VNDirect: 7 nhóm ngành triển vọng năm 2023

Thứ năm, 22/12/2022 | 15:58 Theo dõi CFĐT trên
VNDirect: 7 nhóm ngành triển vọng năm 2023
VNDirect: 7 nhóm ngành triển vọng năm 2023

Cao su

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ cao su tự nhiên lớn nhất của Việt Nam, luôn chiếm khoảng 70-80% tổng kim ngạch xuất khẩu cao su.

Việt Nam cũng là một trong những đối tác cung cấp cao su lớn nhất cho Trung Quốc, với thị phần 10 tháng đầu năm 2022 là 16,7%, chỉ xếp sau Thái Lan với 33,6% thị phần.

Việc Trung Quốc mở cửa cho hoạt động xuất khẩu không chỉ gỡ được nút thắt về sản lượng đầu ra của cao su mà còn tạo đà tăng cho giá cao su tới từ nhu cầu cao su khá cao cho sản xuất lốp xe của quốc gia này.

Theo VNDirect, các doanh nghiệp dẫn đầu ngành có sản lượng xuất khẩu cao su lớn sang Trung Quốc như PHR, DPR sẽ được hưởng lợi.

Bán lẻ

Bán lẻ đồ điện tử tiêu dùng (ICT) hưởng lợi rõ nhất là mảng sản phẩm Apple, bởi khi Trung Quốc mở cửa thì sản lượng cung ứng của sản phẩm này sẽ được đảm bảo.

Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp bán lẻ ICT giảm bớt đi ảnh hưởng từ sự sụt giảm chung của tiêu dùng, trong khi nhu cầu các sản phẩm Apple vẫn còn duy trì tốt hơn so với các sản phẩm ICT khác.

Kết quả kinh doanh của các công ty ICT được kỳ vọng sẽ bớt tiêu cực hơn so với giai đoạn tháng 10, 11 khi không có nguồn cung sản phẩm Apple.

Các cổ phiếu có doanh thu chịu tác động lớn nhất từ Apple có thể kể đến DGW (khoảng 25-30% doanh thu), FRT (khoảng 20% doanh thu), MWG (khoảng 11% doanh thu điện máy và điện thoại).

Hàng không

Từ đầu tháng 12 năm nay, Trung Quốc đã cho phép các hãng hàng không Việt Nam khai thác các đường bay thường lệ đến/đi với tần suất 15 chuyến/tuần thay vì 2 chuyến/tuần trong thời gian vừa qua. Ngay khi Trung Quốc có động thái mở cửa, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo, Vietjet đã nhanh chóng triển khai lại các đường bay đến Trung Quốc.

VNDirect kỳ vọng tần suất các chuyến bay quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ phục hồi trong thời gian tới, với dự báo lượng khách quốc tế đi/đến của thị trường này sẽ hồi phục về mức 20%/40%/60%/80% so với trước đại dịch trong 4 quý của năm 2023.

VNDirect nhận định: “Lượng khách quốc tế của thị trường Trung Quốc chiếm 35% tổng lượng khách quốc tế của Việt Nam trước dịch, do đó, việc Trung Quốc mở cửa sẽ hỗ trợ mạnh cho triển vọng hồi phục của hàng không quốc tế Việt Nam”.

Gạo

Giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc hiện chiếm khoảng 12% tổng giá trị xuất khẩu gạo, đứng thứ hai sau Philipines. Vì vậy, với việc Trung Quốc mở cửa cũng đồng nghĩa là nhu cầu về gạo sẽ tăng lên. Từ đó sẽ có những tác động tích cực đến sản lượng xuất khẩu gạo qua Trung Quốc.

Hiện tại, các doanh nghiệp niêm yết có tỷ trọng xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong cơ cấu doanh thu bao gồm LTG và TAR. Tuy nhiên, tỷ trọng cơ cấu của doanh thu của mảng này rất thấp (chỉ khoảng 5 - 10%). Hơn nữa, biên lợi nhuận gộp của mảng này cũng rất thấp, chỉ khoảng 5 - 7%. Do đó, tác động tích cực từ việc Trung Quốc mở cửa đến các doanh nghiệp này là hạn chế.

Xem thêm: VNDirect: Áp lực trái phiếu đáo hạn là rất lớn, gia tăng từ quý IV/2022

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Xi măng

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của xi măng Việt Nam khi chiếm tới 54% tổng sản lượng năm 2021. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp nối lại hoạt động xây dựng và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, từ đó giúp nhu cầu xi măng tại quốc gia này phục hồi.

Bên cạnh đó, việc kỳ vọng sản lượng xuất khẩu phục hồi cũng sẽ giúp các công ty xi măng Việt Nam cải thiện hiệu suất vận hành nhà máy, qua đó giúp tăng biên lợi nhuận gộp nhờ giảm chi phí khấu hao trên từng sản phẩm.

Thép

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp nối lại hoạt động xây dựng và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, từ đó giúp nhu cầu thép xây dựng tại quốc gia này phục hồi. Giá bán thép cũng sẽ được kỳ vọng tăng trở lại.

Nhu cầu sản xuất công nghiệp tăng tại Trung Quốc cũng sẽ giúp chuỗi cung ứng toàn cầu được khôi phục, từ đó giúp các công ty xuất khẩu tôn mạ được hưởng lợi gián tiếp.

