Nhóm chủ đề
3 lời khuyên khởi nghiệp của CEO startup triệu USD

3 lời khuyên khởi nghiệp của CEO startup triệu USD

Khi cựu quản lý tài chính Keith Tan từ bỏ công việc năm 2015, ông hầu như không nghĩ đến con đường khởi nghiệp phía trước. Khởi nghiệp thực sự không phải chuyện đơn giản và founder cần phải xác định rằng trong suốt hành trình xây dựng, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.

Chuỗi cà phê ban đầu của Tan nhanh chóng trở thành Crown Digital, một công ty công nghệ với mục tiêu nâng cao hiệu quả ngành F&B (thực phẩm và đồ uống). Sau 6 năm, sản phẩm đầu tay của công ty - robot pha café tự động Ella – đang phục vụ các ly latte và capuccino tại nhiều ga tàu ở Tokyo, Nhật Bản. Ông đang có những kế hoạch tương tự tại Singapore năm 2022.

Theo CEO startup triệu đô, con đường dẫn đến thành công đòi hỏi phải học hỏi nhiều điều. Ông đã chia sẻ ba lời khuyên cho những người muốn thành lập doanh nghiệp riêng của mình.

Xem thêm: DeFiHorse - Dự án metaverse đầu tiên của Việt Nam gọi vốn thành công 5 triệu USD

1. Đánh giá nghiêm khắc

Trước hết, cần đánh giá ý tưởng của bạn một cách nghiêm khắc và bảo đảm chúng có mục đích rõ ràng. Trong trường hợp của Tan, khi thiết kế Ella năm 2018, ông không theo đuổi sự mới lạ. Thay vào đó, ông muốn tìm ra giải pháp thực sự cho việc thiếu hụt nhân lực đã ảnh hưởng đến quán café của mình và các cửa hàng F&B khác.

Một robot tự động hoàn toàn, biết phục vụ café đúng giờ chính là giải pháp. Vì thế, ông và cộng sự bắt đầu tạo ra sản phẩm. Bên cạnh đó, cần phải nghĩ ra một mô hình kinh doanh bền vững để bổ trợ cho sản phẩm.

Xem thêm: Những ‘kỳ lân’ lớn nhất thế giới, họ là ai?

2. Bán ý tưởng

Bán ý tưởng
Bán ý tưởng

Tiếp theo, bạn cần có khách hàng chịu mua ý tưởng của mình, dù người đó là nhà đầu tư, nhân viên hay khách hàng. “Bạn cần biết bán ý tưởng và đam mê với nó”, Tan nói trên CNBC.

Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt trong những ngày đầu lập nghiệp. Tan nhớ lại những khó khăn khi tìm cách thu hút nhân viên và nhà đầu tư khi giới thiệu Crown Digital. Tuy vậy, bạn cần tự tin với ý tưởng của mình và truyền đạt nó cho người khác.

Xem thêm: Chán cảnh ‘làm công ăn lương’, nữ nhân viên ngân hàng bỏ việc mở startup và trở thành tỷ phú

3. Tìm kiếm đối tác

Tìm kiếm đối tác
Tìm kiếm đối tác

Điều quan trọng thứ ba là tìm được đối tác, người có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển lên tầm cao mới. Với Tan, điều này đồng nghĩa bắt tay với các nhà vận hành vận tải như công ty đường sắt JR East của Nhật Bản hay mạng lưới tầu điện ngầm SMRT của Singapore, giúp sản phẩm đến với nhiều người dùng hơn.

Cả hai hãng đều đầu tư vào Crown Digital với tổng số tiền 3,1 triệu USD, nâng định giá startup lên hơn 35 triệu USD. 

Xem thêm: Làn sóng IPO 100 tỷ USD chuẩn bị bùng nổ trên thị trường xe điện

Theo VnMedia.vn Copy