Nhóm chủ đề
Người phụ nữ nghỉ hưu ở tuổi 42 với 600.000 USD: ‘Tôi nhận ra mình có thể có một cuộc sống khác’

Người phụ nữ nghỉ hưu ở tuổi 42 với 600.000 USD: ‘Tôi nhận ra mình có thể có một cuộc sống khác’

Ở tuổi 42, sau khi mất việc, Roshida Dowe đã rời Mỹ đến Mexico và tự cho phép mình "nghỉ hưu" để "chỉ làm công việc yêu thích và chỉ làm khi muốn".

Roshida Dowe, cựu luật sư đang nghỉ hưu sớm, tự nhận mình luôn là một người làm việc chăm chỉ, từ những ngày đầu làm lễ tân cho đến khi quyết định đi học luật và dành nhiều năm làm luật sư tài chính ở Thung lũng Silicon (Mỹ).

Nhưng vào năm 2018, ở tuổi 39, mọi thứ đã thay đổi khi cô bị thôi việc. Dowe quyết định dành một năm để đi du lịch thế giới. Trong suốt chuyến đi, cô nhận ra mình mong muốn có được tự do để làm bất kỳ điều gì mình muốn. Cô đã quyết định biến kỳ nghỉ của mình thành phong cách sống mới.

Từ đó, Dowe bỏ lại cuộc sống ở Mỹ và chuyển đến Mexico City, nơi cô tận hưởng thứ mà cô gọi là "nghỉ hưu bất ngờ". Cô làm công việc huấn luyện tư vấn và có một kênh YouTube riêng. Hiện tại, Dowe 42 tuổi và có danh mục đầu tư trị giá hơn 1 triệu USD. 

Xem thêm: Warren Buffett khởi nghiệp từ bán kẹo cao su lúc 6 tuổi, còn các tỷ phú khác thì sao?

Xây dựng mối quan hệ tích cực với tiền bạc

Mặc dù lớn lên trong một gia đình trung lưu, cha mẹ của Dowe không thường xuyên nói chuyện với cô về tài chính của họ.

“Có những lúc tôi biết chúng tôi có tiền và cũng có những lúc tôi biết rằng chúng tôi không có”, Dowe nói với CNBC Make It. “Nhưng nó thực sự không phải là chủ đề của cuộc trò chuyện nhiều. Cha mẹ tôi đã ngăn cản tôi khỏi những cuộc trò chuyện về tiền bạc của họ.”

Sau khi tốt nghiệp Trường Luật của Đại học Virginia vào năm 2006, Dowe đã hành nghề luật trong 12 năm (Nguồn: Roshida Dowe)
Sau khi tốt nghiệp Trường Luật của Đại học Virginia vào năm 2006, Dowe đã hành nghề luật trong 12 năm (Nguồn: Roshida Dowe)

Khi mới làm lễ tân sau tốt nghiệp đại học, Dowe không hiểu biết nhiều về tài chính. Một phần nguyên nhân khiến cô đến với trường luật tại Đại học Virginia là nhận ra rằng "tôi không đủ khả năng chi trả cho chính mình" với mức lương lễ tân.

Bằng luật cho phép Dowe có mức lương cao hơn nhiều, nhưng cũng để lại cho cô khoản nợ sinh viên hơn 200.000 USD, bao gồm cả một số khoản nợ còn lại từ những năm đại học của cô. Cô giải quyết nợ nần bằng cách siêng năng cắt giảm chi tiêu và dồn tiền trả nợ trước khi chi tiêu vào những việc khác.

Sau khi trả hết nợ lúc đang làm cố vấn cho một công ty, Dowe vẫn giữ những thói quen mà cô đã xây dựng và luôn dành thêm bất kỳ khoản tiền nào có thể để tiết kiệm và đầu tư. "Tôi có thói quen dành ra một khoản tiền hàng tháng. Khi thu nhập của tôi tăng lên, tôi cũng tăng khoản tiền tiết kiệm và đầu tư".

Xem thêm: Chuẩn bị kế hoạch tài chính để khởi nghiệp thành công

Mất việc nhưng tìm lại được chính mình

Vào năm 2018, công ty mà cô ấy làm việc đã bị công ty mẹ đóng cửa. Theo đó, Dowe đã bị cho thôi việc và mất đi mức lương khoảng 200.000 USD/năm. Thay vì tìm kiếm một công việc mới ngay lập tức, Dowe quyết định dành một năm để đi du lịch.

Trong một năm ở nước ngoài, Dowe đã đến thăm 44 thành phố ở 23 quốc gia, nhưng Mexico City là nơi duy nhất cô đến thăm nhiều hơn một lần. Bất chấp kế hoạch ban đầu là trở lại Mỹ và tìm một công việc mới, Dowe vẫn quyết định ở lại Mexico.

