Hà Nội: Nguồn thu ngân sách từ đất dự kiến hụt hàng nghìn tỷ đồng

Thứ tư, 07/12/2022 | 10:22 Theo dõi CFĐT trên

Theo UBND TP Hà Nội, đấu giá quyền sử dụng đất đang gặp nhiều khó khăn, một số quận huyện báo cáo dự kiến hụt thu ngân sách mỗi quận hàng trăm tỷ đồng sẽ ảnh hưởng đế kế hoạch vốn và đầu tư công năm 2022.

Báo cáo thẩm tra tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển năm 2023, Ban Kinh tế - Ngân sách nhấn mạnh, các nguyên nhân chủ yếu nêu trong báo cáo là các nguyên nhân đã tồn tại trong nhiều năm chưa khắc phục.

“Đề nghị UBND TP tiếp tục làm rõ, phân tích sâu hơn nguyên nhân của việc thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt theo kế hoạch để có các biện pháp cụ thể khắc phục trong những tháng cuối năm cũng như năm 2023 như: nguyên nhân của một số khoản thu không đạt dự toán, đặc biệt là các khoản thu về đất; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm,…

Ban Kinh tế - Ngân sách cũng nhấn mạnh, bổ sung thêm một số hạn chế như: Việc phát huy lợi thế, tiềm năng, huy động nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương còn chưa đạt yêu cầu, nhất là trong thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ;

Việc thực hiện các chính sách theo Nghị quyết của HĐND TP còn chậm, gặp khó khăn nhưng chậm tổng kết, đề xuất điều chỉnh, bổ sung như: Chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp; di dời các cơ sở ô nhiễm…;

Việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chậm so với kế hoạch;

Việc triển khai Nghị quyết của HĐND Thành phố về biện pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư ngoài ngân sách có sự dụng đất có chuyển biến song còn chậm; công tác quản lý nhà nước về nhà, đất là tài sản công của Thành phố còn nhiều hạn chế, bất cập…

Ban Kinh tế - Ngân sách cũng đề nghị UBND Thành phố làm rõ nguyên nhân công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khai thác cát sỏi, bến bãi trung chuyển vật liệu còn nhiều bất cập, chưa được chỉ đạo quyết liệt, giải quyết dứt điểm các tồn tại mà HĐND Thành phố đã kiến nghị.

Nguồn thu ngân sách từ đất dự kiến hụt hàng nghìn tỷ đồng - ảnh minh họa
Nguồn thu ngân sách từ đất dự kiến hụt hàng nghìn tỷ đồng - ảnh minh họa

Quyết liệt xử nghiêm các sai phạm về đất đai

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị Thành phố tiếp tục, quyết liệt chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý tài sản công; kiên quyết thu hồi các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai nhiều năm, vi phạm Luật Đất đai; khẩn trương rà soát, có phương án xử lý, sử dụng các tài sản công là nhà, đất có sai phạm, chưa sử dụng để phát huy nguồn lực từ các tài sản này.

Đồng thời tập trung đẩy nhanh việc rà soát, lập kế hoạch và di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm không phù hợp ra khỏi khu vực  nội thành; có các giải pháp cụ thể để tăng cường công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản đảm bảo hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.

Dự báo hụt thu hàng nghìn tỷ đồng

Giải trình về nguyên nhân của một số khoản thu không đạt dự toán, đặc biệt là các khoản thu về đất, UBND Thành phố cho biết, công tác thực hiện dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2022 gặp nhiều khó khăn do cơ chế, chính sách tài chính đất đai còn vướng mắc, bất cập và bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh; thị trường BĐS có xu hướng trầm lắng. Nguồn thu từ dự án năm 2022 chủ yếu là các dự án đã được giao đất từ nhiều năm nhưng còn vướng mắc về quy hoạch, xây dựng, đầu tư, GPMB, giao đất, xác định giá đất…

“Các vướng mắc này liên quan đến nhiều chính sách pháp luật chuyên ngành, cần nhiều thời gian rà soát, xác định, UBND TP cũng đã có các văn bản báo cáo, đề xuất Chính phủ về cơ chế xác định giá đất cụ thể theo phương pháp hệ số, hiện nay các Bộ ngành đang nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định về giá đất, đấu giá quyền sử dụng đất, sửa đổi Luật Đất đai”…; UBND TP giải trình.

