Nhóm chủ đề
Chàng trai bỏ công việc với mức lương 6 chữ số để khởi nghiệp vì thấy ‘chưa đủ tiền tiêu’

Chàng trai bỏ công việc với mức lương 6 chữ số để khởi nghiệp vì thấy ‘chưa đủ tiền tiêu’

Thấy mức lương 6 chữ số sau khi ra trường vẫn chưa đủ thoả mãn chi tiêu, Jason Y.Lee (33 tuổi) đã quyết định bỏ việc để khởi nghiệp trở thành ông chủ.

Khi Jason Y.Lee còn là một đứa trẻ, cậu cho rằng việc kiếm được 100.000 USD/năm đủ để mình trở nên giàu có. Suy nghĩ của Lee khi đó cũng dễ hiểu bởi cha mẹ của anh là người nhập cư gốc Hàn Quốc và họ kiếm được rất ít tiền trong suốt quãng thời gian anh thơ ấu.

Vì vậy, khi Jason Y.Lee tốt nghiệp trường đại học Pennsylvania vào năm 2009 và kiếm được mức lương 6 chữ số tại thành phố New York, anh đã khá bất ngờ bởi số tiền mà mình nhận được.

Jason Y.Lee, nay đã 33 tuổi cho hay: "Để kiếm được chừng đó tiền ở tuổi 22 là một sự bất ngờ lớn".

Chàng trai bỏ công việc với mức lương 6 chữ số để khởi nghiệp vì thấy ‘chưa đủ tiền tiêu’
Chàng trai bỏ công việc với mức lương 6 chữ số để khởi nghiệp vì thấy ‘chưa đủ tiền tiêu’

Tuy nhiên, khi đã kiếm được nhiều tiền từ khi còn rất trẻ, Jason Y.Lee lại nhận ra số tiền đó chẳng thỏa mãn được những đam mê của mình.

Kết quả là vào năm 2012, Jason Y.Lee đã bỏ công việc với mức lương 6 chữ số để khởi nghiệp một dự án phi lợi nhuận mang tên Jubilee Project cùng người thân và bạn bè. Thế nhưng, khi mọi người dần bỏ đi trước sự khó khăn của dự án này thì Lee vẫn kiên trì để rồi lập nên công ty mới mang tên Jubilee Media vào hồi năm 2017.

Giờ đây, với mức lương 97.000 USD sau 4 năm gây dựng startup, Jason Y.Lee vẫn còn biết ơn về quãng thời gian đầu khởi nghiệp khó khăn khi anh mạo hiểm từ bỏ công việc ổn định để đi theo đam mê của mình.

Về con số 0

Từ mức lương 6 con số trở về con số 0
Từ mức lương 6 con số trở về con số 0

Vào hồi năm 2010, đúng vào lần sinh nhật thứ 22 của mình, Jason Y.Lee chứng kiến cơn động đất tại Haiti khiến hàng triệu người mất nhà cửa. Tại thời điểm đó, dù đang có công việc ổn định với lương cao nhưng Jason Y.Lee vẫn dùng thời gian rảnh để đến các ga tàu điện ngầm tại New York nhằm gây quỹ từ thiện.

Thế nhưng, tất cả những gì anh kêu gọi được chỉ là vỏn vẹn 85 USD. Khi anh đăng tải 1 video lên mạng và kêu gọi thì số tiền đã tăng lên mức 700 USD. Nhận thấy tiềm năng của việc sáng tạo các video vì mục đích từ thiện trên mạng xã hội, Jason Y.Lee đã cùng những người anh và bạn bè xây dựng lên Jubille Project. Sau 2 năm coi đây chỉ là dự án tay trái, những người sáng lập đã quyết định bỏ việc làm ổn định hoặc bỏ học để dành toàn thời gian tập trung cho startup này.  

Dẫu vậy, đối với Jason Y.Lee thì việc bỏ công việc với mức lương 6 chữ số trở về con số 0 không phải là điều dễ dàng.

"Thực tế thì việc xây dựng Jubilee thành một dự án phi lợi nhuận từ đầu không phải là một ý kiến hay. Chẳng có nhà đầu tư hay nhà từ thiện nào muốn hỗ trợ chúng tôi cả. May mắn là tôi đã tiết kiệm được một khoản tiền khi còn đi làm", Lee thừa nhận.

