Goldman Sachs kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ đạt mức kỷ lục vào 2 năm tới

Thứ hai, 20/12/2021 | 10:04 Theo dõi CFĐT trên

Goldman Sachs dự kiến ​​nhu cầu dầu trung bình trên toàn cầu sẽ đạt mức kỷ lục trong hai năm tới do nhu cầu về hàng không và vận tải, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng gia tăng.

Goldman Sachs kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ đạt mức kỷ lục vào 2 năm tới
Goldman Sachs kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ đạt mức kỷ lục vào 2 năm tới

Nhu cầu dầu sẽ đạt mức kỷ lục vào 2 năm tới?

Dự báo này của nhà băng hàng đầu nước Mỹ đưa ra trong bối cảnh giới đầu tư bi quan về triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu khi biến chủng Omicron của Covid-19 gây ra một làn sóng lây nhiễm mới trên phạm vi toàn cầu.

Trong một cuộc trao đổi với báo giới hôm thứ Sáu, ông Damien Courvalin – Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường năng lượng của Goldman Sachs – còn cho rằng giá “vàng đen” hoàn toàn có thể tăng lên mức 100 USD/thùng.

Damien Courvalin nói: “Chúng ta đã có nhu cầu cao kỷ lục trước khi biến chủng mới này nổi lên, và nhu cầu xăng máy bay sẽ tiếp tục tăng, nền kinh tế toàn cầu cũng tiếp tục tăng trưởng. Rồi các bạn sẽ thấy nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu bình quân hàng ngày trong năm 2022 sẽ lập kỷ lục mới. Năm 2023 cũng vậy”.

Goldman nhận thấy nhu cầu dầu toàn cầu tăng trưởng ổn định cho đến cuối thập kỷ này lên khoảng 106 triệu thùng/ngày.

Courvalin cho biết ô tô điện sẽ làm giảm nhu cầu xăng dầu, nhưng xe tải và máy bay vẫn còn rất lâu nữa mới có thể khử cacbon.

"Thị trường đang bán gần 6 triệu EV (xe điện) mỗi năm. Con số đó vẫn chưa đến 100.000 thùng mỗi ngày so với nhu cầu tiêu thụ trên thị trường 100 triệu thùng mỗi ngày, nên nó vẫn chỉ là một mảng nhỏ".

Đối với nhiên liệu điện, nhiệt độ ôn hòa trong mùa đông năm nay và sự gia tăng sản lượng than tại nhà sản xuất và tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc đã giới hạn giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Á, Courvalin cho biết.

Mấy tháng gần đây, cả giá dầu Brent giao sau tại London và giá dầu WTI giao sau tại New York đều vượt ngưỡng 80 USD/thùng, khi nhu cầu tiêu thụ dầu sau đại dịch vượt qua nguồn cung. Giá khí đốt cũng tăng mạnh, gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở châu Âu.

Tuy nhiên, biến chủng Omicron đã khiến tâm trạng của nhà đầu tư dầu giảm sút, kéo giá dầu tụt về ngưỡng 70 USD/thùng.

Courvalin dự báo những hạn chế gây thiệt hại cho ngành hàng không sẽ dần được nới lỏng. Đến nay, nhu cầu đi lại bằng máy bay trên toàn cầu phục hồi chậm, nhất là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Cho đến gần đây, những nước như Australia, New ZealandSingapore rất kiên quyết trong việc hạn chế nhập cảnh. Nhưng các hạn chế này đang được nới dần”, ông nói.

“Chúng ta sẽ phải chờ cho tới khi làn sóng dịch bệnh này qua đi, nhưng thực tế cho thấy hoạt động đi lại giữa các quốc gia sẽ tiếp tục phục hồi trong năm tới”, Courvalin lạc quan và dự báo giá dầu sẽ đạt 85 USD/thùng trong năm 2022, với khả năng tiếp tục tăng thêm 5-10 USD/thùng nữa.

Dầu ở mức 110 USD?

Giá dầu có thể lên 100 USD/thùng do nhu cầu cao kỷ lục trong 2 năm tới
Giá dầu có thể lên 100 USD/thùng do nhu cầu cao kỷ lục trong 2 năm tới

Courvalin cho biết, không loại trừ khả năng giá dầu có thể lên 100 USD/thùng, và cho rằng có hai hướng đi có thể dẫn tới mức giá như vậy.

Hướng thứ nhất là chi phí gia tăng khi các công ty dầu khí đẩy mạnh việc khai thác. Lạm phát ở khắp mọi nơi trong nền kinh tế, và ngành dầu khí cũng không tránh được sự leo thang của chi phí.

Hướng thứ hai là nguồn cung dầu không thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thế giới khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch.

Courvalin cho rằng giá dầu có thể tăng cao tới 110 USD/thùng, nhưng ở mức giá như vậy, nhu cầu tiêu thụ sẽ sụt mạnh. Điều này “là hoàn toàn hiểu được”.

