Đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed diễn ra khi nào?

Chủ nhật, 19/12/2021 | 13:24 Theo dõi CFĐT trên
Quan chức Fed dự đoán đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3/2022
Quan chức Fed dự đoán đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3/2022

Thành viên Hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller cho biết trong bối cảnh lạm phát được dự báo sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian tới, Fed có thể sẽ sớm tăng lãi suất sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng 3.

Trước đó, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed, ngày 15/12 cho biết sẽ giảm lượng mua trái phiếu kho bạc hàng tháng và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp với tốc độ nhanh hơn so với mức đưa ra vào tháng 11/2021. 

Các quan chức Fed cũng dự kiến ba lần tăng lãi suất vào năm 2022, đẩy nhanh thời gian dự kiến để tăng chi phí đi vay. Quyết định này được đưa ra sau khi lạm phát tháng 11 đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong gần 40 năm qua, với giá cả một loạt các mặt hàng gia tăng gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và giới doanh nghiệp Mỹ.

Christopher Waller cho biết quyết định trên sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách phản ứng nhanh chóng hơn bằng việc nâng lãi suất, động thái mà ông dự đoán sẽ xảy ra ngay sau khi chương trình mua tài sản của Fed kết thúc vào mùa Xuân. 

Khi được yêu cầu nói cụ thể hơn về thời điểm, Waller cho biết Fed muốn thảo luận về khả năng bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3 nếu cần thiết.

Phần lớn các chuyên gia kinh tế dự đoán đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 5. Nhưng Waller cho biết việc mở ra khả năng để tăng lãi suất nhanh hơn vào tháng 3 trong cuộc họp chính sách lần thứ hai của Fed trong năm 2022 là “mục đích” của quyết định được công bố trong tuần này. 

Ông cho biết, lạm phát đang ở mức cao đang báo động và kéo dài, ảnh hưởng đến nhiều loại hàng hóa và dịch vụ hơn so với khoảng thời gian trước đó trong năm nay.

Waller dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng tới và nhanh chóng quay về trạng thái toàn dụng nhân lực, vốn là một tiêu chính quan trọng để Fed nâng lãi suất.

Tuy nhiên, quan chức này cảnh báo biến thể Omicron chắc chắn vẫn là một “ẩn số” lớn đối với triển vọng trên. 

Biến thể này có thể buộc chính phủ phải ban hành các quy định hạn chế mới làm kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu hụt lao động và nguồn cung hàng hóa, từ đó gia tăng thêm áp lực lạm phát.

Waller lưu ý rằng Fed đã nhanh chóng thích nghi với bản chất chưa từng có của đại dịch toàn cầu và tác động của nó đối với nền kinh tế và hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng đặt ra những thách thức to lớn đối với các nhà dự báo đang cố gắng dự đoán mức độ nghiêm trọng của suy thoái và tốc độ phục hồi, bao gồm cả những nút thắt trong chuỗi cung ứng đã khiến các doanh nghiệp thất vọng và thêm vào áp lực giá cả.

"Giống như những người khác, tôi kỳ vọng rằng thị trường sẽ nhanh chóng điều chỉnh và những vấn đề này sẽ được khắc phục", ông nói.

"Chúng tôi đang biết rằng các chuỗi cung ứng dài và phức tạp đã tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và giảm chi phí sản xuất trong những năm gần đây là khá mong manh và mất nhiều thời gian để sửa chữa hơn tôi mong đợi”.

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Pháp lý Bitcoin: Pháp luật Việt Nam quy định thế nào, Bitcoin có hợp pháp không?

Pháp lý Bitcoin: Pháp luật Việt Nam quy định thế nào, Bitcoin có hợp pháp không?

Bất chấp khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước về những rủi ro mang lại, Bitcoin vẫn phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Vậy, ở Việt Nam, bitcoin có hợp pháp không?
Cuộc đời anh em Tyler và Cameron Winklevoss, những tỉ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới

Cuộc đời anh em Tyler và Cameron Winklevoss, những tỉ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới

Vào năm 2017, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của anh em nhà Tyler và Cameron Winklevoss là 3 tỷ đô la mỗi người.
Dự báo lạm phát năm 2021 được kiểm soát ở mức thấp

Dự báo lạm phát năm 2021 được kiểm soát ở mức thấp

Năm 2021, công tác điều hành giá gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, công tác quản lý, điều hành giá đạt mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra đối với mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% và được kiểm soát ở mức thấp, dự kiến khoảng 1,9%.
3 lời khuyên khởi nghiệp của CEO startup triệu USD

3 lời khuyên khởi nghiệp của CEO startup triệu USD

Khi cựu quản lý tài chính Keith Tan từ bỏ công việc năm 2015, ông hầu như không nghĩ đến con đường khởi nghiệp phía trước. Khởi nghiệp thực sự không phải chuyện đơn giản và founder cần phải xác định rằng trong suốt hành trình xây dựng, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.
Tesla đối mặt kiện tụng vì 'cú tweet' của Elon Musk

Tesla đối mặt kiện tụng vì "cú tweet" của Elon Musk

Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện về các bài đăng trên mạng xã hội Twitter của CEO Elon Musk, bao gồm cuộc thăm dò bán 10% cổ phiếu trên Twitter của tỷ phú này.
Gần 5.000 xe hàng ùn ứ ở các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn

Gần 5.000 xe hàng ùn ứ ở các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn

Trước tình trạng các xe container ùn ứ tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán, kiến nghị với các bộ, ngành và chính quyền địa phương phía Trung Quốc triển khai các giải pháp nhằm tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.
Trung Quốc cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020

Trung Quốc cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020

Trung Quốc lần đầu tiên hạ lãi suất cơ bản kể từ đỉnh điểm của đại dịch năm 2020 khi thị trường bất động sản lao dốc và các đợt bùng phát Covid-19 lặp đi lặp lại làm giảm triển vọng tăng trưởng của quốc gia này.
Đầu tuần, giá SJC tiếp tục giữ ở mức cao

Đầu tuần, giá SJC tiếp tục giữ ở mức cao

Sáng nay (17/1), giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm nhẹ khoảng 50 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó. Hiện giá kim loại quý này vẫn đang niêm yết ở mức gần 62 triệu đồng/lượng.
Trung ương bàn chuyện cải cách tư pháp trong dài hạn

Trung ương bàn chuyện cải cách tư pháp trong dài hạn

Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì hội thảo về cải cách tư pháp, mang lại kỳ vọng lớn về vị trí xứng đáng hơn của tư pháp trong Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/1

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/1

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/1 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Cafe Khởi nghiệp