‘Cơn điên’ Bitcoin khiến môi trường toàn cầu phải trả giá ra sao?

Thứ ba, 13/04/2021 | 11:46 Theo dõi CFĐT trên

Trong suốt một năm qua, thị trường Bitcoin bùng nổ, các máy chủ đào Bitcoin trên toàn cầu tiêu tốn tới 128,84 TWh mỗi năm, nhiều hơn cả lượng điện năng tiêu thụ hàng năm ở các quốc gia như Ukraine hay Argentina.

‘Cơn điên’ Bitcoin khiến môi trường toàn cầu phải trả giá ra sao?
‘Cơn điên’ Bitcoin khiến môi trường toàn cầu phải trả giá ra sao?

Vào năm 2018, một chuyên gia Bitcoin tại PwC là Alex de Vries từng đưa ra ước tính gây xôn xao rằng, cứ mỗi năm, các máy chủ đào đồng tiền ảo Bitcoin trên toàn cầu tiêu thụ hết 22 TWh điện, gần bằng mức tiêu thụ điện của Ireland. Tuy nhiên, đó đã là con số của 3 năm về trước.

Theo chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin mới nhất được đo đạc bởi Đại học Cambridge, hoạt động khai thác đồng tiền ảo Bitcoin trên toàn cầu tiêu tốn tới 128,84 TWh mỗi năm, nhiều hơn cả lượng điện năng tiêu thụ hàng năm ở các quốc gia như Ukraine hay Argentina.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, lượng khí thải carbon hàng năm từ lượng điện năng cần thiết phục vụ khai thác và giao dịch đồng Bitcoin có thể tương đương với toàn bộ khí thải carbon của Hồng Kông.

Theo Bloomberg, ước tính mỗi năm New Zealand xả ra môi trường khoảng 37 triệu tấn CO2. Thuật toán Bitcoin đòi hỏi sức mạnh vi tính cực lớn. Do đó, Digiconomist cho biết, mỗi giao dịch đồng Bitcoin sẽ tạo ra lượng khí thải carbon tương đương 735.121 giao dịch Visa và 55.280 giờ xem Youtube.

Digiconomist cũng cho biết thêm, công suất tiêu thụ năng lượng năm của Bitcoin vào khoảng 77,8 TWh, cao hơn nhiều so với mức 9,6 TWh hồi năm 2017. Tuy nhiên, Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge cho rằng mức tiêu thụ thực tế có thể lên tới 108,4 TWh.

Nếu hoạt động đào Bitcoin tập trung ở các quốc gia áp dụng chính sách năng lượng xanh như Thụy Điển, tốc độ tiêu thụ năng lượng của Bitcoin sẽ có tác động môi trường thấp hơn. Thụy Điển đánh thuế khí thải lên tới hơn 100 euro mỗi tấn CO2.

Hiện, hoạt động động khai thác Bitcoin trên toàn cầu tập trung ở Trung Quốc với khoảng 75%. Nơi đây có giá điện rẻ và khả năng tiếp cận dễ dàng với các nhà sản xuất phần cứng chuyên dụng cho máy đào Bitcoin. Kết quả là lượng khí thải carbon mà các máy đào Bitcoin ở Trung Quốc thải ra lớn tương đương lượng khí thải của 1 trong 10 thành phố lớn nhất đại lục, theo nghiên cứu bởi nhóm học giả từ Đại học Thanh Hoa, Viện Khoa học Trung Quốc, Đại học Cornell và Đại học Surrey.

Tại thời điểm mà các nhà lãnh đạo toàn cầu ngày càng quan tâm đến vấn đề khí hậu và phát triển bền vững, họ có thể sắp nhắm đến thị trường tiền số hiện có giá trị vốn hóa hơn 1.000 tỷ USD.

Bitcoin hoạt động dựa trên nền tảng blockchain (chuỗi khối) và chính cơ cấu hoạt động này là nguyên nhân khiến các giao dịch tiền điện tử đồng Bitcoin ngốn lượng điện năng rất lớn. Các thợ đào đồng Bitcoin phải giải bài toán cho một câu đố thuật toán thông qua 1 hệ thống máy đào công suất lớn. Trung bình cứ sau mỗi 10’, một máy chủ tìm ra lời giải sẽ được nhận thưởng từ hệ thống với phần thưởng bằng đồng tiền ảo Bitcoin.

Các thợ đào có xu hướng sử dụng rất nhiều máy đào và hệ thống làm mát hoạt động liên tục nhằm giải nhiều thuật toán và thu nhiều lợi nhuận hơn. Nhất là khi giá đồng Bitcoin tăng vọt vượt mốc 60.000 USD gần đây và vốn hóa thị trường đồng Bitcoin vượt 1.000 tỷ USD, các mỏ đào Bitcoin gần như đang hoạt động hết công suất.

