cafedautu.vn

Hình phạt kỷ lục cho Alibaba đã lật đổ vị thế của Jack Ma?

Chủ nhật, 11/04/2021 | 22:52

Vận may của Jack Ma dường như đã kết thúc sau khi ông "vạ miệng" trước công chúng với những lời lẽ chỉ trích công khai đối với hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc.

Vận may của Jack Ma đã hết?
Vận may của Jack Ma đã hết?

Jack Ma từng là một người không thể động vào ở Trung Quốc. Thời điểm hiện tại, người sáng lập Alibaba đang phải chịu đựng một đợt hỗn loạn chưa từng có khi chứng kiến ​​gã khổng lồ thương mại điện tử của mình bị phạt chống độc quyền với số tiền kỷ lục, 18 tỷ nhân dân tệ (2,75 tỷ USD). 

Bài phát biểu tại Thượng Hải gây ra phản ứng dữ dội từ phía giới chức Trung Quốc, trực tiếp lẫn gián tiếp dẫn đến vụ IPO bom tấn trị giá 37 tỷ USD của Ant Group đổ bể. Đi kèm là sự kiềm chế gắt gao của chính quyền đối với chính gã khổng lồ thương mại điện tử và “nền kinh tế nền tảng” rộng lớn hơn.

“Tinh thần kinh doanh phải đột phá. Nhưng khiêu khích chính phủ cũng cần phải có giới hạn của nó”, Duncan Clark, Chủ tịch công ty tư vấn công nghệ BDA Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh và là tác giả của một cuốn sách về Alibaba và Ma cho biết.

Jack Ma đã "mất hút" trong mắt công chúng và các nhà đầu tư, những người đã từng tôn sùng ông như một "vị thánh" trong giới kinh doanh.

Từng là giáo viên tiếng Anh, Jack Ma đồng sáng lập Alibaba vào năm 1999 từ một căn hộ chung cư ở phía đông thành phố Hàng Châu, cuối cùng đã xây dựng nên một đế chế khổng lồ trải dài từ thương mại điện tử, dịch vụ tài chính, điện toán đám mây và thậm chí cả siêu thị, khiến ông trở thành doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Ông cũng từng là người giàu nhất Trung Quốc, cho đến khi cuộc kìm kẹp của chính phủ đẩy ông trở lại vị trí thứ tư trong Danh sách người giàu toàn cầu của Hurun được công bố vào tháng 3, mặc dù tài sản của Ma và gia đình ông vẫn tăng 22% vào năm ngoái lên 360 tỷ nhân dân tệ.

Tính đến tháng 7 năm ngoái, ông sở hữu 4,8% cổ phần của Alibaba.

Ma thường được mô tả trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc như một niềm tự hào dân tộc và thậm chí là huyền thoại. Sự nổi tiếng toàn cầu của ông khiến ông trở thành một nhân vật tương tự như đại sứ ngoại giao. Vô số cuốn sách đã được xuất bản về ngày thành lập Alibaba và chiến thuật kinh doanh của Ma.

Những câu châm ngôn kiểu như “Hôm nay khó, ngày mai sẽ tệ hơn, nhưng ngày mốt sẽ nắng”, thường thấy trong giới kinh doanh Trung Quốc. Ở Hàng Châu, các công ty nhỏ thậm chí còn đặt ảnh Ma lên bàn thờ với hy vọng mang lại may mắn.

Tuy nhiên, trong sự hắt hủi của chính quyền Trung Quốc hồi tháng Hai, Jack Ma đã bị loại khỏi danh sách các nhà lãnh đạo doanh nhân Trung Quốc do truyền thông nhà nước công bố.

Franklin Chu, chủ tịch của Sage Capital ở Rye, New York lưu ý rằng cổ phiếu Alibaba đang giao dịch với mức chiết khấu 30%, mức xuống cao nhất trong 52 tuần.

Ông nói: “Tôi gọi đây là sự trượt giá cho sự kiêu ngạo của Jack Ma, kết hợp với sự thù địch với Trung Quốc gần đây của chính quyền Washington. Alibaba sẽ cần phải làm việc chăm chỉ để thiết lập lại mối quan hệ với những người nắm giữ vận mạng của mình”.

Kể từ khi rút lui khỏi công ty, Ma đã tìm cách tập trung thời gian vào hoạt động từ thiện và giáo dục, bao gồm quỹ từ thiện của ông, Quỹ Jack Ma và hai trường học ở Hàng Châu.

Ma là một người tích cực tham gia hội nghị, xuất hiện ít nhất 12 lần trong năm 2019 trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Vào tháng/2020, Jack Ma đã mở một tài khoản Twitter - nền tảng bị chặn ở Trung Quốc - chủ yếu đăng tweet về những nỗ lực ngăn chặn COVID-19. Tweet cuối cùng của ông là vào ngày 10/10/2020.

“Điều quan trọng đối với các doanh nhân Trung Quốc là đừng bay quá cao. Đừng nói bừa. Và đừng nói sai bất cứ điều gì", Edward Chen, Chủ tịch của công ty tư vấn fintech China Rising Group có trụ sở tại Thượng Hải cho biết trong một bài đăng video trên mạng xã hội.

