Chuỗi phá sản của các công ty tiền điện tử vẫn chưa chấm dứt

Chủ nhật, 22/01/2023 | 12:36 Theo dõi CFĐT trên
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Đơn vị cho vay của công ty tiền điện tử Genesis (Mỹ) là Genesis Global Capital hôm 19/1 đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản, trở thành “nạn nhân” mới nhất của cuộc khủng hoảng tiền điện tử đang diễn ra.

Điều này cho thấy trong khi bitcoin đang tăng giá trong năm 2023, tác động của cuộc khủng hoảng tiền điện tử vẫn tiếp tục tấn công các công ty hoạt động trong lĩnh vực này.

Dưới đây là danh sách những công ty tiền điện tử lớn đã nộp đơn xin phá sản trong năm qua.

Genesis

Là một trong những công ty cho vay tiền điện tử lớn nhất, Genesis Global Capital đã “khóa” tính năng rút tiền của khách hàng vào tháng 11/2022, sau khi sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX làm choáng váng giới tài chính.

Trong hồ sơ xin phá sản gửi lên Tòa án Phá sản quận phía Nam của New York hôm 19/1, Genesis Global Capital cho biết tổng giá trị tài sản và nợ phải trả của công ty này dao động trong khoảng từ 1-10 tỷ USD và ước tính có hơn 100.000 chủ nợ.

Genesis Global Holdco, tập đoàn mẹ của Genesis Global Capital, cũng nộp đơn xin bảo hộ phá sản, cùng với một đơn vị cho vay khác là Genesis khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Core Scientific

Một trong những công ty khai thác tiền điện tử được giao dịch công khai lớn nhất ở Mỹ Core Science đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản Mỹ vào tháng 12/2022.

Nguyên nhân được Core Science trích dẫn là do giá bitcoin sụt giảm, chi phí năng lượng tăng cao và khoản nợ chưa trả trị giá 7 triệu USD từ công ty cho vay tiền điện tử đã phá sản Celsius Network.

Blockfi

Công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản vào cuối tháng 11/2022, khoảng hai tuần sau khi FTX sụp đổ.

BlockFi cho biết do hợp tác khá nhiều với FTX nên công ty đã gặp phải một cuộc khủng hoảng về thanh khoản. Công ty cho vay có trụ sở tại New Jersey đã vay 400 triệu USD từ FTX để duy trì hoạt động sau khi các công ty cho vay tiền điện tử cạnh tranh là Voyager Digital Ltd và Celsius Network phá sản vào đầu năm 2022.

FTX

Sàn giao dịch có trụ sở tại Bahamas đã gây sốc cho thế giới tiền điện tử khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 11/2022, sau khi chứng kiến làn sóng rút vốn ồ ạt lên đến 6 tỷ USD chỉ trong 72 giờ, và bị sàn giao dịch tiền điện tử đối thủ Binance bất ngờ từ chối “giải cứu."

Quỹ phòng hộ liên kết của FTX là Alameda Research cũng đã nộp đơn xin phá sản. Sự sụp đổ của các công ty do cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried thành lập đã trở thành một trong những thất bại nghiêm trọng nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Các đơn vị đầu tư vào FTX bao gồm BlackRock và quỹ lương hưu lớn nhất của Canada.

Cựu tỷ phú Bankman-Fried đã không nhận tội trước toà án New York về các cáo buộc vi phạm hình sự liên quan đến sự sụp đổ của FTX.

Celsius Network

Phá sản vì sự sụp đổ của đồng terraUSD (đồng stablecoin thuật toán và phi tập trung của blockchain Terra) và đồng luna, Celsius đã bắt đầu nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ vào ngày 14/7.

Kể từ đó, Celsius vướng vào các tranh chấp liên quan đến điều tra gian lận, hành vi đối xử phân biệt với tài khoản khách hàng, quyền riêng tư của khách hàng và hoạt động đầu tư vào một cơ sở khai thác bitcoin mới.