Trung Quốc đang nỗ lực trở thành lá cờ tiên phong trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Năm ngoái, nước này đặt mục tiêu giảm phát thải ròng carbon xuống mức 0 vào năm 2060. Nhưng sự tăng vọt các giao dịch đồng Bitcoin khi thị trường tiền số bùng nổ trong năm qua có vẻ đang đe dọa tính khả thi của mục tiêu này.

Trong nỗ lực giải quyết những hệ quả môi trường quá lớn từ hoạt động khai thác Bitcoin nói riêng và giao dịch tiền điện tử nói chung, một Hiệp ước khí hậu tiền điện tử vừa được ra đời cách đây ít lâu.

Hiệp ước này được "chống lưng" bởi hàng loạt tên tuổi tầm cỡ như công ty tiền điện tử Ripple, tập đoàn công nghệ blockchain ConsenSys và tỷ phú Tom Steyer. Các công ty này được cho là tiếng nói lớn trong các hành động chống biến đổi khí hậu. Nhóm này tham vọng chuyển đổi tất cả các nền tảng giao dịch tiền điện tử blockchain sang sử dụng năng lượng tái tạo vào năm 2030, tiến tới đạt mức phát thải ròng trong toàn ngành công nghiệp tiền điện tử bằng 0 vào năm 2040.

Nếu thành công, Hiệp ước khí hậu tiền điện tử sẽ giải quyết được một mối quan ngại thiết thực của nhiều chính phủ trên toàn cầu.

Nhưng có một thách thức lớn ở đây là Bitcoin, một nhân tố chính trong cuộc chơi, trong khi việc chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo không giải quyết triệt để bản chất cốt lõi của các giao dịch đồng Bitcoin là tiêu hao quá nhiều năng lượng điện.

Trong trường hợp các giao dịch tiền điện tử chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, tổng cung điện năng từ năng lượng tái tạo có thể không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện thiết yếu. Tình huống như vậy sẽ buộc các lĩnh vực khác quay lại sử dụng năng lượng nhiên liệu hóa thạch. Điều đó có nghĩa là trong bức tranh toàn cảnh, các chính phủ tiếp tục loay hoay trong bài toán chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nam Khanh
Theo VnMedia.vn Copy
Người bán sạch tài sản để ‘tất tay’ mua Bitcoin từ năm 2017 giờ ra sao?

Người bán sạch tài sản để ‘tất tay’ mua Bitcoin từ năm 2017 giờ ra sao?

Gia đình Didi Taihuttu, hay còn được biết đến với tên gọi “Gia đình Bitcoin”, là những người từng bán sạch tài sản để “tất tay” mua Bitcoin hồi giá trị của nó mới chỉ đạt hơn 3.000 USD vào năm 2017. Hiện, Bitcoin có giá 58.000 USD nhưng Taihuttu vẫn chưa bán ra 1 đồng nào cả.
Giới kỹ thuật số đang cân nhắc về 'Hiệp định khí hậu tiền ảo'

Giới kỹ thuật số đang cân nhắc về "Hiệp định khí hậu tiền ảo"

Một “Hiệp định khí hậu tiền ảo” mới được công bố nhằm mục đích xóa bỏ những ảnh hưởng đến khí hậu của việc khai thác tiền ảo.
Khai thác Bitcoin ở Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng đến môi trường

Khai thác Bitcoin ở Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng đến môi trường

Theo một nghiên cứu được công bố trong tuần này, Trung Quốc có thể sẽ vượt quá mục tiêu giảm phát thải do khai thác Bitcoin tràn lan.
Lãnh đạo Thừa Thiên Huế ra chỉ thị ngăn chặn sốt đất ảo

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế ra chỉ thị ngăn chặn sốt đất ảo

Nhằm ngăn chặn tình trạng sốt đất ảo tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Chỉ thị số 15 về việc tăng cường công tác quản lý giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.
Mất 5 phút tìm ra lỗ hổng trong Windows, 2 chuyên gia Việt 'ẵm' giải 40.000 USD

Mất 5 phút tìm ra lỗ hổng trong Windows, 2 chuyên gia Việt 'ẵm' giải 40.000 USD

Mới đây, 2 chuyên gia bảo mật Việt Nam đã giành giải thưởng 40.000 USD tại cuộc thi an ninh mạng lớn nhất thế giới khi tìm ra lỗ hổng trong Email và Windows 10 của Microsoft chỉ trong 5 phút.
Việt Nam có thêm 8 bến cảng biển mới, nâng tổng số bến cảng lên 286

Việt Nam có thêm 8 bến cảng biển mới, nâng tổng số bến cảng lên 286

Mới đây, Bộ GTVT vừa công bố danh mục bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam với tổng số 286 bến cảng biển.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 16/2: DGW, PVD, NLG

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 16/2: DGW, PVD, NLG

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 16/2, bao gồm: DGW, PVD, NLG.