Đã có một Ngân hàng báo lỗ đầu tiên trong quý cuối năm 2020

Thứ bảy, 23/01/2021 | 11:02 Theo dõi CFĐT trên

Dự phòng rủi ro không thay đổi quá nhiều trong khi các hoạt động kinh doanh chậm chạp hơn làm lợi nhuận giảm sút khiến cho Saigonbank trở thành ngân hàng báo lỗ đầu tiên trong quý cuối năm 2020

Hoạt động kinh doanh không hiệu quả khiến cho Saigonbank trở thành ngân hàng báo lỗ đầu tiên của toàn ngành
Hoạt động kinh doanh không hiệu quả khiến cho Saigonbank trở thành ngân hàng báo lỗ đầu tiên của toàn ngành

Đi ngược với xu hướng chung của toàn ngành, báo cáo tài chính trong quý IV của Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) tiếp tục cho thấy kết quả không mấy khả quan và trở thành ngân hàng đầu tiên báo lỗ trong đợt cuối năm 2020.

Trong quý IV/2020, Saigonbank đã báo lỗ ròng hơn 48 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ của năm 2019. Đây là kết quả không mấy khả quan nếu so sánh với tình hình chung của toàn bộ ngành ngân hàng trong 2020. Lần báo lỗ này khiến lợi nhuận sau thuế cả năm của Saigonbank chỉ đạt hơn 97 tỷ đồng, sụt giảm hơn 33% so với năm trước.

Trong ba tháng cuối năm 2020, các hoạt động chính như cho vay hay đầu tư của ngân hàng này đều giảm. Thu nhập lợi nhuận thuần sụt giảm gần 30%, lợi nhuận đến từ các hoạt động dịch vụ giảm hơn 8%, các lợi nhuận khác cũng giảm đến 34%. Kết quả là lợi nhuận thuần từ các hoạt động kinh doanh của Saigonbank kém hơn đến 26% nếu so sánh với cùng kỳ năm 2019, dù cho chi phí hoạt động đã được tiết giảm đáng kể nhờ các chính sách của nhà nước.

Toàn bộ phần lợi nhuận từ việc kinh doanh của Saigonbank trong quý IV cũng chưa đạt được 60% chi phí dự phòng trích lập trong kỳ. Kết quả cuối cùng là ngân hàng báo lỗ.

Tổng tài sản của Saigonbank đã đạt gần 24.000 tỷ đồng sau khi chốt sổ vào 31/12, tăng gần 5% nếu so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng trưởng hơn 6% lên đến 15.447 tỷ đồng.

Kim Chi
Cafe Khởi nghiệp