Lạm phát trở thành nỗi lo kinh tế lớn nhất của giới triệu phú Mỹ

Thứ ba, 21/12/2021 | 12:55 Theo dõi CFĐT trên
Lạm phát đã trở thành nỗi lo kinh tế lớn nhất của giới triệu phú Mỹ
Lạm phát đã trở thành nỗi lo kinh tế lớn nhất của giới triệu phú Mỹ

Các nhà đầu tư sở hữu tài sản từ 1 triệu USD trở lên tham gia cuộc khảo sát cho rằng rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Mỹ hiện nay là lạm phát, bên cạnh sự điều hành không hiệu quả của Chính phủ.

Từ khi CNBC thực hiện cuộc khảo sát này, đây là lần đầu tiên lạm phát trở thành mối lo số 1 của giới triệu phú ở Mỹ. Điều này cho thấy ngay cả những người Mỹ giàu nhất cũng đang lo lắng về vòng xoáy đi lên của giá cả.

“Đây là một sự dịch chuyển lớn”, George Walper, Chủ tịch Spectrem Group phát biểu. “Và mối lo của họ đã tăng lên trong vòng 2 tháng qua”.

Số liệu mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở nước này trong tháng 11 vừa qua tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1982. Chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tăng 9,6%, mức tăng mạnh nhất kể từ 2010.

Cuộc khảo sát cho thấy mối lo lạm phát đang đi lên trên bậc thang thu nhập, theo đó tác động tới những người vốn dĩ có khả năng hấp thụ tốt nhất mức giá cả cao hơn. Tuy nhiên, ảnh hưởng đến từng nhóm thu nhập cụ thể là khác nhau.

Đối với hầu hết người Mỹ, mối lo lạm phát nằm ở sự gia tăng chi phí thực phẩm, xăng dầu, nhà đất và các chi phí sinh hoạt khác. Trong khi đó, đối với người giàu và khá giả, lạm phát đặt ra mối lo lãi suất tăng, đẩy cao chi phí vay vốn và có thể gây sức ép đối với giá trị tài sản.

Theo cuộc khảo sát, các triệu phú xem lạm phát là mối đe doạ lớn thứ nhì đối với tài sản cá nhân của họ, ngay sau sự mất hiệu quả điều hành của Chính phủ.

“Đối với hầu hết người Mỹ, mối lo lạm phát hiện nay nằm ở sự leo thang của chi phí sinh hoạt”, Walper phát biểu. “Đối với người giàu, mối lo lạm phát nằm ở sự gia tăng của chi phí vay vốn”.

Giới triệu phú Mỹ nhìn chung tin tưởng vào khả năng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc kiểm soát lạm phát mà không để giá cả hay lãi suất vượt khỏi tầm kiểm soát. Theo cuộc khảo sát, 59% số triệu phú “tin tưởng” hoặc “phần nào tin tưởng” về khả năng của Fed trong việc kiểm soát sự leo thang của lạm phát.

Gần 1/3 số nhà đầu tư triệu phú được hỏi cho biết đã điều chỉnh danh mục đầu tư, hoặc có kế hoạch như vậy, do lạm phát. 3/4 dự báo lãi suất sẽ tăng trong năm 2022, nhưng chỉ 7% nói lãi suất sẽ “cao hơn nhiều”.

Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn trong quan điểm về lạm phát giữa các triệu phú ở độ tuổi khác nhau.

Các triệu phú thuộc thế hệ “baby boomer” (sinh trong khoảng thời gian từ 1946-1964), những người đã từng sống trong thời kỳ siêu lạm phát của thập niên 1970, có khuynh hướng cao gấp 4 lần xem lạm phát là nguy cơ đối với tài sản của họ, nếu so với các triệu phú thuộc thế hệ millenial (sinh từ thập niên 1980 đến đầu những năm 2000).

Họ cũng ít có khuynh hướng xem lạm phát hiện nay là “tạm thời”, với chỉ 27% đưa ra nhận định như vậy, so với 45% ở các triệu phú millenial.

Walper nói các triệu phú thuộc thế hệ millenial, những người gây dựng hoặc thừa hưởng gia sản trong một thời gian lãi suất thấp kéo dài, không nhạy cảm với tổn thất thực sự mà sự gia tăng của giá cả gây ra.

