Hàng hóa là gì? Đặc trưng, phân loại và thuộc tính cơ bản của hàng hóa

Thứ năm, 20/05/2021 | 20:37 Theo dõi CFĐT trên

Cùng Cafedautu tìm hiểu khái niệm hàng hóa là gì? Đặc trưng, phân loại và những thuộc tính cơ bản của hàng hóa.

Hàng hóa (commodity) là sản phẩm của lao động, thỏa mãn nhu cầu của con người thông qua mua bán.
Hàng hóa (commodity) là sản phẩm của lao động, thỏa mãn nhu cầu của con người thông qua mua bán

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa (commodity) là sản phẩm của quá trình lao động, thông qua trao đổi, mua bán mà thoả mãn nhu cầu nào đó của con người. Hàng hóa có hai thuộc tính: giá trị sử dụng và giá trị.

Theo Karl Marx, hàng hoá trước hết được hiểu là đồ vật mang hình dạng có khả năng thoả mãn những nhu cầu của con người nhờ vào các tính chất vốn có của nó.

Hàng hóa có thể ở dạng hữu hình như: lương thực, thực phẩm, sắt thép xây dựng... hoặc ở dạng vô hình như những dịch vụ thương mại, điện tử, vận tải…

Một đồ vật muốn trở thành hàng hoá cần phải thỏa mãn 3 yếu tố:

- Hàng hóa đó là sản phẩm của quá trình lao động

- Có tác dụng thỏa mãn một nhu cầu nào đó của con người 

- Là kết quả của quá trình trao đổi, mua bán

Tuy nhiên, các giao dịch về chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản thuộc quyền sở hữu nói chung, quyền sở hữu trí tuệ nói riêng là sức lao động của con người có được đều là hàng hóa trong khi chúng không nhất thiết đáp ứng đầy đủ 3 tính chất trên.

=> Xem thêm: Bán phá giá là gì? Nguyên nhân, quy định pháp lý và các biện pháp chống bán phá giá

Thuộc tính cơ bản của hàng hóa

Hàng hoá có hai thuộc tính cơ bản là giá trị sử dụng và giá trị
Hàng hoá có hai thuộc tính cơ bản là giá trị sử dụng và giá trị

Hàng hoá có hai thuộc tính cơ bản là giá trị sử dụng và giá trị. Hai thuộc tính cơ bản này của hàng hóa có mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau, nếu thiếu đi một trong hai thuộc tính cơ bản thì mặt hàng đó sẽ không còn là hàng hóa.

- Giá trị sử dụng của hàng hóa

Là việc thoả mãn nhu cầu nào đó của con người, gồm nhu cầu trực tiếp như: ăn, mặc, ở, phương tiện đi lại… và nhu cầu gián tiếp như: các tư liệu sản xuất,...

Hàng hóa luôn có một công dụng nhất định. Tính có ích của hàng hóa đó làm cho nó có được giá trị sử dụng với con người.

Ví dụ: Gạo để ăn, quần áo để mặc, nhà để ở, máy móc để phục vụ cho sản xuất, phương tiện giao thông đi lại…

C.Mác từng viết: “giá trị sử dụng cấu thành cái nội dung vật chất của của cải, chẳng kể hình thái xã hội của của cải đó như thế nào” 

Giá trị sử dụng ở đây là thuộc tính cơ bản của hàng hoá cũng là giá trị sử dụng cho người khác, cho cả xã hội thông qua hoạt động trao đổi, mua bán.

Điều này nói lên vai trò quan trọng của tiêu dùng hàng hóa đối với sản xuất. Đòi hỏi người tạo ra hàng hóa phải luôn quan tâm đến nhu cầu tiêu dùng của xã hội và đáp ứng được nhu cầu đó. Kể từ sau khi Việt Nam gia nhập WTO, các doanh nghiệp trong nước ngày càng cạnh tranh quyết liệt về sản phẩm hàng hóa.

- Giá trị của hàng hoá 

Hàng hóa có giá trị sử dụng đồng thời cũng mang giá trị trao đổi. Tìm hiểu về giá trị của hàng hóa cũng là giá trị trao đổi. Đề cao tiêu chí về chất lượng, tỷ lệ trao đổi giữa giá trị sử dụng của các loạihàng hóa khác nhau.

