Điện Kremlin mất 25% nguồn thu thuế vì xuất khẩu dầu giảm

Thứ tư, 20/04/2022 | 09:52 Theo dõi CFĐT trên

Khối lượng dầu thô xuất khẩu tại các cảng của Nga sụt giảm trong tuần thứ 7 sau khi cuộc xung đột nổ ra khiến nguồn thu từ thuế xuất khẩu dầu của Điện Kremlin giảm 25% so với tuần trước.

Các dòng chảy dầu thô trên biển của Nga đã giảm 1/4 trong 7 ngày qua tính đến ngày 15/4. Lượng dầu chuyển đến châu Á từ các cảng ở Biển Đen, bờ biển Baltic và Bắc Cực đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng qua.

Theo dữ liệu theo dõi tàu hàng do Bloomberg giám sát và báo cáo của đại lý cảng biển, trong tuần tính đến ngày 15/4, có tổng cộng 30 tàu hàng chở khoảng 21,8 triệu thùng dầu từ các cảng xuất khẩu của Nga, tương đương với mức trung bình 3,12 triệu thùng/ngày, giảm 25% so với tuần trước đó.

Xuất khẩu dầu sụt giảm đồng nghĩa nguồn thu của Moscow bị giảm xuống. Với mức thuế xuất khẩu dầu thô hiện tại, các chuyến hàng trong tuần qua mang về cho Điện Kremlin chỉ khoảng 181 triệu USD, thấp hơn 60 triệu USD so với tuần trước đó.

Lượng xuất khẩu dầu thô sụt giảm tại tất cả 4 khu vực xuất khẩu của Nga. Dòng dầu thô Urals và Siberian Light từ các cảng ở Biển Baltic và Biển Đen đã giảm 770.000 thùng/ngày, tương đương giảm 30%. Trong khi đó, khối lượng dầu thô rời cảng Novorossiysk trên Biển Đen giảm gần 60%.

Các chuyến hàng từ 3 cảng ở phía đông của Nga trên bờ biển Thái Bình Dương cũng giảm 205.000 thùng/ngày, tương đương giảm 17%. Các lô hàng từ Murmansk, nơi xuất khẩu dầu thô được khai thác dọc bờ biển Bắc Cực của Nga, cũng giảm 57.000 thùng/ngày, tương đương 15%.

Áp lực đòi cấm vận dầu của Nga đang gia tăng trong Liên minh châu Âu. Nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này cho biết họ sẽ ngừng nhập dầu của Nga. Điều này chắc chắn sẽ làm giảm dòng chảy dầu của Nga trong tương lai. Ngay trong tuần đầu tiên của tháng 4, sản lượng dầu của Nga đã giảm khoảng 500.000 thùng/ngày so với tháng 3.

Ngay cả khi sản lượng vẫn giữ nguyên thì sự sụt giảm về khối lượng dầu thô xuất khẩu tại các cảng của Nga trong tuần thứ 7 sau khi cuộc xung đột nổ ra đã khiến nguồn thu từ thuế xuất khẩu dầu của Điện Kremlin giảm 25% so với tuần trước.

Thuế xuất khẩu dầu thô của Nga được ấn định ở mức 61,2 USD/tấn vào tháng 4, tương đương khoảng 8,3 USD/thùng. Mức thuế này đã tăng so với mức 58,3 USD/tấn, hay 7,95 USD/thùng, trong tháng 3 và được tính theo giá trung bình của dầu Urals trong thời gian từ 15/2 đến 14/3. Nga dự kiến giảm mức thuế xuất khẩu dầu xuống 49,6 USD/tấn, tương đương 6,81 USD/thùng, trong tháng 5.

Số lượng tàu chở dầu đã hoàn thành trong tuần tính đến ngày 15/4 giảm 10 tàu, tương đương giảm 25%, so với tuần trước, trong đó số lượng tàu tại cảng Novorossiysk ở Biển Đen giảm mạnh nhất.

Nguyên nhân một phần do cảnh báo gió giật ở khu vực cảng Novorossiysk đưa ra ngày 12/4 khiến cho không có tàu chở dầu nào neo đậu tại cảng dầu thô này từ ngày 12/4 đến 15/4.

Cùng thời điểm trên, số tàu chở dầu rời Baltic đến các điểm ở châu Á cũng giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong 4 tuần.

