Việc Fed muốn thắt chặt chính sách tiền tệ có thể sẽ không dễ

Thứ năm, 23/12/2021 | 10:11 Theo dõi CFĐT trên

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tuần trước đã cố gắng làm rõ được chủ trương chính sách tiền tệ trong ngắn hạn, nhưng vẫn còn đó nhiều câu hỏi về dài hạn khiến giới đầu tư cảm thấy không thực sự yên tâm.

Việc Fed muốn thắt chặt chính sách tiền tệ có thể sẽ không dễ
Việc Fed muốn thắt chặt chính sách tiền tệ có thể sẽ không dễ

Thị trường ban đầu đã phản ứng khá tích cực với tuyên bố sau cuộc họp ngày 14-15/12 của Fed. Trong tuyên bố này, Fed nói sẽ đẩy nhanh tiến độ cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng và có thể tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022.

Nhà đầu tư hoài nghi về dự định của Fed

Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch sau đó, sự hoài nghi bắt đầu quay trở lại, thể hiện qua việc các cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất giảm mạnh và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ - lẽ ra phải tăng do triển vọng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ - cũng trượt dốc.

Một nguyên nhân dẫn tới những diễn biến này của thị trường, đặc biệt là giá trái phiếu, nằm ở việc các nhà đầu tư không thực sự tin rằng Fed sẽ làm được đúng như những gì mà Fed dự kiến trong lần họp vừa rồi, vì điều kiện kinh tế có thể không cho phép.

Kathy Jones, chiến lược gia trưởng về trái phiếu của Charles Schwab cho biết: “Một thách thức lớn đối với Fed và thị trường là Fed có thể không có được dư địa để tăng lãi suất như họ nói mà không gây đảo ngược đường cong lợi suất và khiến nền kinh tế giảm tốc nhiều hơn những gì họ muốn. Điều mà thị trường đang nói là Fed không có nhiều dư địa để tăng lãi suất quá 2-3 lần”.

Dự báo lãi suất (dot plot) mà 18 thành viên Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) – cơ quan quyết định chính sách tiền tệ trong Fed – đưa ra trong lần họp này là Fed sẵn sàng tăng lãi suất nhiều hơn 2 lần trong năm 2022. Tất cả các thành viên đều dự báo ít nhất 1 lần nâng lãi suất trong năm tới, trong đó có 2 thành viên thậm chí dự báo tăng lãi suất 4 lần. Phần lớn các thành viên dự báo Fed có 3 đợt nâng lãi suất, mỗi lần nâng 0,25 điểm phần trăm, trong năm 2022, tiếp đó là 3 lần nâng trong 2023 và 2 lần nâng trong 2024.

Tuy nhiên, Jones cho rằng dự báo đó có thể quá quyết liệt, xét tới những thách thức mà nền kinh tế Mỹ đang đối mặt, từ đại dịch tiếp diễn cho tới những hạn chế về cấu trúc dân số và lực lượng lao động, những nhân tố đã giữ lạm phát ở Mỹ trong tầm kiểm soát suốt hơn 1 thập kỷ qua.

Việc tăng lãi suất nhiều như vậy có thể sẽ không dễ, vì sẽ gây ra điều kiện tài chính thắt chặt hơn so với những gì Fed muốn chứng kiến.

Thị trường đã phản ứng rất tích cực với tuyên bố sau cuộc họp của Fed, phản ánh hai sự giải toả tâm lý: một là lập trường chính sách tiền tệ của Fed không nằm ngoài dự báo trước đó, và hai là dư địa để Fed thắt chặt các điều kiện tài chính cũng không nhiều.

Nhưng với lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất 39 năm, việc Fed tìm ra đúng điểm cân bằng giữa bình ổn giá cả và hỗ trợ nền kinh tế là rất khó. Ngoài ra, những thách thức trong việc tăng lãi suất có thể phá hỏng uy tín của Fed trên phương diện chống lạm phát và đẩy cao mối lo về sự hình thành của “bong bóng” tài sản.

Kế hoạch “hạ cánh mềm” cho một chính sách tiền tệ lỏng lẻo tới mức chưa từng có tiền lệ là không dễ

Chủ tịch Fed Jerome Powell
Chủ tịch Fed Jerome Powell

Giảm quy mô bảng cân đối kế toán là một vấn đề hoàn toàn khác mà Fed sẽ phải đối mặt trong dài hạn.

Tại họp báo sau cuộc họp chính sách ngày 14-15/12, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói các nhà hoạch định chính sách mới chỉ bắt đầu cuộc thảo luận về việc cắt giảm lượng tài sản mà ngân hàng trung ương này nắm giữ. Quy trình này sẽ bắt đầu sau khi Fed chính thức kết thúc chương trình mua tài sản, và sớm nhất sau khi Fed đã có một vài lần nâng lãi suất.

