Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/10: IJC, SAB, VNM

Chủ nhật, 16/10/2022 | 22:56 Theo dõi CFĐT trên

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/10, bao gồm: IJC, SAB, VNM.

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/10: IJC, SAB, VNM (Ảnh minh họa)
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/10: IJC, SAB, VNM (Ảnh minh họa)

Khuyến nghị tích cực cổ phiếu IJC cho mục tiêu trung hạn

CTCK Bảo Việt - BVSC

BVSC cho rằng Công ty CP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (HOSE - Mã: IJC) nói riêng & doanh nghiệp BDS nói chung đang có những áp lực từ nay đến nửa đầu 2023. Các rủi ro này đã và đang phản ánh sớm lên giá cổ phiếu IJC. Kết quả kinh doanh không lạc quan sau đó sẽ thể hiện nhiều hơn vào lợi nhuận trong 1-2 quý tới.

Tuy nhiên, xét trên quan điểm quỹ đất và định giá, BVSC cho rằng cơ hội tích lũy cho mục tiêu trung và dài hạn đang mở ra. Và sự phục hồi diễn ra sớm hoặc cần thời gian sẽ phụ thuộc nhiều vào kiểm soát soát lạm phát, và cụ thể là quan điểm điều hành chính sách tiền tệ. Kịch bản chính sách tiền tệ sẽ linh hoạt hơn vào nửa sau 2023. Hoạt động kinh doanh của IJC sẽ phục hồi do i) quỹ đất sẵn sàng kinh doanh; và ii) thị trường bất động sản TPM.Bình Dương thanh khoản hơn với sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài như Capitaland, Gamuda, VSIP…

Và quan trọng hơn, BVSC cho rằng giá cổ phiếu IJC vẫn đang định giá thấp so với giá trị hợp lý của Công ty. Theo ước tính thận trọng của BVSC, giá hợp lý mỗi cổ phần IJC là 25.163 đồng/cp, cao hơn 92,8% giá thị trường ngày 11/10/2022. BVSC khuyến nghị OUTPERFORM với cổ phiếu IJC cho mục tiêu đầu tư trung hạn. Rủi ro: chính sách tiền tệ thắt chặt kéo dài hơn kịch bản.

Xem xét mua cổ phiếu SAB ở mức giá hiện tại

CTCK Yuanta Việt Nam - FSC

Ở mức giá đóng cửa hiện tại, SAB Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn – sàn HOSE) đang được giao dịch tại mức P/E TTM là 25.6x (tương ứng EPS TTM là 7,167 VNĐ). Mức Stock Rating của SAB ở mức 93 điểm cho nên FSC duy trì đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này.

Đồ thị giá của SAB đóng cửa tăng 3,5% với khối lượng giao dịch tăng mạnh trên mức trung bình 20 phiên. Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và xu hướng ngắn hạn của SAB cũng được nâng lên mức TĂNG. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét MUA ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp dưới 5% và tăng tỷ trọng cổ phiếu khi xu hướng ngắn hạn của thị trường tích cực hơn.

Xem thêm: Nhóm quỹ thuộc Dragon Capital thoái vốn tại Đất Xanh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khuyến nghị mua cổ phiếu VNM, giá mục tiêu 85.776 đồng/lượng

CTCK Phú Hưng - PHS

Vinamilk hiện đang là công ty dẫn đầu về ngành sữa với hơn 55% thị phần toàn ngành. Công ty cũng đang sở hữu hàng loạt lợi thế về mạng lưới phân phối, sức mạnh thương hiệu, khả năng sản xuất vượt trội so với các đối thủ trong ngành.

Chúng tôi kỳ vọng doanh thu của công ty trong năm 2022 sẽ đạt 62.138 tỷ đồng (tăng 2% so với năm trước) trong bối cảnh sức tiêu thụ của toàn ngành sữa sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các bất lợi về vĩ mô như lạm phát, lãi suất cao. Cùng với đó, lợi nhuận sau thuế có thể đạt 9.722 tỷ đồng (giảm 7,7%), biên lợi nhuận gộp nhiều khả năng giảm 5,4 điểm phần trăm do tình trạng lạm phát, chi phí logistics tăng cao, áp lực của tỷ giá tăng cộng với các bất ổn về địa chính trị tại Ukraine sẽ tạo ra áp lực tăng giá lên nguyên vật liệu nhập khẩu.

Điểm nhấn đầu tư: (1) Công ty đang ngày càng tích cực đẩy mạnh mở rộng năng lực sản xuất, đa dạng hóa chuỗi nguyên vật liệu cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Những dự án lớn như Nhà máy sữa Hưng Yên, Mộc Châu, và các dự án mở rộng các nhà máy hiện hữu sẽ góp phần lớn vào việc cải thiện khả năng sản xuất của Vinamilk trong 2-3 năm tới, khi hiện tại các nhà máy tại miền Bắc đã đạt trên 70% công suất.