UBND TP cũng cho biết, mặc dù cơ quan thuế đã tích cực phối hợp với Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã cũng tích cực tham mưu với TP nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan nên kết quả thu về nhà, đất vẫn rất hạn chế. Khoản thu tiền cho thuê và bán nhà thuộc sở  hữu nhà nước chủ  yếu do nguồn tiền cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước cơ bản không tăng trưởng, còn tiền bán nhà thì phát sinh ít do Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở trong năm qua chưa tiếp nhận quỹ nhà mới nào từ chủ đầu tư; người dân có xu hướng mua nhà ở thương mại hơn nhà ở xã hội;

Cùng với đó, theo UBND TP, thu phí, lệ phí chủ yếu do một số khoản phí Trung ương lớn mặc dù có tăng trưởng nhưng chưa đạt dự toán Trung ương giao; thu từ xổ số kết thiết chủ yếu do từ sau dịch COVID-19 nhiều đại lý ngừng nghỉ kinh doanh, người tiêu dùng có xu hướng giảm chi tiêu các mặt hàng này nên doanh thu, số thuế phát sinh giảm.

Cũng theo báo cáo giải trình của UBND TP, công tác chuẩn bị đầu tư các dự án, gồm cả các dự án cấp Thành phố và các dự án cấp huyện đều chưa đảm bảo tiến độ, chậm có dự án đủ điều kiện bố trí vốn, khả năng hấp thụ vốn, ảnh hưởng đến tỷ lệ giải ngân.

Đặc biệt, theo UBND Thành phố, kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất trong năm qua còn khó khăn, ảnh hưởng đến nguồn thu dự toán được HĐND TP và HĐND cấp huyện giao. “Một số đơn vị báo cáo dự kiến có khả năng hụt thu ngân sách nhà nước từ nguồn thu tiền đất như: Gia Lâm hụt thu 562,5 tỷ đồng; Cầu Giấy hụt thu 570 tỷ đồng; Bắc Từ Liêm hụt thu 299 tỷ đồng; Thanh trì hụt thu 209 tỷ đồng; Hà Đông hụt thu 200 tỷ đồng; Thanh Xuân hụt thu 197 tỷ đồng… sẽ ảnh hưởng đế kế hoạch vốn và đầu tư công năm 2022.

Xuân Hưng
Theo VnMedia.vn Copy
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/12

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/12

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/12 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Nguồn thu thuế, phí từ bất động sản sụt giảm mạnh

Nguồn thu thuế, phí từ bất động sản sụt giảm mạnh

Số thu thuế, phí từ BĐS đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây sau khi tăng mạnh hồi đầu năm. Nguồn thu lệ phí trước bạ từ nhà đất cũng đang sụt giảm mạnh.
Thị trường châu Á - Thái Bình Dương trái chiều

Thị trường châu Á - Thái Bình Dương trái chiều

Cổ phiếu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương biến động trái chiều trong phiên giao dịch hôm nay sau khi Phố Wall chứng kiến tình trạng bán tháo do lo ngại Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 06/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/12: Thị trường sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ 1.020 – 1.030 điểm 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/12: Thị trường sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ 1.020 – 1.030 điểm 

Với áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu, dự kiến thị trường sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ 1.020 – 1.030 điểm của VN-Index nhưng có thể hồi phục trở lại để kiểm tra lại cung cầu trong thời gian tới. 
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 7/12: GDT, VNM, FPT

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 7/12: GDT, VNM, FPT

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 7/12, bao gồm: GDT, VNM, FPT.
Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Sau những thành công của Emerging Capital Group về giải pháp công nghệ tối đa hóa doanh thu dành cho khách sạn, ông Tim Dương (Dương Minh Tuấn) tiếp tục điều hành và phát triển Staynex - nền tảng đặt phòng với tiềm năng dẫn đầu toàn cầu năm 2024.
Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Từ mong muốn đưa doanh nghiệp Việt Nam vươn ra biển lớn, CVG Shark Group không chỉ tổ chức các khóa đào tạo Sharker mà còn xây dựng một hệ sinh thái CEO Việt Nam đa dạng phục vụ mạng lưới doanh nhân.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Cafe Khởi nghiệp