"Nguy" và "cơ" lớn nhất đối với kinh tế thế giới năm 2022

Thứ ba, 21/12/2021 | 09:33 Theo dõi CFĐT trên

Lạm phát tăng, thiếu hụt năng lượng, giá thực phẩm bất ổn, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn... sẽ là những gam màu xám trên bức tranh kinh tế thế giới 2022.

Các nhà kinh tế khó có thể dự báo chính xác những gì sẽ diễn ra đối với nền kinh tế toàn cầu năm 2022 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn. Bên cạnh việc chỉ ra các rủi ro về lạm phát leo thang, khủng hoảng nợ, thiếu hụt năng lượng..., các chuyên gia cũng có cái nhìn khá lạc quan về bức tranh kinh tế thế giới trong năm tới.

Nhiều chuyên gia kinh tế có kịch bản cơ sở là một đợt phục hồi mạnh, giá cả hạ nhiệt và giảm dần các chính sách tiền tệ khẩn cấp. Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của COVID-19 và những ảnh hưởng khủng khiếp của nó thì mọi dự đoán đều có thể không chính xác.

Nguy cơ mới đối với nền kinh tế thế giới có thể là biến chủng Omicron, lạm phát kéo dài, các gói hỗ trợ dần bị siết chặt, cuộc khủng hoảng nợ ở Trung Quốc, giá thực phẩm leo thang, chuỗi cung ứng đứt gãy chưa được hàn gắn... Song, vẫn có những tín hiệu lạc quan nếu Chính phủ các nước quyết định giữ nguyên các biện pháp hỗ trợ, thúc đẩy đầu tư, kích cầu tiêu dùng.

Những mối đe dọa tiềm ẩn

Hiện còn quá sớm để biết chắc ảnh hưởng từ biến chủng Omicron sẽ như thế nào. Omicron đang lây nhiễm mạnh nhưng lại ít độc lực hơn so với các biến chủng trước đó. Thế giới được dự đoán sẽ có thể tiến về gần hơn với trạng thái bình thường trước đại dịch – đồng nghĩa với việc người dân chi tiêu nhiều hơn, nhu cầu tiêu dùng sẽ đi lên. Việc tái cân bằng chi tiêu có thể thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu lên 5,1% từ dự báo cơ bản 4,7% của Bloomberg Economics.

Các kịch bản cơ sở (màu vàng), tích cực (màu đen), tiêu cực (màu hồng tím) và xu hướng trước đại dịch (xanh dương) của chi tiêu cho những dịch vụ dễ bị tổn thương do COVID-19 như thương mại, vận tải, du lịch. Chỉ số là 100 điểm trong quý IV/2019. (Nguồn: Bloomberg Economics, OECD)
Các kịch bản cơ sở (màu vàng), tích cực (màu đen), tiêu cực (màu hồng tím) và xu hướng trước đại dịch (xanh dương) của chi tiêu cho những dịch vụ dễ bị tổn thương do COVID-19 như thương mại, vận tải, du lịch. Chỉ số là 100 điểm trong quý IV/2019. (Nguồn: Bloomberg Economics, OECD)

Tuy nhiên, tình hình có thể không hoàn toàn khả quan như vậy. Một biến chủng dễ lây nhiễm hơn, nguy hiểm hơn có thể xuất hiện và đẩy lùi các nền kinh tế. Chỉ cần 3 tháng với những lệnh phong tỏa cứng rắn nhất 2021 có thể khiến tăng trưởng toàn cầu năm 2022 giảm còn 4,2%.

Trong kịch bản này, lực cầu sẽ yếu hơn, các rắc rối trong chuỗi cung ứng kéo dài, công nhân tiếp tục ở ngoài thị trường lao động và logistics gặp khó khăn.

Đầu năm 2021, Mỹ dự báo kết thúc năm với lạm phát 2%. Song, trên thực tế, lạm phát tại nền kinh tế số 1 thế giới đã tiến sát mức 7%. Năm 2022, rất khó dự đoán lạm phát bởi sự biến thiên khó lường của Omicron. Lương đã tăng nhanh ở Mỹ và có thể còn tăng hơn nữa. Căng thẳng giữa Nga và Ukraine khiến giá khí đốt có nguy cơ tăng mạnh. Biến đổi khí hậu có thể gây ra nhiều hình thái thời tiết bất ổn hơn và giá thực phẩm sẽ tiếp tục tăng.

Cũng không loại trừ khả năng xuất hiện một làn sóng Covid-19 mới làm ảnh hưởng đến đi lại, kéo tụt giá dầu. Dù vậy, vẫn có nguy cơ lạm phát khiến các ngân hàng trung ương phải "đau đầu" khi phải điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Tại Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, áp lực ngày càng tăng từ cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn bất động sản Evergrande, tái triển khai phong tỏa vì COVID-19 và thiếu năng lượng đã kéo tăng trưởng kinh tế xuống còn 0,8% - thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 6% thường thấy của nền kinh tế khổng lồ này.

"Cơn khát" năng lượng của Trung Quốc có thể hạ nhiệt trong năm 2022, nhưng các lệnh phong tỏa vì biến chủng Omicron và lực cầu yếu có thể sẽ khiến nền kinh tế số 2 thế giới gặp nhiều khó khăn trong khi khả năng tiếp cận vốn bị hạn chế, lĩnh vực xây dựng bất động sản - lực đẩy của 25% nền kinh tế Trung Quốc - lại đang đi xuống.

