Ba chiến lược đầu tư của các chuyên gia Phố Wall khi thị trường lo lắng về một cuộc suy thoái

Thứ tư, 01/06/2022 | 16:27 Theo dõi CFĐT trên
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngân hàng Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo hồi tháng 5: “Hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với rất nhiều cú sốc từ xung đột leo thang Nga - Ukraine, giá dầu tăng cao lên mức 150 USD cho đến đồng USD ngày một trở nên “quyền lực” và các loại hình chi phí đè nặng lên doanh nghiệp. Tất cả những điều trên có thể đẩy chúng ta xuống bờ vực suy thoái”.

Bên cạnh đó, chuyên gia Ed Yardeni, người từng đưa ra nhận định về khả năng suy thoái của thế giới hồi tháng 4 rơi vào ngưỡng 30%. Tuy nhiên, ông đã nâng con số đó lên mức 40% sau những biến động xảy ra trong tháng 5 vừa qua. 

Thậm chí, CEO Citigroup - bà Jae Fraser tin rằng, suy thoái đang sắp đến gần.

Chiến dịch quân sự tại Ukraine đã khiến giá năng lượng tăng đột biến, kéo theo giá lương thực cũng tăng cao. Đồng thời, Mỹ, Anh cùng nhiều nước khác trên thế giới đang phải “vật lộn” với tình trạng lạm phát chạm mức cao kỷ lục của từng quốc gia. 

Trên thị trường chứng khoán, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán đều giảm mạnh kể từ  khi đạt đỉnh vào cuối năm 2021 và đầu năm nay. Cụ thể, Nasdaq, S&P 500 lần lượt mất khoảng 23% và 13% kể từ đầu năm 2022. 

Trong khi cuộc thảo luận về suy thoái đang nóng lên, các chuyên gia đầu trên thị trường Phố Wall đã đưa ra một vài lời khuyên về cách đầu tư trong bối cảnh này.

Xem thêm: 4 dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái

1. Đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tiện ích và bất động sản

Khi sự biến động vẫn tiếp diễn, Morgan Stanley đã khuyến nghị nhà đầu tư nên rót vốn vào các cổ phiếu nhóm ngành phòng thủ, bao gồm: chăm sóc sức khỏe, tiện ích và bất động sản.

Cổ phiếu phòng thủ là loại cổ phiếu mang lại cổ tức và thu nhập ổn định bất kể tình hình của thị trường chứng khoán, trong khi cổ phiếu có tính chu kỳ là cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng bởi chu kỳ của nền kinh tế.

Đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Morgan Stanley nhận định, thị giá của lĩnh vực này đang được giao dịch thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường và chúng không giống với các cổ phiếu phòng thủ khác.

Ngoài ra, thị trường ngân hàng đều ưa chuộng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc lĩnh vực dược phẩm và công nghệ sinh học; đồng thời cho biết thêm rằng, các cổ phiếu này đang được giao dịch ở mức giá hấp dẫn và đưa ra mức cổ tức tương đối hấp dẫn.Về nhóm ngành tiện ích, định giá đối với cổ phiếu lĩnh vực này đã được nâng cao.

Morgan Stanley cho biết: “Với gần như tất cả các ngành phải đối phó với ảnh hưởng của chi phí năng lượng gia tăng, cấu trúc định giá trong lĩnh vực tiện ích sẽ cung cấp sự bảo vệ tương đối trong bối cảnh chi phí mọi mặt hàng đều nhảy vọt”.

Cuối cùng, thị trường bất động sản là một lĩnh vực ghi nhận sự tăng trưởng vượt trội tại Mỹ với con số là 16%.

Tính trong năm 2022, con số trên đạt mốc 42%. 

Lý do ngân hàng này đưa bất động sản vào nhóm ngành nên đầu tư là bởi thị trường bất động sản có dòng tiền vào ổn định và đạt được lợi nhuận cao từ việc chia cổ tức.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2. Hãy kiên nhẫn

Viện Đầu tư Wells Fargo cho biết: Suy thoái “đòi hỏi thêm sự kiên nhẫn” trong thanh toán tiền mặt cho bất kỳ cơ hội đầu tư nào.

Sameer Samana - chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao tại một công ty tư vấn cho rằng, các nhà đầu tư nên “giảm tốc độ tái đầu tư” bởi vì thị trường gấu có thể kéo dài trong thời gian là khoảng một năm. Đôi khi, tình hình này có thể gây ra sự sụt giảm lên đến 30%.

Scott Wren, chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao tại Viện đầu tư Wells Fargo, cho biết thêm: “Các nhà đầu tư dài hạn thường đa dạng hóa danh mục đầu trong những thời điểm như thế này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đề xuất một kế hoạch nhằm gia tăng lượng tiền mặt nắm giữ ít nhất trong năm 2023 và nhấn mạnh vào khả năng phòng thủ trong nỗ lực bảo toàn số vốn”.

Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, từ 6 - 8 tháng tới là khoảng thời gian họ có thể được hưởng lợi nhờ việc dự trữ tiền mặt cũng như cơ hội “tái gia nhập” thị trường chứng khoán trong thời gian tiếp theo.

3. Mua trái phiếu có rủi ro vỡ nợ thấp.

Theo các chiến lược gia, trái phiếu có lợi suất cao là loại trái phiếu mà nhà đầu tư nên tránh.

Ngoài ra, thu nhập hấp dẫn mà trái phiếu mang lại sẽ bù đắp những tác động của việc mở rộng chênh lệch giá trong một cuộc suy thoái nhẹ, một nhà quản lý cấp cao cho biết.

Xem thêm: Morgan Stanley hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu dưới 3%

Nhật Hà (Theo CNBC)
Theo VnMedia.vn Copy
Giá vàng thế giới giảm sâu, SJC vẫn duy trì trên 69 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm sâu, SJC vẫn duy trì trên 69 triệu đồng/lượng

Mặc dù giá vàng thế giới đang giảm sâu, nhưng giá SJC trong nước vẫn được các doanh nghiệp giữ ổn định mức niêm yết ở phiên trước đó và duy trì ở mức trên 69 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/6

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/6

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều

Tại phiên giao dịch ngày hôm nay (31/5), thị trường chứng khoán châu Á chứng kiến sự tăng giảm liên tục của các chỉ số chính khi giới đầu tư đổ dồn sự chú ý về hoạt động các nhà máy ở Trung Quốc.
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thanh tra đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của 8 nhà băng

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thanh tra đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của 8 nhà băng

HDBank, PVComBank, VietBank, SeABank, TPBank, SHB, Techcombank và Baoviet Bank là những cái tên sẽ bị Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thực hiện công tác điều tra.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/6: VN-Index hướng về vùng 1.350-1.370 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/6: VN-Index hướng về vùng 1.350-1.370 điểm

TVSI vẫn bảo lưu quan điểm về đà hồi phục tiếp diễn của thị trường với VN-Index hướng về vùng 1.350-1.370 điểm và như đề cập trong bản tin trước các cổ phiếu sẽ không cùng hòa nhịp cùng nhau.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 1/6: GMD, NT2, PDR

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 1/6: GMD, NT2, PDR

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 1/6, bao gồm: GMD, NT2, PDR.
Thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương sụt giảm phiên cuối tuần

Thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương sụt giảm phiên cuối tuần

Các thị trường ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương chủ yếu giảm trong bối cảnh giới đầu tư đang tìm kiếm sự chắc chắn khi Trung Quốc phát đi tín hiệu về việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. 
Chứng khoán ngày 2/12: Bảng điện tím ngắt với mức tăng kỷ lục trong vòng 7 tháng

Chứng khoán ngày 2/12: Bảng điện tím ngắt với mức tăng kỷ lục trong vòng 7 tháng

Lực cầu mạnh khủng khiếp của khối ngoại chiều nay đã cuốn phăng tất cả áp lực chốt lời, đẩy giá cổ phiếu tăng dữ dội. Tới 163 cổ phiếu trên toàn thị trường tăng kịch trần, trong đó HoSE đóng góp 48 mã, VN-Index tăng bùng nổ 43,73 điểm tương đương 4,22%, mức tăng kỷ lục từ giữa tháng 5/2022...
Đồng nhân dân tệ chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Nga

Đồng nhân dân tệ chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Nga

Đồng nhân dân tệ hiện chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Moscow và Ngân hàng Trung ương Nga đang kêu gọi chuyển đổi cân bằng sang đồng tiền của Trung Quốc.
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ sớm ổn định trở lại

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ sớm ổn định trở lại

Thứ trưởng Bộ Tài chính tin rằng, với một loạt giải pháp đang được khẩn trương tiến hành sẽ góp phần ổn định và đưa các doanh nghiệp phát hành, các nhà đầu tư sớm quay lại thị trường và để thị trường phát triển, vận hành một cách bình thường trở lại.