Ví dụ: 1m vải có giá trị trao đổi bằng 10 kg thóc. 

Sở dĩ hai loại hàng hóa này có giá trị sử dụng khác nhau nhưng lại có thể trao đổi cho nhau theo một tỉ lệ nhất định nào đó là vì giữa chúng có một điểm chung là cả vải và thóc đều là sản phẩm của lao động.

=> Xem thêm: Lần đầu vải thiều Thanh Hà lên sàn thương mại điện tử Lazada

Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa

Hàng hoá là sự phối hợp hai thuộc tính giá trị sử dụng và giá trị. Là kết quả của quá trình lao động sản xuất tạo ra.

Hai thuộc tính trên là sự thống nhất của các mặt đối lập. Sự đối lập giữa giá trị sử dụng và giá trị là khi con người làm ra hàng hóa đem bán chỉ quan tâm đến giá trị hàng hóa do mình tạo ra nhưng nếu họ quan tâm đến giá trị sử dụng của hàng hóa thì cũng có được giá trị. Ngược lại, người mua hàng hóa muốn có được giá trị sử dụng của hàng hóa thì phải trả giá trị của nó cho người bán. Giá trị sẽ được thực hiện trước, sau đó mới thực hiện giá trị sử dụng.

=> Xem thêm: Hàng hóa thế giới đang đối mặt với một 'siêu chu kỳ' tăng giá

Trần Bình
Theo VnMedia.vn Copy
Bệnh mỡ máu cao - Giải pháp theo Y học cổ truyền

Bệnh mỡ máu cao - Giải pháp theo Y học cổ truyền

Tuổi tác và cuộc sống hiện đại khiến tỷ lệ người mắc bệnh mỡ máu ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa. Đáng lo ngại hơn, chính tâm lý chủ quan mà 71% người bệnh không biết mình bị mỡ máu cao cho đến khi khám bệnh.
Bán phá giá là gì? Nguyên nhân, quy định pháp lý và các biện pháp chống bán phá giá

Bán phá giá là gì? Nguyên nhân, quy định pháp lý và các biện pháp chống bán phá giá

Cùng Cafedautu.vn tìm hiểu bán phá giá là gì? Nguyên nhân hình thành, quy định pháp lý và các biện pháp chống bán phá giá tại Việt Nam và thế giới.
Luật chống độc quyền là gì? Vai trò của Luật chống độc quyền trong môi trường kinh doanh Việt Nam

Luật chống độc quyền là gì? Vai trò của Luật chống độc quyền trong môi trường kinh doanh Việt Nam

Cùng Cafedautu.vn tìm hiểu về Luật chống độc quyền là gì? Các quy định pháp lý và vai trò của Luật chống độc quyền trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam
Bán khống là gì? Làm thế nào để bán khống và những lưu ý về rủi ro khi thực hiện

Bán khống là gì? Làm thế nào để bán khống và những lưu ý về rủi ro khi thực hiện

Cùng Cafedautu.vn tìm hiểu về khái niệm Bán khống là gì? Làm thế nào để bán khống và những lưu ý về rủi ro khi thực hiện loại hình đầu tư tài chính này.
Con trai 3 tuổi cùng bố ruột và nữ giúp việc của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính Covid-19

Con trai 3 tuổi cùng bố ruột và nữ giúp việc của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính Covid-19

Sáng ngày 18/5, CDC Hà Nội thông tin về việc ghi nhận thêm 6 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 3 trường hợp liên quan đến cựu Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh.
Startup logistics EcoTruck gọi vốn 2 triệu USD vòng Series A từ quỹ đầu tư Hàn Quốc

Startup logistics EcoTruck gọi vốn 2 triệu USD vòng Series A từ quỹ đầu tư Hàn Quốc

Mới đây, startup logistics EcoTruck vừa xác nhận thông tin về vòng gọi vốn Series A trên fanpage Facebook chính thức. Số vốn nhận đầu tư là 2 triệu USD (sấp xỉ 46 tỷ đồng) từ quỹ đầu tư Hàn Quốc STIC Ventures.
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.