Thêm vào đó, ảnh hưởng kép từ COVID-19 và thời tiết xấu đã đẩy giá thực phẩm thế giới gần đỉnh lịch sử và có thể tăng tiếp trong năm 2022. Cú sốc giá thực phẩm năm 2011 từng dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình, đặc biệt là ở Trung Đông. Nhiều quốc gia trong khu vực vẫn nhạy cảm với nguy cơ này, từ đó gây bất ổn diện rộng.

Ngoài ra, một cuộc chiến giữa các cường quốc là kịch bản tồi tệ nhất. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc có thể áp biện pháp trừng phạt lẫn nhau, dẫn đến đóng băng quan hệ. Sự sụp đổ sản xuất bán dẫn ở Đài Loan (Trung Quốc) cũng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất toàn cầu, từ điện thoại thông minh đến xe hơi.

Vẫn có nhiều điểm sáng

Bên cạnh những rùi ro tiềm ẩn, nền kinh tế toàn cầu vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, ví dụ như chính sách ngân sách của Mỹ có thể mở rộng hơn so với hiện tại – giữ nền kinh tế tránh xa khỏi bờ vực tài chính và thúc đẩy tăng trưởng.

Vẫn có nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. (Ảnh minh họa: KT)
Vẫn có nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. (Ảnh minh họa: KT)

Trên thế giới, các hộ gia đình vẫn đang nắm giữ hàng nghìn tỷ USD tiết kiệm vượt mức, nhờ các gói kích thích thời đại dịch và giai đoạn phong tỏa. Nếu số tiền đó được chi tiêu nhanh hơn dự báo, tăng trưởng sẽ được thúc đẩy.

Tại Trung Quốc, đầu tư vào năng lượng xanh và nhà ở giá hợp lý, đã được nêu trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, có thể thúc đẩy đầu tư nói chung.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) của châu Á – bao trùm 2,3 tỷ người và 30% GDP toàn cầu – có thể tăng cường xuất khẩu.

Nhìn lại năm 2020, nhiều nền kinh tế tệ hơn nhiều so với dự báo từ giới chuyên gia nhưng điều này không còn đúng trong năm 2021, khi đà phục hồi tích cực bất ngờ. Đó cũng là lý do năm 2022 được cho là sẽ có nhiều gam màu tươi sáng.

Theo VOV

Theo VnMedia.vn Copy
Bảo hiểm xã hội Việt Nam 'thúc' tiến độ hỗ trợ người lao động

Bảo hiểm xã hội Việt Nam 'thúc' tiến độ hỗ trợ người lao động

Tính đến hết ngày 17/12/2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho hơn 12 triệu lao động. Cơ quan này cũng vừa gửi công văn đến các đơn vị để “thúc” tiến độ triển khai và hướng dẫn cụ thể một số trường hợp còn vướng mắc.
Omicron lan rộng, giá vàng quay đầu giảm

Omicron lan rộng, giá vàng quay đầu giảm

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (21/12), giá vàng tại thị trường New York đã để mất hơn 7 USD/ounce, trong bối cảnh chủng virus Omicron lan rộng ở nhiều nước làm hạn chế hoạt động kinh doanh và đi lại.
‘Tiền mặt có thể là bạn của nhà đầu tư trong những tháng tới'

‘Tiền mặt có thể là bạn của nhà đầu tư trong những tháng tới'

Meghan Shue, người đang quản lý 152 tỷ USD tài sản dự đoán, trong vài tháng tới, chứng khoán Mỹ có thể sụt giảm tới 10% và đó sẽ là cơ hội để mua vào.
Elon Musk sẽ nộp hơn 11 tỷ USD tiền thuế trong năm nay

Elon Musk sẽ nộp hơn 11 tỷ USD tiền thuế trong năm nay

Cách đây ít ngày, tỷ phú Elon Musk nói rằng mình đóng thuế nhiều hơn bất cứ người Mỹ nào trong lịch sử với hơn 11 tỷ USD tiền thuế.
Facebook được coi là công ty tệ nhất năm

Facebook được coi là công ty tệ nhất năm

Theo khảo sát của Yahoo Finance, Facebook được đánh giá là công ty tệ nhất năm với số phiếu nhiều hơn 50% so với vị trí thứ hai.
Tesla đối mặt kiện tụng vì 'cú tweet' của Elon Musk

Tesla đối mặt kiện tụng vì "cú tweet" của Elon Musk

Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện về các bài đăng trên mạng xã hội Twitter của CEO Elon Musk, bao gồm cuộc thăm dò bán 10% cổ phiếu trên Twitter của tỷ phú này.
Trung Quốc hạ lãi suất lần thứ 2 chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần

Trung Quốc hạ lãi suất lần thứ 2 chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần

Ngày 20/1, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) lại hạ lãi suất tham chiếu, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách nước này lo lắng về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.
Lạm phát Anh tăng cao nhất gần 30 năm

Lạm phát Anh tăng cao nhất gần 30 năm

Lạm phát tháng 12/2021 của Anh tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 30 năm.
Giá vàng đột ngột tăng mạnh do lạm phát leo thang

Giá vàng đột ngột tăng mạnh do lạm phát leo thang

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (20/1) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã đột ngột tăng mạnh tới gần 27 điểm lạm phát tăng tại nhiều quốc gia có nền kinh tế lớn.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/1

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/1

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/1 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Cafe Khởi nghiệp