Đồng USD tận hưởng năm tốt nhất kể từ năm 2015

Thứ sáu, 30/12/2022 | 10:14 Theo dõi CFĐT trên

Đồng đô la Mỹ (USD) đang trên đà đạt hiệu suất tốt nhất trong bảy năm trở lại đây nhờ được hỗ trợ bởi chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và những lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, đã tăng hơn 8% trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2015. Lần gần đây nhất, chỉ số này thấp hơn 0,05% ở mức 103,93.

Fed đã tăng lãi suất tổng cộng 425 điểm cơ bản kể từ tháng 3 để kiềm chế lạm phát gia tăng - một động thái đã giữ đồng đô la tăng giá trong phần lớn thời gian của năm.

Nhưng những dự đoán cho rằng ngân hàng trung ương có thể không phải tăng lãi suất cao như lo ngại trước đây đã khiến đồng bạc xanh mất đà tăng cao. Chỉ số đô la Mỹ đã giảm hơn 7% trong quý này.

Chiến lược gia tiền tệ Moh Siong Sim của Ngân hàng Trung ương Singapore cho biết: “Tôi cho rằng đồng đô la vua sẽ mất vương miện và đồng đô la sẽ thực hiện một bước ngoặt mang tính quyết định hơn vào giữa năm tới”.

Ngược lại, một Ngân hàng Nhật Bản cực kỳ ôn hòa khi đối mặt với một Cục Dự trữ Liên bang diều hâu đã gây ra nỗi đau cho đồng yên Nhật. Nó đã giảm hơn 13% từ đầu năm đến nay, hiệu suất tồi tệ nhất kể từ năm 2013.

Nhưng sự điều chỉnh bất ngờ của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) vào tuần trước đối với việc kiểm soát lợi suất trái phiếu của BOJ đã khiến các nhà đầu tư đặt cược rằng ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sớm từ bỏ hoàn toàn chính sách gây tranh cãi của mình, đem đến sự phục hồi của đồng tiền mong manh của họ.

Đồng yên cuối cùng đã tăng cao hơn 0,3% ở mức 132,63 mỗi đô la.

"Câu hỏi đặt ra là liệu còn nhiều điều nữa sẽ đến hay không," chuyên gia Sim nói. "Nhưng tôi nghĩ rằng nền tảng cơ bản của Nhật Bản đang bắt đầu có lợi cho đồng yên."

Đồng euro tăng 0,01% lên 1,0661 USD, nhưng đang trên đà giảm hơn 6% trong năm nay, chịu áp lực bởi sự kết hợp giữa tăng trưởng yếu của khu vực đồng euro, chiến tranh ở Ukraine và chính sách diều hâu của Fed.

Đồng euro đã giảm xuống dưới mức ngang giá so với đồng đô la vào đầu năm nay, lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ.

Đồng bảng Anh giảm 0,03% xuống còn 1,2050 USD và có vẻ như đồng tiền này sẽ kết thúc một năm đầy biến động trong chính trị với mức giảm gần 11%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2016.

Các nhà hoạch định chính sách từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB ) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE ) đã báo hiệu sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất hơn vào năm tới, trong nỗ lực chế ngự lạm phát ngay cả khi có nguy cơ gây tổn hại cho nền kinh tế của họ.

Người đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho - Vishnu Varathan cho biết: "Việc ECB và BoE buộc phải thắt chặt chính sách mạnh mẽ hơn trong bối cảnh những cú sốc chi phí dai dẳng gần như chắc chắn sẽ đẩy châu Âu vào một cuộc suy thoái khá sâu".

Ở những nơi khác, đồng đô la Australia đang hướng tới mức sụt giảm 7% hàng năm và lần gần đây nhất giảm 0,2% xuống còn 0,6763 USD.

Đồng đô la New Zealand đã giảm hơn 7% từ đầu năm đến nay và đây là mức tồi tệ nhất kể từ năm 2015, giảm 0,24% xuống còn 0,6335 USD.

Việc Trung Quốc đột ngột thay đổi chính sách cứng rắn "zero-COVID" trong tháng này đã khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này phải vật lộn để đối phó với làn sóng lây nhiễm và các quốc gia áp đặt các biện pháp hạn chế đối với khách du lịch từ Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ ra nước ngoài, lần mua gần đây nhất là 6,9745 mỗi đô la, đang hướng tới mức giảm gần 9% hàng năm, với việc Trung Quốc quay cuồng trước các tác động của các hạn chế nghiêm ngặt do COVID.

"Sang năm 2023, trọng tâm trước mắt sẽ là tăng trưởng. Một mặt, tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại... nhưng mặt khác, việc Trung Quốc mở cửa trở lại mang đến hy vọng", ông Christopher Wong - chiến lược gia tiền tệ tại OCBC, nhận định.

"Vấn đề là liệu việc mở cửa trở lại nhanh chóng ở Trung Quốc có gây ra làn sóng Covid mới ở một số quốc gia hoặc khu vực hay không và điều đó có thể dẫn đến những hạn chế mới hay không. Điều này sẽ làm suy yếu tâm lý trong thời gian tới."

Kiệt Linh
Theo VnMedia.vn Copy
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/12

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/12

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/12 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Chứng khoán ngày 29/12: Áp lực bán gia tăng trong phiên ATC

Chứng khoán ngày 29/12: Áp lực bán gia tăng trong phiên ATC

Sau hai phiên liên tiếp phục hồi tăng điểm thì phiên giao dịch hôm nay (29/12) thị trường ghi nhận diễn biến giằng co và rung lắc phần lớn khoảng thời gian trong phiên.
Đồng USD đạt mức cao nhất so với đồng Yên trong một tuần trở lại đây

Đồng USD đạt mức cao nhất so với đồng Yên trong một tuần trở lại đây

Đồng USD chạm mức cao nhất trong một tuần so với đồng Yên vào ngày hôm qua (28/12) khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt và kỳ vọng của nhà đầu tư về sự phục hồi tăng trưởng của Trung Quốc khi các biện pháp kiềm chế Covid-19 được dỡ bỏ.
Phố Wall và Fed thất bại trong việc dự đoán nền kinh tế 2022

Phố Wall và Fed thất bại trong việc dự đoán nền kinh tế 2022

Các nhà hoạch định chính sách của Fed và các chuyên gia hàng đầu ở Phố Wall đều từng đưa ra những phán đoán sai lầm về kinh tế 2022. 
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/12: Hạn chế mua đuổi giá

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/12: Hạn chế mua đuổi giá

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi giá, sử dụng đòn bẩy margin ở mức thấp để quản trị rủi ro tài khoản trước kỳ nghỉ lễ.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 30/12: TPB, TCM, NLG

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 30/12: TPB, TCM, NLG

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 30/12, bao gồm: TPB, TCM, NLG.
Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Sau những thành công của Emerging Capital Group về giải pháp công nghệ tối đa hóa doanh thu dành cho khách sạn, ông Tim Dương (Dương Minh Tuấn) tiếp tục điều hành và phát triển Staynex - nền tảng đặt phòng với tiềm năng dẫn đầu toàn cầu năm 2024.
Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Từ mong muốn đưa doanh nghiệp Việt Nam vươn ra biển lớn, CVG Shark Group không chỉ tổ chức các khóa đào tạo Sharker mà còn xây dựng một hệ sinh thái CEO Việt Nam đa dạng phục vụ mạng lưới doanh nhân.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Cafe Khởi nghiệp