Giới đầu tư thận trọng đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc 

Thứ ba, 19/04/2022 | 17:25 Theo dõi CFĐT trên

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã chào bán cổ phiếu tại Hồng Kông do áp lực chính trị ở cả Mỹ và tại chính quốc gia của họ, làm tăng nguy cơ bị hủy niêm yết trên NYSE.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nhà đầu tư ngày càng thận trọng với chứng khoán Trung Quốc, đặc biệt là những cổ phiếu niêm yết ở nước ngoài khi thị trường này đang “chao đảo” do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid, lo ngại về tốc độ tăng trưởng cũng như căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Được biết, dòng tiền đổ vào các quỹ chứng khoán của Trung Quốc đại lục đạt hơn 20 tỷ USD, trong đó chỉ tính riêng tháng 1/2022, dòng tiền trên đã đạt 16,6 tỷ USD. Tuy nhiên, theo các dữ liệu được công bố, tốc độ mua cổ phiếu Trung Quốc sẽ giảm mạnh vào quý II tới

Steven Shen - Giám đốc Chiến lược định lượng tại EPFR cho biết: “Bất cứ điều gì liên quan đến Trung Quốc, chúng tôi đều có thể nhận thấy có sự liên quan và hệ lụy đến từ phía Nga hoặc Mỹ tại thời điểm này. 

Tính đến giữa tháng Hai, các quỹ chứng khoán của Trung Quốc chứng kiến dòng tiền chảy nhiều vào quỹ đầu tư cho Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG). Thế nhưng, sau đó, giới đầu tư bắt đầu thấy dòng tiền đảo chiều chảy ra.

Ngược lại, các quỹ cổ phiếu ESG toàn cầu đã chứng kiến ​​dòng tiền “rất ổn định” trong ba tháng đầu năm. 

Những lo ngại liên quan đến ESG đã thúc đẩy sự thay đổi trong việc phân bổ đầu tư.

Trong số các vấn đề hàng đầu của quý đầu tiên, Norges Bank Investment Management – một chi nhánh đầu tư của ngân hàng trung ương Nauy, quản lý quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới – thông báo sẽ loại trừ cổ phiếu của công ty đồ thể thao Trung Quốc Lining “do rủi ro không thể chấp nhận được mà công ty gây ra liên quan đến việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

Xem thêm: Trung Quốc: Bất động sản tăng trưởng nóng giờ đây có thể chỉ là dĩ vãng

Ngoài ra, theo EPFR, trong khi các quỹ chứng khoán của Trung Quốc đại lục nắm giữ dòng vốn chảy vào, thì các quỹ chứng khoán châu Âu đã chứng kiến ​​hàng tỷ USD chảy ra ròng trong quý đầu tiên.

Các quỹ chứng khoán Nhật Bản cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm. Dữ liệu cũng cho thấy các quỹ chứng khoán của Mỹ vẫn giữ được dòng vốn ròng mạnh mẽ, tổng cộng hơn 100 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đối với các cổ phiếu của Trung Quốc được niêm yết tại Hồng Kông và Mỹ, Steven Shen lưu ý rằng mức độ tiếp xúc của các quỹ đã “giảm đi một cách nhất quán”.

Bắt đầu từ cuối năm 2021, các nhà quản lý quỹ bắt đầu bán cổ phiếu của một công ty Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ đồng thời giao dịch các cổ phiếu ở thị trường Hồng Kông.

Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã chào bán cổ phiếu tại Hồng Kông do áp lực chính trị ở cả Mỹ và tại chính quốc gia của họ, làm tăng nguy cơ bị hủy niêm yết trên NYSE.

Max Luo, Giám đốc phân bổ tài sản Trung Quốc tại UBS Asset Management, cho biết: “Các động thái của cơ quan quản lý Mỹ đối với ADR và ​​xung đột Nga - Ukraine đã làm phức tạp thêm tình hình và gây ra những biến động thị trường đáng kể trong năm nay. Song song đó, chúng tôi ghi nhận dòng tiền chảy ra khá lớn từ chứng khoán Trung Quốc kể từ năm ngoái, phản ánh mức độ rủi ro đáng chú ý đối với thị trường này”.

