Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/12: “Đường thẳng” VN-Index tiếp tục dài thêm

Thứ tư, 22/12/2021 | 17:35 Theo dõi CFĐT trên

“Đường thẳng” của VN-Index có thể sẽ tiếp tục dài thêm trong ngắn hạn khi thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ cũng như dòng cổ phiếu dẫn dắt.

thi-truong-chung-khoan

Cafedautu.vn lược trích báo cáo nhận định thị trường chứng khoán của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 23/12/2021.

VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng

Công ty Chứng khoán Asean (Asean SC)

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ vừa dạng “High wave”, kèm thanh khoản tăng khá, tại vùng kháng cự 1.480 - 1.485 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy thị trường đang khó khăn trong việc thiết lập đà tăng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý mô hình nến “High wave”, cho tín hiệu đảo chiều giảm giá tại vùng đỉnh.

Do đó, chúng tôi cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.470 - 1.475 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.460 - 1.465 điểm.

Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.480 - 1.485 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.490 - 1.495 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Xem thêm: Mô hình hòn đảo đảo chiều (Island Reversal): Nhận biết và ứng dụng trong giao dịch

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn là đi ngang tích lũy trong biên độ hẹp, nhất là khi nhóm cổ phiếu “bank, chứng, thép” chưa thể bứt phá. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục thu hút dòng tiền khá tốt, tuy nhiên là không đủ để duy trì sắc xanh cho chỉ số. Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm rằng khả năng VN-Index sẽ cần phải tích lũy thêm cho đến khi có sự bùng nổ về thanh khoản để xác nhận hướng đi mới.

Dự báo trong phiên giao dịch ngày mai, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.480 - 1.485 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.470 - 1.475 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.460 - 1.465 điểm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Xem thêm: Đội lái chứng khoán là gì? Những chiêu trò thao túng giá cổ phiếu

Cơ hội hồi phục được đánh giá cao

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co đến cuối phiên.

Chỉ số tiếp tục có một phiên vượt cản bất thành trước áp lực phân phối gia tăng vào cuối phiên. Tầm ảnh hưởng của vùng cản đi kèm tín hiệu suy yếu tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt cho thấy rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp đang có phần lấn át. Mặc dù vậy, cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại 144x.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ nhịp điều chỉnh rõ nét về quanh vùng hỗ trợ trước khi tăng thêm một phần tỷ trọng vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Xem thêm: Rủi ro phát hiện (Detection risk) là gì? Đặc điểm của loại rủi ro này trong kiểm toán

“Đường thẳng” VN-Index tiếp tục dài thêm trong ngắn hạn

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong hình học, đường thẳng được định nghĩa là một đường dài vô hạn, mỏng vô cùng, thẳng tuyệt đối và không bị giới hạn về hai phía. Còn trong thị trường chứng khoán, đường thẳng hẳn được hiểu là đường nối giá đóng cửa của VN-Index trong 8 phiên trở lại đây.

Mở cửa phiên sáng với “bước nhảy alpha” bật khỏi quỹ đạo đi ngang, VN- Index chinh phục 10 điểm của thị trường sau chưa đầy 15 phút. Tuy nhiên ngay sau đó lực bán gia tăng ép chỉ số quay đầu nhanh chóng. Cuộc đời sòng phẳng có vay có trả, hôm qua thị trường tăng 1 điểm, hôm nay thị trường trả lại đúng 1 điểm đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 9/19 ngành tăng điểm. Nhóm cổ phiếu bất động sản duy trì đà tăng điểm, tuy nhiên là không đủ để kéo VN-Index lên trước sức ép của nhóm bạn nặng ký “Bằng Chứng Thép” (bank, chứng khoán, thép).

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. “Đường thẳng” của VN-Index có thể sẽ tiếp tục dài thêm trong ngắn hạn khi thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ cũng như dòng cổ phiếu dẫn dắt.

Xem thêm: Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò

TDT đang nằm trong xu hướng hồi phục sau khi tích lũy ngắn hạn quanh ngưỡng 13.7. Thanh khoản cổ phiếu đã vượt lên ngưỡng giao dịch trung bình 20 phiên, đồng thuận với xu hướng tăng của cổ phiếu.

Chỉ báo MACD và chỉ báo RSI đang ủng hộ xu hướng tăng giá. Đường giá cổ phiếu cũng đã vượt lên đường MA20 sau khi chạm mốc MA50, cho thấy xu hướng tăng giá đang hình thành. Nhà đầu tư có thể mở vị thế tại ngưỡng 14.6, chốt lãi tại ngưỡng 17.3 và cắt lỗ nếu cổ phiếu mất ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 13.7.