Voyager Digital

Công ty cho vay tiền điện tử có trụ sở tại New Jersey Voyager Digital đã nộp đơn xin phá sản tại Mỹ vào ngày 6/7 sau khi Three Arrows Capital (3AC) vỡ nợ vì khoản vay tiền điện tử trị giá hơn 650 triệu USD.

Chi nhánh tại Mỹ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn Binance cho biết hồi tháng 12 rằng họ dự định mua lại nền tảng cho vay tiền điện tử của Voyager trong một thỏa thuận trị giá khoảng 1.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, thỏa thuận này có thể bị trì hoãn hoặc ngăn chặn trong quá trình thẩm định đầu tư nước ngoài vào các công ty của Mỹ vì rủi ro an ninh quốc gia.

Three Arrows Capital

Quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 1/7, do sự sụp đổ đồng terraUSD và đồng luna vào tháng Năm.

Cuộc khủng hoảng này đã “xóa sạch” 42 tỷ USD giá trị tài sản của các nhà đầu tư và hậu quả là Hàn Quốc đã ra lệnh bắt giữ đối với các nhà phát triển của terraUSD./.

Theo TTXVN/Vietnam+
Theo VnMedia.vn Copy
Tiểu thương bán tháo, cắt cành mai tặng khách trưa 30 Tết

Tiểu thương bán tháo, cắt cành mai tặng khách trưa 30 Tết

Trưa 30 Tết, lo ngại tốn chi phí chuyển đi chuyển lại, nhiều cây mai, đào ế đã được chủ vườn ở chợ công viên 23/9 cắt cành, bán tháo hoặc tặng khách để kịp thời về quê ăn Tết.
Quỹ Phát triển quốc tế OPEC huy động được 1 tỷ USD từ bán trái phiếu

Quỹ Phát triển quốc tế OPEC huy động được 1 tỷ USD từ bán trái phiếu

Quỹ Phát triển quốc tế OPEC, một thể chế phát triển do chính phủ các nước thành viên OPEC lập ra cách đây gần 50 năm, đã huy động được 1 tỷ USD từ việc chào bán trái phiếu lần đầu tiên.
Boeing đạt được Hợp đồng phát triển Máy bay trình diễn chuyến bay bền vững cho NASA

Boeing đạt được Hợp đồng phát triển Máy bay trình diễn chuyến bay bền vững cho NASA

NASA, Boeing và các đối tác đặt ra mục tiêu cắt giảm đến 30% mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải của máy bay một lối đi...
Quỹ hoán đổi danh mục là gì? Lợi ích khi đầu tư 

Quỹ hoán đổi danh mục là gì? Lợi ích khi đầu tư 

VQuỹ hoán đổi danh mục (ETF, Exchange Traded Fund) là quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu, như chỉ số chứng khoán.
Cách đọc bảng giá chứng khoán

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán là nơi thể hiện thông tin liên quan đến giá, giao dịch cổ phiếu và các loại hàng hóa khác như chứng quyền, hợp đồng tương lai. 
PDR trả 900 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

PDR trả 900 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) phát đi thông báo về việc thanh toán toàn bộ các lô trái phiếu trước hạn với tổng giá trị gần 900 tỷ đồng. 
Hồ sơ mua cổ phiếu quỹ của Vicostone bị từ chối

Hồ sơ mua cổ phiếu quỹ của Vicostone bị từ chối

Về việc từ chối hồ sơ mua lại cổ phiếu quỹ của CTCP Vicostone (HNX: VCS), UBCKNN đưa ra một loạt vấn đề, như là nguồn vốn thực hiện mua lại, tài liệu chứng minh đáp ứng các điều kiện được mua lại cổ phiếu,…
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhiều nhân sự Bộ Quốc phòng

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhiều nhân sự Bộ Quốc phòng

Ngày 3/2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
Điều động nhân sự Kiểm toán nhà nước về làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Điều động nhân sự Kiểm toán nhà nước về làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế.
Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

Hàng loạt điểm kinh doanh cầm đồ của chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88 tại Thanh Hóa vừa bị UBND thành phố Thanh Hóa xử phạt hành chính với tổng số tiền 108 triệu đồng.