Gojek, Grab rót 1 triệu USD vào Mio - startup thương mại điện tử qua MXH

Thứ sáu, 21/05/2021 | 14:53 Theo dõi CFĐT trên

Mio - Startup thương mại điện tử qua MXH mới đây vừa huy động thành công 1 triệu USD cho vòng hạt giống từ các quỹ đầu tư của Grab, Gojek.

Theo đó, vòng rót vốn này được đồng dẫn dắt bởi quỹ đầu tư Venturra Discovery (thuộc Grab) và Golden Gate Ventures (thuộc Gojek), cùng iSeed SEA, Gokul Rajaram và các nhà đầu tư thiên thần khác. Vidit Aatrey và Sanjeev Barnwal, hai nhà đồng sáng lập của Meesho - "kì lân" thương mại điện tử qua mạng xã hội (social commerce) tại Ấn Độ cũng tham gia với vai trò nhà đầu tư, kiêm cố vấn chiến lược cho chương trình.

Mio được thành lập tháng 6/2020 bởi Huỳnh Hữu Trung (cựu thành viên quỹ IDG Vietnam Ventures), Phạm Hoàng An (đồng sáng lập Giao Hàng Nhanh), cùng Lê Anh Tú và Phạm Phi Long. Startup này hiện có hàng trăm đại lý, chủ yếu tập trung vào ngành hàng đồ tươi sống.

Gojek, Grab rót 1 triệu USD vào startup thương mại điện tử qua mạng xã hội
Gojek, Grab rót 1 triệu USD vào startup thương mại điện tử qua mạng xã hội

Từ năm 2011 - 2014, Huỳnh Hữu Trung là một nhân sự cao cấp của IDG Ventures, qũy đầu tư mạo hiểm mảng công nghệ đầu tiên tại Việt Nam. Với vai trò này, anh tiếp xúc với nhiều nhà sáng lập thương mại điện tử tại Việt Nam và có cái nhìn sâu hơn vào những thách thức mà họ gặp phải.

“Chi phí thâu tóm khách hàng rất cao, giao hàng chặng cuối đầy thách thức và phương thức thanh toán giao hàng trả tiền (COD) vẫn cực kỳ phổ biến ở Việt Nam”, Huỳnh Hữu Trung chia sẻ với Tech in Asia.

=> Xem thêm: Những startup Việt gọi vốn triệu đô trong 3 tháng đầu năm 2021

Huỳnh Hữu Trung cũng nhìn nhận được một thực tế rằng nhiều startup thương mại xã hội đã phát triển bằng cách giải quyết những vấn đề nói trên ở nhiều thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Dù vậy, anh không cho rằng xu hướng này có nhiều ý nghĩa ở Việt Nam vào thời điểm đó. Quan điểm của Huỳnh Hữu Trung thay đổi khi anh nhìn thấy một bà mẹ 60 tuổi nhờ hàng xóm đặt hàng trực tuyến và nhờ họ giao hàng đến tận nhà bà.

Mio cho biết, nhận thấy người dân tại nông thôn dành 67% thời gian trên Internet hằng ngày cho mạng xã hội và các ứng dụng chat, nên nhóm này quyết định bắt tay thành lập Mio. Nền tảng này đóng vai trò là một kênh phân phối cho thương mại điện tử vùng nông thôn qua các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo, TikTok và Instagram.

Startup thương mại điện tử qua mạng xã hội Mio mới đây vừa huy động thành công 1 triệu USD cho vòng hạt giống từ các quỹ của Grab, Gojek
Startup thương mại điện tử qua mạng xã hội Mio mới đây vừa huy động thành công 1 triệu USD cho vòng hạt giống từ các quỹ của Grab, Gojek

Mio tập trung khuyến khích và hỗ trợ các nhà bán hàng là phụ nữ, giúp họ có thể trở thành hộ kinh doanh độc lập hoặc doanh nghiệp siêu nhỏ. Nền tảng này cho biết sẽ đào tạo kỹ năng bán hàng, xử lý đơn hàng, đảm bảo chất lượng sản phẩm, đưa ra giá cả phù hợp và hỗ trợ logistics cho họ.

Đến nay, nền tảng này đã xây dựng được hàng trăm đối tác bán hàng (giúp họ có thêm thu nhập từ 2 - 8 triệu đồng mỗi tháng). Mio cũng biết sẽ dùng số tiền huy động được để xây dựng trung tâm phân phối, tuyển dụng nhân tài, nhất là đội ngũ công nghệ và sản phẩm, để phát triển thêm tính năng cho nhà bán hàng, ví dụ như cá nhân hóa sản phẩm.

Ông Vidit Aatrey, đồng sáng lập và CEO của Meesho đánh giá cao tầm nhìn và khả năng thực thi của những nhà đồng sáng lập Mio. Trong khi đó, ông Sanjeev Barnwal, đồng sáng lập và CTO của Meesho, nhận xét đội công nghệ và kỹ sư của startup này đang giải quyết những bài toán khó và nhân rộng mô hình social commerce của Meesho tại Việt Nam.

Theo các nhà sáng lập Mio, dù người tiêu dùng nông thôn Việt Nam chiếm 63% dân số và 60% GDP nhưng các sàn thương mại điện tử lớn hiện vẫn ưu tiên rót nguồn lực và vốn vào khu vực thành thị. Chi phí cho việc vận chuyển và giao hàng ở nông thôn khá cao do đặc thù địa bàn rộng lớn, dân cư thưa thớt và hệ thống đường giao thông không thuận tiện. Vì vậy, đây vừa là thách thức nhưng cũng là một cơ hội cho họ tiên phong khai phá thị trường.

