Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/5: Chờ kiểm chứng thêm

Thứ tư, 18/05/2022 | 22:31 Theo dõi CFĐT trên

Thanh khoản thị trường ở mức tương đương phiên hôm qua với tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.162 tỷ đồng, tăng 0,11%, trong đó, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE giảm 1% và đạt 12.968 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơ hội đầu tư dài hạn cho nhóm cổ phiếu cơ bản

CTCK Ngân hàng Đông Á - DAS

Sau phiên bật tăng mạnh từ vùng đáy, VN-Index tiếp tục xu hướng phục hồi, tuy nhiên thanh khoản thị trường ở mức trung bình thấp nên có sự giằng co trong chiều hướng tăng.

VN-Index bị rơi vào trạng thái quá bán suốt 4 tuần vừa qua, và giảm vào vùng tâm lý 1.200 điểm trong phiên cuối tuần trước (13/05) với thanh khoản tăng, dã dẫn đến nhịp phục hồi kỹ thuật khi dòng tiền bắt đáy được kích hoạt. Các cổ phiếu niêm yết hiện đang có mức định giá hấp dẫn với P/E trung bình khoảng 13 lần, trong khi dự báo tăng trưởng lợi nhuận 2022 vẫn ở mức khả quan dù sẽ chịu tác động bất lợi từ mặt bằng lãi suất cao hơn năm trước và khả năng lạm phát làm suy yếu biên lợi nhuận.

Cổ phiếu giảm sâu đang mở ra những cơ hội đầu tư dài hạn trong nhóm cổ phiếu cơ bản, đồng thời dòng tiền tham gia trở lại thị trường có thể hỗ trợ VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm trong ngắn hạn.

VN-Index nhiều khả năng sẽ thử thách ngưỡng 1.260 điểm

CTCK MB - MBS

Hôm nay là phiên T+3 đầu tiên của lượng cổ phiếu bắt đáy ở phiên VN-Index giảm về ngưỡng 1.180 điểm về tài khoản, việc thanh khoản không tăng cho thấy nhà đầu tư đang có sự kỳ vọng thị trường sẽ còn tiếp tục phục hồi trong các phiên tới.

Ngày mai, lượng hàng từ phiên VN-Index giảm về ngưỡng 1.170 điểm sẽ về tài khoản, do vậy, nhà đầu tư muốn giải ngân mới sẽ chờ thêm tín hiệu để xuống tiền, đây cũng là yếu tố khiến thanh khoản thị trường thấp ở phiên hôm nay.

Nhìn chung, thị trường đang có dấu hiệu phục hồi tốt nhất kể từ phiên 25/4, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ thử thách ngưỡng 1.260 điểm trong các phiên sắp tới.

Xem thêm: Bluechips kéo chỉ số Vn-Index bật tăng hơn 56 điểm

Chờ kiểm chứng thêm

CTCK BIDV – BSC

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 12,39 điểm (1,01%) lên 1.240,76 điểm. Toàn sàn có 272 mã tăng, 177 mã giảm và 64 mã đứng giá. HNX-Index giảm 5,6 điểm (-1,78%) xuống 309,84 điểm. Toàn sàn có 98 mã tăng, 96 mã giảm và 58 mã đứng giá, UPCoM-Index giảm 1,16 điểm (-1,21%) xuống 94,73 điểm.

Thanh khoản thị trường ở mức tương đương phiên hôm qua với tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.162 tỷ đồng, tăng 0,11%, trong đó, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE giảm 1% và đạt 12.968 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường phiên hôm nay nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm, trong đó tăng mạnh nhất là ngành Điện, nước & xăng dầu khí đốt. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Diễn biến của VN-Index hôm nay hình thành nên cây nến Doji, cho thấy thị trường đang có sự lưỡng lự, thêm vào đó khối lượng giao dịch vẫn còn khiêm tốn, chưa thấy được động lực cho đà tăng điểm. Đà tăng của thị trường vẫn phải chờ kiểm chứng thêm từ một đến hai phiên giao dịch tới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chờ cơ hội giá cao hơn để chốt lời ngắn hạn

CTCK Rồng Việt - VDSC

Thị trường kết thúc phiên hồi phục thứ hai trong trạng thái giằng co. Tuy nhiên, với áp lực bán đang trên đà suy yếu và ghi nhận lực cầu tham gia tốt hơn ở vùng giá cao trong phiên hôm nay, dự kiến thị trường vẫn sẽ có cơ hội tiếp tục tăng điểm sau giai đoạn giằng co.

Do đó, nhà đầu tư có thể chờ cơ hội giá cao hơn để chốt lời ngắn hạn. Tuy nhiên, vẫn có thể cân nhắc mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt trong trường hợp có nhịp điều chỉnh.