Thông tin thêm, ADR - American Depositary Receipt (tên tiếng Việt: Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ) là chứng chỉ có thể thương lượng, được phát hành bởi một ngân hàng lưu kí của Mỹ đại diện cho một số lượng cổ phần nhất định vào cổ phiếu của một công ty nước ngoài.

Chứng khoán Trung Quốc đại lục đã chứng kiến ​​lượng mua tăng đột biến ở mức chưa từng thấy kể từ tháng 1/2019, Steven Shen - Giám đốc Chiến lược định lượng tại EPFR cho biết.

Thế nhưng, chỉ số Shanghai Composite vẫn thấp hơn 12% tính từ đầu năm cho đến hiện tại bất chấp thị trường chìm trong sắc xanh hồi giữa tháng 3.

Xem thêm: Trung Quốc: Tăng trưởng quý I/2022 vượt dự báo nhưng triển vọng kinh tế không khả quan

Thục San (Theo CNBC)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu ALV tăng phi mã sau khi thoát khỏi diện hạn chế giao dịch

Cổ phiếu ALV tăng phi mã sau khi thoát khỏi diện hạn chế giao dịch

Trong phiên sáng 19/4, cổ phiếu ALV tăng trần thêm 1.700 đồng lên mức 13.400 đồng/cp, khối lượng giao dịch đạt 67.000 đơn vị.
Vốn FDI vào Việt Nam vẫn đứng vững bất chấp bất ổn toàn cầu

Vốn FDI vào Việt Nam vẫn đứng vững bất chấp bất ổn toàn cầu

Số lượng dự án FDI đăng ký mới trong tháng 3 tăng 28,7% so cùng kỳ năm trước. Đây là diễn biến đầy hứa hẹn, cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI.
Nguyên do khiến cổ phiếu FTM bị hủy niêm yết bắt buộc

Nguyên do khiến cổ phiếu FTM bị hủy niêm yết bắt buộc

Ngày 15/4, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã ra quyết định hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (HOSE: FTM) kể từ ngày 16/5/2022.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lịch thi  tốt nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2022

Theo phương án của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra hai ngày 7 và 8/7. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cơ bản giữ ổn định về phương thức tổ chức như năm 2021.
Triển khai nhiều giải pháp kiểm soát lạm phát dưới 4%

Triển khai nhiều giải pháp kiểm soát lạm phát dưới 4%

Quý I vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,92% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang chịu áp lực lớn vì lạm phát tăng cao.
Tiếp tục lỗ lũy kế, VBH không chia cổ tức

Tiếp tục lỗ lũy kế, VBH không chia cổ tức

Công ty cổ phần Điện tử Bình Hòa (UPCoM: VBH) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 15/4 và vấn đề chia cổ tức được cổ đông quan tâm, Tuy nhiên VBH cho biết, tính đến năm nay doanh nghiệp vẫn đang lỗ lũy kế và sẽ tiến hành chia cổ tức khi lãi lũy kế.
Chiến dịch tấn công Zero-day - mối đe dọa đối với các nhà giao dịch tài chính

Chiến dịch tấn công Zero-day - mối đe dọa đối với các nhà giao dịch tài chính

Đầu năm nay, Cơ quan bảo mật Trend Micro phát hiện một lỗ hổng an toàn thông tin nghiêm trọng có mã CVE-2024-21412 trên hệ thống Microsoft Defender SmartScreen.
Mẹo quản lý tài chính doanh nghiệp startup

Mẹo quản lý tài chính doanh nghiệp startup

Trong hành trình khởi đầu của một doanh nghiệp startup, quản lý tài chính đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường kinh doanh không ngừng biến động. Để thành công, việc áp dụng các chiến lược quản lý tài chính hiệu quả là điều không thể phủ nhận.
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chèo kéo, mập mờ trong bán hợp đồng bảo hiểm

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chèo kéo, mập mờ trong bán hợp đồng bảo hiểm

Thường vụ Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về các hành vi chèo kéo trong bán hợp đồng bảo hiểm; nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ nói những mặt tốt của bảo hiểm…
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về thuế, phí trong giá xăng dầu

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về thuế, phí trong giá xăng dầu

Gửi câu hỏi chất vấn đến Bộ trưởng Bộ Tài chính, Đại biểu Trần Hồng Nguyên - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đặt vấn đề về giải pháp giảm bớt thuế, phí trong giá xăng dầu để bình ổn giá.
Cafe Khởi nghiệp