“Chỉ tới khi nào họ làm hồ sơ xin vay thế chấp nhà với lãi suất 12%, thì họ mới thay đổi quan điểm”, Walper nói.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Tỷ giá USD ngân hàng thương mại tiếp tục giảm

Tỷ giá USD ngân hàng thương mại tiếp tục giảm

Ngày 21/12, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm so với mức niêm yết. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm tăng nhẹ lên mức 23.190 VND/USD.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam 'thúc' tiến độ hỗ trợ người lao động

Bảo hiểm xã hội Việt Nam 'thúc' tiến độ hỗ trợ người lao động

Tính đến hết ngày 17/12/2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho hơn 12 triệu lao động. Cơ quan này cũng vừa gửi công văn đến các đơn vị để “thúc” tiến độ triển khai và hướng dẫn cụ thể một số trường hợp còn vướng mắc.
'Nguy' và 'cơ' lớn nhất đối với kinh tế thế giới năm 2022

"Nguy" và "cơ" lớn nhất đối với kinh tế thế giới năm 2022

Lạm phát tăng, thiếu hụt năng lượng, giá thực phẩm bất ổn, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn... sẽ là những gam màu xám trên bức tranh kinh tế thế giới 2022.
Nhập khẩu hàng hóa qua Trung Quốc chiếm 33,1% kim ngạch nhập khẩu cả nước

Nhập khẩu hàng hóa qua Trung Quốc chiếm 33,1% kim ngạch nhập khẩu cả nước

Tính hết tháng 11, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 300,27 tỷ USD, trong đó riêng thị trường Trung Quốc đạt 99,4 tỷ USD, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm đến 33,1% kim ngạch nhập khẩu cả nước.
Hà Nội: Tạm phong tỏa trụ sở Công an phường vì 4 cán bộ mắc Covid-19

Hà Nội: Tạm phong tỏa trụ sở Công an phường vì 4 cán bộ mắc Covid-19

Sau khi phát hiện 4 cán bộ Công an phường Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội) dương tính với SARS-CoV-2, chính quyền đã tạm phong toả trụ sở Công an phường này.
Elon Musk sẽ nộp hơn 11 tỷ USD tiền thuế trong năm nay

Elon Musk sẽ nộp hơn 11 tỷ USD tiền thuế trong năm nay

Cách đây ít ngày, tỷ phú Elon Musk nói rằng mình đóng thuế nhiều hơn bất cứ người Mỹ nào trong lịch sử với hơn 11 tỷ USD tiền thuế.
BofA: Dòng tiền chảy ra khỏi quỹ tín dụng năm 2022 tăng cao

BofA: Dòng tiền chảy ra khỏi quỹ tín dụng năm 2022 tăng cao

Các nhà đầu tư đã rút 316 tỷ USD từ các quỹ tín dụng trong năm nay, xóa hết toàn bộ dòng tiền đổ vào của năm trước, BofA Global Research cho biết.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện ngay việc nâng hạn mức tín dụng phù hợp

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện ngay việc nâng hạn mức tín dụng phù hợp

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng tiến hành rà soát, phân loại các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng hoạt động hiệu quả….
Giá vàng trong nước tăng nhẹ phiên đầu tuần, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng nhẹ phiên đầu tuần, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch đầu tuần, khi giá vàng thế giới đang được giao dịch tại thị trường châu Á quanh 1.806 - 1.807 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng đã được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng, vượt qua ngưỡng 67 triệu đồng/lượng.
Chứng khoán: Thị trường cực mạnh, đã đến lúc “tất tay”, “full margin” ?

Chứng khoán: Thị trường cực mạnh, đã đến lúc “tất tay”, “full margin” ?

Các nhịp điều chỉnh qua đi rất nhanh, đặc biệt là phiên phục hồi dữ dội đầy bất ngờ cuối tuần qua, khiến các chuyên gia đều hào hứng với thị trường. Việc thị trường hấp thụ ngay lập tức lượng chốt lời ngắn hạn và thanh khoản tăng nhanh xác nhận dòng tiền đang tự tin đổ vào mua...