“Sự thận trọng trong lời nói và hành động là ưu tiên số 1 để các doanh nhân Trung Quốc có thể sống lâu hơn”.

Mai Phương

Theo VnMedia.vn Copy
Đế chế của Jack Ma chịu mức phạt chống độc quyền kỷ lục

Đế chế của Jack Ma chịu mức phạt chống độc quyền kỷ lục

Thứ bảy, 10/04/2021 | 21:55
Trung Quốc đã áp mức phạt kỷ lục 18 tỷ NDT (tương đương 2,75 tỷ USD) đối với Alibaba, sau khi phát hiện đế chế của Jack Ma đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường của mình trong nhiều năm.
Trung Quốc cấm học viện Alibaba tuyển sinh

Trung Quốc cấm học viện Alibaba tuyển sinh

Thứ sáu, 09/04/2021 | 17:35
Chính quyền Bắc Kinh đã buộc học viện Alibaba của Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group, tạm dừng tuyển sinh.
Đối thủ của Jack Ma đột ngột từ chức khi đang trên đỉnh cao

Đối thủ của Jack Ma đột ngột từ chức khi đang trên đỉnh cao

Thứ sáu, 19/03/2021 | 07:00
Người sáng lập của Pinduoduo vừa đột ngột từ chức. Điều này làm giật mình các nhà đầu tư đã theo dõi ông, người đưa công ty thương mại điện tử Trung Quốc từ con số không thành đối thủ tiềm năng của Alibaba trong vòng chưa đầy một thập kỷ.
Cách xây dựng 'quỹ nghỉ việc' để giúp bạn thoát khỏi công việc hiện tại

Cách xây dựng 'quỹ nghỉ việc' để giúp bạn thoát khỏi công việc hiện tại

Chủ nhật, 11/04/2021 | 22:28
Diania Merriam rất thích công việc của mình khi làm việc tại một công ty quản lý thương hiệu ở thành phố New York. Nhưng chẳng bao lâu, văn hóa công ty và sự năng động trong công việc đã thay đổi khiến cô bắt đầu cảm thấy mình cần xây dựng một "quỹ nghỉ việc".
4 lời khuyên dành cho các doanh nghiệp nhỏ sau đại dịch

4 lời khuyên dành cho các doanh nghiệp nhỏ sau đại dịch

Chủ nhật, 11/04/2021 | 22:25
Đã một năm trôi qua kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đang đau đầu tìm phương pháp để xử lý những ảnh hưởng của đại dịch đến mô hình kinh doanh của họ.
Bitcoin tiếp tục vượt ngưỡng 60.000 USD do nguồn cung giảm

Bitcoin tiếp tục vượt ngưỡng 60.000 USD do nguồn cung giảm

Chủ nhật, 11/04/2021 | 21:29
Giá Bitcoin đã tăng trên 60.000 USD, đạt mức cao kỷ lục vào cuối tuần vừa qua. Nguyên nhân do nguồn cung đang dần bị hạn chế.
Phong cách ‘độc lạ’ của Tổng thống El Salvador, người đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán hợp pháp

Phong cách ‘độc lạ’ của Tổng thống El Salvador, người đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán hợp pháp

Chủ nhật, 13/06/2021 | 21:25
Tổng thống El Salvador đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới trong tuần này, sau khi đất nước của ông trở thành người đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp. Đây không phải là lần đầu ông Nayib Bukele gây tranh cãi bởi phong cách lãnh đạo mới lạ.
Có 200 triệu nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư tài chính, bất động sản trong thời điểm này?

Có 200 triệu nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư tài chính, bất động sản trong thời điểm này?

Chủ nhật, 13/06/2021 | 10:23
200 triệu không phải là số tiền quá lớn nhưng cũng không hề nhỏ, nhất là với những bạn trẻ mới đi làm. Vậy nếu đang sở hữu số tiền 200 triệu trong tay thì nên gửi ngân hàng hay đầu tư tài chính, bất động sản trong thời điểm này?
Nỗ lực xóa bỏ quá khứ: Các CTCK Nhật Bản tăng tốc ‘miễn phí’ giao dịch cho các nhà đầu tư trẻ từ 20 - 25 tuổi

Nỗ lực xóa bỏ quá khứ: Các CTCK Nhật Bản tăng tốc ‘miễn phí’ giao dịch cho các nhà đầu tư trẻ từ 20 - 25 tuổi

Thứ bảy, 12/06/2021 | 16:11
Những cú sập ác mộng trong quá khứ vài thập niên trước vẫn đang ám ảnh TTCK Nhật Bản nhưng các công ty môi giới trực tuyến đang nỗ lực mang lại một luồng gió mới bằng việc tăng tốc “miễn phí” giao dịch cho các nhà đầu tư trẻ từ 20 - 25 tuổi.
IMF cảnh báo El Salvador về động thái dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp

IMF cảnh báo El Salvador về động thái dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp

Thứ sáu, 11/06/2021 | 10:39
Vào hôm 10/5, IMF cảnh báo El Salvador về động thái của El Salvador trong việc quốc gia vùng Trung Mỹ này dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp bên cạnh đồng USD.
cafedautu.vn
Cafe Khởi nghiệp