Bên cạnh đó, tổng GDP của khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tiềm năng tăng trưởng thêm 4.500 tỷ USD/năm nếu phụ nữ khẳng định rõ hơn vai trò vị trí của mình khi tham gia vào nền kinh tế. Vì vậy, startup này muốn tập trung vào các nhà bán hàng phụ nữ để họ đóng góp đáng kể hơn cho nền kinh tế khu vực nông thôn.

Mio cho biết họ dự định sẽ mở rộng thêm ra 5 thành phố trong năm nay, đồng thời đầu tư vào hệ thống trung tâm phân phối cũng như đội ngũ nhân sự công nghệ, sản phẩm.

Anh Dũng
Theo VnMedia.vn Copy
Những startup Việt gọi vốn triệu đô trong 3 tháng đầu năm 2021

Những startup Việt gọi vốn triệu đô trong 3 tháng đầu năm 2021

Thị trường startup Việt Nam có nhiều thay đổi sau một năm ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, các quỹ nước ngoài đang chiếm ưu thế cả về số lượng và giá trị đầu tư. MoMo, Genetica, Got It, ELSA là những startup Việt gọi vốn triệu đô trong 3 tháng đầu năm nay.
Startup logistics EcoTruck gọi vốn 2 triệu USD vòng Series A từ quỹ đầu tư Hàn Quốc

Startup logistics EcoTruck gọi vốn 2 triệu USD vòng Series A từ quỹ đầu tư Hàn Quốc

Mới đây, startup logistics EcoTruck vừa xác nhận thông tin về vòng gọi vốn Series A trên fanpage Facebook chính thức. Số vốn nhận đầu tư là 2 triệu USD (sấp xỉ 46 tỷ đồng) từ quỹ đầu tư Hàn Quốc STIC Ventures.
Shark Liên rót 5 tỷ đồng vào startup tay robot 'made in Vietnam' cho người khuyết tật

Shark Liên rót 5 tỷ đồng vào startup tay robot 'made in Vietnam' cho người khuyết tật

Vulcan Augmetics - startup tay robot cho người khuyết tật vừa gọi vốn thành công tại chương trình Shark Tank Việt Nam với lời đề nghị 5 tỷ đồng cho 23% cổ phần từ Shark Liên.
Masayoshi Son - Nhà kiến tạo tỷ phú lừng danh thế giới

Masayoshi Son - Nhà kiến tạo tỷ phú lừng danh thế giới

Tỷ phú Masayoshi Son - ông chủ của SoftBank có khả năng kiến tạo một danh sách dài tỷ phú thế giới thông qua các thương vụ đầu tư để đời. Bài viết điểm lại những thương vụ thành công nhất của vị tỷ phú tài ba này.
Chàng trai 9x từ giữ xe trở thành CEO Chatbot triệu USD

Chàng trai 9x từ giữ xe trở thành CEO Chatbot triệu USD

Bươn chải đủ nghề từ việc giữ xe, nhập hàng buôn bán, khởi nghiệp sáng tạo trên ghế nhà trường,…, Lê Anh Tiến, 31 tuổi giờ đây là CEO Chatbot - Startup cung cấp Bot bán hàng trực tuyến tại Việt Nam trị giá hơn 1 triệu USD.
Startup 'nhận lương theo ngày' của cựu CEO Uber và ZaloPay huy động được 3 triệu USD

Startup 'nhận lương theo ngày' của cựu CEO Uber và ZaloPay huy động được 3 triệu USD

Đặng Việt Dũng, cựu CEO Uber và ZaloPay đã gọi được 3 triệu USD cho Nano, startup Việt "nhận lương theo ngày" từ ứng dụng điện thoại VUI.
Bước ngoặt đầy bất ngờ - Từ giảng, dạy Thần học đến đào tạo bán hàng

Bước ngoặt đầy bất ngờ - Từ giảng, dạy Thần học đến đào tạo bán hàng

Từng theo học lĩnh vực Công nghệ Thông tin và tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị mạng. Bên cạnh việc được đào tạo về lĩnh vực Quản lý Giáo dục và Thần học tại Hà Nội đã giúp anh trải qua một hành trình với nhiều trải nghiệm: Từ việc giảng dạy trong Nhà thờ trở thành một chuyên gia bán hàng và đào tạo bán hàng thành công.
Doanh nhân Gen Y chia sẻ mẹo gia tăng thu nhập thụ động

Doanh nhân Gen Y chia sẻ mẹo gia tăng thu nhập thụ động

Các doanh nhân thế hệ Millennial (Gen Y), với thu nhập 6 con số đã có những chia sẻ về cách mọi người bắt đầu gia tăng thu nhập thụ động ngay từ bây giờ.
Đằng sau thành công của ứng dụng sửa lỗi chính tả tiếng Anh Grammarly

Đằng sau thành công của ứng dụng sửa lỗi chính tả tiếng Anh Grammarly

Grammarly, một trong những “startup kỳ lân” lớn nhất thế giới với định giá khoảng 13 tỷ USD đã đưa các nhà sáng lập trở thành tỷ phú.
Startup tiền điện tử do Google đầu tư được định giá 8 tỷ USD

Startup tiền điện tử do Google đầu tư được định giá 8 tỷ USD

Các công ty tiền điện tử tiếp tục huy động được nguồn vốn đầu tư lớn trong tháng 1/2022.
Cafe Khởi nghiệp