Sau hàng thập kỷ hiện diện, Yahoo chính thức rút khỏi thị trường Trung Quốc

Thứ tư, 03/11/2021 | 13:53 Theo dõi CFĐT trên

'Nối gót' Linkedin, Yahoo mới đây đã rút lui khỏi thị trường Trung Quốc với lý do môi trường hoạt động ngày càng thách thức.

yahooSau hàng thập kỷ hiện diện, Yahoo chính thức rút khỏi thị trường Trung Quốc
Sau hàng thập kỷ hiện diện, Yahoo chính thức rút khỏi thị trường Trung Quốc

Theo đánh giá của Bloomberg, thông báo nói trên của Yahoo mang nhiều tính chất "biểu tượng" vì thực tế phần lớn dịch vụ của Yahoo đã không còn hoạt động tại quốc gia tỷ dân. Dù vậy, việc chính phủ Trung Quốc thắt chặt quản lý các công ty công nghệ, bao gồm cả các công ty nội địa, dường như là lý do khiến "giọt nước tràn ly" với Yahoo.

"Do môi trường kinh doanh và pháp lý ngày càng phức tạp tại Trung Quốc, bộ dịch vụ của Yahoo sẽ không còn có thể truy cập được tại Trung Quốc đại lục kể từ ngày 1/11", theo thông báo từ Yahoo.

Yahoo rút khỏi Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ở lĩnh vực công nghệ và thương mại có nhiều diễn biến căng thẳng. Trong khi Mỹ đưa ra nhiều lệnh hạn chế với các công ty như Huawei vì quan ngại liên quan đến bảo mật, Trung Quốc nói rằng Mỹ đang cản trở cạnh tranh một cách thiếu công bằng để ngăn sự phát triển công nghệ của quốc gia này.

Yahoo là công ty nước ngoài mới nhất rời thị trường Trung Quốc. Google từ bỏ thị trường Trung Quốc vài năm trước. Tháng trước, mạng xã hội LinkedIn của Microsoft cũng cho biết sẽ đóng cửa website Trung Quốc của mình và thay vào đó là một trang thông tin việc làm.

Đổi lại, các công ty Trung Quốc cũng nhanh chóng tạo ra các công ty Internet thay thế cho các công ty nước ngoài. Từ lâu, Baidu là lựa chọn tìm kiếm internet số một tại Trung Quốc thay cho Yahoo và Google, cùng lúc WeChat và Weibo là các mạng xã hội dẫn đầu.

Yahoo rút khỏi Trung Quốc cũng trùng thời điểm quốc gia này thực hiện Luật Bảo vệ Thông tin cá nhân, trong đó hạn chế lượng thông tin các công ty có thể thu thập. Luật này đồng thời đặt ra các tiêu chuẩn lưu trữ cho các công ty công nghệ.

Thực tế, Yahoo đã từng thu hẹp quy mô hoạt động tại Trung Quốc từ đầu những năm 2010 bằng cách đóng cửa dịch vụ âm nhạc và dịch vụ thư điện tử của mình. Đến năm 2015, Yahoo đóng cửa văn phòng tại Bắc Kinh.

Engadget China, một trang thông tin công nghệ của Yahoo, tiếp tục hoạt động sau đó. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, khi truy cập vào website này tại Trung Quốc, người dùng nhận được thông báo rằng nó sẽ không tiếp tục xuất bản nội dung.

Verizon Communicatiosn thâu tóm Yahoo vào năm 2017 và sáp nhập với AOL. Dù vậy, Yahoo sau đó lại được bán cho một công ty quỹ tư nhân có tên Apollo Global Management trong thương vụ trị giá 5 tỷ USD. Hồi tháng 9/2021, Apollo Global Management xác nhận thương vụ này đã được hoàn tất.

Từng là một trong những dịch vụ nổi tiếng ở thời kỳ đầu của Internet, trong nhiều năm trở lại đây, thị phần của Yahoo bị các đối thủ "nghiền nát". Hiện tại, Yahoo đang có khoảng 900 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong hệ sinh thái của mình.

Yahoo “thâm nhập” vào thị trường Trung Quốc năm 1998 và năm 2012, công ty đã ký thỏa thuận bán cổ phần cho “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba. Sau thỏa thuận này, Alibaba có được quyền điều hành Yahoo Trung Quốc dưới thương hiệu Yahoo trong thời hạn bốn năm.

Sự ra đi của Yahoo diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đã áp đặt những hạn chế mới đối với các công ty Internet trong nhiều mảng từ nội dung đến quyền riêng tư của khách hàng cũng như các luật mới. Ngày 1/11, luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân mới được thiết kế để bảo vệ quyền dữ liệu riêng tư của người dùng trực tuyến chính thức có hiệu lực.

