Thị trường bị bán tháo mạnh, Warren Buffett gom cổ phiếu mạnh tay

Thứ ba, 17/05/2022 | 15:48 Theo dõi CFĐT trên
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã tận dụng xu hướng sụt giảm của thị trường như một cơ hội để gom cổ phiếu. Berkshire đã chi hàng chục tỷ USD chỉ trong vài tháng vừa qua sau khi kết thúc năm 2021 cùng với một khối tiền mặt khổng lồ.

Theo một hồ sơ pháp lý, Berkshire đã mua vào 901.768 cổ phiếu của Tập đoàn Dầu khí Occidental vào tuần trước. Động thái này đã đưa Occidental lọt Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire cho dù tập đoàn mới chỉ bắt đầu rót tiền đầu tư vào ông lớn ngành dầu khí này hồi cuối tháng 2.

Bên cạnh đó, nhìn vào báo cáo của Berkshire Hathaway gửi lên SEC, nhà đầu tư có thể rút ra một vài điều, bao gồm tình hình hỗn loạn của Phố Wall đã “tạo điều kiện” tập đoàn này chi mạnh tay.

Warren Buffett từ lâu đã khuyên nhà đầu tư nên “tham lam khi người khác sợ hãi”. Giờ đây khi thị trường xuống dốc, Berkshire đang ở vị thế hoàn hảo để mở rộng danh mục cổ phiếu khổng lồ của mình.

Bà Rupal Bhansali, Giám đốc đầu tư chứng khoán toàn cầu tại Ariel Investments cho hay: “Tỷ phú Warren Buffett có rất nhiều tiền mặt và đây là một lợi thế lớn”.

Giống như nhiều người khác, bà Bhansali tin rằng, các khoản đầu tư của Berkshire vào Chevron và Occidental có thể cho thấy, tập đoàn đang đánh cược vào việc giá hàng hóa sẽ duy trì ở mức cao trong một khoảng thời gian tới trong tương lai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, tính từ đầu năm cho đến hiện tại, cổ phiếu năng lượng vẫn là nhóm có hiệu suất tốt nhất trong chỉ số S&P 500, được thúc đẩy bởi đà tăng phi mã của giá hàng hóa sau khi chiến dịch quân sự tại Ukraine bắt đầu.

Giá cổ phiếu của Chevron đã tăng 47% trong năm 2022 và Occidental nhảy vọt 134% trong cùng giai đoạn. Trong khi đó, S&P 500 lại sụt mất 16%.  

Xem thêm: Quỹ hưu trí công lớn nhất của Mỹ ủng hộ đề xuất Warren Buffett rời ghế Chủ tịch Berkshire

Bà Bhansali nói: “Rõ ràng Berkshire Hathaway đang sở hữu những công ty có khả năng phòng thủ đối với tình hình lạm phát”.

Hơn nữa, ông Jim Shanahan - nhà phân tích cấp cao tại Công ty Tài chính Edward Jones chỉ ra rằng, cổ phiếu năng lượng có hai đặc điểm mà Warren Buffett ưa chuộng, đó là định giá thấp và trả tiền cho nhà đầu tư thông qua cổ phiếu quỹ và cổ tức.

Đáng chú ý, cổ phiếu được sử dụng với mục đích trả cổ tức ghi nhận sự vượt trội so với chỉ số S&P 500 trong năm nay. Nguyên nhân được cho là do các nhà đầu tư đều phải chịu “tổn thương” do thị trường biến động liên tục; do đó, họ đã tìm đến các cổ phiếu có khả năng cao mang lại lợi nhuận bằng tiền mặt một cách ổn định.

Với sự biến động của cổ phiếu vẫn tiếp tục gia tăng, nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích kỳ vọng ông Warren Buffett cũng như các nhà quản lý danh mục đầu tư của Berkshire, bao gồm Ted Weschler và Todd Combs sẽ tiếp tục rót tiền vào thị trường trong vài tháng tới.

Xem thêm: Hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway giảm sút trong quý I/2022

Tuấn Phong (Theo WSJ)
Theo VnMedia.vn Copy
Chứng khoán châu Á tăng bất chấp dữ liệu kinh tế tiêu cực của Trung Quốc

Chứng khoán châu Á tăng bất chấp dữ liệu kinh tế tiêu cực của Trung Quốc

Tại phiên giao dịch hôm nay (ngày 17/5), thị trường chứng khoán châu Á chìm trong sắc xanh cho dù áp lực lạm phát tiếp tục leo thang và dữ liệu kinh tế Trung Quốc gây thất vọng lớn.
UBCKNN: Tiến hành giao dịch lô lẻ từ tháng 6/2022

UBCKNN: Tiến hành giao dịch lô lẻ từ tháng 6/2022

Trước đó, HOSE cùng các công ty chứng khoán đang thực hiện kiểm tra thử nghiệm giao dịch lô lẻ (dưới 100 cổ phiếu) từ ngày 9 đến 20/5/2022.
Tăng trưởng tín dụng tạo động lực phát triển kinh tế

Tăng trưởng tín dụng tạo động lực phát triển kinh tế

Tăng trưởng tín dụng tăng tốc từ 15,9% trong tháng 3 (so cùng kỳ năm trước) lên 16,4% trong tháng 4 (so cùng kỳ năm trước), tốc độ cao nhất kể từ tháng 1/2018.
Cháu trai Chủ tịch HĐQT CTCP Thép Pomina bán 2,77 triệu cổ phiếu POM

Cháu trai Chủ tịch HĐQT CTCP Thép Pomina bán 2,77 triệu cổ phiếu POM

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu POM giao dịch ở mức 8,670 đồng/cổ phiếu.
INN mua 'chui' cổ phiếu quỹ, bị xử phạt 70 triệu đồng

INN mua "chui" cổ phiếu quỹ, bị xử phạt 70 triệu đồng

Ngày 12/5/2022, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 106/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Bao bì và In Nông nghiệp (HNX: INN).
Lý do nào khiến Tập đoàn Hòa Phát bị xử phạt 125 triệu đồng?

Lý do nào khiến Tập đoàn Hòa Phát bị xử phạt 125 triệu đồng?

Ngày 11/05/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 244/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG).
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/6

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/6

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Sắc xanh bao phủ chứng khoán châu Á phiên đầu tuần

Sắc xanh bao phủ chứng khoán châu Á phiên đầu tuần

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương ngập tràn sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần trong bối cảnh các nhà đầu tư đánh giá tình trạng lạm phát cũng như rủi ro suy thoái.
Ngân hàng Thanh toán Quốc tế mong muốn NHTW tăng lãi suất nhanh chóng

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế mong muốn NHTW tăng lãi suất nhanh chóng

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) mới đây đã kêu gọi các Ngân hàng Trung ương cần “nhanh chóng và dứt khoát” tăng lãi suất nhằm ngăn chặn sự gia tăng lạm phát.
Đầu tuần, giá vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ

Đầu tuần, giá vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ

Sáng nay (27/6), giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ khoảng 50 nghìn đồng/lượng. Hiện giá SJC bán ra vẫn đang niêm yết ở mức dưới 69 triệu đồng/lượng.