm 2021 tỉnh Vĩnh Phúc

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn chuyên Địa lí năm 2021 tỉnh Vĩnh Phúc

Chủ nhật, 20/06/2021 | 16:15
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn chuyên Địa lí năm 2021 tỉnh Vĩnh Phúc. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh chóng, đầy đủ, chính xác nhất tới các bạn học sinh.
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2021 tỉnh Thái Bình

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2021 tỉnh Thái Bình

Chủ nhật, 20/06/2021 | 16:11
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2021 tỉnh Thái Bình. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh chóng, đầy đủ, chính xác nhất tới các bạn học sinh.
Đáp án đề thi môn Ngữ văn trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Đáp án đề thi môn Ngữ văn trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Chủ nhật, 20/06/2021 | 16:10
Đáp án đề thi môn Ngữ văn trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh chóng, đầy đủ, chính xác tới các bạn học sinh.
Đáp án đề thi môn chuyên Địa lí trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Đáp án đề thi môn chuyên Địa lí trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Chủ nhật, 20/06/2021 | 15:52
Đáp án đề thi môn chuyên Địa lí trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh chóng, đầy đủ, chính xác tới các bạn học sinh.
cafedautu.vn
Cafe Khởi nghiệp