ECB: Căng thẳng tại Ukraine có thể ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế Eurozone

Thứ bảy, 26/02/2022 | 12:58 Theo dõi CFĐT trên

Nguồn thạo tin cho hay, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương châu Âu Philip Lane cho rằng căng thẳng tại Ukraine có thể làm giảm sản lượng kinh tế của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) từ 0,3-0,4% trong năm nay.

ECB: Căng thẳng tại Ukraine có thể ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế Eurozone - Ảnh minh họa
ECB: Căng thẳng tại Ukraine có thể ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế Eurozone - Ảnh minh họa

Đây là "kịch bản trung bình" được Lane đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Thống đốc ở Paris vào hôm 24/2.

Cuộc họp diễn ra chỉ vài giờ sau khi căng thẳng Nga - Ukraine gia tăng mạnh, khiến ECB phải tìm cách xác định cuộc khủng hoảng có thể ảnh hưởng ra sao đến kế hoạch rút bớt các biện pháp kích thích tiền tệ.

Lane cũng đưa ra một “kịch bản nghiêm trọng” khi GDP của Eurozone giảm gần 1%, bên cạnh một “kịch bản nhẹ” khi các sự kiện ở Ukraine không có tác động đến khối này, một điều được coi là khó xảy ra trong thời điểm hiện tại.

Hai nguồn tin mô tả các ước tính này đều "rất sơ bộ" và một nguồn tin thứ ba cho biết chúng chủ yếu dựa trên giá cả trên thị trường hàng hóa.

Tuy nhiên, tất cả các nguồn tin đều cho biết Lane sẽ đưa ra những dự báo cụ thể hơn tại cuộc họp chính sách vào ngày 10/3 của ECB.

Trong cuộc họp này, ECB dự kiến sẽ quyết định tương lai của Chương trình Mua sắm Tài sản (APP) đã kéo dài khá lâu của mình. Trước đó, ECB đã cho biết họ sẽ ngừng mua trái phiếu mới theo chương trình hỗ trợ khẩn cấp trong đại dịch kể từ sau tháng 3/2022.

Chuyên gia Lane không đưa ra dự báo lạm phát mới cho khu vực Eurozone, nhưng ông đã nói tại cuộc họp hôm thứ Năm rằng sẽ có sự gia tăng đáng kể trong dự báo năm 2022. 

Đồng thời, ông ám chỉ rằng các ước tính vào cuối thời kỳ dự báo của ECB (vào năm 2024) vẫn có thể thấp hơn mục tiêu 2% do ngân hàng này đề ra.

Dự báo lạm phát và tăng trưởng sẽ rất quan trọng để xác định xem ECB có thể thu hẹp APP, mở đường cho đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hy Lạp Yannis Stournaras, một người có chính sách nổi tiếng với việc ủng hộ lãi suất thấp hơn, nói với Reuters rằng ECB nên tiếp tục mua trái phiếu ít nhất cho đến cuối năm nay để giảm bớt ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngay cả đồng nghiệp người Áo Robert Holzmann của ông cũng cho biết các sự kiện ở Ukraine có thể trì hoãn việc ECB thoát khỏi các biện pháp kích thích.

Lạm phát ở khu vực Eurozone đã ở mức đặc biệt cao trong giai đoạn gần đây và chạm mức kỷ lục 5,1% trong tháng 1/2022. Nhiều nhà kinh tế nhận định giá năng lượng và lương thực tăng do cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ thúc đẩy con số trên tăng hơn nữa.

T.T (Theo Reuters)
Theo VnMedia.vn Copy
Phố Wall khởi sắc, khép lại tuần giao dịch đầy biến động

Phố Wall khởi sắc, khép lại tuần giao dịch đầy biến động

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày hôm qua và khép lại một tuần giao dịch đầy biến động.
Giá vàng trong nước tiếp tục giảm sâu theo thế giới

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm sâu theo thế giới

Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm khoảng 600 nghìn đồng/lượng ngay từ lúc mở cửa phiên làm việc sáng nay (26/2). Hiện giá SJC bán ra vẫn duy trì ở mức gần 66 triệu đồng/lượng.
Thị trường dần 'hụt hơi' sau nhiều lần cố gắng đạt 1.510 điểm.

Thị trường dần "hụt hơi" sau nhiều lần cố gắng đạt 1.510 điểm.

Thị trường đã đuối sức về cuối phiên và không giữ được mốc tâm lý 1.500 điểm. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu dầu khí sau đợt tăng nóng đã quay đầu điều chỉnh.
Khởi công dự án du lịch tỷ USD tại Ninh Thuận

Khởi công dự án du lịch tỷ USD tại Ninh Thuận

Khu du lịch Cap Padaran Mũi Dinh có tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD vừa khởi công ngày 25/2. Dự án do Tập đoàn F.I.T và Tập đoàn Crystal Bay làm chủ đầu tư.
Giới tỷ phú Nga hứng chịu thiệt hại nặng, bị 'xóa sổ' gần 90 tỷ USD

Giới tỷ phú Nga hứng chịu thiệt hại nặng, bị "xóa sổ" gần 90 tỷ USD

Giới tỷ phú Nga chịu thiệt hại sớm nhất trong ngày đầu Nga đưa quân sang Ukraine, với gần 39 tỷ USD bị xóa sổ trong ngày khi chứng khoán Nga giảm 50% và đồng rúp xuống mức thấp kỷ lục.
ThinkZone công bố Quỹ đầu tư Startup công nghệ lên tới 60 triệu USD

ThinkZone công bố Quỹ đầu tư Startup công nghệ lên tới 60 triệu USD

Quỹ ThinkZone II được sáng lập bởi ThinkZone Ventures, là Quỹ đầu tư khởi nghiệp nội địa có quy mô lớn nhất Việt Nam do các tập đoàn, các doanh nhân Việt Nam góp vốn gồm IPA Investments Corporation, Phú Thái Holdings, Stavian Group cùng các nhà đầu tư khác.
Chứng khoán tuần qua: “Cổ phiếu vua” dẫn dắt thị trường

Chứng khoán tuần qua: “Cổ phiếu vua” dẫn dắt thị trường

Trong tuần giao dịch từ 28/11 - 2/12, toàn bộ 27 mã cổ phiếu ngành ngân hàng đều ghi nhận sắc xanh tăng điểm, dẫn dầu bởi TCB với mức tăng lên tới 25,2%.
Thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương sụt giảm phiên cuối tuần

Thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương sụt giảm phiên cuối tuần

Các thị trường ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương chủ yếu giảm trong bối cảnh giới đầu tư đang tìm kiếm sự chắc chắn khi Trung Quốc phát đi tín hiệu về việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. 
Chứng khoán ngày 2/12: Bảng điện tím ngắt với mức tăng kỷ lục trong vòng 7 tháng

Chứng khoán ngày 2/12: Bảng điện tím ngắt với mức tăng kỷ lục trong vòng 7 tháng

Lực cầu mạnh khủng khiếp của khối ngoại chiều nay đã cuốn phăng tất cả áp lực chốt lời, đẩy giá cổ phiếu tăng dữ dội. Tới 163 cổ phiếu trên toàn thị trường tăng kịch trần, trong đó HoSE đóng góp 48 mã, VN-Index tăng bùng nổ 43,73 điểm tương đương 4,22%, mức tăng kỷ lục từ giữa tháng 5/2022...
Đồng nhân dân tệ chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Nga

Đồng nhân dân tệ chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Nga

Đồng nhân dân tệ hiện chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Moscow và Ngân hàng Trung ương Nga đang kêu gọi chuyển đổi cân bằng sang đồng tiền của Trung Quốc.