Dowe đã mất một năm để đi du lịch khắp thế giới sau khi bị cho thôi việc với tư cách là luật sư của công ty (Nguồn: Roshida Dowe)
Dowe đã mất một năm để đi du lịch khắp thế giới sau khi bị cho thôi việc với tư cách là luật sư của công ty (Nguồn: Roshida Dowe)

"Đi du lịch và thấy rằng cách chúng ta làm việc cho đến chết ở Mỹ không phổ biến trên khắp thế giới, khiến tôi nhận ra mình có thể có một cuộc sống mới nếu tôi chủ động lựa chọn một cuộc sống khác", cô chia sẻ.

Với hơn nửa triệu USD danh mục đầu tư vào thời điểm đó và khoảng 150.000 USD tiền cổ phần từ công ty cũ, Dowe tính toán rằng cô có đủ tiền để sống ở Mexico City ít nhất một thời gian. "Tôi đã trả hết nợ và tiết kiệm được tiền. Và khi tôi nhận ra mình không muốn làm việc tương tự nữa, tôi đã phải tự tính bài toán cho bản thân", cô nói.

Cô hiện có thị thực cư trú 1 năm và trong 4 năm tới sẽ đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực thường trú. Mặc dù Mexico City không phải là một nơi có giá cả phải chăng để sống như một số vùng khác của đất nước, nhưng Dowe cho rằng khoản tiền thuê căn hộ cao tầng là 1.200 USD của cô ấy vẫn ít hơn so với những gì cô ấy phải trả ở Mỹ. Nhìn chung, chi phí của cô ấy ở mức khoảng 2.300 USD mỗi tháng.

Xem thêm: Tỷ phú Zhang Congyuan khởi nghiệp từ nhà máy giày thể thao trên trang trại lợn

Sống trong giấc mơ

Trong khi đi du lịch, Dowe đã đăng các thông tin cập nhật về hành trình để gia đình và bạn bè có thể theo dõi. Theo thời gian, cô ấy ngày càng có nhiều người hâm mộ, một số người đã tìm đến để xin lời khuyên.

"Những người lạ, chủ yếu là phụ nữ, đã liên hệ với tôi và nói rằng cũng muốn có cuộc sống tương tự. Tôi đã giúp đỡ tất cả họ và cuối cùng tôi nhận ra đây có thể là một công việc kinh doanh", Dowe chia sẻ.

Roshida Dowe hiện sống ở Thành phố Mexico
Roshida Dowe hiện sống ở Thành phố Mexico

Giờ đây, Dowe làm mentor tư vấn, giúp đỡ những phụ nữ muốn nghỉ việc và rời bỏ công việc không xứng đáng với họ. Khách hàng của cô thường là những phụ nữ muốn sống ở nước ngoài, nhưng không biết bản thân có thể làm được không.

Xem thêm: Chàng trai bỏ công việc với mức lương 6 chữ số để khởi nghiệp vì thấy ‘chưa đủ tiền tiêu’ 

Dowe nói: "Phần lớn thời gian của tôi dành cho mọi người để họ nhận biết khả năng và cho họ thấy cuộc sống của họ sẽ như thế nào nếu cũng đạt được bước tiến nhảy vọt". Cô cũng điều hành một kênh YouTube để ghi lại các chuyến đi của mình.

Công việc này mang lại từ 3.000 - 5.000 USD mỗi tháng. "Thu nhập mà tôi nhận được từ việc này khiến tôi không cần phải rút bất cứ thứ gì khỏi danh mục đầu tư đang có 660.000 USD", cô nói.

Mặc dù thực tế Dowe đang điều hành một công việc kinh doanh thành công, cô vẫn coi mình là người đã nghỉ hưu. Cô không bao giờ làm việc quá 4 ngày/tuần và thỉnh thoảng nghỉ hàng tuần hoặc hàng tháng để làm bất cứ điều gì cô ấy muốn.

"Nhiều người nghĩ nghỉ hưu có nghĩa là bạn không làm việc gì cả và nếu bạn đang làm việc thì bạn chưa thực sự nghỉ hưu. Tôi chỉ làm công việc tôi yêu thích và tôi chỉ làm khi tôi muốn", Dowe nêu quan điểm cô đang là phiên bản tốt nhất của chính mình.

Dowe hiện tại cởi mở, không stress và được phép làm bất cứ điều gì bản thân muốn. "Khi tôi có cơ hội làm lại cuộc đời từ đầu, tôi đã đưa ra những quyết định khiến tôi hạnh phúc sớm hơn", Dowe nói.

Xem thêm: Elon Musk nhắn gửi những người muốn khởi nghiệp: ‘Nếu bạn cần nghe lời truyền cảm hứng thì đừng làm’

Theo VnMedia.vn Copy