Hà Nội: Xử lý hàng loạt cán bộ, vi phạm trật tự xây dựng vẫn 'nóng'

Thứ tư, 30/11/2022 | 17:23 Theo dõi CFĐT trên

Mới đây, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã mạnh tay xử lý hàng loạt cán bộ liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng. Thế nhưng tình trạng xây dựng không phép, trái phép vẫn tiếp tục tái diễn khiến người dân bức xúc.

"Điểm nóng" vẫn "nóng"

Ghi nhận của PV Tiền Phong giữa tháng 11/2022 tại xã Minh Trí, Minh Phú - nơi được coi là "điểm nóng" vi phạm trật tự xây dựng, mua bán đất rừng làm khu nghỉ dưỡng của huyện Sóc Sơn cho thấy, một số công trình đang xây dựng ven hồ Đồng Đò (xã Minh Trí) đã bị cưỡng chế. Cạnh Đồng Đò Coffee, một công trình sát hồ xây dựng đến tầng 3 bị đình chỉ, chờ tháo dỡ. Một số công trình phía bên kia đường cũng đã tháo dỡ, quây tôn tránh lấn chiếm...

Theo anh Bình (người dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí), 100% đất ở đây là đất khai hoang, không có sổ. Người đến đây xây dựng chủ yếu là dân từ Hà Nội và các tỉnh lân cận để làm homestay, khu nghỉ dưỡng. Dù là đất không giấy tờ nhưng mỗi mét vuông quanh hồ Đồng Đò có giá từ 17-20 triệu/m2 tùy vị trí. "Từ đầu năm đến nay, lúc nào cũng có công trình thi công, tuy nhiên vài tháng trở lại đây cơ quan chức năng thường xuyên xuống kiểm tra, lập biên bản nên hạn chế thi công, thi thoảng có thi công xây dựng vào ngày cuối tuần", anh Bình thông tin.

Một công trình đang hoàn thiện tại khu vực hồ Đồng Đò, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn. Ảnh chụp tháng 11/2022
Một công trình đang hoàn thiện tại khu vực hồ Đồng Đò, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn. Ảnh chụp tháng 11/2022

Trong khi đó, tại "điểm nóng" trật tự xây dựng huyện Thạch Thất - nơi có rất nhiều công trình không phép, sai phép nhưng không được kiểm tra, xử lý dứt điểm. Như tại thôn 6, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, gần đây xuất hiện một công trình "khủng" có diện tích lên đến hàng trăm m2 được xây dựng trái phép trên đất nông trường. Công trình đang thi công tới tầng thứ 4 nhưng không bị xử lý dù chỉ cách UBND xã Thạch Hòa trên dưới 1km. Được biết, Thanh tra thành phố Hà Nội đang tiến hành thanh tra hàng loạt công trình xây dựng trên địa bàn xã Thạch Hòa, trong đó có công trình được phản ánh tại thôn 6.

Tại xã Phùng Xá, từ cuối năm 2019, Công ty TNHH Lan Khoa xây dựng công trình rộng gần 2000 m2 tại Khu 8, tỉnh lộ 419 khi chưa được cấp phép xây dựng. Đến nay, công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Tại chân cầu Bến Nghệ, xã Kim Quan theo phản ánh của người dân Khu nhà xưởng rộng hơn 2.000m2, được xây dựng kiên cố ngay trên đất nông nghiệp, xả thải gây ô nhiễm môi trường...

Xử lý cán bộ, vi phạm không giảm?

Để xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng, Huyện ủy Sóc Sơn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 15-NQ/HU ngày 29/9/2022; UBND huyện thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, hướng dẫn xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn sáu xã có nhiều vi phạm phát sinh, gồm: Minh Trí, Minh Phú, Phù Lỗ, Tiên Dược, Bắc Phú và Đông Xuân.

Đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Sóc Sơn cho biết, 10 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã tiến hành kiểm tra hoạt động xây dựng hơn 600 công trình, gồm các dự án đầu tư xây dựng, các công trình có phép, miễn phép trong khu dân cư; phối hợp với UBND các xã, thị trấn kịp thời kiểm tra, phát hiện 159 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, thiết lập hồ sơ xử lý.

Đội đã phối hợp với các phòng ban và UBND các xã, thị trấn tổ chức 32 đợt ra quân cưỡng chế, trong đó đã xử lý xong 353 trường hợp vi phạm, gồm 130/159 trường hợp vi phạm phát sinh trong năm 2022 và 223 trường hợp vi phạm tồn đọng từ trước.

Một công trình tại điểm nóng vi phạm đang bị đình chỉ, dừng hoạt động tại xã Minh Trí
Một công trình tại điểm nóng vi phạm đang bị đình chỉ, dừng hoạt động tại xã Minh Trí

Theo đại diện lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn, hiện các tổ công tác liên ngành đều có chế độ báo cáo tuần về tình hình xử lý các vi phạm trật tự xây dựng. 9 tháng đầu năm, Ủy ban Kiểm tra các cấp xem xét, thi hành kỷ luật 96 đảng viên. Trong đó có các lãnh đạo xã ở "điểm nóng" vi phạm đất đai như: Cách chức Chủ tịch UBND xã Minh Phú, điều chuyển công tác đối với Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú phụ trách mảng địa chính; Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND xã Minh Trí, khiển trách Bí thư Đảng ủy xã Minh Trí; Điều chuyển công tác Chủ tịch UBND xã Bắc Phú; Xử lý 4 lãnh đạo và cán bộ xã Phù Lỗ...