Khi giá dầu tăng cao gần đây, một số nhà đầu tư đã lo ngại mức giá dầu như vậy có thể dẫn tới  hiện tượng “demand destruction” – được hiểu là nhu cầu sụt mạnh trong một khoảng thời gian ngắn do giá dầu tăng cao kéo dài. Tuy nhiên, ngay khi biến chủng Omicron xuất hiện, giá dầu đã tự khắc xuống thang nhanh.

OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối gồm Nga, cho biết có thể điều chỉnh sản lượng bất kỳ lúc nào nếu triển vọng tiêu thụ dầu có sự biến động lớn. Kế hoạch hiện tại của OPEC+ là tiếp tục tăng sản lượng khai thác dầu thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 1.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
JPMorgan: Giá dầu có thể đạt 150 USD/thùng

JPMorgan: Giá dầu có thể đạt 150 USD/thùng

JPMorgan vừa đưa ra nhận định rằng giá dầu thế giới có thể tăng tới 150 USD/thùng khi OPEC+ sẽ kiểm soát nguồn cung trước những lo ngại về biến thể Omicron.
Giá dầu chạm mức thấp nhất trong bảy tuần

Giá dầu chạm mức thấp nhất trong bảy tuần

Trong phiên sáng nay (22/11), giá dầu châu Á tiếp tục đà giảm, chạm mức thấp nhất trong bảy tuần qua.
Giá dầu “đốt nóng” quan hệ giữa Mỹ - Vùng Vịnh

Giá dầu “đốt nóng” quan hệ giữa Mỹ - Vùng Vịnh

Sức nóng của giá dầu không còn là câu chuyện của thị trường bởi nó đang đốt nóng quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia xuất khẩu dầu Vùng Vịnh - vốn là đồng minh của Washington.
Công tác phát triển nhà ở và thị trường bất động sản năm 2022

Công tác phát triển nhà ở và thị trường bất động sản năm 2022

Tại hội nghị Tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2022 của ngành Xây dựng vừa diễn ra, Bộ Xây dựng đã nêu một số công tác phát triển nhà ở và thị trường bất động sản năm 2022.
Tesla đối mặt kiện tụng vì 'cú tweet' của Elon Musk

Tesla đối mặt kiện tụng vì "cú tweet" của Elon Musk

Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện về các bài đăng trên mạng xã hội Twitter của CEO Elon Musk, bao gồm cuộc thăm dò bán 10% cổ phiếu trên Twitter của tỷ phú này.
3 lời khuyên khởi nghiệp của CEO startup triệu USD

3 lời khuyên khởi nghiệp của CEO startup triệu USD

Khi cựu quản lý tài chính Keith Tan từ bỏ công việc năm 2015, ông hầu như không nghĩ đến con đường khởi nghiệp phía trước. Khởi nghiệp thực sự không phải chuyện đơn giản và founder cần phải xác định rằng trong suốt hành trình xây dựng, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.
Ghana có kế hoạch mua dầu bằng vàng thay vì đô la Mỹ

Ghana có kế hoạch mua dầu bằng vàng thay vì đô la Mỹ

Phó Tổng thống Ghana Mahamudu Bawumia hôm qua (24/11) đã cho biết trên Facebook rằng chính phủ Ghana sẽ thực hiện một chính sách mới để mua các sản phẩm dầu mỏ bằng vàng thay vì bằng đồng đô la Mỹ (USD).
EU chia rẽ về mức giá trần đối với dầu của Nga

EU chia rẽ về mức giá trần đối với dầu của Nga

Các nhà ngoại giao của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết chính phủ các nước thành viên EU hôm qua (23/11) đã không đạt được thỏa thuận về mức giá trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga theo chương trình của nhóm các nước phát triển G7. Dự kiến, các nước EU sẽ nối lại cuộc đàm phán về việc này vào tối nay (24/11) hoặc ngày mai (25/11).
Goldman Sachs cắt giảm dự báo giá dầu trong quý cuối năm 2022

Goldman Sachs cắt giảm dự báo giá dầu trong quý cuối năm 2022

Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu xuống ngưỡng 100 USD/thùng trong quý IV/2022 với lý do lo ngại về dịch bệnh Covid-19 đang gia tăng ở Trung Quốc và sự thiếu rõ ràng về kế hoạch của nhóm G7 trong việc hạn chế giá dầu của Nga.
Thị trường việc làm Mỹ ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Thị trường việc làm Mỹ ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Theo báo cáo được công bố tại Hội nghị Nghiên cứu của Fed ở chi nhánh Boston, thị trường lao động Mỹ đã phục hồi trở lại gần với mức trước khủng hoảng sau sự bất ổn của đại dịch Covid-19.