Các chuyến hàng dầu thô từ 3 cảng xuất khẩu dầu ở phía đông trong thời gian trên cũng cho thấy có nhiều điểm đến ở châu Á hơn so với 2 tuần trước. Trong đó, các tàu chở dầu chuyển đến Trung Quốc nhiều nhất. Còn Nhật Bản thì chưa bao giờ nước này lại nhập nhiều như lúc này, với 2 chuyến chở dầu ESPO và 1 chuyến chở dầu Sokol.

Đặc biệt, số lượng các tàu chở dầu đến châu Á từ các cảng phía tây của Nga giảm mạnh trong tuần qua. Chỉ có 4 tàu chở hàng cho biết điểm đến là Ấn Độ, giảm 10 tàu so với tuần trước đó.

Theo Dân trí
Theo VnMedia.vn Copy
Triển khai nhiều giải pháp kiểm soát lạm phát dưới 4%

Triển khai nhiều giải pháp kiểm soát lạm phát dưới 4%

Quý I vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,92% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang chịu áp lực lớn vì lạm phát tăng cao.
Nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng cao

Nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng cao

Tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của cả nước trong quý I/2022 đạt 87,64 tỷ USD, tăng 15,2%, tương ứng tăng 11,54 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2021.
Cộng hòa Séc lên chiến lược chấm dứt phụ thuộc nguồn khí đốt Nga

Cộng hòa Séc lên chiến lược chấm dứt phụ thuộc nguồn khí đốt Nga

Trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang chuẩn bị cho tình trạng gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga, chính phủ Séc đang chuẩn bị một chiến lược để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho mùa Đông tới.
Khai giảng lớp nghiệp vụ sư phạm dành cho cán bộ giảng viên trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Khai giảng lớp nghiệp vụ sư phạm dành cho cán bộ giảng viên trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

GS. TS Đinh Văn Tiến cho biết chương trình đào tạo, sau mỗi học phần học viên được đánh giá kết quả học tập thông qua các bài thi giảng, kết quả đánh giá các học phần theo phương thức trực tuyến là căn cứ để Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xét và cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm sau khi kết thúc khóa học.
Vị trí Sun Secret Valley thu hút nhà đầu tư bởi điều gì?

Vị trí Sun Secret Valley thu hút nhà đầu tư bởi điều gì?

Vị trí Sun Secret Valley ở đâu? Sun Secret Valley là quần thể nghỉ dưỡng của chủ đầu tư Sun Group ra mắt thời gian gần đây tại Bãi Dài, Gành Dầu, Phú Quốc. Thông tin về vị trí luôn được khách hàng và giới đầu tư địa ốc đặc biệt quan tâm, từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp và hấp dẫn cho mình với dự án tiềm năng này.
Tiếp tục lỗ lũy kế, VBH không chia cổ tức

Tiếp tục lỗ lũy kế, VBH không chia cổ tức

Công ty cổ phần Điện tử Bình Hòa (UPCoM: VBH) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 15/4 và vấn đề chia cổ tức được cổ đông quan tâm, Tuy nhiên VBH cho biết, tính đến năm nay doanh nghiệp vẫn đang lỗ lũy kế và sẽ tiến hành chia cổ tức khi lãi lũy kế.
Mỹ lên kế hoạch áp thuế 200% đối với nhôm của Nga

Mỹ lên kế hoạch áp thuế 200% đối với nhôm của Nga

Hợp đồng tương lai nhôm được giao dịch trên Sàn giao dịch kim loại London vào phiên đầu tuần (6/2) đã tăng 0,6% sau thông tin về kế hoạch áp thuế nhập khẩu trên của Mỹ, nhưng sau đó giảm 1,7% xuống còn 2.526,5 tấn vào cuối phiên (theo giờ London).
Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2022, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.
Giá xăng dầu hôm nay 6/2 giảm mạnh: Mức thấp nhất 1 tháng qua

Giá xăng dầu hôm nay 6/2 giảm mạnh: Mức thấp nhất 1 tháng qua

Giá xăng dầu hôm nay 6/2: WTI ngưỡng 73,54 USD/thùng, dầu Brent 80,10 USD/thùng. Cập nhật giá xăng dầu thế giới và Việt Nam mới nhất.
Các biện pháp trừng phạt khiến nguồn cung năng lượng toàn cầu gặp rủi ro

Các biện pháp trừng phạt khiến nguồn cung năng lượng toàn cầu gặp rủi ro

Theo Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, chính sách trừng phạt mà Mỹ, EU và các đồng minh theo đuổi nhằm chống lại Nga - một trong những nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng trong tương lai.