Xem thêm: Phá giá tiền tệ (Currency Devaluation) là gì? Vai trò của chính sách phá giá tiền tệ

Tích lũy cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS)

Thị trường chung vẫn giảm điểm nhưng lực cầu khá mạnh ở vùng giá dưới tham chiếu, khi xuất hiện đợt giảm trong phiên thì lệnh mua nhanh chóng đổ vào thị trường  giúp hấp thụ lực bán, thanh khoản tăng cao.

VN-Index tiếp tục đi ngang suốt 2 tuần qua,  các nhóm cổ phiếu phân hóa khi ngành bất động sản, điện nước, xây dung, dầu khí tăng giá trong khi cổ phiếu thép, ngân hàng, chứng khoán giảm. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index đang là 1.440 điểm và VN-Index cần vượt 1.485 điểm để quay lại xu thế tăng.

Thời điểm hiện nay không có nhiều thông tin hỗ trợ nên khó kỳ vọng thị trường chung có sự tăng trưởng đột biến, tuy nhiên với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết được dự báo vẫn tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 thì nhà đầu tư có thể mua tích lũy danh mục đầu tư trung hạn khi có phiên điều chỉnh.

Xem thêm: Hàng hóa là gì? Đặc trưng, phân loại và thuộc tính cơ bản của hàng hóa

Nhà đầu tư có thể xem xét các cơ hội giải ngân vào các nhóm ngành hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy đầu tư công như vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, bất động sản ... cho danh mục đầu tư trung hạn.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu ngân hàng đè nặng, Vn-Index quay đầu giảm 

Cổ phiếu ngân hàng đè nặng, Vn-Index quay đầu giảm 

Chốt phiên làm việc hôm nay (22/12), các chỉ số chứng khoán trong nước đồng loạt đi xuống. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất hơn 1 điểm, còn HNX-Index cũng giảm gần 2 điểm.
Biến thể Omicron sẽ xóa sổ một nửa tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong quý 4/2021

Biến thể Omicron sẽ xóa sổ một nửa tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong quý 4/2021

Biến thể Omicron giáng đòn mạnh vào kinh tế thế giới ngay khi đại dịch sắp sửa bước vào năm thứ 3. Biến chủng mới của Covid-19 vừa cản trở tăng trưởng và vừa thúc đẩy lạm phát.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 22/12: REE, VHM, VND, VIB

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 22/12: REE, VHM, VND, VIB

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 22/12, bao gồm: REE, VHM, VND, VIB.
Phát hiện cơ sở sản xuất đế giầy, dép giả các nhãn hiệu nổi tiếng

Phát hiện cơ sở sản xuất đế giầy, dép giả các nhãn hiệu nổi tiếng

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 7.066 sản phẩm gồm 1.530 chiếc đế dép được đúc nhãn hiệu “adidas”, 3.794 quai dép được đúc nhãn hiệu “adidas”, 1.742 quai dép mang nhãn hiệu “BALENCIAGA” cùng 20 khuôn đúc.
Triển khai các giải pháp giảm tử vong do COVID-19

Triển khai các giải pháp giảm tử vong do COVID-19

Ngày 22/12, Bộ Y tế đã có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do COVID-19.
Big Tech Trung Quốc 'bốc hơi' khỏi top 10 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường

Big Tech Trung Quốc 'bốc hơi' khỏi top 10 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường

Tencent và Alibaba đã rớt khỏi top 10 công ty toàn cầu về giá trị vốn hóa thị trường. Bên cạnh đó, dữ liệu của QUICK-FactSet cho thấy hiện không có thành viên Trung Quốc nào trong danh sách này.
Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Theo dữ liệu do Kho bạc Mỹ vừa mới công bố trong tuần này, lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã tiếp tục tăng, vượt quá 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Tokyo là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm 2019.
Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Chứng khoán khởi đầu tuần ở mức cao nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba (12/3) đã đạt mức cao kỷ lục lần thứ 17 trong năm nay, khi các nhà đầu tư phớt lờ mức tăng giá tiêu dùng hàng năm cao hơn dự kiến ​​là 3,2% và hoan nghênh sự hạ nhiệt ở một số danh mục như giá thực phẩm.
Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vào ngày hôm qua (19/3) sau khi nhà sản xuất chip đắt giá thế giới cho biết bộ xử lý AI hàng đầu mới của họ dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết ông đang theo đuổi mục tiêu hướng tới thị trường trung tâm dữ liệu có tiềm năng lớn hơn 250 tỷ USD.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Cafe Khởi nghiệp