Đại diện lãnh đạo UBND huyện cho biết thêm, qua kiểm tra thực tế cho thấy, công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm, báo cáo vi phạm ở một số xã còn chưa chính xác, thiếu trung thực. "Nếu xã không làm, huyện sẽ trực tiếp vào cuộc, kiên quyết xử lý cả các công trình vô chủ theo quy định của pháp luật", vị này thông tin.

Trong khi đó ở huyện Thạch Thất, Sở Xây dựng Hà Nội đã có nhiều văn bản đề nghị chính quyền địa phương xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng, chưa đủ điều kiện khởi công đã được Thanh tra Sở chỉ ra. Trong đó nêu rõ, Công ty TNHH Lan Khoa vi phạm TTXD và được xác minh cụ thể tại biên bản làm việc ngày 07/12/2021, đến nay Sở Xây dựng chưa được UBND huyện Thạch Thất báo cáo và xử lý dứt điểm vụ việc. Ngoài ra, còn có các vi phạm của Công ty CP chế tạo máy Hòa Bình và Công ty TNHH Tiến Hồng; Công ty TNHH Phú Hưng...

Theo tienphong.vn
Theo VnMedia.vn Copy
Bắt đối tượng cưỡng ép gần 60 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

Bắt đối tượng cưỡng ép gần 60 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2012 đến năm 2016, Phan Công Quốc đã đưa 57 công dân Việt Nam từ các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, thành phố Hà Nội sang Nga để lao động và cưỡng ép ở lại trái phép...
MVC đăng ký mua gần 650.000 cổ phiếu NNC

MVC đăng ký mua gần 650.000 cổ phiếu NNC

Cổ đông lớn của CTCP Đá Núi Nhỏ (HOSE: NNC) là CTCP Vật liệu và Xây dựng Bình Dương (UPCoM): MVC) đã tiến hành đăng ký mua vào 648.800 đồng cổ phiếu NNC.
TCI đăng ký mua 3,6 triệu cổ phiếu FDC

TCI đăng ký mua 3,6 triệu cổ phiếu FDC

CTCP Chứng khoán Thành Công (UPCoM: TCI) mới đây đã thông báo về việc đăng ký mua vào 3,6 triệu cổ phiếu CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP.HCM (Fideco, HOSE: FDC). 
Kỷ nguyên tiền rẻ đã qua

Kỷ nguyên tiền rẻ đã qua

Thời kỳ tiền rẻ đã kết thúc vào năm 2022 khi các Ngân hàng Trung ương chuyển sang hướng thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm khống chế lạm phát đang ở ngưỡng cao kỷ lục tại nhiều quốc gia.
Sắc xanh bao trọn thị trường chứng khoán châu Á 

Sắc xanh bao trọn thị trường chứng khoán châu Á 

Chốt phiên giao dịch 29/11, chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương chìm trong sắc xanh, với thị trường Hồng Kông dẫn đầu xu hướng. 
Giá nhà tháng 10 ở Hồng Kông giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 4 năm

Giá nhà tháng 10 ở Hồng Kông giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 4 năm

Theo một dữ liệu chính thức được công bố hôm 28/11, giá nhà riêng ở Hồng Kông đã giảm 2,4% trong tháng 10, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 11/2018. Nguyên do là bởi tâm lý thị trường xấu đi trong bối cảnh triển vọng kinh tế bi quan.
Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.
Đức có thể tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm 2023

Đức có thể tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm 2023

Theo Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức, nước này đã có thể xử lý được cuộc khủng hoảng phát tác từ cuộc chiến ở Ukraine, tránh được kịch bản bi quan trước đây do không đảm bảo được nguồn cung khí đốt.
Chuyên gia Liên hợp quốc cảnh báo về suy yếu tăng trưởng toàn cầu

Chuyên gia Liên hợp quốc cảnh báo về suy yếu tăng trưởng toàn cầu

Theo phóng viên TTXVN tại New York, giới chuyên gia kinh tế cao cấp của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/1 cảnh báo sự hội tụ đồng thời của nhiều cuộc khủng hoảng sẽ khiến kinh tế thế giới gặp khó khăn.
Chuyển đổi xanh: Năng lượng tái tạo của Australia đạt mức kỷ lục

Chuyển đổi xanh: Năng lượng tái tạo của Australia đạt mức kỷ lục

Tính từ tháng 10 đến tháng 12/2022, năng lượng tái tạo từ gió, Mặt trời và thủy điện chiếm khoảng 40,3% nguồn cung điện năng của Australia - vượt mức 35,8% của năm 2021.