Giá thịt lợn tăng, đe dọa mục tiêu lạm phát của Trung Quốc

Thứ năm, 07/07/2022 | 17:25 Theo dõi CFĐT trên

Trung Quốc hiện là quốc gia “ngoài lề” trong cuộc chiến chống lạm phát đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Tuy nhiên, giá thịt lợn tăng cao tại nước này có thể làm đảo ngược tình thế.

Giá thịt lợn tăng, đe dọa mục tiêu lạm phát của Trung Quốc
Giá thịt lợn tăng, đe dọa mục tiêu lạm phát của Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đã ngay lập tức khởi động chiến dịch nhằm kiềm chế thị trường thịt lợn - một mặt hàng mang tính quyết định trong mục tiêu chống lạm phát của quốc gia này.

Giá lợn hơi trên sàn giao dịch Đại Liên ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm qua, trong khi giá lợn bán buôn đã chạm mức đỉnh của 6 tháng gần đây.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh đang nỗ lực hạ giá nhiều loại hàng hóa trong hơn 1 năm trở lại đây khi dịch bệnh Covid-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraine gây ra tình trạng thiếu nguyên liệu chủ chốt như đồng và than.

Thế nhưng, ở một khía cạnh khác, đà tăng của giá thịt lợn dường như mới chỉ là sự khởi đầu của một chu kỳ tăng trưởng chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc, cụ thể sẽ vượt trên ngưỡng mục tiêu 3% của Ngân hàng Trung ương.

Được biết, quan chức Trung Quốc không còn xa lạ gì với những lần cố gắng “chế ngự” thị trường thịt lợn nhằm kiểm soát xu hướng tăng giá của mặt hàng này trong nhiều năm gần đây, đặc biệt từ thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng nổ.

Cụ thể, họ sẽ làm việc, tương tác trực tiếp với nông dân về việc quản lý số lượng đàn nhằm khuyến khích các ngân hàng hỗ trợ cho vay đối với các hộ chăn nuôi và “giải phóng” thịt lợn khỏi kho dự trữ quốc gia.

Thế nhưng, động thái trên sẽ khiến họ phải đối mặt với một “thế lực” to lớn.

Ông Lin Guofa, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Tập đoàn Nông nghiệp Bric cho biết: “Khi mọi người tin rằng giá sẽ tăng, họ có xu hướng tích trữ và lúc này, mọi thứ có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Tuy nhiên, một khi kỳ vọng đảo ngược, giá cũng có thể giảm sâu hơn”.

Xem thêm: VNDirect: Năm 2022 tiếp tục là một năm thách thức với thị trường thịt Việt Nam

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thịt lợn đắt hơn là một lực cản rõ ràng đối với ngân sách hộ gia đình vốn đã eo hẹp bởi các chính sách phòng, chống Covid của Chính phủ, ảnh hưởng rộng rãi đến nền kinh tế.

Ngoài tác động trực tiếp đó, thịt lợn chính là mặt hàng thực phẩm lớn nhất trong chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc, điều này làm gia tăng áp lực giá cả nói chung.

Tính đến tháng 5, giá thịt lợn trong rổ hàng hóa CPI vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu không tính tới thịt lợn, giá tiêu dùng sẽ tăng 2,4% thay vì 2,1%. Nhưng, tình thế có thể thay đổi nếu giá thịt lợn thay đổi.

Trong một lưu ý vào tuần trước, Goldman Sachs đã cùng các nhà kinh tế khác dự đoán giá thịt lợn có thể đẩy tăng trưởng giá tiêu dùng lên trên mục tiêu 3%, khiến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khó tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng.

Tương tự như nhiều mặt hàng khác, yếu tố thúc đẩy giá thịt lợn tăng cao là vấn đề cung - cầu. Nguồn cung heo con hiện đang thiếu hụt sau khi giá lợn giảm mạnh năm 2021. 

Số lượng heo nái đã giảm từ cuối quý III/2021 đến cuối tháng 3/2022 và với thời gian quá trình phối giống, thai nghén, sinh sản và giết mổ kéo dài khoảng 10 tháng, kéo theo tình trạng thiếu hụt thịt lợn tươi hiện đang bắt đầu trở nên rõ ràng. 

Chi phí ăn nuôi là một yếu tố ảnh hưởng đến số lượng đàn lợn, và hiện đang là một nguyên nhân đáng lo ngại. 

