Tại sao Phố Wall đột nhiên tích cực?

Thứ năm, 12/01/2023 | 15:44 Theo dõi CFĐT trên
Tại sao Phố Wall đột nhiên tích cực? (Ảnh minh họa)
Tại sao Phố Wall đột nhiên tích cực? (Ảnh minh họa)

Thị trường chứng khoán đã có một khởi đầu vững chắc sau khi trượt dài trong năm 2022. 

Cụ thể, mặc dù chỉ số Dow Jones giảm hơn 110 điểm, tương đương 0,3% nhưng vẫn tăng 1% tính từ đầu năm. Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,1% nhưng Nasdaq đi lên 0,6%. Kể từ cuối năm 2022, hai chỉ số này đã tăng khoảng 1,5%.

Ngay cả Chỉ số tham lam và sợ hãi trong đầu tư của CNN cũng đang tiến gần tới mốc “Tham lam”, dù từng chìm trong vùng “Sợ hãi” trong suốt vài tuần qua. Vì sao Phố Wall lại đột nhiên cảm thấy lạc quan trong khi các thông tin kinh tế gần đây không quá tốt đẹp?

Nguyên nhân được đưa ra là bởi chứng khoán Mỹ đang đón tin mừng từ báo cáo việc làm tháng 12. Tốc độ tăng trưởng tiền lương chậm lại, có thể dẫn đến việc áp lực giá suy giảm và từ đó Fed sẽ giảm quy mô các đợt tăng lãi suất. 

Thế nhưng, báo cáo cũng tiết lộ rằng tốc độ tăng trưởng việc làm đang đi xuống – và đây có thể là chỉ báo cho một cuộc suy thoái.

Xem thêm: Tại sao tin tốt đối với toàn cầu lại là tin xấu ở Phố Wall?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong khi đó, dữ liệu mới nhất của Viện Quản lý cung ứng cho thấy, lĩnh vực dịch vụ, một động lực lớn của nền kinh tế Mỹ, đã giảm vào tháng trước. Đồng thời, một số công ty lớn trong ngành công nghệ, tài chính, tiêu dùng đã công bố kế hoạch sa thải lớn. Những nhà bán lẻ như Macy’s và Lululemon cũng đưa ra cảnh báo về doanh thu và lợi nhuận.

Toàn bộ những thông tin trên không giống như lý do để ăn mừng. Nhưng Phố Wall là nơi rất kỳ lạ, bởi nhà đầu tư thường sẽ coi tin tốt là tin xấu và ngược lại.

Và chắc chắn, sẽ là một điểm cộng lớn nếu Fed có thể thực hiện một cuộc hạ cánh mềm, tức là làm chậm tăng trưởng nền kinh tế nhưng không dẫn đến suy thoái toàn hiện và không khiến lợi nhuận doanh nghiệp giảm đáng kể. 

Đây chính là lực đẩy lớn cho thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, tình huống này khó có thể xảy ra. 

Chính vì thế, phe lạc quan đang đặt hy vọng rằng, suy thoái sẽ chỉ diễn ra nhẹ nhàng và doanh nghiệp đã chuẩn bị rất tốt để đối phó nhờ hàng loạt cảnh báo từ năm trước. Khi đó, sẽ không có bất kỳ sự kiện “thiên nga đen” hay “khoảnh khắc Lehman” nào khiến thị trường bất ngờ.

Miễn là Fed có thể kiểm soát lạm phát, các nhà đầu tư có thể không quá lo lắng về suy thoái kinh tế. 

Robert Teeter, CEO của Silvercrest Asset Management, cho biết trong một báo cáo: “Bất kỳ cuộc suy thoái nào cũng sẽ được các nhà đầu tư coi là ít vấn đề hơn nếu lạm phát được đánh giá là đã được kiềm chế đủ và Fed sẵn sàng để đưa ra phản ứng chính sách tiền tệ thích hợp”.

Teeter nói thêm rằng, mức lạm phát giảm sẽ thúc đẩy cổ phiếu trong năm nay “ngay cả khi lợi nhuận doanh nghiệp vẫn còn mờ nhạt”.

