Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/2: Giải ngân dần ở vùng hỗ trợ 1.050 – 1.055 điểm

Thứ ba, 07/02/2023 | 23:35 Theo dõi CFĐT trên

Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ đối với chỉ số VN-Index ở khu vực 1.045 -1.055 điểm, nhà đầu tư nên căn cứ vào các ngưỡng hỗ trợ của cổ phiếu để xử lý vị thế khi thị trường không giữ được vùng hỗ trợ như trên.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/2: Giải ngân dần ở vùng hỗ trợ 1.050 – 1.055 điểm (Ảnh minh họa)
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/2: Giải ngân dần ở vùng hỗ trợ 1.050 – 1.055 điểm (Ảnh minh họa)

Giai đoạn điều chỉnh của thị trường vẫn sẽ tạo ra cơ hội giải ngân tốt

CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS

Sau phiên hồi phục mạnh đầu tuần, hôm nay thị trường tiếp tục xu hướng giảm với 1 phiên giảm mạnh, VN-Index giảm -23,45 điểm (-2,15%) chốt phiên ở 1.065,84 điểm. Như vậy giai đoạn điều chỉnh của VN-Index vẫn tiếp tục diễn ra mà chưa kết thúc. Mặc dù VN-Index vẫn giữ được trạng thái vận động trên đường hỗ trợ và ngoài vùng vận động của kênh downtrend nhưng mức độ điều chỉnh của thị trường là khá mạnh và hiện tại VN-Index sắp chạm ngưỡng hỗ trợ là đường cản trên của kênh downtrend và có nguy cơ quay trở lại xu hướng downtrend trung hạn nếu VN-Index không giữ được mốc 1.050. 

SHS vẫn hy vọng VN-Index giữ được trạng thái hồi phục và hướng đến tích lũy trung hạn mà không tiếp tục rơi vào trạng thái downtrend. Theo góc nhìn ngắn hạn, ngưỡng 1.050 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ cho đợt điều chỉnh này để đảm bảo VN-Index không quay trở lại xu hướng downtrend tuy nhiên với phiên điều chỉnh mạnh hôm nay rủi ro của thị trường đang tăng lên.

Với góc nhìn trung - dài hạn, có thể VN-Index đã hình thành đáy và bắt đầu quá trình hồi phục nhưng quá trình hồi phục vẫn đang đối diện nhiều rủi ro, về bản chất VN-Index sẽ dần vận động chặt chẽ lại để hình thành vùng điểm cân bằng mới (tích lũy) trước khi có thể hình thành uptrend mới. 

Với những diễn biến tiêu cực trên thị trường tiền tệ - tín dụng (lãi suất tiếp tục có xu hướng tăng lên), nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu đang tăng lên... sẽ đe dọa khả năng hình thành uptrend trở lại, kịch bản tích cực mà SHS kỳ vọng là VN-Index duy trì được nền tảng cân bằng quanh 1.000 – 1.050 điểm để tích lũy.

Thị trường mặc dù đang biến động lớn nhưng gần đây cũng đã xuất hiện nhiều tín hiệu vận động của các nhóm cổ phiếu dẫn đầu (nhiều cổ phiếu lớn thuộc dòng Bank và một số cổ phiếu đầu ngành khác đang cho thấy động lực tích lũy tốt và có xu hướng vượt đỉnh), SHS cho rằng cơ hội để giải ngân đầu tư trung, dài hạn vẫn đang xuất hiện và các nhà đầu tư nên chú ý đặc biệt ở nhóm các cổ phiếu mạnh ít chịu ảnh hưởng của downtrend và các cổ phiếu hồi phục sớm đang có xu hướng vượt đỉnh. 

Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu mạnh đang có xu hướng tích lũy và phục hồi sớm, có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân.

Thị trường vẫn đang dao động trong biên độ mạnh của quá trình hồi phục đầu tiên sau khi thoát downtrend, điểm tích cực là đã có ngày càng nhiều hơn các cổ phiếu quan trọng đã ổn định trở lại và có xu hướng tiếp đà uptrend và SHS kỳ vọng VN-Index sẽ đi vào khu vực cân bằng trong thời gian tới. Các cơ hội giải ngân trong giai đoạn này vẫn xuất hiện đặc biệt với đầu tư trung - dài hạn. Các giai đoạn điều chỉnh của thị trường vẫn sẽ tạo ra cơ hội giải ngân tốt.