Tỷ số giá thịt lợn trên giá ngô thấp hơn, đồng nghĩa với lợi nhuận trên mỗi đầu lợn giảm xuống, do đó, người chăn nuôi mất dần động lực gia tăng sản lượng.

Theo Citic Securities, điểm hòa vốn là giá lợn hơi cao gấp sáu lần giá ngô, một loại thức ăn chăn nuôi quan trọng. Nhưng tỷ lệ này đã giảm xuống trong 4 tháng liên tiếp và chạm mức thấp nhất vào tháng 3 trong vòng ít nhất 2 năm qua.

Do đó, Chính phủ Trung Quốc đã lên kế hoạch mua 160.000 tấn vào tháng 6, nhưng chỉ hoàn thành được một phần nhỏ trong số đó. 

Xem thêm: Người dân Trung Quốc đổ tiền vào gửi tiết kiệm

Hoàng Tuấn (Theo Bloomberg)
Theo VnMedia.vn Copy
Hà Lan sẽ lưu trữ đủ lượng khí đốt cho mùa đông năm nay

Hà Lan sẽ lưu trữ đủ lượng khí đốt cho mùa đông năm nay

Bộ trưởng Chính sách Khí hậu và Năng lượng Hà Lan vừa thông báo rằng, cơ sở lưu trữ khí đốt quan trọng của Hà Lan, Bergermeer sẽ được lấp đầy ít nhất 68% vào đầu mùa đông năm nay nhờ sự thỏa thuận với 15 doanh nghiệp liên quan. Theo đó, Hà Lan sẽ đáp ứng các yêu cầu của châu Âu về lượng khí đốt dự trữ.
Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất điều chỉnh chính sách thuế đối với xăng dầu

Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất điều chỉnh chính sách thuế đối với xăng dầu

Hiện nay, Bộ Tài chính đang khẩn trương tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia của các Bộ, ngành, địa phương về dự án Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi để trình Chính phủ (trong tháng 8/2022).
Nga cần 1 thập kỷ để nâng mức xuất khẩu khí đốt sang châu Á bằng EU

Nga cần 1 thập kỷ để nâng mức xuất khẩu khí đốt sang châu Á bằng EU

Năm 2021, Nga xuất khẩu 32 tỷ m3 khí đốt tự nhiên sang châu Á, trong đó có 10 tỷ m3 xuất khẩu qua đường ống Sức mạnh Siberia sang Trung Quốc, trong khi lượng khí đốt xuất sang EU là 155 tỷ m3.
Chứng khoán châu Á phần lớn bật tăng

Chứng khoán châu Á phần lớn bật tăng

Thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương hầu hết tăng cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay (7/7) khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng thị trường đối với biên bản cuộc họp mới nhất của Fed.
Sàn giao dịch tiền số Voyager Digital đệ đơn xin phá sản

Sàn giao dịch tiền số Voyager Digital đệ đơn xin phá sản

Công ty môi giới tiền điện tử Voyager Digital mới đây đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 lên Tòa án quận Nam New York, trở thành doanh nghiệp tiếp theo bị ảnh hưởng bởi sự hỗn loạn trên thị trường tiền số.
Bỏ trống vị trí Chủ tịch Kiểm toán, IDI bị lãnh án phạt

Bỏ trống vị trí Chủ tịch Kiểm toán, IDI bị lãnh án phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ngày 4/7 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I (HOSE: IDI).
Nguồn cung xăng dầu được đảm bảo, không xảy ra tình trạng thiếu hàng

Nguồn cung xăng dầu được đảm bảo, không xảy ra tình trạng thiếu hàng

Trong Quý II/2022, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã đẩy mạnh việc nhập khẩu và nỗ lực cung ứng xăng dầu để duy trì nguồn cung cho thị trường nên cơ bản nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước luôn được đảm bảo, không xảy ra tình trạng thiếu hàng…
Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.
Vì sao giá dầu chạm đáy 6 tháng?

Vì sao giá dầu chạm đáy 6 tháng?

Giá dầu đã giảm mạnh trong những tháng gần đây. Giá của cả 2 loại dầu tiêu chuẩn Brent và WTI đều đã rơi xuống mức thấp nhất trong 6 tháng trở lại đây.
Nga cân nhắc cắt giảm xuất khẩu ngũ cốc

Nga cân nhắc cắt giảm xuất khẩu ngũ cốc

Nếu Nga điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường ngũ cốc toàn cầu.