Định giá vẫn ở mức hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn

CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS

VN-Index tiếp nối đà hồi phục lên phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng nhẹ hơn phiên tăng trước đó với thanh khoản khớp lệnh suy giảm cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn dè dặt ở thời điểm hiện tại. Lực cầu mua lên không thực sự mạnh, trong khi bên bán cũng đang đứng ngoài thị trường trong phiên hôm nay.

Với việc chỉ số VN-Index tiếp tục kết phiên trên ngưỡng 1.200 điểm phiên thứ hai liên tiếp thì trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục nằm trong sóng hồi phục b với target đầu tiên theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.300 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng điều chỉnh a). Tuy nhiên, nếu thị trường suy yếu trở lại và VN-Index không thể giữ được ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5) thì thị trường sẽ một lần nữa quay trở lại sóng điều chỉnh a.

Tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thoải mái hơn sau hai phiên hồi phục liên tiếp nhưng với việc thanh khoản vẫn ở mức thấp thì cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá dè dặt trong việc quay trở lại thị trường sau nhịp giảm mạnh 24% (từ 1.530 điểm về 1.160 điểm) trước đó.

Định giá của thị trường vẫn ở mức hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn với P/E của VN-Index và VN30 khoảng 13 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất.

Phù hợp mua với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu rất thấp

CTCK Tân Việt - TVSI

Phiên giao dịch ngày mai áp lực điều chỉnh sẽ xuất hiện và chỉ phù hợp mua gia tăng trạng thái với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu rất thấp trong tài khoản (< 50% tài sản).

Xem thêm: Đầu tư IDJ Việt Nam phát hành hơn 26 triệu cổ phiếu

Tuấn Phong (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 19/5: VCI, BID, MBB

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 19/5: VCI, BID, MBB

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 19/5, bao gồm: VCI, BID, MBB.
Chủ tịch Fed: Fed sẽ không ngần ngại trong việc tăng lãi suất

Chủ tịch Fed: Fed sẽ không ngần ngại trong việc tăng lãi suất

Hôm qua (ngày 17/5), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell nhấn mạnh quyết tâm giảm lạm phát và cho biết, ông sẽ chỉ lùi việc tăng lãi suất khi giá cả bắt đầu giảm trở lại ở mức “lành mạnh”.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5: VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5: VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm

Cổ phiếu giảm sâu có thể mở ra những cơ hội đầu tư dài hạn trong nhóm cổ phiếu cơ bản, đồng thời dòng tiền tham gia trở lại thị trường có thể hỗ trợ VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm trong ngắn hạn.
Dấu hiệu lừa đảo từ dự án tiền ảo Nha Trang Travel Coin - NTC

Dấu hiệu lừa đảo từ dự án tiền ảo Nha Trang Travel Coin - NTC

Bằng việc lợi dụng danh nghĩa và uy tín của Tập đoàn Crystal Bay, Nha Trang Travel Coin - NTC, một coin (tiền ảo) đang tích cực lôi kéo người dùng giao dịch trên các nền tảng số. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy đây là một dự án crypto scam (lừa đảo).
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm

Sự sụt giảm đặt ra một thách thức lớn đối với nỗ lực của Thủ tướng Fumio Kishida trong việc thực hiện chiến lược “chủ nghĩa tư bản mới”.
Thị trường chứng khoán biến động trái chiều

Thị trường chứng khoán biến động trái chiều

Phiên ngày 19/5, thị trường chứng khoán toàn cầu chứng kiến sự biến động trái chiều sau lời tuyên bố đầy cứng rắn của Chủ tịch Fed Jerome Powell.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/8: Thời điểm mua tốt đã qua

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/8: Thời điểm mua tốt đã qua

CTCK TVSI cho rằng, thời điểm mua tốt đã qua và đa số các cổ phiếu đang ở khá gần vùng kháng cự của đợt hồi phục.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 9/8: DRC, HPG, ACB

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 9/8: DRC, HPG, ACB

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 9/8, bao gồm: DRC, HPG, ACB.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/8: Thanh khoản thoát đáy đang là điểm tựa

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/8: Thanh khoản thoát đáy đang là điểm tựa

Về kỹ thuật, vùng cản 1.250 - 1.262 điểm tiếp tục là thử thách cho chỉ số VN-Index trong tuần tới, nếu thanh khoản tiếp tục được duy trì ở vùng 13.500 - 15.000 tỷ đồng/phiên các nhịp rung lắc sẽ không đáng ngại.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 8/8: VND, VPB, STK

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 8/8: VND, VPB, STK

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 8/8, bao gồm: VND, VPB, STK.