Hạn chế mở vị thế mua mới sớm

CTCK Vietcombank - VCBS

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục rung lắc, giằng co quanh khu vực 1080, cũng là vùng giao cắt với đường bình động MA20.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo MACD và RSI đã tạo đáy đầu tiền và sẽ có xác suất xuất hiện phân kỳ dương báo hiệu cho nhịp phục hồi ngắn của VN-Index.

Nếu kịch bản này xảy ra, thì nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc mở vị thế để giao dịch T+.

Ngược lại, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng khiến chỉ số nằm dưới đường trung bình động MA20 thì rủi ro ngắn hạn sẽ tăng cao và chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên quan sát thị trường thêm một số phiên nữa, hạn chế mở vị thế mua mới sớm và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp để hạn chế tối đa rủi ro trong xu hướng điều chỉnh giảm của thị trường.

Xem thêm: VietBank: Mạnh tay cắt giảm dự phòng rủi ro khi nợ xấu tăng mạnh?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thị trường có thể theo quán tính tiếp tục giảm điểm

CTCK BIDV – BSC

Thị trường mở cửa đi lên, gặp ngưỡng kháng cự 1.190 điểm thì bị lực bán đẩy xuống đóng cửa tại mốc 1.065,84 điểm, giảm hơn 23 điểm so với ngày hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 ngành giảm điểm, trong đó những ngành giảm mạnh có thể kể đến Tài nguyên Cơ bản và Hóa chất.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng nhẹ trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Những phiên giảm điểm mạnh mẽ gần đây đều có khối lượng lớn, cho thấy tâm lý thị trường đang khá tiêu cực. Trong ngắn hạn, thị trường có thể theo quán tính tiếp tục giảm điểm, BSC kỳ vọng VN-Index sẽ bật lên khi gặp vùng hỗ trợ 1.050-1.060 điểm.

Ưu tiên vị thế quan sát, hạn chế mở vị thế mua

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Giảm với biên độ lớn và thanh khoản phiên hôm nay lại tăng mạnh so với phiên hôm qua là một tín hiệu khá tiêu cực cho xu hướng hồi phục.

Dù vậy, khối lượng tăng không quá đột biến và VN-Index vẫn nằm trong ngưỡng hỗ trợ 1.060-1.070 điểm, nên chúng tôi cho rằng, xu hướng đi ngang vẫn chưa bị bẻ gãy. Vì vậy, tiếp tục ưu tiên vị thế quan sát, hạn chế mở vị thế mua và kiên nhẫn chờ đợi thêm nữa.

Giải ngân dần ở vùng hỗ trợ 1.050 – 1.055 điểm

CTCK MB - MBS

Phiên giảm mạnh thứ 2 trong 5 phiên vừa qua khiến nhiều cổ phiếu rơi vào trạng thái cắt lỗ. Kể từ mức đỉnh gần nhất, chỉ số VN-Index đã giảm 5,2% nhưng nhiều cổ phiếu có mức giảm mạnh hơn khiến nhà đầu tư buộc phải bán trong phiên chiều nay khi chỉ số này xuyên thủng trạng thái đi ngang ở 3 phiên trước đó.

Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ đối với chỉ số VN-Index ở khu vực 1.045 -1.055 điểm, nhà đầu tư nên căn cứ vào các ngưỡng hỗ trợ của cổ phiếu để xử lý vị thế khi thị trường không giữ được vùng hỗ trợ như trên. Nhịp điều chỉnh này là hoàn toàn bình thường sau khi thị trường đạt đỉnh ngắn hạn cũng như đang phản ánh bức tranh của doanh nghiệp khi kết quả kinh doanh quý 4 đã ra phần lớn, nhà đầu tư có thể giải ngân dần ở vùng hỗ trợ 1.050 – 1.055 điểm.

Hạ tỷ trọng trading trong các nhịp hồi sớm

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm cho thấy áp lực từ bên bán đang chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp.

Trong kịch bản chỉ số VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.06x điểm, vùng hỗ trợ sâu quanh 1.04x điểm được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn cho thị trường.

Nhà đầu tư khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading trong các nhịp hồi sớm.