Theo VNDirect, những công ty mạ hàng đầu như HSG, NKG sẽ có cơ hội gia tăng sản lượng xuất khẩu trong bối cảnh sản xuất công nghiệp toàn cầu phục hồi.

Trong khi đó, với chi phí sản xuất cạnh tranh, HPG có khả năng xuất khẩu thép sang Trung Quốc. Trong giai đoạn 2020-2021, công ty đã bán lần lượt 1,7-1,2 triệu tấn phôi thép sang Trung Quốc.

Thủy sản

Mặc dù bị hạn chế nhiều trong nửa đầu năm 2022 nhưng thị trường Trung Quốc vẫn là trụ cột cho ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Tính đến hết tháng 10/2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỉ USD, trong đó, thị trường Trung Quốc và Hồng Kông dẫn đầu nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm gần 30%, đạt 638 triệu USD, tăng 58% so với cùng kỳ.

Do đó, VNDirect cho rằng, Trung Quốc mở cửa sẽ là một trong những động lực lớn nhất hỗ trợ cho việc tăng trưởng sản lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp trong năm 2023 của ngành này.

Theo VNDirect, những doanh nghiệp có tỷ trọng doanh thu và thị phần lớn ở thị trường này sẽ được hưởng lợi nhiều hơn, kể đến như: AVN, IDI, VHC, với tỷ trọng doanh thu từ thị trường Trung Quốc lần lượt chiếm 14%, 40% và 10%.

Dệt may

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu sợi chính của Việt Nam, chiếm 48% tổng giá trị xuất khẩu sợi. Vì vậy, việc Trung Quốc mở cửa sẽ là yếu tố kích thích nhu cầu của ngành dệt may tại Việt Nam.

Hơn nữa, VNDirect kỳ vọng rằng, với việc lạm phát Mỹ (chiếm 39% tổng giá trị xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam) được dự báo giảm về mức khoảng 2-4% trong năm 2023 cũng sẽ là yếu tố phục hồi cho ngành dệt may Việt Nam, đặc biệt là mảng sợi.

Theo VNDirect, ADS sẽ được hưởng lợi nhiều nhất do Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của doanh nghiệp này, chiếm 80% doanh thu xuất khẩu trong năm 2021.

Xem thêm: VNDirect: Cổ phiếu dệt may chưa đủ “sức hút” dù định giá “hạt dẻ”

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Chuyên gia: Những gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 có thể lặp lại lần nữa

Chuyên gia: Những gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 có thể lặp lại lần nữa

Trong hơn 50 năm qua, ngay cả trong cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất, các đợt phục hồi ngắn trên thị trường chứng khoán đã xuất hiện trung bình khoảng 6,5 lần. Và năm 2022 cũng không phải là một ngoại lệ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/12: Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/12: Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng

Thanh khoản suy yếu trong vùng trũng thông tin đang cho thấy tình trạng phân vân của các nhà đầu tư. Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng và phải chờ các phiên tới để xác nhận.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 22/12: VNE, BSR, VCB

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 22/12: VNE, BSR, VCB

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 22/12, bao gồm: VNE, BSR, VCB.
Vi phạm hạn chế về đầu tư, VTSC nhận “án phạt” lớn

Vi phạm hạn chế về đầu tư, VTSC nhận “án phạt” lớn

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán Việt Thành (VTSC).
Áp lực tăng giá toàn cầu có nguy cơ kích hoạt lãi suất tăng cao

Áp lực tăng giá toàn cầu có nguy cơ kích hoạt lãi suất tăng cao

Áp lực giá cơ bản vẫn đang gia tăng ở hầu hết các nền kinh tế phát triển lớn bất chấp lạm phát toàn phần có dấu hiệu đi xuống. Điều này càng chứng minh rằng, các Ngân hàng Trung ương sẽ cần tiếp tục thắt chặt chính sách trong những tháng tới.
Kỷ nguyên dầu giá rẻ đã kết thúc

Kỷ nguyên dầu giá rẻ đã kết thúc

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất của mình, một lần nữa OPEC đã tiết lộ rằng nhóm đã không sản xuất được nhiều dầu như đã cam kết trong lần cuối cùng thảo luận về sản lượng. 
Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Theo dữ liệu do Kho bạc Mỹ vừa mới công bố trong tuần này, lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã tiếp tục tăng, vượt quá 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Tokyo là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm 2019.
Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Chứng khoán khởi đầu tuần ở mức cao nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba (12/3) đã đạt mức cao kỷ lục lần thứ 17 trong năm nay, khi các nhà đầu tư phớt lờ mức tăng giá tiêu dùng hàng năm cao hơn dự kiến ​​là 3,2% và hoan nghênh sự hạ nhiệt ở một số danh mục như giá thực phẩm.
Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vào ngày hôm qua (19/3) sau khi nhà sản xuất chip đắt giá thế giới cho biết bộ xử lý AI hàng đầu mới của họ dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết ông đang theo đuổi mục tiêu hướng tới thị trường trung tâm dữ liệu có tiềm năng lớn hơn 250 tỷ USD.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Cafe Khởi nghiệp