Hồi tháng 5/2021, Verizon Communications, công ty chủ quản của Yahoo và AOL, đã bán thương hiệu Yahoo và các mảng kinh doanh truyền thông khác cho công ty cổ phần tư nhân Apollo Global với giá 5 tỷ USD.

Trang web công nghệ Engadget phiên bản tiếng Trung cũng không còn hoạt động trong ngày 2/11 và chỉ hiển thị thông báo của Yahoo về việc không còn cung cấp nội dung cho người dùng Trung Quốc đại lục.

Xem thêm: Yahoo lại đổi chủ! 

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Yahoo lại đổi chủ!

Yahoo lại đổi chủ!

Sáng 2/9, CTCP Apollo Global Management ra thông báo đã hoàn tất việc mua lại Yahoo (tên cũ là Verizon Media Group hay Oath) từ Verizon. Với thoả thuận trị giá 5 tỷ USD với 4,25 tỷ USD tiền mặt cộng với lợi ích ưu tiên 750 triệu USD, Verizon sẽ giữ lại 10% cổ phần Yahoo.
Hơn 1 năm từ pha ‘lỡ miệng’ của Jack Ma, vốn hóa Alibaba chạm đáy kỷ lục

Hơn 1 năm từ pha ‘lỡ miệng’ của Jack Ma, vốn hóa Alibaba chạm đáy kỷ lục

Ít ai có thể dự đoán được vòng xoáy đi xuống của Alibaba Group Holding, khi người sáng lập Jack Ma đưa ra lời chỉ trích thẳng thừng về hệ thống tài chính của Trung Quốc vào thời điểm tháng 1/2020.
Từng ‘vô địch’ trong lĩnh vực TMĐT tại Trung Quốc, Alibaba đang đối mặt với mối đe dọa mới

Từng ‘vô địch’ trong lĩnh vực TMĐT tại Trung Quốc, Alibaba đang đối mặt với mối đe dọa mới

Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chiến dịch siết chặt giám sát của chính phủ Trung Quốc, Alibaba hiện lại phải đối mặt với một vấn đề khác là sự cạnh tranh ngày càng lớn và sự thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng.
Truy tìm 'nữ quái' lừa đảo mua bán nhà đất tại Hà Nội

Truy tìm 'nữ quái' lừa đảo mua bán nhà đất tại Hà Nội

Đối tượng Nguyễn Thị Hồng Tâm đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức nhận đặt cọc tiền mua bán nhà đất rồi bỏ trốn...
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 3/11: ELC, VCB, HPG, DHA

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 3/11: ELC, VCB, HPG, DHA

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 3/11, bao gồm: ELC, VCB, HPG, DHA.
Tiền ảo ăn theo Squid Game: Nhà đầu tư mất trắng khoản tiền tiết kiệm cả đời

Tiền ảo ăn theo Squid Game: Nhà đầu tư mất trắng khoản tiền tiết kiệm cả đời

Do nhẹ dạ cũng như lo sợ bỏ lỡ một món hời lớn mà không ít nhà đầu tư đã rút tiền túi đầu tư vào SQUID - đồng tiền ảo ăn theo phim Squid Game để rồi mất trắng.
HAH chào đón một cổ đông tổ chức lớn

HAH chào đón một cổ đông tổ chức lớn

Trong bối cảnh cổ phiếu của CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH) giảm sâu, CTCP Đầu tư Sao Á D.C đã mua vào hơn 67.000 cổ phiếu HAH và trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp này.
Tạm ứng cổ tức đợt 2/2022, VNM dự kiến chi hàng nghìn tỷ đồng

Tạm ứng cổ tức đợt 2/2022, VNM dự kiến chi hàng nghìn tỷ đồng

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, HOSE: VNM) sẽ chốt danh sách cổ đông chi tạm ứng cổ tức đợt 2/2022 bằng tiền tỷ lệ 14%.
PET ngừng triển khai kế hoạch chào bán gần 45 triệu cổ phiếu

PET ngừng triển khai kế hoạch chào bán gần 45 triệu cổ phiếu

Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco, HOSE: PET) đột ngột thông báo về việc dừng hồ sơ đăng ký chào bán 44,9 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá 15.000 đồng/cổ phiếu.
Evergrande: Sự ủng hộ của các chủ nợ là điều xa xỉ

Evergrande: Sự ủng hộ của các chủ nợ là điều xa xỉ

Nhà phát triển bất động sản China Evergrande Group đang gặp khó khăn trong việc đặt mục tiêu giành được sự chấp thuận của các chủ nợ đối với các đề xuất tái cơ cấu nợ vào cuối tháng 2, các luật sư của công ty cho biết vào ngày 29/11.