Nhà đầu tư nên quan sát thị trường hơn là bắt đáy

CTCK Tân Việt - TVSI

VN-Index kết phiên với cây nến giảm điểm mạnh dạng marubozu với giá đóng cửa ở mức thấp nhất ngày đi kèm với thanh khoản tăng trở lại, củng cố cho nhận định phiên hôm qua chỉ là nhịp hồi kỹ thuật và đà giảm đã quay trở lại. Với việc giảm điểm xuyên thủng mốc cân bằng ngắn hạn được thiết lập trong tuần trước, xu hướng ngắn hạn của VN-Index đang dần xác nhận bước vào đà giảm điểm.

Mặc dù chỉ số vẫn giữ được vùng cân bằng đi ngang tích lũy trong suốt tháng 12 năm ngoái ở quanh mốc 1.065 điểm nhưng với đà giảm hiện tại TVSI cho rằng mốc hỗ trợ này khả năng cao sẽ sớm bị xuyên thủng. TVSI tiếp tục duy trì quan điểm gần đây là trong ngắn hạn hiện tại quá rủi ro và nhà đầu tư nên quan sát thị trường hơn là bắt đáy.

Xem thêm: Lợi nhuận sau thuế tăng cao, REE sắp chi hơn 350 tỷ đồng trả cổ tức

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 8/2: VEA, PLX, NT2

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 8/2: VEA, PLX, NT2

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 8/2, bao gồm: VEA, PLX, NT2. 
Agriseco: 5 cổ phiếu tiềm năng trong tháng 2/2023

Agriseco: 5 cổ phiếu tiềm năng trong tháng 2/2023

Báo cáo cập nhật mới đây của CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco, HOSE: AGR) đã gợi ý 5 cổ phiếu đầu tư trong tháng 2 với các tiêu chí lựa chọn là cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành, tài chính lành mạnh, kết quả kinh doanh quý I/2023 dự kiến tốt hoặc có câu chuyện tăng trưởng giai đoạn tới cũng như đang có mức định giá không đắt đỏ.
IMF dự báo Trung Quốc đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu năm 2023

IMF dự báo Trung Quốc đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu năm 2023

Ngày 30/1, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc lên tới 5,2%, sau khi nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu một phần dựa trên việc mở cửa trở lại của nước này.
Có nhiều tin tốt về kinh tế nhưng người Mỹ đang cảm thấy ảm đạm hơn bao giờ hết

Có nhiều tin tốt về kinh tế nhưng người Mỹ đang cảm thấy ảm đạm hơn bao giờ hết

Tất cả những tin tức kinh tế tốt trên thế giới có thể không đủ để xoay chuyển tâm lý bi quan của người dân Mỹ về nền kinh tế, thị trường chứng khoán và mọi vấn đề liên quan. 
Chứng khoán châu Á trái chiều khi RBA tăng lãi suất

Chứng khoán châu Á trái chiều khi RBA tăng lãi suất

Các cổ phiếu ở thị trường châu Á-Thái Bình Dương tăng giảm đan xen khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, phù hợp với kỳ vọng của đa số nhà đầu tư. 
Đồng đô la Mỹ sắp mất vị thế thống trị

Đồng đô la Mỹ sắp mất vị thế thống trị

Một chế độ tiền tệ lưỡng cực có khả năng thay thế chế độ đơn cực dựa trên đồng bạc xanh hiện tại, nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới – ông Nouriel Roubini vừa dự đoán như vậy.
Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Theo dữ liệu do Kho bạc Mỹ vừa mới công bố trong tuần này, lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã tiếp tục tăng, vượt quá 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Tokyo là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm 2019.
Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Chứng khoán khởi đầu tuần ở mức cao nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba (12/3) đã đạt mức cao kỷ lục lần thứ 17 trong năm nay, khi các nhà đầu tư phớt lờ mức tăng giá tiêu dùng hàng năm cao hơn dự kiến ​​là 3,2% và hoan nghênh sự hạ nhiệt ở một số danh mục như giá thực phẩm.
Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vào ngày hôm qua (19/3) sau khi nhà sản xuất chip đắt giá thế giới cho biết bộ xử lý AI hàng đầu mới của họ dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết ông đang theo đuổi mục tiêu hướng tới thị trường trung tâm dữ liệu có tiềm năng lớn hơn 250 tỷ USD.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Cafe Khởi nghiệp