=> Xem thêm: Chàng trai 9x từ giữ xe trở thành CEO Chatbot triệu USD

Tuy nhiên, nhà sáng lập này vẫn cảm thấy hạnh phúc về quãng thời gian khởi nghiệp khó khăn đó bởi anh học được nhiều thứ và trưởng thành lên từng ngày. Việc trả tiền để được làm thứ mình thích đã khiến Lee thay đổi cách nghĩ về tiền bạc cũng như định nghĩa thành công.

Năm 2012, Jason Y.Lee rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính. Có những thời điểm nhà sáng lập này chỉ có thể ngủ nhờ trên sàn của nhà bạn bè mà chẳng đủ tiền thuê khách sạn. Jason Y.Lee cho biết, anh không hề nhận một đồng lương nào suốt 3 năm khởi nghiệp đầu mà mọi nguồn thu đều được đổ vào dự án.

Về phía gia đình, bố mẹ Jason Y.Lee ban đầu cũng rất sốc khi đứa con tốt nghiệp "trường xịn" của mình lại bỏ công việc ổn định đi khởi nghiệp. Thế nhưng, dần dần họ cũng ủng hộ quyết định của con trai.

Lee vẫn nhớ như in việc mẹ giúp đóng gói các sản phẩm quần áo mà Jubilee bán để gây quỹ từ thiện hay việc cha của anh thường xuyên gọi điện đề xuất những ý tưởng nhằm giúp phát triển dự án.

"Đây là những thứ vô cùng nhỏ nhưng khiến tôi hiểu rằng cha mẹ luôn yêu thương và ủng hộ mình. Hộ luôn yêu thương tôi suốt đời kể cả khi bản thân tôi đưa ra những quyết định mà họ không hiểu", Lee xúc động nói.

Trở thành ông chủ

Trở thành ông chủ
Trở thành ông chủ

Sau 5 năm kiên trì với ước mơ, Jason Y.Lee đã phải đứng trước ngã 3 đường khi những người đồng sáng lập khác từ bỏ dự án để theo đuổi sự nghiệp mới. Những ngày sau đó Lee đã phải đấu tranh rất nhiều để rồi đi đến quyết định vẫn sẽ giúp đỡ cộng đồng nhưng theo một hướng khác.

Năm 2017, Lee đóng cửa dự án phi lợi nhuận cũ và thành lập startup mới mang tên Jubilee Media. Sau nhiều lần bị từ chối bởi các nhà đầu tư, cuối cùng Lee cũng nhận được cái gật đầu từ Laura Huang, một cựu giáo sư tại đại học Wharton trong việc giúp anh góp vốn xây dựng dự án mới.

Sau khi gọi vốn được 650.000 USD, startup của anh bắt đầu thu hút được sự chú ý của nhiều người. Hiện nay, Jubilee Media là doanh nghiệp sản xuất nhiều chương trình phỏng vấn, game show và đang mở rộng sang cả lĩnh vực phim ảnh, truyền hình.

=> Xem thêm: Noi gương Mark Zuckerberg, chàng trai Nigeria bỏ học lập startup "tiền ảo"

Kế hoạch chi tiêu hàng tháng của Lee

Kế hoạch chi tiêu hàng tháng của Lee
Kế hoạch chi tiêu hàng tháng của Lee

=> Xem thêm: Chàng trai người Nhật kiếm bộn tiền nhờ ‘không làm gì cả’

Anh Lee và vợ tách riêng quỹ tiền thuê nhà với các khoản chi tiêu cá nhân. Bất cứ khoản chi nào trên 400 USD cũng sẽ được cặp vợ chồng xem xét và bàn bạc lại có ổn không. Họ dành 30% thu nhập để tiết kiệm và đầu tư hàng tháng.

Nhìn về phía trước

Nhìn về phía trước
Nhìn về phía trước

Trong 10 năm tới, các mục tiêu tài chính cá nhân của Lee bao gồm mua nhà, nuôi dạy con cái và hỗ trợ gia đình cùng vợ.

Về mặt chuyên môn, Lee nói rằng thành công không còn nằm ở những con số trên tiền lương của anh ấy mà là về việc tạo ra tác động thông qua công việc của anh ấy. Anh ấy đặt mục tiêu phát triển Jubilee Media thành “Disney của sự đồng cảm” thông qua các video “nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có nhiều điểm chung hơn chúng ta nghĩ”.

Jason Y.Lee cho biết: “Đối với việc tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh và truyền thông, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nhiều thứ có thể tiếp cận hoặc cởi mở với tôi, bởi vì tôi không thấy những người trông giống tôi lại làm điều đó. Giờ đây, tôi hy vọng rằng có thể là nguồn động viên cho những người khác”.

Theo VnMedia.vn Copy