(2) Vinamilk hiện đang nắm giữ mạng lưới phân phối mạnh mẽ và rộng khắp trong nước với hơn 37 cửa hàng Giấc mơ sữa Việt được mở mới chỉ trong riêng quý II/2022, nâng tổng số lên 651 cửa hàng trải dài khắp mọi miền đất nước. Cùng với đó là sự chú trọng vào các kênh phân phối hiện đại thông qua việc hợp tác chặt chẽ với các đối tác siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Ngoài ra, Vinamilk còn đang sở hữu 5 công ty thành viên tại 5 quốc gia khác nhau, góp phần giúp đa dạng về nguồn thu khi thị trường sữa nước nhà đang trở nên chật hẹp bởi sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh, cả trong và ngoài nước.

(3) Bên cạnh đó, Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico), công ty con của Vinamilk, đã phê duyệt kế hoạch thực hiện dự án bò thịt liên doanh với Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản, dự kiến phân phối ra thị trường vào cuối năm 2023.

Chúng tôi đánh giá đây sẽ là động lực tăng trưởng của Vinamilk trong thời gian sắp tới khi công ty có thể tận dụng lợi thế về kinh nghiệm trong chăn nuôi và thị trường bò thịt còn khá phân mảnh, chưa có người dẫn đầu.

Sử dụng phương pháp DCF và P/E, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý là 85.776 đồng/cổ phiếu. Do đó, chúng tôi đưa ra khuyến nghị mua với mức tăng giá tiềm năng là 22%. Định giá của chúng tôi đã phản ánh con số ước tính trong giai đoạn 4 năm tiếp theo nhưng chưa bao gồm mảng bò thịt do cần thêm thông tin/thời gian để đánh giá.

Rủi ro: (1) Suy yếu sức mua do suy thoái kinh tế; (2) Biến động bất lợi của giá nguyên vật liệu; (3) Rủi ro gia nhập mảng kinh doanh mới.

Xem thêm: Bắt tạm giam một Chủ tịch UBND phường ở Bắc Giang

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
BofA: Giới đầu tư chuẩn bị bước vào thời kỳ nhiều biến chuyển

BofA: Giới đầu tư chuẩn bị bước vào thời kỳ nhiều biến chuyển

Ông Ethan Harris, Giám đốc nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Bank of America (BofA) cho rằng, tình trạng tăng trưởng, lạm phát hay lãi suất đều ở ngưỡng thấp không phải là những vấn đề bình thường như các nhà đầu tư thường nghĩ.
Chuyên gia Moody’s Analytics: Nửa năm tới, CPI của Mỹ sẽ sụt giảm

Chuyên gia Moody’s Analytics: Nửa năm tới, CPI của Mỹ sẽ sụt giảm

Theo Mark Zandi - chuyên gia của Moody’s Analytics, Mỹ sẽ chứng kiến đà giảm của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong vòng 6 tháng tới.
Chuyên gia Vũ Đình Ánh: Nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Chuyên gia Vũ Đình Ánh: Nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Ông Vũ Đình Ánh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường - giá cả (Bộ Tài Chính) cho rằng nên từng bước bỏ quy định về lập quỹ bình ổn giá, đặc biệt là quỹ bình ổn giá xăng dầu…
Chứng khoán: VN-Index khó tăng vượt quá 100 điểm trong quý này?

Chứng khoán: VN-Index khó tăng vượt quá 100 điểm trong quý này?

Các chuyên gia chứng khoán nhận định trong quý 4 này, VN-Index gần như không thể quay lại được mức cao nhất đã đạt được vào tháng 4.2022. Đồng thời, các nhịp tăng tính từ đáy ngắn hạn sẽ khó vượt quá 100 điểm.
Giá vàng giảm mạnh phiên giao dịch cuối tuần

Giá vàng giảm mạnh phiên giao dịch cuối tuần

Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch tại thị trường New York ngày 14/10, tức rạng sáng ngày 15/10 theo giờ Việt Nam đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Đây là phiên thứ hai liên tiếp kim loại quý này bị điều chỉnh giảm.
Gỗ Đức Thành kế hoạch chia cổ tức 2021 bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%

Gỗ Đức Thành kế hoạch chia cổ tức 2021 bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%

CTCP Gỗ Đức Thành (HOSE: GDT) gần đây đã công bố Nghị quyết HĐQT về phương án phát hành cổ phiếu nhằm chia cổ tức đợt cuối năm 2021.
Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Theo dữ liệu do Kho bạc Mỹ vừa mới công bố trong tuần này, lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã tiếp tục tăng, vượt quá 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Tokyo là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm 2019.
Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Chứng khoán khởi đầu tuần ở mức cao nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba (12/3) đã đạt mức cao kỷ lục lần thứ 17 trong năm nay, khi các nhà đầu tư phớt lờ mức tăng giá tiêu dùng hàng năm cao hơn dự kiến ​​là 3,2% và hoan nghênh sự hạ nhiệt ở một số danh mục như giá thực phẩm.
Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vào ngày hôm qua (19/3) sau khi nhà sản xuất chip đắt giá thế giới cho biết bộ xử lý AI hàng đầu mới của họ dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết ông đang theo đuổi mục tiêu hướng tới thị trường trung tâm dữ liệu có tiềm năng lớn hơn 250 tỷ USD.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Cafe Khởi nghiệp