Rõ ràng, vạch ra kế hoạch “hạ cánh mềm” cho một chính sách tiền tệ lỏng lẻo tới mức chưa từng có tiền lệ là một việc không dễ dàng. Lần gần đây nhất, từ 2017-2019, thắt chặt định lượng (QT, sự đảo ngược của nới lỏng định lượng, QE) đã không diễn ra êm ái. Thị trường đã phản ứng bằng nhưng cú bán tháo sau khi Powell nói rằng quy trình thắt chặt đó là “tự động”, giữa lúc nền kinh tế Mỹ đang suy yếu.

Krishna Guha, trưởng bộ phận chính sách và chiến lược ngân hàng trung ương toàn cầu thuộc Evercore ISI, gọi đó là “bài toán hóc búa của ông Powell” khi phải kiềm chế lạm phát trong một giai đoạn đầy thách thức của nền kinh tế.

“Thắt chặt định lượng một cách tương đối quyết liệt có thể là một việc cần thiết nếu mãi mà Fed vẫn chậm chân so với lạm phát”, Guha nhận định trong một báo cáo.

Trước mắt, thị trường tài chính có thể tiếp tục biến động mạnh khi nhà đầu tư nghiền ngẫm về lập trường chính sách của Fed và các quan chức Fed lại xuất hiện trước công chúng với những bài phát biểu về chính sách tiền tệ.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Tỷ giá USD ngân hàng thương mại tăng giá trở lại

Tỷ giá USD ngân hàng thương mại tăng giá trở lại

Ngày 23/12, tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng trong ngày ở mức 23.193 VND/USD, tăng 10 VND/USD so với mức niêm yết trước đó.
Giá vàng SJC đột ngột tăng mạnh theo thế giới

Giá vàng SJC đột ngột tăng mạnh theo thế giới

Sáng nay (23/12), giá vàng SJC bất ngờ đảo chiều tăng mạnh tới 200 nghìn đồng/lượng, kéo giá bán ra tiến gần mức 62 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân chủ yếu là do giá kim loại quý trên thế giới vượt lên mức cao.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/12

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/12

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/12 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Xử lý các quy định gây khó khăn cho hoạt động SXKD, lưu thông hàng hóa

Xử lý các quy định gây khó khăn cho hoạt động SXKD, lưu thông hàng hóa

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 9263/VPCP-KSTT thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về xử lý các quy định gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa.
Hà Nội: Nhà 2 tầng bốc cháy giữa trưa, lửa lan sang chi nhánh ngân hàng

Hà Nội: Nhà 2 tầng bốc cháy giữa trưa, lửa lan sang chi nhánh ngân hàng

Đám cháy bùng phát từ tầng mái của một ngôi nhà nằm trên đường Tôn Đức Thắng (Hà Nội), ngọn lửa lan nhanh sang phòng giao dịch của ngân hàng ở tòa nhà bên cạnh.
Elon Musk tuyên bố đã 'đạt mục tiêu’ bán 10% cổ phiếu Tesla

Elon Musk tuyên bố đã 'đạt mục tiêu’ bán 10% cổ phiếu Tesla

Hôm 21/12, Elon Musk cho biết đã đạt được mục tiêu bán 10% cổ phần của mình tại Tesla Inc., đồng thời chỉ trích California vì đã “lạm thu”.
BofA: Dòng tiền chảy ra khỏi quỹ tín dụng năm 2022 tăng cao

BofA: Dòng tiền chảy ra khỏi quỹ tín dụng năm 2022 tăng cao

Các nhà đầu tư đã rút 316 tỷ USD từ các quỹ tín dụng trong năm nay, xóa hết toàn bộ dòng tiền đổ vào của năm trước, BofA Global Research cho biết.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện ngay việc nâng hạn mức tín dụng phù hợp

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện ngay việc nâng hạn mức tín dụng phù hợp

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng tiến hành rà soát, phân loại các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng hoạt động hiệu quả….
Giá vàng trong nước tăng nhẹ phiên đầu tuần, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng nhẹ phiên đầu tuần, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch đầu tuần, khi giá vàng thế giới đang được giao dịch tại thị trường châu Á quanh 1.806 - 1.807 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng đã được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng, vượt qua ngưỡng 67 triệu đồng/lượng.
Chứng khoán: Thị trường cực mạnh, đã đến lúc “tất tay”, “full margin” ?

Chứng khoán: Thị trường cực mạnh, đã đến lúc “tất tay”, “full margin” ?

Các nhịp điều chỉnh qua đi rất nhanh, đặc biệt là phiên phục hồi dữ dội đầy bất ngờ cuối tuần qua, khiến các chuyên gia đều hào hứng với thị trường. Việc thị trường hấp thụ ngay lập tức lượng chốt lời ngắn hạn và thanh khoản tăng nhanh xác nhận dòng tiền đang tự tin đổ vào mua...