Nhưng những người khác thì thấy lập luận trên có lỗ hổng. 

“Hầu hết các nhà đầu tư đều giả định rằng ‘mọi người đang bi quan’ và do đó chứng khoán sẽ chỉ giảm nhẹ trong một cuộc suy thoái”, nhóm chuyên gia của Morgan Stanley viết trong báo cáo.

Các chiến lược gia của Morgan Stanley cho rằng, giới đầu tư có thể ngạc nhiên bởi mức độ sụt giảm của cổ phiếu nếu xảy ra suy thoái. Họ lưu ý rằng thị trường có thể chưa phản ánh đầy đủ khả năng lợi nhuận doanh nghiệp yếu đi đáng kể.

Bà Seemah Shah, Giám đốc đầu tư toàn cầu tại công ty quản lý tài sản Principal Asset Management, đánh giá: “Nhiều nhà đầu tư cảm thấy yên tâm bởi sức mạnh của thị trường lao động Mỹ. Nhưng Fed quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi sức mạnh đó bị xóa sổ - đồng hồ suy thoái đang điểm”.

Và Shah không tin rằng suy thoái sẽ nhẹ, bà ấy đã viết sau báo cáo việc làm hôm thứ Sáu rằng “hạ cánh cứng có vẻ là kết quả rất có thể xảy ra trong năm nay”.

Xem thêm: Muốn thành công trên Phố Wall? Học Poker, không phải kinh tế

Thục San (Theo CNN)
Theo VnMedia.vn Copy
CEO JPMorgan: Fed “rất có thể” tăng lãi suất lên 6%

CEO JPMorgan: Fed “rất có thể” tăng lãi suất lên 6%

CEO của ngân hàng JPMorgan kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất cao hơn so với dự báo của hầu hết các quan chức và các chiến lược gia Phố Wall khi Ngân hàng Trung ương Mỹ phải tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát dai dẳng.
Các nhà kinh tế dự báo lạc quan về Trung Quốc giữa sự hỗn loạn vì COVID-19

Các nhà kinh tế dự báo lạc quan về Trung Quốc giữa sự hỗn loạn vì COVID-19

Việc Trung Quốc bất ngờ mở cửa trở lại một cách nhanh chóng sau nhiều năm hạn chế vì đại dịch COVID đã gây sốc cho các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và chuyên gia y tế. Quốc gia này có khả năng phải gánh chịu hàng triệu ca nhiễm và hàng nghìn ca tử vong mỗi ngày. Một quan chức ước tính rằng 90% cư dân trong một tỉnh đã nhiễm COVID.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/1: Thị trường sẽ có áp lực điều chỉnh giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/1: Thị trường sẽ có áp lực điều chỉnh giảm

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ có áp lực điều chỉnh giảm với lực bán được thúc đẩy bởi vùng kháng cự 1.060 – 1.065 điểm của VN-Index.
Vi phạm công bố thông tin, LAF bị xử phạt nặng

Vi phạm công bố thông tin, LAF bị xử phạt nặng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chế biến Hàng Xuất khẩu Long An (HOSE: LAF).
Chủ tịch HPX tiếp tục bị bán giải chấp

Chủ tịch HPX tiếp tục bị bán giải chấp

Ông Đỗ Quý Hải - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát (HOSE: HPX) tiếp tục bị bán giải chấp hơn 3,6 triệu cổ phiếu trong đầu năm 2023.
Cách Warren Buffett kiếm lợi nhuận từ cuộc khủng hoảng năng lượng

Cách Warren Buffett kiếm lợi nhuận từ cuộc khủng hoảng năng lượng

Nhiều người biết đến Warren Buffett qua những khoản đầu tư thành công vào các công ty blue-chip của Mỹ như Apple, Bank of America hay Coca-Cola. Nhưng ông kiếm được rất nhiều tiền từ các công ty hàng hóa và nhiên liệu hóa thạch.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp